Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
Lan tỏa các giá trị văn hóa đặc sắc của người Bru Vân Kiều và Pa Kô

Lan tỏa các giá trị văn hóa đặc sắc của người Bru Vân Kiều và Pa Kô

Trang địa phương - PV - 11:55, 08/09/2021
Phân hội Văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Trị vừa xuất bản đầu sách “Những giá trị văn hóa đặc sắc của người Bru Vân Kiều và Pa Kô” tập 1. Sách do tác giả Y Thi làm Chủ biên, tập hợp 41 bài viết của 6 tác giả, trong đó đa phần là hội viên Phân hội Văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số tỉnh.
Tuyên Quang: Nỗ lực để bảo đảm an ninh nguồn nước

Tuyên Quang: Nỗ lực để bảo đảm an ninh nguồn nước

Trang địa phương - Hoàng Quý - 20:31, 07/09/2021
Tuyên Quang là địa phương có nguồn tài nguyên nước dồi dào, với mạng lưới sông, suối khá dày đặc và chế độ thủy văn của sông Lô, sông Gâm và sông Phó Đáy. Ngoài ra, địa phương còn có trên 500 sông ngòi nhỏ và trên 2.000 ao hồ có ảnh hưởng lớn đến nguồn nước mặt, nước ngầm. Theo đó, tỉnh Tuyên Quang luôn đẩy mạnh giải quyết các vấn đề về bảo đảm nguồn nước cho người dân.
Động lực để vươn lên

Động lực để vươn lên

Trang địa phương - PV - 15:53, 07/09/2021
Xóa đói, giảm nghèo là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm giúp cho người thu nhập thấp, hộ có hoàn cảnh khó khăn có cơ hội vươn lên. Trong nhiều năm qua, những chỉ thị, nghị quyết, chương trình, kế hoạch… lồng ghép các chính sách giảm nghèo được triển khai mạnh mẽ từ Trung ương đến địa phương. Nhờ đó, rất nhiều gia đình nghèo khó đã có động lực để vươn lên thoát nghèo, an cư lạc nghiệp.
Xã NTM ở vùng DTTS và miền núi: Khó trả được

Xã NTM ở vùng DTTS và miền núi: Khó trả được "nợ" tiêu chí?

Trang địa phương - Trọng Bảo - 19:51, 06/09/2021
Đến thời điểm này, tỉnh Lào Cai có 61 xã về đích nông thôn mới (NTM). Không thể phủ nhận hiệu quả tích cực mà Chương trình mục tiêu Quốc gia này đã và đang mang lại trong đời sống của người dân, đăc biệt là các thôn bản vùng sâu, vùng xa. Tuy nhiên, có một thực tế đang tồn tại đó là, có những xã tuy đã về đích vài năm nay, những vẫn còn một số tiêu chí chưa hoàn thành đến nay vẫn còn "nợ"; thậm chí có những tiêu chí hiện không duy trì được sau khi về đích NTM…Thực tế này đòi hỏi cấp ủy, chính quyền các cấp, cần quan tâm tìm giải pháp khắc phục, tự vươn lên để Chương trình xây dựng NTM đi vào thực chất và mang tính bền vững.

"Mạch nước ngầm" văn hóa người Co

Trang địa phương - PV - 17:14, 06/09/2021
Hòa nhịp với cuộc sống hiện đại, các bạn trẻ người Co ở huyện Bắc Trà My (Quảng Nam) giờ đây không chỉ say mê trong nhịp cồng chiêng, mà còn truyền bá, giới thiệu di sản văn hóa của đồng bào mình bằng các phương tiện phù hợp.
Rừng lim quý ở Đá Húc

Rừng lim quý ở Đá Húc

Trang địa phương - Đông Khánh - 18:59, 05/09/2021
Thôn Nghè Mản, xã Bình Sơn, huyện Lục Nam (Bắc Giang) có một khu rừng lim xanh cổ thụ quý hiếm (khoảng 4 ha) với khoảng 200 cây, do đồng bào Cao Lan (thuộc dân tộc Sán Chay) quản lý. Rừng có những cây lim từ 100 đến 200 năm tuổi, cao vài chục mét, có thân cây vài người ôm không xuể. Hàng trăm năm qua, đồng bào luôn xem rừng lim là báu vật của làng nên ra sức bảo vệ nghiêm ngặt.
Hà Nội: Thông báo mới về Quy trình xét duyệt, cấp Giấy đi đường cho 6 nhóm đối tượng trong Vùng 1

Hà Nội: Thông báo mới về Quy trình xét duyệt, cấp Giấy đi đường cho 6 nhóm đối tượng trong Vùng 1

Trang địa phương - P. Ngọc - 12:54, 05/09/2021
Công an TP. Hà Nội vừa có thông báo về việc tổ chức triển khai Quy trình xét duyệt, cấp Giấy đi đường, Thẻ đi mua hàng thiết yếu tại Vùng 1 theo yêu cầu phòng chống dịch COVID-19.
Phát triển tiềm năng cây dược liệu ở Chư Sê

Phát triển tiềm năng cây dược liệu ở Chư Sê

Trang địa phương - Thùy Dung - 11:24, 05/09/2021
Nhận thấy cây dược liệu cho hiệu quả cao, phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng, huyện Chư Sê (Gia Lai) đã tập trung đẩy mạnh, phát triển cây dược liệu nhằm giúp người dân tìm được hướng đi mới, giải quyết vấn đề việc làm và chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Đồng thời, hướng đến xây dựng trung tâm dược liệu của tỉnh vào năm 2025.
Lai Châu: Nỗi lo thiếu giáo viên trước thềm năm học mới

Lai Châu: Nỗi lo thiếu giáo viên trước thềm năm học mới

Trang địa phương - Hương Chi - Vũ Lợi - 17:02, 04/09/2021
Trước thềm năm học mới 2021 - 2022, tỉnh biên giới Lai Châu vẫn đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh Covid -19, khi không có ca bệnh thứ phát trong cộng đồng. Đây điều kiện thuận lợi để học sinh trên địa bàn yên tâm tựu trường. Tuy nhiên, bên cạnh thuận lợi đó, tỉnh cũng đang gặp khó khăn khi thiếu gần 700 giáo viên ở các ấp học.
Hà Giang: Chăm lo đời sống đồng bào dân tộc thiểu số

Hà Giang: Chăm lo đời sống đồng bào dân tộc thiểu số

Trang địa phương - PV - 17:17, 03/09/2021
Những năm qua, các địa phương trong tỉnh Hà Giang đã huy động nhiều nguồn lực, lồng ghép các chính sách đầu tư, hỗ trợ của Đảng, Nhà nước nhằm giúp đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) có thêm điều kiện phát triển sản xuất, từng bước góp phần nâng cao đời sống và thúc đẩy KT -XH phát triển.
Tình người nơi rẻo cao

Tình người nơi rẻo cao

Trang địa phương - PV - 15:54, 03/09/2021
Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn huyện Phù Yên (Sơn La) trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng, chống dịch bệnh, Công an huyện Phù Yên đã băng rừng, vượt núi đến từng hộ dân trên địa bàn vùng cao để hỗ trợ, cung cấp các loại nhu yếu phẩm cần thiết cho bà con.
Người Cơ Tu nhớ ơn Bác

Người Cơ Tu nhớ ơn Bác

Trang địa phương - PV - 16:20, 02/09/2021
Trên mỗi bàn thờ gia đình luôn có một không gian riêng rất trang trọng dành thờ di ảnh của Bác Hồ. Đó là cách mà người Cơ Tu ở miền núi Quảng Nam bày tỏ tình cảm và lòng biết ơn đến Người.
Quảng Ninh: Tích cực triển khai hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Quảng Ninh: Tích cực triển khai hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Trang địa phương - Thiên An - 16:42, 01/09/2021
Dịch bệnh kéo dài, người lao động mất việc làm, giảm thu nhập, đời sống gặp nhiều khó khăn. Trước tình hình đó, tỉnh Quảng Ninh đã và đang khẩn trương rà soát, thống kê các đối tượng bị ảnh hưởng để kịp thời triển khai chính sách, tháo gỡ khó khăn cho người lao động và người sử dụng lao động.
Bù Đăng cụ thể hóa nghị quyết chăm lo đồng bào DTTS

Bù Đăng cụ thể hóa nghị quyết chăm lo đồng bào DTTS

Trang địa phương - PV - 16:13, 31/08/2021
Huyện Bù Đăng có đông đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống, đời sống bà con còn nhiều khó khăn, vì vậy thời gian qua, huyện đã triển khai hiệu quả đồng bộ các chính sách chăm lo cho đồng bào DTTS.
Lâm Đồng: Phát huy vai trò của thanh niên trong công tác tôn giáo

Lâm Đồng: Phát huy vai trò của thanh niên trong công tác tôn giáo

Trang địa phương - PV - 14:56, 31/08/2021
Với tỷ lệ thanh niên tôn giáo chiếm trên 45% thanh niên toàn tỉnh, thời gian qua, các cấp bộ Đoàn - Hội trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã xây dựng nhiều chương trình, kế hoạch hoạt động phù hợp với tình hình thực tiễn. Từ đó, phát huy vai trò của tuổi trẻ trong công tác tôn giáo trước những yêu cầu mới.
Ngôi trường hạnh phúc trên cao nguyên “18 quả đồi bát úp”

Ngôi trường hạnh phúc trên cao nguyên “18 quả đồi bát úp”

Trang địa phương - PV - 11:31, 31/08/2021
Giữa mênh mông cao nguyên “18 quả đồi bát úp” ở miền biên viễn cực Tây Tổ quốc, Trường Mầm non Si Pa Phìn như một quần thể những khu vườn cổ tích thu nhỏ, mỗi ngày ríu rít tiếng trẻ thơ…
Hòa Bình: Linh hoạt các hình thức tuyên truyền giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Hòa Bình: Linh hoạt các hình thức tuyên truyền giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Trang địa phương - Ngọc Ánh - 07:52, 31/08/2021
Đa dạng hóa các hình thức truyền thông, tuyên truyền về tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (TH&HNCHT) tại vùng đồng bào các DTTS của tỉnh Hòa Bình là cách làm đang được Ban Dân tộc tỉnh phối hợp cùng các sở, ban, ngành và chính quyền địa phương triển khai, thực hiện có hiệu quả.
Đắk Lắk: Hạn giữa mùa… mưa

Đắk Lắk: Hạn giữa mùa… mưa

Trang địa phương - Lê Hường - 15:22, 30/08/2021
Tháng 8, Tây Nguyên đang giữa mùa mưa, nhưng năm nay tình trạng nắng nóng kéo dài, lượng mưa ít nên vẫn dẫn đến hạn hán cục bộ diễn ra gay gắt ở một số địa phương. Hàng nghìn héc ta cây trồng ở Đắk Lắk thiếu nước tưới, nguy cơ mất mùa hiện hữu, người nông dân đứng ngồi không yên.
Hiệu quả từ cuộc vận động

Hiệu quả từ cuộc vận động "Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm"

Trang địa phương - PV - 14:55, 30/08/2021
Qua 10 năm đi vào đời sống, cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững” đã tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng dân cư, góp phần thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo của tỉnh Gia Lai.
Ổn định sinh kế cho đồng bào Khmer trong mùa dịch

Ổn định sinh kế cho đồng bào Khmer trong mùa dịch

Trang địa phương - PV - 14:31, 30/08/2021
Thời gian qua, các địa phương của tỉnh Bạc Liêu có đông đồng bào Khmer sinh sống luôn tạo điều kiện, hỗ trợ bà con xây dựng nhiều mô hình làm ăn hiệu quả, có thu nhập ổn định, cũng như trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Qua đó, góp phần cùng với địa phương hoàn thành mục tiêu vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế.