Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trà Vinh: Quyết tâm gỡ thẻ vàng trong khai thác thủy sản

Hạnh Nguyên - 22:44, 24/10/2023

Thời gian qua, với quyết tâm gỡ “Thẻ vàng” nhằm ngăn chặn tình trạng khai thác thủy sản bất hợp pháp không khai báo (IUU), lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Trà Vinh đã triển khai nhiều biện pháp, tăng cường tuần tra kiểm soát, đồng thời với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động ngư dân nâng cao ý thức pháp luật chấp hành tốt các quy định về IUU...vì lợi ích của Nhân dân và sự an toàn vùng biển.

Ông Trần Công Đức( Người ngồi giữa), trao đổi cùng BĐBP về tình hình trật tự tại cảng cá Định An ( huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh)
Ông Trần Công Đức (Người ngồi giữa), trao đổi với BĐBP về tình hình giữ gìn trật tự tại cảng cá Định An (huyện Trà Cú)

Lập phòng tuyến trên biển

Trà Vinh là tỉnh ven biển, có chiều dài bờ biển 65 km, đường biên giới quốc gia trên biển dài khoảng 54 km; vùng nội thủy và lãnh hải của tỉnh rộng khoảng 6.218 km2; Có luồng hàng hải Định An và luồng cho tàu biển có trọng tải lớn vào Sông Hậu và đi qua vào các cảng trong nội địa, là đầu mối giao thông quan trọng trong lưu thông hàng hóa của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long với các tỉnh trong nước và nước ngoài.

Thời gian qua,  Đảng uỷ, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Trà Vinh đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động ngư dân thực hiện hiệu quả các quy chế, quy định liên quan đến hoạt động trên biển, cũng như các chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Biên phòng và UBND tỉnh Trà Vinh..., theo đó đến nay trên địa bàn tỉnh Trà Vinh không có tàu cá vi phạm khai thác IUU.

"Chúng tôi xác định “muốn đi xa là phải đi cùng”, từ đó BĐBP chủ động phối hợp với các lực lượng liên quan tiến hành theo dõi, giám sát chặt chẽ các phương tiện tàu thuyền thông qua các thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá; thành lập nhiều tổ “Tàu thuyền an toàn” cùng chung tay với BĐBP kịp thời xử lý những tình huống bất ngờ xảy ra trên biển, nếu có”,  Đại tá Nguyễn Văn Đời, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Trà vinh chia sẻ.

Toàn tỉnh Trà Vinh có 880 tàu cá, trong đó có 275 tàu cá (chiều dài lớn nhất từ 15 mét trở lên) phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình theo quy định. Số tàu lắp thiết bị VMS là 249 tàu, đạt tỉ lệ 100% (do có 26 phương tiện hư hỏng, ngưng hoạt động ). 

Ông Trần Công Đức, Khóm 1, thị trấn Định An (huyện Trà Cú),là chủ tàu vừa đánh bắt hải sản, vừa làm dịch vụ vận tải đường biển, chia sẻ, gia đình ông hiện có 06 chiếc tàu có công suất từ 180 - 390 mã lực, gắn với nghề hơn 20 năm nay, ông luôn thấu hiểu lợi ích đi kèm với trách nhiệm, nên tình nguyện tham gia vào tổ “Tàu thuyền an toàn” để cùng BĐBP vận động ngư dân tuân thủ, chấp hành những quy định về hoạt động khai thác, đánh bắt thủy, hải sản trên biển. 

“Tôi đã từng được Chủ tịch UBND tỉnh gặp mặt, lắng nghe tôi trình bày những khó khăn thuận lợi của nghề biển. Qua đó, cũng được Chủ tịch tỉnh nhắn gửi, truyền đạt lời kêu gọi đến chủ tàu cá, thuyền trưởng và ngư dân trong tỉnh hưởng ứng việc chống khai thác IUU. Sau lần gặp gỡ Chủ tịch UBND tỉnh, tôi đã truyền đạt mong muốn của người lãnh đạo đứng đầu tỉnh đến ngư dân, từ đó ngư dân tình nguyện tham gia tổ “Tàu thuyền an toàn ” ngày càng đông, đã tạo nên một hệ thống phòng tuyến trên biển.”, ông Đức tự hào kể lại.

Thiếu tá Lê Đức Anh( Bìa Trái), Phó Đồn trưởng ĐBP Long Vĩnh cùng ngư dân làm thủ tục chuẩn bị cho chuyến ra khơi mới
Thiếu tá Lê Đức Anh ( người bên trái), Phó Đồn trưởng ĐBP Long Vĩnh cùng ngư dân trao đổi, làm thủ tục chuẩn bị cho chuyến ra khơi mới

Không xảy ra tình trạng khai thác IUU

Đồn Biên phòng (ĐBP) Long Vĩnh đứng chân trên địa bàn xã Long Vĩnh, huyện Duyên Hải. Đồn chịu trách nhiệm quản lý địa bàn của 04 xã, thị trấn của huyện, gồm: Long Vĩnh, Long Khánh, Đông Hải và thị trấn Long Thành, có bờ biển dài 32,5km. Do vậy, công tác  tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức cho ngư dân chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, trọng tâm là Luật Thủy sản và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến IUU luôn được Đồn quan tâm thực hiện. 

Thiếu tá Lê Đức Anh, Phó Đồn trưởng ĐBP Long Vĩnh cho biết: “Trong công tác kiểm tra, kiểm soát, đơn vị thường xuyên phổ biến, hướng dẫn ngư dân nắm chắc hải địa vùng biển Việt Nam, vùng biển được tự do đánh bắt, vùng biển cần chú ý khi đánh bắt và vùng biển không được đánh bắt. Tăng cường tuyên truyền khai thác hợp pháp, có trách nhiệm vì một nghề cá bền vững. Đồng thời, chỉ ra được quyền lợi của ngư dân gắn liền với việc được gỡ “Thẻ vàng”, từ đó nêu cao tinh thần tự giác của ngư dân khi ra khơi.

Cụ thể như, đối với tàu cá phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình theo quy định; thiết bị phải hoạt động liên tục 24/24 giờ sau khi rời cảng, và đảm bảo thiết bị tự động truyền qua hệ thống vệ tinh tối thiểu 02 giờ/lần (đối với tàu 24m trở lên); 03 giờ/lần với các tàu cá 15 - 24m qua vệ tinh, thông tin di động GSM hoặc thông tin mặt đất. 

"Trường hợp giám sát hành trình bị hỏng, phải sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc khác báo cáo vị trí tàu cá về trung tâm giám sát tàu cá ở Trung ương và 28 tỉnh, thành phố ven biển 06 giờ/lần; thời gian không quá 10 ngày phải đưa tàu cá về cảng để sửa chữa, Sau thời gian qui định, chúng tôi phối hợp với các ngành chức năng có biện pháp xử lý nghiêm”, Đại tá Nguyễn Văn Đời thông tin thêm.

Lực lượng ĐBP Long Vĩnh phát tờ rơi và hướng dẫn ngư dân nhận biết vùng biển Việt Nam trên bản đồ
Cán bộ chiến sĩ ĐBP Long Vĩnh phát tờ rơi và hướng dẫn ngư dân nhận biết vùng biển Việt Nam trên bản đồ

Trao đổi với chúng tôi về tình hình thực hiện nghiêm và có hiệu quả quy định về ngăn chặn tình trạng khai thác IUU, ông Lê Văn Hẳn, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, Trà Vinh xác định, đây nhiệm vụ chính trị quan trọng vừa mang tính cấp bách, vừa thường xuyên và lâu dài. 

Những năm qua, tỉnh đã chỉ đạo các cơ qua chức năng phối hợp chặt để hỗ trợ và tạo điều kiện để ngư dân thực hiện tốt qui định khai thác trên biển. Đặc biệt, lực lượng BĐBP, là đơn vị luôn cùng ngư dân bám biển, là lực lượng trực tiếp kiểm soát số lượng tàu ra, vào cảng; do vậy BĐBP đóng vai trò quan trọng trong việc vận động, tuyên truyền phổ biến pháp luật và kiểm soát, ngăn chặn tình trạng IUU. 

 Chủ tịch tỉnh chia sẻ, thời gian qua, không ghi nhận tàu cá thuộc quản lý của tỉnh vi phạm IUU, đây là kết quả đáng mừng, minh chứng cho những nỗ lực của cả hệ thống chính trị, trong đó có lực lượng BĐBP tỉnh Trà Vinh. “ Vì lợi ích lâu dài của Nhân dân và Quốc gia, tôi tin tưởng ngư dân tiếp tục thực hiện nghiêm quy định của Nhà nước về khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản; đồng thuận việc chấp hành sẵn sàng lắp đặt, vận hành thiết bị giám sát hành trình tàu cá đúng quy định. Từ thực tế cũng đã cho thấy, với ý thức tự giác pháp luật chấp hành tốt các quy định về IUU của ngư dân Trà Vinh, cùng với sự nỗ lực,  trách nhiệm các lực lượng chức năng..., đã tạo nên những “tấm lưới thép” an toàn trên vùng biển Việt Nam”, Chủ tịch tỉnh Trà Vinh Lê Văn Hẳn khẳng định.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Triệt phá đường dây mua bán pháo nổ xuyên quốc gia, thu giữ hơn 225kg

Triệt phá đường dây mua bán pháo nổ xuyên quốc gia, thu giữ hơn 225kg

Qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Công an tỉnh Thanh Hoá đã phát hiện nhiều hội, nhóm đăng tải, chia sẻ các hình ảnh thể hiện giao dịch mua bán pháo nổ trái phép với đủ các chủng loại, kích thước, màu sắc từ Campuchia về Việt Nam qua địa bàn các tỉnh: Tây Ninh, Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh và Thanh Hóa.
Tin nổi bật trang chủ
Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - BDT - 20:33, 20/07/2024
Đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam làm Trưởng Ban Lễ tang đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - BDT - 20:28, 20/07/2024
Để tỏ lòng tiếc thương và tưởng nhớ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.
Nghệ nhân Ưu tú Y Sinh: Trao truyền văn hóa dân tộc Xơ Đăng

Nghệ nhân Ưu tú Y Sinh: Trao truyền văn hóa dân tộc Xơ Đăng

Sắc màu 54 - Thanh Thuận - 16:11, 20/07/2024
Nói đến nghệ thuật chơi đàn Klông pút, không thể không nhắc tới Nghệ nhân Ưu tú (NNƯT) Y Sinh, thị trấn Đăk Tô, huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum. Từ tình yêu đặc biệt với cây đàn Klông pút, lo sợ nguy cơ “biến mất” của đàn Klông pút, NNƯT Y Sinh đã đứng ra truyền dạy cho thế hệ trẻ với mong muốn những giai điệu của đại ngàn sẽ mãi lưu truyền trong đời sống người Xơ Đăng.
Chủ động ứng phó mưa lớn kèm lốc sét, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Chủ động ứng phó mưa lớn kèm lốc sét, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Tin tức - T.H - 16:10, 20/07/2024
Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai vừa có Công văn số 700/ĐĐ-ƯPKP đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ tham mưu UBND các tỉnh, thành phố việc ứng phó với mưa lớn kèm lốc sét, mưa đá, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất.
Cuba tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Cuba tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - PV - 16:07, 20/07/2024
Ngày 19/7, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.
Tin trong ngày - 19/7/2024

Tin trong ngày - 19/7/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 19/7, có những thông tin đáng chú ý sau: Khó khăn trong thực hiện mô hình hỗ trợ sản xuất từ các chương trình MTQG. Yên Bái: 17 hộ dân thôn Đoàn Kết bị cô lập do mưa lớn. Ấn tượng Đội văn nghệ cồng chiêng của đồng bào Co. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Nữ sinh Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc là thủ khoa toàn tỉnh Thái Nguyên

Nữ sinh Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc là thủ khoa toàn tỉnh Thái Nguyên

Giáo dục - Vũ Mừng - 09:38, 20/07/2024
Sống xa nhà, song được sự tận tâm dạy dỗ của các thầy cô giáo, nữ sinh người Hà Giang đã nỗ lực học tập và trở thành thủ khoa toàn tỉnh Thái Nguyên tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.
Agribank đồng hành tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh cung ứng vốn nền kinh tế

Agribank đồng hành tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh cung ứng vốn nền kinh tế

Kinh tế - Lê Thảo - 09:33, 20/07/2024
Trong 6 tháng đầu năm 2024, Agribank đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, tăng khả năng tiếp cận vốn của nền kinh tế bằng các cơ chế về lãi suất, phí, tín dụng ưu đãi... Trên cơ sở đó, tập trung cho 3 động lực tăng trưởng chính là tiêu dùng, xuất khẩu, đầu tư và ưu tiên 5 lĩnh vực mũi nhọn bao gồm xuất khẩu, nông nghiệp, công nghệ cao, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ.
Thị trường thương mại điện tử của Việt Nam phát triển nhanh nhất khu vực Đông Nam Á

Thị trường thương mại điện tử của Việt Nam phát triển nhanh nhất khu vực Đông Nam Á

Kinh tế - Hoàng Minh - 09:32, 20/07/2024
Trong 4 năm qua, thị trường thương mại điện tử Việt Nam luôn đạt tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm từ 16-30% và được đánh giá phát triển nhanh nhất Đông Nam Á.
Điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2024 dưới góc nhìn của chuyên gia quốc tế

Điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2024 dưới góc nhìn của chuyên gia quốc tế

Sự kiện - Bình luận - Thanh Huyền - 09:29, 20/07/2024
Cuộc điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2024 đang được triển khai thực hiện tại 54 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, bao gồm 51 tỉnh có xã thuộc vùng DTTS và miền núi và 3 tỉnh, thành phố có các xã/phường/thị trấn có nhiều người DTTS sinh sống, gồm: Thành phố Hồ Chí Minh, Long An và Hà Tĩnh. Dưới góc nhìn của ông Matt Jackson, Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam cho rằng, kết quả cuộc điều tra là những dữ liệu quan trọng giúp theo dõi đánh giá tiến độ thực hiện các chính sách của Chính phủ Việt Nam đồng thời là cơ sở để ban hành các quyết định chính sách nhằm giảm bớt những thiệt thòi mà các nhóm DTTS đang phải đối mặt.
Bảo tồn và phát huy giá trị nhạc cụ truyền thống dân tộc Chăm

Bảo tồn và phát huy giá trị nhạc cụ truyền thống dân tộc Chăm

Sắc màu 54 - Thái Tuyên - 09:22, 20/07/2024
Dân tộc Chăm có nhiều loại hình văn hóa phi vật thể hàm chứa những nội dung phong phú, chuyển tải các phương diện rõ nét về xã hội, con người và phản ánh trung thực các hiện tượng xã hội, phong tục tập quán và ước mơ của con người về một xã hội tốt đẹp thông qua diễn trình của lễ hội. Trong đó, nhạc cụ truyền thống đóng vai trò rất quan trọng trong sinh hoạt văn hóa, tôn giáo và tín ngưỡng của người Chăm.