Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ngư dân miền Tây Nam Bộ nỗ lực gỡ “thẻ vàng”: 180 ngày và đêm với IUU (Bài 1)

N.Tâm - 20:12, 15/03/2023

Nhằm thực hiện có hiệu quả các quy định pháp luật về thủy sản, các quy định về phòng, chống khai thác hải sản trái phép (IUU), các tỉnh có vùng biên giới biển khu vực Tây Nam Bộ đang quyết liệt triển khai nhiều giải pháp hành động trong 180 ngày để thực hiện các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) trong việc gỡ “thẻ vàng” IUU, đồng thời xây dựng chiến lược lâu dài trong việc chống IUU. Tỉnh Cà Mau là một trong những địa phương cùng cả nước quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu lấy lại “thẻ xanh” cho xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang EU.

Dù ngày hay đêm các chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Cà Mau luôn có mặt 24/24 với ngư dân bám biển
Dù ngày hay đêm, các chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Cà Mau luôn có mặt 24/24h với ngư dân bám biển

Hành khúc” 180 ngày và đêm với IUU

Là tỉnh cực Nam của Tổ quốc, Cà Mau với vị trí có 3 mặt giáp biển, có bờ biển dài nhất nước với 254 km, 87 cửa sông lớn - nhỏ ra biển. Kinh tế biển luôn được lãnh đạo tỉnh xác định là mũi nhọn, mang lại kim ngạch xuất khẩu hằng năm đạt trên 1 tỷ USD.

Tình hình chống IUU sau 5 năm Việt Nam bị EC cảnh báo "thẻ vàng" đã có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên để gỡ được “thẻ vàng” là phải thay đổi nhận thức của ngư dân trong công tác phòng chống IUU, đây cũng là cơ hội hướng đến mục tiêu phát triển bền vững nghề cá.

Đại tá Nguyễn Văn Ngọc - Phó Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Cà Mau cho biết: Chúng tôi luôn xác định tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho ngư dân là giải pháp căn bản, xuyên suốt trong thực hiện nhiệm vụ chống khai thác IUU. Để làm tốt và hiệu quả nội dung trên, BĐBP tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật đến ngư dân, chủ tàu, thuyền trưởng trên địa bàn nâng cao nhận thức, chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, trọng tâm là Luật Thủy sản và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến phòng chống IUU. 

Tại các Đồn Biên phòng (ĐBP), giao nhiệm vụ cho đảng viên ĐBP phụ trách các hộ gia đình ở khu vực biên giới biển tiến hành tuyên truyền, vận động đối với các chủ cơ sở khai thác, sản xuất, kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật. Hướng dẫn cho ngư dân nhận biết được ranh giới vùng biển Việt Nam với các nước nhằm cảnh báo, răn đe, ngăn ngừa các hành vi vi phạm. 

Trao đổi, thống nhất với các lực lượng chức năng, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương công khai các vụ việc vi phạm, xử theo quy định của pháp luật trên các phương tiện thông tin đại chúng để tuyên truyền, cảnh báo, răn đe hậu quả hành vi khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài.

Theo Trung tá Lê Thanh Sử - Chính trị viên ĐBP Rạch Gốc cho biết: Để bảo đảm việc kiểm soát 100% lượng tàu xuất bến đi khai thác, chúng tôi đã bố trí lực lượng trực ngày và đêm. Luôn tạo điều kiện cho các phương tiện thuận lợi ra khơi đúng pháp luật; đồng thời, kiên quyết phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác phối hợp tuần tra, kiểm tra, kiểm soát hoạt động của các phương tiện trên vùng biển.

Thiếu tá Trần Thanh Ngoan phát thư của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau kêu gọi Ngư dân tích cực hưởng ứng chống khai thác IUU
Thiếu tá Trần Thanh Ngoan phát thư của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau kêu gọi Ngư dân tích cực hưởng ứng chống khai thác IUU

... Ngư dân phải tự tháo thẻ cho chính mình

Thời gian qua, tỉnh Cà Mau đã triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp phòng chống IUU. Trong đó, tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá, tăng cường giám sát, xử lý vi phạm nếu tàu cá cố tình để mất kết nối, vi phạm khai thác vùng biển nước ngoài. 

Theo ông Lê Văn Sử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh về chống khai thác IUU cho biết: Tỉnh Cà Mau đã cụ thể hóa bằng các nghị quyết, kế hoạch, chương trình, xác định rõ chủ trương, giải pháp triển khai thực hiện nhiệm vụ trọng tâm chống khai thác IUU, đặc biệt là ngăn chặn tàu cá ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài nhằm mục đích để gỡ “thẻ vàng” của EC và hướng tới mục tiêu hỗ trợ ngư dân khai thác thủy sản bền vững. 

Chúng ta có cả hệ thống tuyên truyền, vận động, kêu gọi, kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm nhưng đều nằm trên đất liền, còn vi phạm khai thác IUU thì nằm phạm vi biển rộng mênh mong, chỉ có ngư dân tự ý thức, nhận thức đầy đủ và chính họ là đưa mục tiêu việc tháo “thẻ vàng” sớm nhất.

Tất cả các điểm làm thủ tục cho tàu ra khơi đều có phát tời rơi, thư kêu gọi của Chủ tịch UBND tỉnh và băng rôn
Tất cả các điểm làm thủ tục cho tàu ra khơi đều có phát tời rơi, thư kêu gọi của Chủ tịch UBND tỉnh và băng rôn

Theo lời của ông Sử, chúng tôi đi tìm hiểu tại các ĐBP Sông Đốc, nơi có đông tàu thuyền xuất bến đông nhất, để được nghe ngư dân nói về nhận thức của mình trong chống khai thác IUU. Ông Võ Tấn Đạt - thuyền trưởng tàu Lợi Tiền 4 (CM-99738-TS), Thị Trấn Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân cho biết: “Lúc nào chúng tôi đến làm thủ tục đều được các chiến sĩ Biên phòng hướng dẫn và dặn dò, còn riêng cá nhân tôi luôn thực hiện đúng quy định pháp luật về khai thác hải sản, trong đó chú ý nhất là đường biên giới nước bạn và giữ liên lạc trên thiết bị thông tin của tàu. Khi phát hiện tàu có dấu hiệu vi phạm lập tức liên lạc về đất liền để kịp thời ngăn chặn. Chúng tôi cũng ý thức được việc khai thác đúng vùng biển của Việt Nam không vi phạm, thì sản hải của mình thuận lợi trong xuất khẩu, giá thành cao hơn, chúng tôi là những người hưởng lợi đầu tiên khi hải sản có giá tốt”.

Còn anh Võ Văn Chuông - chủ phương tiện tàu CM-91283-TS chia sẻ: "Không bao giờ tàu tôi vi phạm về khai thác trái phép. Bởi tôi biết rằng khi Nhà nước cấm là để tránh hệ lụy và liên quan đến lợi ích quốc gia. Tôi là chủ phương tiện và là thuyền trưởng, nên đi đến đâu tôi cũng tuyên truyền, nhắc nhở ngư dân rằng, gỡ được “thẻ vàng” hay không là do ngư dân mình, đồng thời có lợi trước tiên cũng chính mình”.

Chia tay ĐBP Sông Đốc vào buổi trưa đứng bóng, chủ phương tiện đến làm thủ tục ra khơi vẫn còn tiếp tục, cũng như “tình khúc” 180 ngày và đêm với IUU của chiến sĩ BĐBP đã và đang tiếp diễn để góp phần cùng cả nước lấy lại “thẻ xanh” cũng như uy tín mà hải sản Việt Nam từng có.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Nhiều sự kiện đặc sắc diễn ra tại Tuần Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng 2023

Nhiều sự kiện đặc sắc diễn ra tại Tuần Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng 2023

Sắc màu 54 - Trương Vui - 7 giây trước
Tuần Văn hoá, Thể thao và Du lịch năm nay diễn ra từ ngày 27/9 đến 3/10 tại thành phố Cao Bằng, gắn với chuỗi sự kiện lớn, quan trọng, hoạt động hấp dẫn, mới mẻ, được chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng, mang tới cho người dân và du khách những trải nghiệm thú vị.
Dấu hiệu dậy thì sớm ở trẻ cha mẹ cần lưu ý

Dấu hiệu dậy thì sớm ở trẻ cha mẹ cần lưu ý

Sống khỏe - Như Ý - 4 phút trước
Trước khi bước vào tuổi trưởng thành, các bé sẽ phải trải qua giai đoạn dậy thì. Ở giai đoạn này, cơ thể sẽ có những thay đổi rõ rệt về bộ phận nhạy cảm cũng như tâm sinh lý. Dấu hiệu trẻ dậy thì đối với các bé tương đối dễ nhận biết. Sau đây là một số dấu hiệu dậy thì sớm ở trẻ cha mẹ cần lưu ý.
Đắk Nông: Tổ chức lớp tập huấn Hướng dẫn quy trình, phương pháp kiểm tra, giám sát hoạt động nhận ủy thác cho vay

Đắk Nông: Tổ chức lớp tập huấn Hướng dẫn quy trình, phương pháp kiểm tra, giám sát hoạt động nhận ủy thác cho vay

Tin tức - Anh Đức - 2 giờ trước
Vừa qua, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) chi nhánh tỉnh Đắk Nông đã tổ chức lớp tập huấn hướng dẫn quy trình, phương pháp kiểm tra, giám sát hoạt động nhận ủy thác cho vay theo văn bản số 10566/HD-NHCS ngày 29/12/2022 của Tổng Giám đốc NHCSXH Trung ương về Hướng dẫn Quy trình, phương pháp kiểm tra, giám sát hoạt động nhận ủy thác cho vay. Tham dự có 135 học viên/8 huyện/thành phố.
Kon Tum: Trao giải Cuộc thi viết “Biên giới tỉnh Kon Tum và 60 năm truyền thống Bộ đội Biên phòng tỉnh”

Kon Tum: Trao giải Cuộc thi viết “Biên giới tỉnh Kon Tum và 60 năm truyền thống Bộ đội Biên phòng tỉnh”

Trang địa phương - Ngọc Chí - 2 giờ trước
Sáng ngày 2/10/2023, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh phối hợp tổ chức tổng kết và trao giải Cuộc thi viết tìm hiểu về Biên giới tỉnh Kon Tum và 60 năm truyền thống Bộ đội Biên phòng tỉnh (8/10/1963 - 8/10/2023).
Khởi sắc trên vùng biên A Vao

Khởi sắc trên vùng biên A Vao

Kinh tế - Tiêu Dao - 2 giờ trước
Chúng tôi đến A Vao (huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) vào một buổi chiều Thu. Bắt gặp ở đây một màu xanh bạt ngàn của những đồi sắn, chuối; những con đường bê tông phẳng phiêu chạy đến từng thôn xóm... Sức sống mới đang hiển hiện trên vùng biên viễn vốn nhiều khó khăn cách trở ngày nào.
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Sức bật Sông Mã

Sức bật Sông Mã

Xã hội - Nguyễn Vũ Điền - 3 giờ trước
Hôm nay, khi trở lại huyện Sông Mã, tôi thực sự ngỡ ngàng bởi những gì hiện lên trước mắt. Một Sông Mã năng động, trẻ trung và ngời ngời sức sống. Con đường từ TP. Sơn La vào huyện được mở rộng, mặt đường được trải nhựa phẳng lỳ. Chuyến xe vào huyện cho tôi cảm giác như đang đi trên những con đường giữa trung du Bắc bộ.
Vườn tái chế rác thải NNC - Thông điệp ý nghĩa từ những người khuyết tật

Vườn tái chế rác thải NNC - Thông điệp ý nghĩa từ những người khuyết tật

Xã hội - T.Nhân-T.Quỳnh - 3 giờ trước
Vườn tái chế rác thải NNC, do bà Nguyễn Thị Thanh Nga, Chi hội trưởng Chi hội khuyết tật Nguyễn Nga lập nên từ năm 2021, tại thôn Long Mỹ, xã Phước Mỹ, TP.Quy Nhơn (Bình Định). Nơi đây, được xem như là mái nhà thứ hai của những người khuyết tật và họ được thoả sức sáng tạo ra những sản phẩm độc đáo, hữu ích. Nhờ đó, họ cảm thấy được tiếp thêm động lực sống, bớt tự ti với những khuyết tật mà mình đang mang. Đặc biệt, công việc của họ góp một phần không nhỏ trong việc bảo vệ môi trường.
Hải quan Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị và Triển lãm Công nghệ của WCO năm 2023

Hải quan Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị và Triển lãm Công nghệ của WCO năm 2023

Tin tức - Trường An - 3 giờ trước
Theo đề nghị của Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO) và trên cơ sở phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục Hải quan sẽ phối hợp với WCO đăng cai tổ chức Hội nghị và Triển lãm Công nghệ năm 2023 của WCO. Hội nghị và Triển lãm diễn ra từ ngày 10 - 12/10/2023, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.
Quảng Ninh: Khai trương siêu du thuyền trên Vịnh Hạ Long

Quảng Ninh: Khai trương siêu du thuyền trên Vịnh Hạ Long

Du lịch - Thiên An - 3 giờ trước
Ngày 1/10, tại Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu, Công ty CP Tập đoàn Halo Eco đã tổ chức Lễ khai trương siêu du thuyền 6 sao Catherine.
Chủ động ứng phó với triều cường gây ngập úng

Chủ động ứng phó với triều cường gây ngập úng

Tin tức - Trương Vui - 3 giờ trước
Trước cảnh báo nhiều nơi ở Nam Bộ có nguy cơ ngập úng nghiêm trọng do mưa dông kết hợp triều cường, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai đề nghị cần theo dõi chặt chẽ, cập nhật thường xuyên các bản tin cảnh báo, dự báo diễn biến triều cường, nguy cơ ngập lụt, sạt lở để người dân chủ động ứng phó.