Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

TP Uông Bí (Quảng Ninh): Đến năm 2024, thu nhập người dân vùng dân tộc thiểu số gấp 1,5 lần năm 2019

PV - 10:48, 29/06/2019

Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) thành phố Uông Bí (Quảng Ninh) lần thứ II diễn ra trong ngày 29/6/2019, với sự tham dự của 127 đại biểu là người dân tộc thiểu số (DTTS) tiêu biểu xuất sắc trên các lĩnh vực trên địa bàn. Đây là địa phương thứ 10 và cũng là địa phương cuối cùng của tỉnh Quảng Ninh hoàn tất việc tổ chức Đại hội Đại hội DTTS cấp huyện. Ông Lý Văn Thành- Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ninh dự, chỉ đạo Đại hội.

Ông Phạm Tuấn Đạt, Phó Chủ tịch UBND TP Uông Bí (đứng thứ 4 từ trái qua phải) và Ông Lý Văn Thành- Phó trưởng ban Dân tộc tỉnh Quảng Ninh (đứng thứ 5 từ phải qua trái) gặp gỡ trò chuyện với đại diện đại biểu DTTS dự Đại hội Ông Phạm Tuấn Đạt, Phó Chủ tịch UBND TP Uông Bí (đứng thứ 4 từ trái qua phải) và Ông Lý Văn Thành- Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ninh (đứng thứ 5 từ phải qua trái) gặp gỡ trò chuyện với đại diện đại biểu DTTS dự Đại hội.

Thành phố Uông Bí có tỷ lệ đồng bào DTTS tại không lớn, chỉ chiếm 2,6% số dân sinh sống trên địa bàn, tuy nhiên lại rất đa dạng với 12 thành phần DTTS cùng chung sống đan xen với dân tộc Kinh, tạo thành một cộng đồng thống nhất, có sắc thái văn hóa và truyền thống lịch sử phong phú.

Trong những năm qua, công tác dân tộc và việc thực hiện chính sách dân tộc được cấp ủy, chính quyền thành phố quan tâm triển khai đầy đủ, kịp thời, nhằm phát triển nhanh, toàn diện vùng đồng bào DTTS. Thành phố đã cụ thể hóa, lồng ghép việc thực hiện công tác dân tộc vào chương trình, kế hoạch, đề án phát triển kinh tế - xã hội hàng năm; chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị, UBND các phường, xã đẩy mạnh phong trào “Xây dựng dòng họ tiên tiến, thôn bản bình yên, gia đình hạnh phúc” trong vùng đồng bào DTTS; triển khai nhiều chương trình hỗ trợ đặc thù về phát triển kinh tế cho các vùng DTTS, tạo điều kiện cho các hộ DTTS vay vốn phát triển kinh tế; tập huấn chuyển giao kỹ thuật, chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi, xây dựng các mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao.

Ông Lý Văn Thành trao giấy khen của TRưởng ban Dân tộc tỉnh Quảng Ninh tặng các tập thể, cá nhân xuất sắc trong công tác dân tộc Ông Lý Văn Thành trao giấy khen của Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ninh tặng các tập thể, cá nhân xuất sắc trong công tác dân tộc.

Năm 2015, thu nhập bình quân đầu người của vùng dân tộc, miền núi tăng gấp 2 lần so với năm 2010 và đang phấn đấu đến năm 2020 tăng gấp 4 lần so với năm 2010. Số hộ nghèo là người dân tộc thiểu số giảm nhanh, tỷ lệ hộ nghèo các xã, phường khu vực miền núi giảm còn dưới 2%..

Từ kết quả những năm qua, Đại hội thông qua Quyết tâm thư đặt ra các nhiệm vụ mục tiêu cụ thể trong giai đoạn 2019- 2024, phấn đấu đến hết năm 2024 thu nhập bình quân đầu người vùng dân tộc thiểu số miền núi gấp 1,5 lần năm 2019; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 1%, tỷ lệ lao động qua đào tạo vùng nông thôn, miền núi trên 85%; duy trì 100% số xã đạt bộ tiêu chí quốc gia về y tế; 100 số xã duy trì và nâng cao chất lượng đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học và trung học cơ sở…

Ông Phạm Tuấn Đạt trao tặng giấy khen của UBND Thành phố cho các tập thể xuất sắc thực hiện công tác dân tộc Ông Phạm Tuấn Đạt trao tặng Giấy khen của UBND Thành phố cho các tập thể xuất sắc thực hiện công tác dân tộc.

Phát biểu tại Đại hội,  Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ninh- Lý Văn Thành, ghi nhận sự quan tâm triển khai thực hiện tích cực và hiệu quả công tác dân tộc của Đảng bộ, chính quyền, đoàn thể các cấp của thành phố Uông Bí. Qua đó, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào DTTS trên địa bàn ngày càng được nâng cao; các điều kiện về hạ tầng giao thông, thủy lợi, điện, nước sinh hoạt, các thiết chế văn hóa tại các địa bàn vùng DTTS và miền núi ngày càng được cải thiện, không còn hộ đói, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh. Xã Thượng Yên Công- địa bàn tập trung phần lớn đồng bào DTTS của TP Uông Bí đã được công nhận hoàn thành các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới từ năm 2015.

Đề cập tới nhiệm vụ trong nhiệm kỳ 2019- 2024,  Ông Lý Văn Thành đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể thành phố tiếp tục quan tâm chỉ đạo, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc nhận thức đúng đắn quan điểm, đường lối của Đảng và Nhà nước về dân tộc và công tác dân tộc, tạo sự thống nhất về tư tưởng và hành động trong thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc.

Các cá nhân đồng bào DTTS xuất sắc được UBND TP Uông Bí khen thưởng. Các cá nhân đồng bào DTTS xuất sắc được UBND TP Uông Bí khen thưởng.

Đồng thời mong muốn đồng bào các dân tộc sinh sống trên địa bàn thành phố Uông Bí phát huy nhưng giá trị truyền thống văn hóa tốt đẹp, từng bước xóa bỏ các hủ tục lạc hậu; tích cực xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc; thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng, góp phần xây dựng quê hương  đất nước ngày càng giàu đẹp…

Nhân dịp này, Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ninh và UBND thành phố Uông Bí cũng đã khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc về thực hiện công tác dân tộc và chính sách dân tộc trong những năm qua.

XUÂN PHÚ - VÂN ANH

Tin cùng chuyên mục
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Sẽ tiếp tục bổ sung nguồn lực cho các tỉnh miền Trung

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Sẽ tiếp tục bổ sung nguồn lực cho các tỉnh miền Trung

“Biến đổi khí hậu có thể làm thay đổi các mô thức sản xuất, ảnh hưởng đến kinh tế và sinh kế của hàng triệu người dân ở miền Trung cũng như Việt Nam cũng như tương lai con cháu chúng ta, song xét cho cùng nó không nghiêm trọng bằng sự dao động của ý chí, bản lĩnh và niềm tin của chúng ta trước các thử thách của tự nhiên và tạo hóa”.
Tin nổi bật trang chủ
Người nghệ nhân tâm huyết với văn hóa Cao Lan

Người nghệ nhân tâm huyết với văn hóa Cao Lan

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 12 giờ trước
Hàng chục năm tâm huyết sưu tầm, nghiên cứu, gìn giữ bản sắc văn hóa của người Cao Lan (thuộc dân tộc Sán Chay), với trách nhiệm và niềm đam mê, nghệ nhân Ưu tú Hoàng Giang Lâm, 58 tuổi, xã Quang Yên, huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc) đã góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc.
Hệ thống trường sư phạm ở cơ sở: Nguy cơ đóng cửa hoàn toàn?

Hệ thống trường sư phạm ở cơ sở: Nguy cơ đóng cửa hoàn toàn?

Bạn đọc - Ngọc Anh - 12 giờ trước
Do sự thay đổi trình độ chuẩn của giáo viên phổ thông theo Luật Giáo dục năm 2019 và định hướng quy hoạch hệ thống trường sư phạm của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) nên hiện nay một số trường cao đẳng sư phạm (CĐSP) địa phương đã được sáp nhập vào các trường đại học sư phạm (ĐHSP) trọng điểm quốc gia. Tuy nhiên, các trường này đang đứng trước nguy cơ đóng cửa hoàn toàn do khó tuyển sinh.
Ngổn ngang… sau lũ

Ngổn ngang… sau lũ

Giáo dục - Thanh Nguyễn - 19:22, 24/10/2020
Ngổn ngang rác, bùn đất, cây cối ngả nghiêng một màu bạc thếch; sách vở, bàn ghế chỏng chơ giữa nền nhão nhoét bùn lầy… tất cả bấy nhiêu chưa thể nói hết mức độ, hậu quả do mưa lũ để lại. Những đứa trẻ chưa biết bao giờ trở lại trường lớp, công tác giảng dạy ở các trường vùng lũ ở miền Trung chắc sẽ phải gián đoạn rất lâu…
Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Nhịp cầu nhân ái - PV - 17:45, 24/10/2020
Cùng hướng đến đồng bào miền Trung đang gặp nhiều khó khăn do thiên tai, Tập đoàn Novaland đã ủng hộ hơn 15 tỷ đồng cho Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị. Số tiền ủng hộ từ sự đóng góp của nhân viên cùng các đối tác của Tập đoàn.
TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

Sắc màu 54 - Đinh Hiển - 16:07, 24/10/2020
Những năm qua, TP. Long Khánh (Đồng Nai) luôn xác định xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và tăng cường công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa các DTTS là nhiệm vụ quan trọng trong kế hoạch tổng thể phát triển kinh tế -văn hóa - xã hội tại địa phương.
52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 15:55, 24/10/2020
Sáng 24/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng.
Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Pháp luật - Trọng Thủy - Lê Liên - 15:53, 24/10/2020
Chính quyền thông báo đến người dân về việc thu hồi đất để xây dựng đoạn đường Thống Nhất dài 900m và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư (KDC) phường Thắng Lợi, TP. Sông Công (Thái Nguyên). Nhưng thực chất, theo người dân phản ánh là chủ đầu tư cưỡng chế đất để phân lô, bán nền?
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.