Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“TP. Hà Nội cần tiếp tục xác định việc triển khai thực hiện chính sách dân tộc là trọng tâm, thực hiện Chương trình MTQG là trọng điểm"

Thanh Huyền - 14:30, 26/02/2022

Đó là ý kiến phát biểu của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tại buổi làm việc với UBND TP. Hà Nội về thực hiện công tác dân tộc, công tác triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (gọi tắt là Chương trình MTQG), ngày 26/2, tại huyện Ba Vì (Hà Nội).

Toàn cảnh buổi làm việc
Toàn cảnh buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo một số Vụ, đơn vị thuộc Ủy ban Dân tộc (UBDT); lãnh đạo Ban Dân tộc các tỉnh: Bắc Giang, Quảng Ninh, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Lào Cai. Về phía TP. Hà Nội có sự tham dự của Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền; lãnh đạo Ban Dân tộc và các sở, ban, ngành của Thành phố; lãnh đạo huyện Ba Vì; đại diện các xã vùng đồng bào DTTS.

Báo cáo tình hình thực hiện Chương trình MTQG, Trưởng ban Dân tộc Hà Nội Nguyễn Tất Vinh cho biết: UBND Thành phố giao Ban Dân tộc Thành phố là đơn vị chủ trì, phối hợp với các Sở, ban, ngành và các địa phương có liên quan xây dựng Kế hoạch thực hiện Chương trình MTQG.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền khẳng định quyết tâm triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình MTQG
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền khẳng định quyết tâm triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình MTQG

Hà Nội là địa phương tự cân đối được ngân sách, nên ngay sau khi Nghị quyết 88/2019/QH14 và Nghị quyết 120/2020/QH14 của Quốc hội ban hành, Thường trực Thành ủy và UBND Thành phố đã chỉ đạo Ban Dân tộc phối hợp với các sở, ngành và các địa phương tham mưu đề xuất để UBND Thành phố trình HĐND Thành phố tại kỳ họp cuối năm 2020 phê duyệt danh mục 69 dự án với tổng kinh phí 500 tỷ đồng để đầu tư phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2021. Đến tháng 9/2021, Thành phố tiếp tục bổ sung thêm 243 tỷ đồng đầu tư cho 30 dự án. Các dự án thực hiện trong năm 2021 được tích hợp vào các dự án đầu tư của Kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi của Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2021 - 2030.

UBND Thành phố đã ban hành Kế hoạch về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi của Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2021 - 2030, với tổng mức vốn đầu tư dự kiến theo kế hoạch trên 2.144 tỷ đồng, trong đó: Nguồn vốn xây dựng cơ bản trên 1.647 tỷ đồng; vốn sự nghiệp là trên 496 tỷ đồng. Kế hoạch đề ra 9 nội dung thực hiện để phát triển toàn diện kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi của Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2021 - 2030. Riêng dự án 9: “Đầu tư phát triển nhóm dân tộc rất ít người, nhóm dân tộc còn nhiều khó khăn” Thành phố Hà Nội không thực hiện, vì nội dung này Thành phố không có đối tượng.

Đặc biệt, để kịp thời động viên, phát huy vai trò của Người có uy tín, HĐND Thành phố ban hành Nghị quyết về chính sách hỗ trợ hằng tháng cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS của Thành phố, với mức hỗ trợ bằng 50% mức lương cơ sở/người/tháng.

UBND các huyện: Ba Vì, Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ, Mỹ Đức đã tập trung, khẩn trương triển khai thực hiện Kế hoạch ngay từ khi được Thành phố cấp kinh phí thực hiện các dự án từ nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản, với tổng nguồn vốn đã được giao theo kế hoạch trong giai đoạn 2021 - 2025 là 1.500 tỷ đồng. Đến nay, Thành phố đã bố trí 983 tỷ đồng, đã giải ngân 568 tỷ đồng, đạt gần 58% (riêng năm 2021 đạt trên 76% theo Kế hoạch).

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đánh giá cao sự chủ động của Thành phố Hà Nội trong thực hiện Chương trình MTQG
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đánh giá cao sự chủ động của Thành phố Hà Nội trong thực hiện Chương trình MTQG

Thành phố Hà Nội kiến nghị UBDT quan tâm hỗ trợ Thành phố tháo gỡ một số vấn đề khó khăn liên quan đến việc triển khai thực hiện Chương trình MTQG.

Các đại biểu tham dự đề xuất giải pháp phát triển cơ sở hạ tầng; cơ chế khuyến khích phát triển kinh tế - xã hội đặc thù; chính sách đặc thù hỗ trợ cán bộ, công chức cấp xã, cán bộ người DTTS; bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống; phát triển du lịch cộng đồng, du lịch tâm linh; kêu gọi, thu hút đầu tư xây dựng các chuỗi liên kết sản xuất; phát triển làng nghề…

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh bày tỏ đồng tình và phấn khởi khi trong nhiều nhiệm kỳ, TP. Hà Nội đã có nhiều sự quan tâm đến vùng đồng bào DTTS và miền núi; chủ động, quyết liệt thực hiện công tác dân tộc, triển khai thực hiện chính sách dân tộc, Chương trình MTQG. Đời sống đồng bào DTTS có nhiều khởi sắc, kinh tế phát triển, bản sắc văn hóa được gìn giữ. Bộ trưởng, Chủ nhiệm cho rằng, cách triển khai thực hiện chính sách dân tộc, lồng ghép nguồn lực thực hiện các chương trình, dự án của TP. Hà Nội là kinh nghiệm quý để các địa phương khác có thể học tập.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh và các đại biểu dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh và các đại biểu dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Bộ trưởng, Chủ nhiệm khẳng định, công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước ta; là mục tiêu xây dựng khối Đại đoàn kết toàn dân tộc. Công tác dân tộc là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, xuyên suốt qua nhiều thời kỳ. Trong giai đoạn này, TP. Hà Nội cần tiếp tục xác định, lựa chọn việc triển khai tổ chức thực hiện chính sách dân tộc là trọng tâm, thực hiện Chương trình MTQG là trọng điểm.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm chia sẻ: Chương trình MTQG là chương trình tổng thể, toàn diện, nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh của các địa phương vùng đồng bào DTTS và miền núi nên phải có cách làm khác, bảo đảm nguồn lực hài hòa, phát huy sức mạnh của người dân…

Đồng tình với những nội dung thực hiện Chương trình MTQG mà TP. Hà Nội đang triển khai, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh mong muốn, các sở, ban, ngành của Thành phố tăng cường phối hợp với Ban Dân tộc triển khai thực hiện Chương trình; chú trọng nâng cao vai trò, trách nhiệm, sự tham gia của người dân trong triển khai các chương trình, dự án; phát huy vai trò của truyền thông; tăng cường biểu dương, tôn vinh những những tấm gương điển hình tiên tiến, những việc làm hay; phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; xây dựng bản làng kiểu mẫu, tăng thu nhập cho bà con; phát huy vai trò của Người có uy tín; quan tâm phát triển nguồn nhân lực DTTS; có giải pháp để người dân tham gia bảo vệ rừng, phát triển kinh tế - xã hội… Bộ trưởng, Chủ nhiệm cũng mong muốn TP. Hà Nội nghiên cứu chủ trương tiên phong thực hiện Chương trình MTQG.

Về những kiến nghị của TP. Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đã giải đáp và cho biết sẽ tiếp thu, giải quyết theo thẩm quyền.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh và các đại biểu trồng cây lưu niệm tại Vườn quốc gia Ba Vì
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh và các đại biểu trồng cây lưu niệm tại Vườn quốc gia Ba Vì

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền trân trọng cảm ơn UBDT đã quan tâm, tạo điều kiện cho TP. Hà Nội trong thực hiện công tác dân tộc.

Chia sẻ những kết quả và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố, Phó Chủ tịch UBND Thành phố cho biết sẽ nghiêm túc tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc và khẳng định, Thành phố sẽ chủ động vào cuộc, quyết tâm triển khai thực hiện tốt Chương trình MTQG. Trong thời gian tới, TP. Hà Nội sẽ tiếp tục nghiên cứu, đề xuất, bổ sung các cơ chế chính sách để triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình MTQG sao cho phù hợp với thực tiễn và điều kiện thực tế của Thủ đô, nhằm đưa các Nghị quyết của Quốc hội, của Chính phủ và quyết định của Thủ tướng Chính phủ đi vào cuộc sống của đồng bào DTTS.

Trước đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh và các đại biểu đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đền thờ Bác Hồ trên núi Ba Vì, Hà Nội.

Ba Vì là địa danh được Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu lựa chọn làm điểm dừng chân cuối cùng của đời mình sau cả cuộc đời làm việc không mệt mỏi vì dân, vì nước. Với ước nguyện ghi nhớ công ơn của Bác Hồ để lưu truyền cho các thế hệ mai sau, dựa theo ý nguyện trong Di chúc của Người, các thế hệ con cháu đã xây dựng ngôi đền thờ trên đỉnh Vua - Núi Ba Vì, một đỉnh núi thiêng trong tâm thức người Việt, địa danh mà trong Di chúc Bác đã căn dặn. 

TP. Hà Nội có diện tích tự nhiên 3.359 km2, có 30 quận, huyện, thị xã; 579 xã, phường, thị trấn. Dân số toàn Thành phố hiện nay trên 8 triệu người, có khoảng 108.000 người DTTS thuộc 50/53 thành phần dân tộc sinh sống đan xen cùng người Kinh ở tất cả 30/30 quận, huyện, thị xã, chiếm 1,3% dân số toàn Thành phố. Trong đó: Dân tộc Mường chiếm 57,71%, dân tộc Tày 17,81%, dân tộc Thái 6,61%, dân tộc Nùng 5,85%, dân tộc Dao 4,32%; còn lại là các DTTS khác. Đồng bào các DTTS sống quần cư thành thôn bản ở 119 thôn thuộc 14 xã của 5 huyện: Ba Vì, Thạch Thất, Quốc Oai, Mỹ Đức, Chương Mỹ với tổng diện tích tự nhiên trên 30.000 ha (chiếm 10% diện tích toàn Thành phố), Hiện nay, 100% xã vùng dân tộc, miền núi đạt chuẩn nông thôn mới và là xã thuộc khu vực I.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
TP. Hồ Chí Minh: Lan tỏa “Ngày Pháp luật” ở cửa khẩu cảng Hiệp Phước

TP. Hồ Chí Minh: Lan tỏa “Ngày Pháp luật” ở cửa khẩu cảng Hiệp Phước

Ngày 7/11, Trạm Biên phòng Cửa khẩu Cảng Hiệp Phước (thuộc Ban Chỉ huy Biên phòng Cửa khẩu cảng TP. Hồ Chí Minh) phối hợp với Công an xã Hiệp Phước, Trạm Cảnh sát Đường thủy Phú Xuân, Cảng vụ Hàng hải TP. Hồ Chí Minh - Đại diện Hiệp Phước và Chi cục Hải quan Sài Gòn khu vực II tổ chức hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại khu vực Cửa khẩu Cảng Hiệp Phước, TP. Hồ Chí Minh.
Tin nổi bật trang chủ
TP. Hồ Chí Minh: Lan tỏa “Ngày Pháp luật” ở cửa khẩu cảng Hiệp Phước

TP. Hồ Chí Minh: Lan tỏa “Ngày Pháp luật” ở cửa khẩu cảng Hiệp Phước

Tin tức - Mai Lan - Như Tâm - 1 giờ trước
Ngày 7/11, Trạm Biên phòng Cửa khẩu Cảng Hiệp Phước (thuộc Ban Chỉ huy Biên phòng Cửa khẩu cảng TP. Hồ Chí Minh) phối hợp với Công an xã Hiệp Phước, Trạm Cảnh sát Đường thủy Phú Xuân, Cảng vụ Hàng hải TP. Hồ Chí Minh - Đại diện Hiệp Phước và Chi cục Hải quan Sài Gòn khu vực II tổ chức hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại khu vực Cửa khẩu Cảng Hiệp Phước, TP. Hồ Chí Minh.
Gia Lai sẽ hỗ trợ 60 triệu đồng cho mỗi nhà bị sập do bão số 13

Gia Lai sẽ hỗ trợ 60 triệu đồng cho mỗi nhà bị sập do bão số 13

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Chiều 7/11, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức họp trực tiếp kết hợp trực tuyến với các địa phương nhằm đánh giá, triển khai công tác khắc phục hậu quả sau bão số 13.
Sâm Lai Châu: Hành trình

Sâm Lai Châu: Hành trình "Quốc bảo" vươn tầm hội nhập quốc tế

Kinh tế - Tùng Phương - 2 giờ trước
Trên hành trình phát triển nông nghiệp hàng hóa, tỉnh Lai Châu đang tìm thấy hướng đi đầy triển vọng từ Sâm Lai Châu – "báu vật" dược liệu quý của Tây Bắc. Với tầm nhìn chiến lược, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV (2025-2030) đã đặt mục tiêu trọng tâm: Xây dựng thương hiệu Sâm Lai Châu theo tiêu chuẩn quốc tế GACP-WHO, phấn đấu đạt khoảng 3.000ha, biến đây trở thành sản phẩm kinh tế chủ lực của tỉnh.
Nâng cao năng lực ứng dụng khoa học - công nghệ cho cán bộ dân tộc và Người có uy tín, chức sắc tôn giáo

Nâng cao năng lực ứng dụng khoa học - công nghệ cho cán bộ dân tộc và Người có uy tín, chức sắc tôn giáo

Người có uy tín - Thúy Hồng - 18:39, 07/11/2025
Trong 2 ngày 6 - 7/11, tại Phú Thọ, Bộ Dân tộc và Tôn giáo phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức tập huấn về khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số cho cán bộ làm công tác dân tộc, cùng Người có uy tín, chức sắc tôn giáo và đại diện doanh nghiệp, hợp tác xã.
Luật Dân số: Hướng đến chất lượng dân số và phát triển bền vững

Luật Dân số: Hướng đến chất lượng dân số và phát triển bền vững

Thời sự - Mai Hương - 18:25, 07/11/2025
Dự thảo Luật Dân số với nhiều điểm mới so với Pháp lệnh Dân số hiện hành đang thu hút sự quan tâm lớn của dư luận. Luật tập trung quy phạm hóa 4 chính sách trọng tâm: Duy trì mức sinh thay thế, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, thích ứng với già hóa dân số và nâng cao chất lượng dân số, hướng tới mục tiêu phát triển con người toàn diện, bền vững.
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Bạo lực học đường ngày càng nghiêm trọng

Bạo lực học đường ngày càng nghiêm trọng

Sự kiện - Bình luận - Minh Nhật - 18:25, 07/11/2025
Trong hơn 20 ngày qua, liên tiếp 5 vụ bạo lực học đường xảy ra trên cả nước, hậu quả 2 em học sinh tử vong, khiến dư luận bức xúc và lo ngại về tình trạng xuống cấp đạo đức trong môi trường giáo dục.
“Cơ Tu-Gether”: Khám phá văn hóa Cơ Tu qua góc nhìn của các bạn trẻ

“Cơ Tu-Gether”: Khám phá văn hóa Cơ Tu qua góc nhìn của các bạn trẻ

Tin tức - Phương Na - 18:16, 07/11/2025
“Cơ Tu-Gether” là dự án truyền thông hướng đến việc quảng bá và lan tỏa các giá trị văn hóa của đồng bào dân tộc Cơ Tu tại TP. Đà Nẵng. Dự án do nhóm sinh viên chuyên ngành Truyền thông đa phương tiện, Trường Đại học FPT Đà Nẵng thực hiện, với tinh thần, trách nhiệm bảo tồn bản sắc văn hóa DTTS tại địa phương, đồng thời thúc đẩy sự gắn kết của thế hệ trẻ tại TP. Đà Nẵng với di sản văn hóa.
Ghi dấu sắc màu văn hóa Thái trên quê mới Đắk Lắk

Ghi dấu sắc màu văn hóa Thái trên quê mới Đắk Lắk

Sắc màu 54 - Lê Hường - 17:57, 07/11/2025
30 năm rời quê hương miền Tây xứ Nghệ đi xây dựng kinh tế mới ở buôn Thái, xã Ea Kiết, tỉnh Đắk Lắk, nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống vẫn luôn được đồng bào Thái giữ gìn và phát huy giá trị trong đời sống. Trong đó, Lễ hội mừng lúa mới, là lễ hội quan trọng nhất trong năm của người Thái vẫn được bà con tổ chức định kỳ.
Bà Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa X

Bà Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa X

Thời sự - PV - 17:47, 07/11/2025
Hội nghị lần thứ năm khóa X, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ngày 7/11 đã nhất trí hiệp thương cử bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương tham gia Ủy ban Trung ương, Đoàn Chủ tịch, Ban Thường trực và giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa X, nhiệm kỳ 2024 - 2029.
Khai mạc lớp tập huấn Đề án 1219 khu vực phía Nam năm 2025

Khai mạc lớp tập huấn Đề án 1219 khu vực phía Nam năm 2025

Tin tức - Như Tâm - Lê Khoa - 15:05, 07/11/2025
Sáng 6/11, tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đồng Nai, Cục Tuyên huấn (Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam) tổ chức khai mạc lớp tập huấn kiến thức, kỹ năng thông tin, tuyên truyền thực hiện Đề án “Hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về quốc phòng, an ninh, dân tộc và chính sách dân tộc thuộc các tỉnh địa bàn biên giới đất liền” năm 2025 (gọi tắt là Đề án 1219).