Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“TP. Hà Nội cần tiếp tục xác định việc triển khai thực hiện chính sách dân tộc là trọng tâm, thực hiện Chương trình MTQG là trọng điểm"

Thanh Huyền - 14:30, 26/02/2022

Đó là ý kiến phát biểu của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tại buổi làm việc với UBND TP. Hà Nội về thực hiện công tác dân tộc, công tác triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (gọi tắt là Chương trình MTQG), ngày 26/2, tại huyện Ba Vì (Hà Nội).

Toàn cảnh buổi làm việc
Toàn cảnh buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo một số Vụ, đơn vị thuộc Ủy ban Dân tộc (UBDT); lãnh đạo Ban Dân tộc các tỉnh: Bắc Giang, Quảng Ninh, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Lào Cai. Về phía TP. Hà Nội có sự tham dự của Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền; lãnh đạo Ban Dân tộc và các sở, ban, ngành của Thành phố; lãnh đạo huyện Ba Vì; đại diện các xã vùng đồng bào DTTS.

Báo cáo tình hình thực hiện Chương trình MTQG, Trưởng ban Dân tộc Hà Nội Nguyễn Tất Vinh cho biết: UBND Thành phố giao Ban Dân tộc Thành phố là đơn vị chủ trì, phối hợp với các Sở, ban, ngành và các địa phương có liên quan xây dựng Kế hoạch thực hiện Chương trình MTQG.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền khẳng định quyết tâm triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình MTQG
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền khẳng định quyết tâm triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình MTQG

Hà Nội là địa phương tự cân đối được ngân sách, nên ngay sau khi Nghị quyết 88/2019/QH14 và Nghị quyết 120/2020/QH14 của Quốc hội ban hành, Thường trực Thành ủy và UBND Thành phố đã chỉ đạo Ban Dân tộc phối hợp với các sở, ngành và các địa phương tham mưu đề xuất để UBND Thành phố trình HĐND Thành phố tại kỳ họp cuối năm 2020 phê duyệt danh mục 69 dự án với tổng kinh phí 500 tỷ đồng để đầu tư phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2021. Đến tháng 9/2021, Thành phố tiếp tục bổ sung thêm 243 tỷ đồng đầu tư cho 30 dự án. Các dự án thực hiện trong năm 2021 được tích hợp vào các dự án đầu tư của Kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi của Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2021 - 2030.

UBND Thành phố đã ban hành Kế hoạch về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi của Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2021 - 2030, với tổng mức vốn đầu tư dự kiến theo kế hoạch trên 2.144 tỷ đồng, trong đó: Nguồn vốn xây dựng cơ bản trên 1.647 tỷ đồng; vốn sự nghiệp là trên 496 tỷ đồng. Kế hoạch đề ra 9 nội dung thực hiện để phát triển toàn diện kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi của Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2021 - 2030. Riêng dự án 9: “Đầu tư phát triển nhóm dân tộc rất ít người, nhóm dân tộc còn nhiều khó khăn” Thành phố Hà Nội không thực hiện, vì nội dung này Thành phố không có đối tượng.

Đặc biệt, để kịp thời động viên, phát huy vai trò của Người có uy tín, HĐND Thành phố ban hành Nghị quyết về chính sách hỗ trợ hằng tháng cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS của Thành phố, với mức hỗ trợ bằng 50% mức lương cơ sở/người/tháng.

UBND các huyện: Ba Vì, Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ, Mỹ Đức đã tập trung, khẩn trương triển khai thực hiện Kế hoạch ngay từ khi được Thành phố cấp kinh phí thực hiện các dự án từ nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản, với tổng nguồn vốn đã được giao theo kế hoạch trong giai đoạn 2021 - 2025 là 1.500 tỷ đồng. Đến nay, Thành phố đã bố trí 983 tỷ đồng, đã giải ngân 568 tỷ đồng, đạt gần 58% (riêng năm 2021 đạt trên 76% theo Kế hoạch).

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đánh giá cao sự chủ động của Thành phố Hà Nội trong thực hiện Chương trình MTQG
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đánh giá cao sự chủ động của Thành phố Hà Nội trong thực hiện Chương trình MTQG

Thành phố Hà Nội kiến nghị UBDT quan tâm hỗ trợ Thành phố tháo gỡ một số vấn đề khó khăn liên quan đến việc triển khai thực hiện Chương trình MTQG.

Các đại biểu tham dự đề xuất giải pháp phát triển cơ sở hạ tầng; cơ chế khuyến khích phát triển kinh tế - xã hội đặc thù; chính sách đặc thù hỗ trợ cán bộ, công chức cấp xã, cán bộ người DTTS; bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống; phát triển du lịch cộng đồng, du lịch tâm linh; kêu gọi, thu hút đầu tư xây dựng các chuỗi liên kết sản xuất; phát triển làng nghề…

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh bày tỏ đồng tình và phấn khởi khi trong nhiều nhiệm kỳ, TP. Hà Nội đã có nhiều sự quan tâm đến vùng đồng bào DTTS và miền núi; chủ động, quyết liệt thực hiện công tác dân tộc, triển khai thực hiện chính sách dân tộc, Chương trình MTQG. Đời sống đồng bào DTTS có nhiều khởi sắc, kinh tế phát triển, bản sắc văn hóa được gìn giữ. Bộ trưởng, Chủ nhiệm cho rằng, cách triển khai thực hiện chính sách dân tộc, lồng ghép nguồn lực thực hiện các chương trình, dự án của TP. Hà Nội là kinh nghiệm quý để các địa phương khác có thể học tập.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh và các đại biểu dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh và các đại biểu dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Bộ trưởng, Chủ nhiệm khẳng định, công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước ta; là mục tiêu xây dựng khối Đại đoàn kết toàn dân tộc. Công tác dân tộc là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, xuyên suốt qua nhiều thời kỳ. Trong giai đoạn này, TP. Hà Nội cần tiếp tục xác định, lựa chọn việc triển khai tổ chức thực hiện chính sách dân tộc là trọng tâm, thực hiện Chương trình MTQG là trọng điểm.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm chia sẻ: Chương trình MTQG là chương trình tổng thể, toàn diện, nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh của các địa phương vùng đồng bào DTTS và miền núi nên phải có cách làm khác, bảo đảm nguồn lực hài hòa, phát huy sức mạnh của người dân…

Đồng tình với những nội dung thực hiện Chương trình MTQG mà TP. Hà Nội đang triển khai, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh mong muốn, các sở, ban, ngành của Thành phố tăng cường phối hợp với Ban Dân tộc triển khai thực hiện Chương trình; chú trọng nâng cao vai trò, trách nhiệm, sự tham gia của người dân trong triển khai các chương trình, dự án; phát huy vai trò của truyền thông; tăng cường biểu dương, tôn vinh những những tấm gương điển hình tiên tiến, những việc làm hay; phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; xây dựng bản làng kiểu mẫu, tăng thu nhập cho bà con; phát huy vai trò của Người có uy tín; quan tâm phát triển nguồn nhân lực DTTS; có giải pháp để người dân tham gia bảo vệ rừng, phát triển kinh tế - xã hội… Bộ trưởng, Chủ nhiệm cũng mong muốn TP. Hà Nội nghiên cứu chủ trương tiên phong thực hiện Chương trình MTQG.

Về những kiến nghị của TP. Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đã giải đáp và cho biết sẽ tiếp thu, giải quyết theo thẩm quyền.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh và các đại biểu trồng cây lưu niệm tại Vườn quốc gia Ba Vì
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh và các đại biểu trồng cây lưu niệm tại Vườn quốc gia Ba Vì

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền trân trọng cảm ơn UBDT đã quan tâm, tạo điều kiện cho TP. Hà Nội trong thực hiện công tác dân tộc.

Chia sẻ những kết quả và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố, Phó Chủ tịch UBND Thành phố cho biết sẽ nghiêm túc tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc và khẳng định, Thành phố sẽ chủ động vào cuộc, quyết tâm triển khai thực hiện tốt Chương trình MTQG. Trong thời gian tới, TP. Hà Nội sẽ tiếp tục nghiên cứu, đề xuất, bổ sung các cơ chế chính sách để triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình MTQG sao cho phù hợp với thực tiễn và điều kiện thực tế của Thủ đô, nhằm đưa các Nghị quyết của Quốc hội, của Chính phủ và quyết định của Thủ tướng Chính phủ đi vào cuộc sống của đồng bào DTTS.

Trước đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh và các đại biểu đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đền thờ Bác Hồ trên núi Ba Vì, Hà Nội.

Ba Vì là địa danh được Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu lựa chọn làm điểm dừng chân cuối cùng của đời mình sau cả cuộc đời làm việc không mệt mỏi vì dân, vì nước. Với ước nguyện ghi nhớ công ơn của Bác Hồ để lưu truyền cho các thế hệ mai sau, dựa theo ý nguyện trong Di chúc của Người, các thế hệ con cháu đã xây dựng ngôi đền thờ trên đỉnh Vua - Núi Ba Vì, một đỉnh núi thiêng trong tâm thức người Việt, địa danh mà trong Di chúc Bác đã căn dặn. 

TP. Hà Nội có diện tích tự nhiên 3.359 km2, có 30 quận, huyện, thị xã; 579 xã, phường, thị trấn. Dân số toàn Thành phố hiện nay trên 8 triệu người, có khoảng 108.000 người DTTS thuộc 50/53 thành phần dân tộc sinh sống đan xen cùng người Kinh ở tất cả 30/30 quận, huyện, thị xã, chiếm 1,3% dân số toàn Thành phố. Trong đó: Dân tộc Mường chiếm 57,71%, dân tộc Tày 17,81%, dân tộc Thái 6,61%, dân tộc Nùng 5,85%, dân tộc Dao 4,32%; còn lại là các DTTS khác. Đồng bào các DTTS sống quần cư thành thôn bản ở 119 thôn thuộc 14 xã của 5 huyện: Ba Vì, Thạch Thất, Quốc Oai, Mỹ Đức, Chương Mỹ với tổng diện tích tự nhiên trên 30.000 ha (chiếm 10% diện tích toàn Thành phố), Hiện nay, 100% xã vùng dân tộc, miền núi đạt chuẩn nông thôn mới và là xã thuộc khu vực I.

Tin cùng chuyên mục
Hưởng ứng Ngày Voi thế giới 12/8: Tương lai nào cho loài voi Việt Nam?

Hưởng ứng Ngày Voi thế giới 12/8: Tương lai nào cho loài voi Việt Nam?

Ngày 12/8 hàng năm được chọn làm Ngày Voi thế giới. Được khởi xướng từ năm 2011, tổ chức lần đầu tiên vào năm 2012. Đến nay, Ngày Voi thế giới đã trở thành cơ hội để mọi người cùng nâng cao nhận thức về bảo vệ voi, tìm kiếm các giải pháp giảm xung đột giữa voi và người, cũng như nỗ lực bảo tồn loài này trong tự nhiên.
Tin nổi bật trang chủ
Cuộc chiến chống "cái chết trắng" nơi ngã ba Đông Dương: Hạ nhiệt “điểm nóng” (Bài 2)

Cuộc chiến chống "cái chết trắng" nơi ngã ba Đông Dương: Hạ nhiệt “điểm nóng” (Bài 2)

Không để xã Pờ Y (huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum) mãi là điểm nóng về ma túy, các cấp ủy Đảng, chính quyền và lực lượng chức năng luôn trong tâm thế quyết liệt và bằng nhiều giải pháp để xóa bỏ những câu chuyện buồn, mang lại bình an cho Nhân dân.
Lịch thi đấu vòng loại của đội xe tăng Việt Nam ở Army Games 2022

Lịch thi đấu vòng loại của đội xe tăng Việt Nam ở Army Games 2022

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 12 phút trước
Ban tổ chức Hội thao quân sự Army Games 2022 đã công bố lịch thi đấu của các đội tuyển tham gia môn "Xe tăng hành tiến" tại Nga.
Việt Nam đăng cai tổ chức trực tiếp diễn đàn du lịch Mekong năm 2022

Việt Nam đăng cai tổ chức trực tiếp diễn đàn du lịch Mekong năm 2022

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh - 13 phút trước
Diễn đàn Du lịch Mekong 2022 nhằm tái thiết, làm mới ngành du lịch, hướng tới thúc đẩy hành động thực tế và xây dựng ngành du lịch Tiểu vùng tự cường, toàn diện, bền vững và thành công hơn.
Hưởng ứng Ngày Voi thế giới 12/8: Tương lai nào cho loài voi Việt Nam?

Hưởng ứng Ngày Voi thế giới 12/8: Tương lai nào cho loài voi Việt Nam?

Tin tức - Minh Hoàng - 18 phút trước
Ngày 12/8 hàng năm được chọn làm Ngày Voi thế giới. Được khởi xướng từ năm 2011, tổ chức lần đầu tiên vào năm 2012. Đến nay, Ngày Voi thế giới đã trở thành cơ hội để mọi người cùng nâng cao nhận thức về bảo vệ voi, tìm kiếm các giải pháp giảm xung đột giữa voi và người, cũng như nỗ lực bảo tồn loài này trong tự nhiên.
Thu nhập của lao động nhiều ngành tăng trong 6 năm qua

Thu nhập của lao động nhiều ngành tăng trong 6 năm qua

Kinh tế - Minh Hoàng - 1 giờ trước
Tổng cục Thống kê vừa có Báo cáo Niên giám Thống kê năm 2021, theo đó thu nhập cá nhân bình quân 1 tháng của lao động trong doanh nghiệp đang hoạt động có kết quả sản xuất kinh doanh đã có sự tăng trưởng rõ rệt trong giai đoạn 2015 - 2020.
Cần Thơ: Công an quận Ninh Kiều triệt phá chuyên án mua bán thuốc lá lậu lớn nhất từ trước đến nay

Cần Thơ: Công an quận Ninh Kiều triệt phá chuyên án mua bán thuốc lá lậu lớn nhất từ trước đến nay

Pháp luật - Minh Triết - 1 giờ trước
Ngày 12/8, Thiếu tướng Nguyễn Văn Thuận - Giám đốc Công an TP. Cần Thơ cho biết, Công an quận Ninh Kiều vừa phối hợp triệt phá Chuyên án buôn bán hàng cấm là thuốc lá điều nhập lậu lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn nhiều tỉnh, thành trong khu vực phía Nam.
Trải nghiệm Trà Vinh

Trải nghiệm Trà Vinh

Trong bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp của Đồng bằng sông Cửu Long, tỉnh Trà Vinh là một gam màu xanh mát bởi những cánh đồng lúa, vườn cây hoa trái, cùng hệ thống kênh, rạch và bãi biển trải dài thơ mộng. Đến với Trà Vinh, bạn còn được được thưởng lãm kiến trúc độc đáo của 150 ngôi chùa Khmer và những lễ hội mang đậm nét văn hóa dân tộc diễn ra quanh năm vô cùng hấp dẫn.
Đêm rằm tháng 7 thú vị: Siêu Trăng và mưa sao băng Perseids cùng xuất hiện

Đêm rằm tháng 7 thú vị: Siêu Trăng và mưa sao băng Perseids cùng xuất hiện

Khoa học - Công nghệ - PV - 1 giờ trước
Tối 12/8/2022 (tức Rằm tháng 7 Âm lịch), Siêu trăng cuối cùng của năm 2022 và mưa sao băng Perseids - một trong những trận mưa sao băng sáng nhất năm sẽ cùng xuất hiện.
Thủ thành Đặng Văn Lâm nhiều khả năng trở lại V-League

Thủ thành Đặng Văn Lâm nhiều khả năng trở lại V-League

Thể thao - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Chuyện bến đỗ mới của Đặng Văn Lâm đang là chủ đề nóng nhất thời gian gần đây trên thị trường chuyển nhượng bóng đá Việt Nam. Nhiều thông tin cho rằng, anh chuẩn bị chia tay CLB Cerezo Osaka (Nhật Bản) để về nước thi đấu ở V-League.
Bỏ các quy định về tính tỷ lệ nội địa hóa ôtô từ 1/10

Bỏ các quy định về tính tỷ lệ nội địa hóa ôtô từ 1/10

Kinh tế - Minh Hoàng - 2 giờ trước
Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành thông tư bãi bỏ các văn bản quy phạm pháp luật quy định về phương pháp xác định tỷ lệ nội địa hóa đối với ôtô.
Bảo hiểm xã hội Việt Nam xếp thứ 3 trong các bộ, ngành có cung cấp dịch vụ công

Bảo hiểm xã hội Việt Nam xếp thứ 3 trong các bộ, ngành có cung cấp dịch vụ công

Xã hội - Hồng Phúc - 2 giờ trước
Năm 2021, Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) xếp hạng 3 trong Bảng xếp hạng 17 bộ, ngành có cung cấp dịch vụ công (DVC) với nhiều chỉ số đạt thứ hạng cao như: nhân lực số, hoạt động chuyển đổi số và nhận thức số.
Làn sóng đưa âm nhạc hàn lâm… xuống phố

Làn sóng đưa âm nhạc hàn lâm… xuống phố

Thể thao - Giải trí - PV - 2 giờ trước
Tiếp nối các hoạt động thử nghiệm đưa âm nhạc hàn lâm ra khỏi nhà hát, “xuống đường” hòa nhập với đông đảo công chúng, gần đây nhiều nghệ sĩ đã có những đổi mới phong cách giới thiệu với các dự án đưa nhạc cổ điển tới những không gian mới để kết nối với khán giả nhiều hơn.