Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

TP. Cần Thơ: Sinh viên DTTS nhận được sự quan tâm chí tình trong những ngày đại dịch

N.Tâm - H.Diễm - 11:53, 21/09/2021

Trên địa bàn TP. Cần Thơ có nhiều trường đại học lớn, thu hút đông đảo lượng sinh viên theo học. Khi đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh, TP. Cần Thơ cũng như các tỉnh lân cận thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, khiến cho nhiều sinh viên, nhất là sinh viên DTTS ở vùng sâu, vùng xa, gặp không ít khó khăn, thậm chí bế tắc trong cuộc sống. Với mục tiêu không để các em bị đứt quãng việc theo đuổi ước mơ học tập, các ngành chức năng Thành phố đang nỗ lực tìm các giải pháp hỗ trợ để các em vượt qua khó khăn, an tâm học tập.

Ngay trong thời điếm giãn cách, “Phiên trợ sinh viên - CTU” của trường Đại học Cần Thơ được mở ra để kịp thời hỗ trợ các em sinh viên gặp khó khăn
Ngay trong thời điếm giãn cách, “Phiên trợ sinh viên - CTU” của trường Đại học Cần Thơ được mở ra để kịp thời hỗ trợ các em sinh viên gặp khó khăn

Kéo dài giãn cách, khó khăn càng nhiều

Trên thực tế, khi kết thúc năm học, thường có một bộ phận sinh viên trở về nhà với gia đình, một số khác ở lại để đi làm thêm để có tiền chi phí cho cuộc sống và chuẩn bị cho kỳ học tập tiếp theo. Tuy nhiên, thời gian qua, các em bị mắc kẹt bởi đại dịch Covid-19 hoành hành. Đi làm thêm không được, về quê không cũng không xong, trong khi rất nhiều khoản chi phí, từ tiền nhà trọ, tiền tiêu dùng ăn uống, sinh hoạt cá nhân hàng ngày, đều phải cố gắng cầm cự xoay xở.

Chúng tôi tìm đến khu nhà trọ của em Thạch Dương Song Trân, dân tộc Khmer. Em  hiện là sinh viên năm 4, khoa Luật, Trường Đại học Cần Thơ. Trong phòng trọ nhỏ, chưa đầy 12m2 là nơi ở của Song Trân và người em, trong suốt mấy năm qua tại Cần Thơ. 

Trò chuyện với chúng tôi, Song Trân cho biết, quê em ở huyện Trần Đề (Sóc Trăng). Gia đình em thuộc diện khó khăn, nhà không có đất sản xuất, sống bằng nghề chăn nuôi, ba mẹ đã lớn tuổi lại hay đau bệnh. Mấy năm qua, dù khó khăn, ba mẹ em vẫn cố gắng nuôi hai chị em ăn học. Biết gia cảnh nghèo khó, cả hai chị em đều cố gắng học tập. Ngoài giờ học, Trân còn tìm  việc làm thêm đỡ đần ba mẹ.

Song Trân cho biết, dù các em đều được hỗ trợ học phí hằng năm, nhưng còn rất nhiều khoản chi phí cho học tập và sinh hoạt. Lúc dịch bệnh chưa bùng phát, em vẫn thường  tranh thủ đi phụ việc ở các quán ăn, làm gia sư để có thêm tiền chi tiêu cho hai chị em. Nhưng hơn 2 tháng nay, việc làm thêm không có, hàng quán đều đóng cửa, mọi người thực hiện giãn theo Chỉ thị 16 và chủ trương  ở yên tại chỗ nên các em cũng chẳng thể về quê.

Cùng quê với Song Trân, em Danh Thị Yến Nhung (dân tộc Khmer), sinh viên Trường Đại học Y Dược Cần Thơ chia sẻ: "Dịch bệnh mấy tháng qua em không thể đi làm thêm, ba mẹ ở nhà cũng liên tục gọi điện hỏi thăm, nhưng không thể gửi gạo hay thực phẩm được do không có xe lưu thông. Lúc bình thường, em vừa đi làm, vừa đi học cũng có thu nhập khoảng 1 triệu đồng/tháng. Nay thu nhập gần như là con số không, mà còn lo chẳng may bị dịch bệnh. Nếu kéo dài tình trạng này thì chúng em không biết sẽ xoay xở thế nào. Bởi lúc này, trên địa bàn Cần Thơ cũng còn rất nhiều người, nhiều đối tượng cũng khó khăn cần giúp đỡ như chúng em".

Cùng với Song Trân, Yến Nhung, thời gian qua, có rất nhiều sinh viên đang kẹt lại tại TP. Cần Thơ, phải tự xoay xở, lo lắng về quãng thời gian tiếp theo. Bởi hiện tại, dịch bệnh đang được ngành Y tế đánh giá còn rất phức tạp.

Sau khi phong tỏa, nhiều tập thể, cá nhân chung tay hỗ trợ thực phẩm cho các em sinh viên bị mắc kẹt tại Đại học Cần Thơ
Sau khi phong tỏa, nhiều tập thể, cá nhân chung tay hỗ trợ thực phẩm cho các em sinh viên bị mắc kẹt tại Đại học Cần Thơ

Cùng sinh viên vượt khó

Trước thực tế khó khăn với các bạn sinh viên bị kẹt lại TP. Cần Thơ, thời gian qua, các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn Thành phố đã nhanh chóng lên phương án hỗ trợ các bạn sinh viên. Như, Đoàn Thanh niên Trường Đại học Cần Thơ đã tổ chức Chương trình “Phiên chợ sinh viên - CTU”, với nguồn kinh phí vận động từ quý thầy cô, cựu sinh viên và mạnh thường quân, đã hỗ trợ nhu yếu phẩm cần thiết miễn phí cho nhiều sinh viên khó khăn của trường.

Em Danh Tiến (dân tộc Khmer), quê ở huyện Gò Quao (Kiên Giang), sinh viên năm cuối, ngành Chính trị học, Trường Đại học Cần Thơ, hiện đang ở ký túc xá, khu B, bộc bạch: Từ lúc thực hiện giãn cách xã hội, gia đình em không thể gửi tiền lên được. Từ khi có “Phiên chợ sinh viên - CTU”, mỗi lần đi chợ chúng em được hỗ trợ được tối đa 70.000 đồng. Phiên chợ thực sự có ý nghĩa đã hỗ trợ, chia sẻ kịp thời những khó khăn cho chúng em trong tình hình dịch bệnh phức tạp hiện nay”.

Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Cần Thơ Nguyễn Văn Pha cho biết: Hiện Trường Đại học Cần Thơ có khoảng 8.000 sinh viên kẹt lại Thành phố, trong số đó có khoảng gần 1.000 bạn ở ký túc xá, còn lại là thuê phòng trọ bên ngoài. Qua thời gian hơn 1 tháng hoạt động “Phiên chợ sinh viên - CTU”, đã trao hơn 11.230 phần quà, với tổng giá trị hơn 1,3 tỷ đồng cho các bạn sinh viên khó khăn. Trong đó, hỗ trợ có 90 em sinh viên là người DTTS. Hiện tại trường giao hoạt động hỗ trợ về cho các Đoàn khoa. Khoảng 3 - 5 ngày, các đoàn khoa sẽ đi phát quà 1 lần cho các bạn.

"Đặc biệt, từ ngày 10/9, ký túc xá phong tỏa do phát hiện có hàng chục ca F0, trong đó có 3 em là người DTTS, phiên chợ ngưng hoạt động để tránh dịch. Chúng tôi chuyển sang hình thức phát tận khu phong tỏa cho các bạn đến khi gỡ phong tỏa”, Phó Bí thư Đoàn trường Nguyễn Văn Pha thông tin.

Đoàn thanh niên đóng góp lương thực, thực phẩm gửi đến các bạn sinh viên khó khăn
Đoàn thanh niên đóng góp lương thực, thực phẩm gửi đến các bạn sinh viên khó khăn

Tại Trường Đại học Tây Đô, đến nay đã hỗ trợ được gần 460 sinh viên khó khăn và 45 sinh viên ở nhà trọ nằm trong khu vực đang bị phong tỏa. Tùy vào thực tế tại khu vực sinh viên đang gặp khó khăn, Nhà trường đã lên phương án hỗ trợ thông qua 2 hình thức: Hỗ trợ hiện vật và tiền mặt để các em chi tiêu.

Anh Lâm Văn Tiền, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh viên và Hợp tác doanh nghiệp, Bí thư Đoàn trường Đại học Tây Đô chia sẻ: Nhà trường luôn giữ mối liên hệ thường xuyên với từng sinh viên, để bảo đảm thông tin được cập nhật thật nhanh đến các thầy, cô. Trường hỗ trợ các em trên tinh thần không để bất kỳ sinh viên nào bị bỏ lại phía sau. Dự định sau khi các em trở lại trường, sẽ mở cây ATM gạo để tiếp tục hỗ trợ các em.

Cùng sẻ chia với sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn đang tiếp tục, tích cực chăm lo vật chất, tinh thần cho sinh viên khó khăn bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 dưới nhiều hình thức đa dạng, với mục tiêu động viên các em tiếp tục học tập cho đến kết thúc khóa học.

Có thể thấy, trong bối cảnh cả nước gồng mình với đại dịch, thì việc mỗi tổ chức, cá nhân nỗ lực khắc phục khó khăn, tổ chức được những hoạt động nhân văn, thiết thực, là nguồn động lực to lớn, góp phần cổ vũ tình đoàn kết trong toàn xã hội vượt qua đại dịch.

Tin cùng chuyên mục
Ươm mầm xanh, cho quả ngọt

Ươm mầm xanh, cho quả ngọt

Thông qua Chương trình “Nâng bước em tới trường” và “Con nuôi Đồn Biên phòng”, 5 năm qua, những cán bộ, chiến sĩ mang quân hàm xanh nơi biên giới An Giang vừa làm cha, vừa làm người thầy đã chắp cánh ước mơ cho nhiều học sinh nghèo vùng khó, thắt chặt thêm tình đoàn kết quân-dân.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Còn nhiều việc phải làm để chị em phụ nữ có cuộc sống tốt đẹp hơn

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Còn nhiều việc phải làm để chị em phụ nữ có cuộc sống tốt đẹp hơn

Bày tỏ tri ân, biết ơn những hy sinh, cống hiến và vai trò to lớn của phụ nữ Việt Nam qua các thời kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, chúng ta còn nhiều việc phải làm để mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người phụ nữ, để phụ nữ có cơ hội, điều kiện đóng góp cho xã hội, cho đất nước và dứt khoát không để ai bị bỏ lại phía sau. Ông yêu cầu các bộ, ngành liên quan rà soát lại toàn bộ chính sách đối với phụ nữ, trẻ em để có những chính sách phù hợp hơn.
Trọng tài Bùi Thị Thu Trang tham dự Hội thảo chuẩn bị cho VCK World Cup Nữ 2023

Trọng tài Bùi Thị Thu Trang tham dự Hội thảo chuẩn bị cho VCK World Cup Nữ 2023

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 2 giờ trước
Liên đoàn Bóng đá quốc tế (FIFA) vừa có văn bản mời đại diện trọng tài nữ duy nhất của Việt Nam là Bùi Thị Thu Trang tham dự Hội thảo dành cho các ứng viên trọng tài/trọng tài VAR, tổ chức tại Doha-Qatar, chuẩn bị cho vòng chung kết FIFA World Cup Nữ 2023.
Tác dụng chữa bệnh tuyệt vời của cây rau sam

Tác dụng chữa bệnh tuyệt vời của cây rau sam

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 2 giờ trước
Rau sam hay còn gọi là mã xỉ hiện. mã xỉ thái, trường thọ thái,… có vị chua, không độc, có tính lạnh. Ngoài công dụng là loại thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng, cây rau sam còn là dược phẩm với nhiều công dụng đối với sức khỏe con người. Theo kinh nghiệm của dân gian, cây rau sam được sử dụng trong các bài thuốc cụ thể sau:
Bắc Ninh: Ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp khoác áo mới

Bắc Ninh: Ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp khoác áo mới

Kinh tế - Hà Anh - 2 giờ trước
Việc ứng dụng rộng rãi khoa học công nghệ cao vào sản xuất, giúp những sản phẩm nông nghiệp tại Bắc Ninh ngày càng nâng cao chất lượng, sản lượng..., qua đó tăng hiệu quả kinh tế, góp phần tích cực vào công tác giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.
Sẽ có một số thay đổi về cách định giá khi mua bán nợ

Sẽ có một số thay đổi về cách định giá khi mua bán nợ

Tài chính - Kinh doanh - PV - 3 giờ trước
Theo dự thảo mới về mua bán nợ do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang xây dựng, quy định về định giá khoản nợ có thể sẽ có một số thay đổi liên quan đến định giá khoản nợ và một số nội dung khác.
“In her voice” trao quyền cho nhà làm phim nữ

“In her voice” trao quyền cho nhà làm phim nữ

Thể thao - Giải trí - PV - 3 giờ trước
Nhằm trao quyền cho những nhà làm phim nữ mới bước chân vào sự nghiệp điện ảnh, Unesco, Đại sứ quán Canada và Đại sứ quán Thụy Sỹ tại Việt Nam đã phối hợp tổ chức Hội thảo trực tuyến “In her voice”, với sự đồng hành của Hanoi Grapevine và Không gian Văn hóa và Sáng tạo Ơ Kìa Hà Nội.
Quan tâm đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi này là trách nhiệm của toàn xã hội

Quan tâm đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi này là trách nhiệm của toàn xã hội

Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tại Hội nghị Tổng kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2013-2020 và triển khai Chương trình phối hợp công tác công tác giai đoạn 2021-2025 giữa Ủy ban Dân tộc và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam diễn ra chiều ngày 13/10/2021, tại Hà Nội.
Giá cà phê hôm nay 20/10: Đồng loạt quay đầu tăng

Giá cà phê hôm nay 20/10: Đồng loạt quay đầu tăng

Sản phẩm - Thị trường - Cát Tường (T/h) - 3 giờ trước
Giá cà phê hôm nay 20/10/2021, tại các vùng trồng trọng điểm tăng nhẹ so với cùng thời điểm sáng hôm qua trong khoảng 39.500 - 40.400 đồng/kg.
Bảo đảm an toàn không gian mạng trong kỷ nguyên số: Thách thức và lời giải

Bảo đảm an toàn không gian mạng trong kỷ nguyên số: Thách thức và lời giải

Khoa học - Công nghệ - T.Hợp - 3 giờ trước
Hội thảo và Triển lãm quốc tế về An toàn không gian mạng (Vietnam Security Summit 2021) do Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) và IEC Group phối hợp tổ chức vào ngày 27 - 28/10 theo hình thức trực tuyến dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông với chủ đề “Bảo đảm an toàn không gian mạng trong kỷ nguyên số: Thách thức và lời giải”
Các điểm đến của Hà Nội sẵn sàng đón khách trở lại

Các điểm đến của Hà Nội sẵn sàng đón khách trở lại

Du lịch - PV - 20:05, 19/10/2021
Các đơn vị hoạt động du lịch từ lữ hành, lưu trú, vận chuyển… tại Hà Nội đã chuẩn bị sẵn sàng để phục vụ khách trở lại với các sản phẩm chất lượng, mới mẻ, hấp dẫn.
Chủ tịch nước gặp mặt đại biểu hải quân và cựu chiến binh Đường Hồ Chí Minh trên biển

Chủ tịch nước gặp mặt đại biểu hải quân và cựu chiến binh Đường Hồ Chí Minh trên biển

Thời sự - PV - 19:56, 19/10/2021
Nhân kỷ niệm 60 năm ngày mở Đường Hồ Chí Minh trên biển (23/10/1961 - 23/10/2021), tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt Đoàn đại biểu cán bộ Quân chủng Hải quân và cựu chiến binh Đường Hồ Chí Minh trên biển.
Người Chi hội trưởng điển hình học tập và làm theo Bác

Người Chi hội trưởng điển hình học tập và làm theo Bác

Gương sáng giữa cộng đồng - Phương Nghi - 19:54, 19/10/2021
Không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, chị Thị Dậy (dân tộc Khmer), Chi hội trưởng Hội Phụ nữ và Hội trưởng Hội Nông dân ấp Ngọc Bình, xã Ngọc Chúc (huyện Giồng Riềng, Kiên Giang) luôn giữ ấm hạnh phúc gia đình, sắp xếp thời gian hợp lý, làm kinh tế giỏi, chăm sóc chu đáo cho các con ăn học.