Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

TP. Cần Thơ: Sinh viên DTTS nhận được sự quan tâm chí tình trong những ngày đại dịch

N.Tâm - H.Diễm - 11:53, 21/09/2021

Trên địa bàn TP. Cần Thơ có nhiều trường đại học lớn, thu hút đông đảo lượng sinh viên theo học. Khi đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh, TP. Cần Thơ cũng như các tỉnh lân cận thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, khiến cho nhiều sinh viên, nhất là sinh viên DTTS ở vùng sâu, vùng xa, gặp không ít khó khăn, thậm chí bế tắc trong cuộc sống. Với mục tiêu không để các em bị đứt quãng việc theo đuổi ước mơ học tập, các ngành chức năng Thành phố đang nỗ lực tìm các giải pháp hỗ trợ để các em vượt qua khó khăn, an tâm học tập.

Ngay trong thời điếm giãn cách, “Phiên trợ sinh viên - CTU” của trường Đại học Cần Thơ được mở ra để kịp thời hỗ trợ các em sinh viên gặp khó khăn
Ngay trong thời điếm giãn cách, “Phiên trợ sinh viên - CTU” của trường Đại học Cần Thơ được mở ra để kịp thời hỗ trợ các em sinh viên gặp khó khăn

Kéo dài giãn cách, khó khăn càng nhiều

Trên thực tế, khi kết thúc năm học, thường có một bộ phận sinh viên trở về nhà với gia đình, một số khác ở lại để đi làm thêm để có tiền chi phí cho cuộc sống và chuẩn bị cho kỳ học tập tiếp theo. Tuy nhiên, thời gian qua, các em bị mắc kẹt bởi đại dịch Covid-19 hoành hành. Đi làm thêm không được, về quê không cũng không xong, trong khi rất nhiều khoản chi phí, từ tiền nhà trọ, tiền tiêu dùng ăn uống, sinh hoạt cá nhân hàng ngày, đều phải cố gắng cầm cự xoay xở.

Chúng tôi tìm đến khu nhà trọ của em Thạch Dương Song Trân, dân tộc Khmer. Em  hiện là sinh viên năm 4, khoa Luật, Trường Đại học Cần Thơ. Trong phòng trọ nhỏ, chưa đầy 12m2 là nơi ở của Song Trân và người em, trong suốt mấy năm qua tại Cần Thơ. 

Trò chuyện với chúng tôi, Song Trân cho biết, quê em ở huyện Trần Đề (Sóc Trăng). Gia đình em thuộc diện khó khăn, nhà không có đất sản xuất, sống bằng nghề chăn nuôi, ba mẹ đã lớn tuổi lại hay đau bệnh. Mấy năm qua, dù khó khăn, ba mẹ em vẫn cố gắng nuôi hai chị em ăn học. Biết gia cảnh nghèo khó, cả hai chị em đều cố gắng học tập. Ngoài giờ học, Trân còn tìm  việc làm thêm đỡ đần ba mẹ.

Song Trân cho biết, dù các em đều được hỗ trợ học phí hằng năm, nhưng còn rất nhiều khoản chi phí cho học tập và sinh hoạt. Lúc dịch bệnh chưa bùng phát, em vẫn thường  tranh thủ đi phụ việc ở các quán ăn, làm gia sư để có thêm tiền chi tiêu cho hai chị em. Nhưng hơn 2 tháng nay, việc làm thêm không có, hàng quán đều đóng cửa, mọi người thực hiện giãn theo Chỉ thị 16 và chủ trương  ở yên tại chỗ nên các em cũng chẳng thể về quê.

Cùng quê với Song Trân, em Danh Thị Yến Nhung (dân tộc Khmer), sinh viên Trường Đại học Y Dược Cần Thơ chia sẻ: "Dịch bệnh mấy tháng qua em không thể đi làm thêm, ba mẹ ở nhà cũng liên tục gọi điện hỏi thăm, nhưng không thể gửi gạo hay thực phẩm được do không có xe lưu thông. Lúc bình thường, em vừa đi làm, vừa đi học cũng có thu nhập khoảng 1 triệu đồng/tháng. Nay thu nhập gần như là con số không, mà còn lo chẳng may bị dịch bệnh. Nếu kéo dài tình trạng này thì chúng em không biết sẽ xoay xở thế nào. Bởi lúc này, trên địa bàn Cần Thơ cũng còn rất nhiều người, nhiều đối tượng cũng khó khăn cần giúp đỡ như chúng em".

Cùng với Song Trân, Yến Nhung, thời gian qua, có rất nhiều sinh viên đang kẹt lại tại TP. Cần Thơ, phải tự xoay xở, lo lắng về quãng thời gian tiếp theo. Bởi hiện tại, dịch bệnh đang được ngành Y tế đánh giá còn rất phức tạp.

Sau khi phong tỏa, nhiều tập thể, cá nhân chung tay hỗ trợ thực phẩm cho các em sinh viên bị mắc kẹt tại Đại học Cần Thơ
Sau khi phong tỏa, nhiều tập thể, cá nhân chung tay hỗ trợ thực phẩm cho các em sinh viên bị mắc kẹt tại Đại học Cần Thơ

Cùng sinh viên vượt khó

Trước thực tế khó khăn với các bạn sinh viên bị kẹt lại TP. Cần Thơ, thời gian qua, các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn Thành phố đã nhanh chóng lên phương án hỗ trợ các bạn sinh viên. Như, Đoàn Thanh niên Trường Đại học Cần Thơ đã tổ chức Chương trình “Phiên chợ sinh viên - CTU”, với nguồn kinh phí vận động từ quý thầy cô, cựu sinh viên và mạnh thường quân, đã hỗ trợ nhu yếu phẩm cần thiết miễn phí cho nhiều sinh viên khó khăn của trường.

Em Danh Tiến (dân tộc Khmer), quê ở huyện Gò Quao (Kiên Giang), sinh viên năm cuối, ngành Chính trị học, Trường Đại học Cần Thơ, hiện đang ở ký túc xá, khu B, bộc bạch: Từ lúc thực hiện giãn cách xã hội, gia đình em không thể gửi tiền lên được. Từ khi có “Phiên chợ sinh viên - CTU”, mỗi lần đi chợ chúng em được hỗ trợ được tối đa 70.000 đồng. Phiên chợ thực sự có ý nghĩa đã hỗ trợ, chia sẻ kịp thời những khó khăn cho chúng em trong tình hình dịch bệnh phức tạp hiện nay”.

Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Cần Thơ Nguyễn Văn Pha cho biết: Hiện Trường Đại học Cần Thơ có khoảng 8.000 sinh viên kẹt lại Thành phố, trong số đó có khoảng gần 1.000 bạn ở ký túc xá, còn lại là thuê phòng trọ bên ngoài. Qua thời gian hơn 1 tháng hoạt động “Phiên chợ sinh viên - CTU”, đã trao hơn 11.230 phần quà, với tổng giá trị hơn 1,3 tỷ đồng cho các bạn sinh viên khó khăn. Trong đó, hỗ trợ có 90 em sinh viên là người DTTS. Hiện tại trường giao hoạt động hỗ trợ về cho các Đoàn khoa. Khoảng 3 - 5 ngày, các đoàn khoa sẽ đi phát quà 1 lần cho các bạn.

"Đặc biệt, từ ngày 10/9, ký túc xá phong tỏa do phát hiện có hàng chục ca F0, trong đó có 3 em là người DTTS, phiên chợ ngưng hoạt động để tránh dịch. Chúng tôi chuyển sang hình thức phát tận khu phong tỏa cho các bạn đến khi gỡ phong tỏa”, Phó Bí thư Đoàn trường Nguyễn Văn Pha thông tin.

Đoàn thanh niên đóng góp lương thực, thực phẩm gửi đến các bạn sinh viên khó khăn
Đoàn thanh niên đóng góp lương thực, thực phẩm gửi đến các bạn sinh viên khó khăn

Tại Trường Đại học Tây Đô, đến nay đã hỗ trợ được gần 460 sinh viên khó khăn và 45 sinh viên ở nhà trọ nằm trong khu vực đang bị phong tỏa. Tùy vào thực tế tại khu vực sinh viên đang gặp khó khăn, Nhà trường đã lên phương án hỗ trợ thông qua 2 hình thức: Hỗ trợ hiện vật và tiền mặt để các em chi tiêu.

Anh Lâm Văn Tiền, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh viên và Hợp tác doanh nghiệp, Bí thư Đoàn trường Đại học Tây Đô chia sẻ: Nhà trường luôn giữ mối liên hệ thường xuyên với từng sinh viên, để bảo đảm thông tin được cập nhật thật nhanh đến các thầy, cô. Trường hỗ trợ các em trên tinh thần không để bất kỳ sinh viên nào bị bỏ lại phía sau. Dự định sau khi các em trở lại trường, sẽ mở cây ATM gạo để tiếp tục hỗ trợ các em.

Cùng sẻ chia với sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn đang tiếp tục, tích cực chăm lo vật chất, tinh thần cho sinh viên khó khăn bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 dưới nhiều hình thức đa dạng, với mục tiêu động viên các em tiếp tục học tập cho đến kết thúc khóa học.

Có thể thấy, trong bối cảnh cả nước gồng mình với đại dịch, thì việc mỗi tổ chức, cá nhân nỗ lực khắc phục khó khăn, tổ chức được những hoạt động nhân văn, thiết thực, là nguồn động lực to lớn, góp phần cổ vũ tình đoàn kết trong toàn xã hội vượt qua đại dịch.

Tin nổi bật trang chủ
Tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện tín dụng chính sách tại vùng khó khăn: Thêm điều kiện giải quyết vấn đề bất bình đẳng giới (Bài cuối)

Tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện tín dụng chính sách tại vùng khó khăn: Thêm điều kiện giải quyết vấn đề bất bình đẳng giới (Bài cuối)

Bất bình đẳng giới là một trong những nguyên nhân cơ bản của tình trạng đói nghèo ở vùng đồng bào DTTS. Chính vì vậy, việc hỗ trợ phụ nữ DTTS tiếp cận tín dụng chính sách ưu đãi ở vùng khó khăn phát triển kinh tế là công cụ trực diện giải quyết vấn đề bất bình đẳng giới ở khu vực này.
Cháy nhà thờ ở Ai Cập khiến ít nhất 40 người thiệt mạng

Cháy nhà thờ ở Ai Cập khiến ít nhất 40 người thiệt mạng

Nhìn ra thế giới - PV - 20:40, 14/08/2022
Hãng tin Reuters dẫn 2 nguồn tin an ninh Ai Cập cho biết, ngày 14/8, ít nhất 40 người đã thiệt mạng và 45 người khác bị thương trong đám cháy bùng phát bên trong một nhà thờ tại thành phố Giza.
Vùng núi Bắc Bộ đề phòng mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất

Vùng núi Bắc Bộ đề phòng mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất

Tin tức - BĐT - 20:18, 14/08/2022
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, chiều tối và đêm nay (14/8), ở khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng ở vùng trũng, thấp.
Đoàn Việt Nam dự thi Olympic Tin học quốc tế đoạt 4 huy chương

Đoàn Việt Nam dự thi Olympic Tin học quốc tế đoạt 4 huy chương

Giáo dục - NA - 20:02, 14/08/2022
Ngày 14/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thông tin về kết quả dự thi Olympic Tin học quốc tế năm 2022 của Đội tuyển quốc gia Việt Nam. Theo đó, cả 4/4 thí sinh dự thi đều đoạt huy chương.
Chùa Khmer - “đạo và đời”: Niềm tự hào của đồng bào Khmer (Bài 1)

Chùa Khmer - “đạo và đời”: Niềm tự hào của đồng bào Khmer (Bài 1)

Sắc màu 54 - Hạnh Nguyên - 17:44, 14/08/2022
Với đồng bào Khmer, ngôi chùa luôn hiện hữu trong suốt cuộc đời của họ. Từ khi còn bé đã theo cha mẹ đến chùa, lớn lên nam giới vào chùa tu học và đến giai đoạn trưởng thành, dù bận lo cho cuộc mưu sinh, họ vẫn thường đến chùa tạ lễ đức Phật, cầu an cho gia đình. Về già, họ càng gắn bó với ngôi chùa hơn; cho đến khi qua đời, thì được hoả táng và đưa vào tháp chứa tro cốt được các sư xây dựng tại chùa.
Gần 300.000 bữa ăn miễn phí cho trẻ em nghèo vùng cao Thanh Hóa

Gần 300.000 bữa ăn miễn phí cho trẻ em nghèo vùng cao Thanh Hóa

Nhịp cầu nhân ái - Quỳnh Trâm - 17:26, 14/08/2022
Sau hơn 3 năm hoạt động, Dự án “Nuôi em Thanh Hóa” đã hỗ trợ được gần 300.000 bữa ăn bán trú tại 28 điểm trường ở các huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa.
Trải nghiệm Trà Vinh

Trải nghiệm Trà Vinh

Trong bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp của Đồng bằng sông Cửu Long, tỉnh Trà Vinh là một gam màu xanh mát bởi những cánh đồng lúa, vườn cây hoa trái, cùng hệ thống kênh, rạch và bãi biển trải dài thơ mộng. Đến với Trà Vinh, bạn còn được được thưởng lãm kiến trúc độc đáo của 150 ngôi chùa Khmer và những lễ hội mang đậm nét văn hóa dân tộc diễn ra quanh năm vô cùng hấp dẫn.
Sắc màu dưới chân núi Ngọc Linh

Sắc màu dưới chân núi Ngọc Linh

Kinh tế - L.Phương – N.Chí - 17:24, 14/08/2022
Xã Ngọc Linh, huyện Đăk Glei (Kon Tum) nằm trong quần thể dãy núi Ngọc Linh có độ cao 2.598 m, là nơi sinh sống bao đời nay của đồng bào dân tộc Xơ Đăng , hiện còn lưu giữ nhiều nét đẹp văn hóa đặc sắc, nhiều cây dược liệu quý. Ngoài ra, đến với xã Ngọc Linh, nhất là vào mùa lúa chín, còn được chiêm ngưỡng một bức tranh hùng vĩ, nên thơ, yên bình và một bầu không khí hết sức trong lành...
Đi trên con đường Hạnh phúc

Đi trên con đường Hạnh phúc

Phóng sự - Văn Hoa - 17:17, 14/08/2022
Tôi đã không ít lần đi trên con đường 4C, nơi “đầu trời ngất đỉnh Hà Giang”. Mỗi một lần đi, cảm xúc trong tôi đều rất khác biệt. Không phải vì sự hiểm trở của một tuyến đường lên 4 huyện nơi địa đầu Tổ quốc, hay chỉ vì sức hấp dẫn của cột cờ Lũng Cú, cao nguyên đá Đồng Văn… mà hơn hết là những cảm nhận về sự đổi thay vượt bậc của đất và người nơi đây khi có con đường huyết mạch, con đường chiến lược..., đã mang lại hạnh phúc, no ấm, bình yên trên mỗi bản làng.
Nhìn lại chặng đường 5 năm thực hiện Đề án 1163: Những mô hình cần nhân rộng (Bài 3)

Nhìn lại chặng đường 5 năm thực hiện Đề án 1163: Những mô hình cần nhân rộng (Bài 3)

Pháp luật - K.Thư – Song Vy - 16:55, 14/08/2022
Để công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật hiệu quả, Đề án 1163 đặt ra giải pháp là lựa chọn xây dựng mô hình điểm ở các xã, thôn, bản vùng đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa, biên giới; địa bàn xung yếu và nơi có đồng bào DTTS rất ít người cư trú. Nhiều mô hình được triển khai, mang lại hiệu quả thiết thực, rất cần nhân rộng trong thời gian tới.
Xin đừng

Xin đừng "bức tử" những dòng sông

Xã hội - Tùng Nguyên - 16:45, 14/08/2022
Thủy lợi, thủy điện phát triển thiếu tầm nhìn dài hạn thì những tác động tiêu cực đến sự tồn vong của các dòng sông cũng liên tục phát sinh như một hệ quả tất yếu. Mặc dù đã có quy định bảo đảm giá trị dòng chảy tối thiểu ở hạ lưu các hồ chứa, đập dâng của các công trình thủy lợi, thủy điện, nhưng việc thực thi quy định này trên thực tế rất bất cập, làm gia tăng thêm thực trạng “bức tử” các dòng sông ở nước ta.
Soọng cô - một thứ “men” của đồng bào Sán Dìu: Tình yêu Soọng cô đã lớn dần trong lớp trẻ (Bài 5)

Soọng cô - một thứ “men” của đồng bào Sán Dìu: Tình yêu Soọng cô đã lớn dần trong lớp trẻ (Bài 5)

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 16:44, 14/08/2022
Bằng tình yêu và trách nhiệm của mình trong việc gìn giữ tiếng hát Soọng cô, nhiều nghệ nhân, nhiều câu lạc bộ (CLB) đã động viên, khuyến khích để kết nạp thêm những hội viên nhỏ tuổi. Họ đã nỗ lực dạy nói, dạy hát cho thế hệ trẻ, đưa các hội viên nhỏ tuổi đi giao lưu giữa các CLB trong và ngoài tỉnh; đi biểu diễn trong các ngày lễ, sự kiện lớn của địa phương... Trước nỗ lực của các ông bà, thế hệ đi trước, tình yêu, trách nhiệm giữ gìn văn hóa dân tộc đã lớn dần trong lớp trẻ.