Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

TP. Cần Thơ: Lan tỏa yêu thương trong mùa dịch Covid-19

Nguyễn Văn Bớt - 18:08, 06/10/2021

Cùng với các đơn vị, địa phương trong cả nước, TP. Cần Thơ đã và đang ứng phó với dịch Covid-19 rất thận trọng, kịp thời và quyết liệt. Trong khó khăn, xuất hiện nhiều hành động thiết thực và ý nghĩa, khiến mọi người càng thêm thấm thía cái đẹp của tình người nơi mảnh đất Tây Đô.

Lãnh đạo quận Bình Thủy thăm và tặng quà cho chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 bến đò Cô Bắc
Lãnh đạo quận Bình Thủy thăm và tặng quà cho chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 bến đò Cô Bắc

Ông Tống Văn Nhịn, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban MTTQVN TP. Cần Thơ cho biết, tính từ ngày 27/5/2021 đến nay, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp TP. Cần Thơ đã tiếp nhận hàng hóa, trang thiết bị, vật tư y tế ủng hộ phòng, chống dịch với tổng trị giá trên 162 tỷ đồng. Trong đó 62,7 tỷ đồng để hỗ trợ cho hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn; sinh viên, các hộ gia đình khu phong tỏa, cách ly và lực lượng trực tham gia phòng chống dịch. Tiếp tục duy trì các mô hình trong công tác phòng chống dịch, an sinh xã hội như “Chợ 0 đồng”, “Đi chợ hộ”, “Bếp yêu thương”, “Chuyến xe nghĩa tình”, “ATM gạo”, để san sẻ khó khăn, cùng nhau vượt qua đại dịch...

Trong công tác phòng, chống dịch bệnh tại quận Bình Thủy, chính quyền địa phương cùng MTTQ, đoàn thể các cấp luôn chủ động đảm bảo việc phân phối lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu cho Nhân dân, nhất là người dân tại các khu cách ly, phong tỏa; triển khai thực hiện các quy định về chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; hỗ trợ lực lượng phòng, chống dịch, nhất là lực lượng tuyến đầu. Vận động hỗ trợ trang thiết bị y tế gồm khẩu trang, găng tay y tế, kính chống giọt bắn, nước rửa tay, máy đo thân nhiệt cầm tay, nhu yếu phẩm...

Tính đến nay, quận Bình Thủy đã vận động được trên 183.580 kg gạo, 243.300 kg rau củ quả, 50.430 suất cơm và các loại nhu yếu phẩm khác với tổng trị giá trên 17,5 tỷ đồng. Quận đã phát tặng gần 84.000 phần quà cho các đối tượng hộ nghèo, cận nghèo, hộ bán vé số, hộ lao động tự do, hộ khó khăn, hộ khiếm thị, các hộ trong khu phong tỏa,... hỗ trợ các bếp nấu ăn cho các lực lượng chốt gác, lực lượng tuần tra.

Bà Võ Thị Đông Xuân, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Bình Thủy đại diện quận nhận quà hỗ trợ từ Sư cô Thích nữ Từ Tâm, Trụ trì chùa Phước An
Bà Võ Thị Đông Xuân, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Bình Thủy đại diện quận nhận quà hỗ trợ từ Sư cô Thích nữ Từ Tâm, Trụ trì chùa Phước An

Bà Võ Thị Đông Xuân, Chủ tịch UB MTTQVN quận Bình Thủy nhấn mạnh: Các đoàn thể từ quận đến phường như Hội Cựu chiến binh, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân... đã phối hợp vận động xã hội hóa chăm lo cho các đối tượng với tổng kinh phí gần 12.782.000.000 đồng , hỗ trợ cho trên 79.200 lượt người. Đã tổ chức gần 50 xe lưu động đến tận nhà lấy mẫu xét nghiệm cho người dân. Riêng Đoàn Thanh niên đã vận động trên 2.460.000.000 đồng, hỗ trợ cho 18.550 lượt người, 71 tình nguyện thực hiện mua hàng nhu yếu phẩm cho các hộ dân tại các khu phong tỏa với 2.800 đơn. Ngoài ra, lực lượng Đoàn Thanh niên 8 phường còn hỗ trợ xét nghiệm và tiêm vacxin cho người dân trên địa bàn quận.

Thực hiện chính sách hỗ trợ đối với người có công, gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, người lao động bị mất việc làm do dịch bệnh Covid-19, quận Bình Thủy đã trình cấp trên phê duyệt cho gần 9.970 người với kinh phí trên 10.660.000.000 đồng.

Ông Trần Thanh Bình, Chủ tịch UBND quận Bình Thủy cho biết thêm: “Nhằm giảm bớt  khó khăn, gánh nặng của người dân trên địa bàn trong thời gian phòng chống dịch, UBND quận đã và đang tiếp tục vận động các chủ nhà trọ, các doanh nghiệp giảm tiền thuê trọ cho người lao động, sinh viên trên địa bàn. Việc làm này được sự đồng thuận cao của cộng đồng doanh nghiệp, các chủ nhà trọ…”.

Tin nổi bật trang chủ
Tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện tín dụng chính sách tại vùng khó khăn: Thêm điều kiện giải quyết vấn đề bất bình đẳng giới (Bài cuối)

Tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện tín dụng chính sách tại vùng khó khăn: Thêm điều kiện giải quyết vấn đề bất bình đẳng giới (Bài cuối)

Bất bình đẳng giới là một trong những nguyên nhân cơ bản của tình trạng đói nghèo ở vùng đồng bào DTTS. Chính vì vậy, việc hỗ trợ phụ nữ DTTS tiếp cận tín dụng chính sách ưu đãi ở vùng khó khăn phát triển kinh tế là công cụ trực diện giải quyết vấn đề bất bình đẳng giới ở khu vực này.
Cháy nhà thờ ở Ai Cập khiến ít nhất 40 người thiệt mạng

Cháy nhà thờ ở Ai Cập khiến ít nhất 40 người thiệt mạng

Nhìn ra thế giới - PV - 20:40, 14/08/2022
Hãng tin Reuters dẫn 2 nguồn tin an ninh Ai Cập cho biết, ngày 14/8, ít nhất 40 người đã thiệt mạng và 45 người khác bị thương trong đám cháy bùng phát bên trong một nhà thờ tại thành phố Giza.
Vùng núi Bắc Bộ đề phòng mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất

Vùng núi Bắc Bộ đề phòng mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất

Tin tức - BĐT - 20:18, 14/08/2022
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, chiều tối và đêm nay (14/8), ở khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng ở vùng trũng, thấp.
Đoàn Việt Nam dự thi Olympic Tin học quốc tế đoạt 4 huy chương

Đoàn Việt Nam dự thi Olympic Tin học quốc tế đoạt 4 huy chương

Giáo dục - NA - 20:02, 14/08/2022
Ngày 14/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thông tin về kết quả dự thi Olympic Tin học quốc tế năm 2022 của Đội tuyển quốc gia Việt Nam. Theo đó, cả 4/4 thí sinh dự thi đều đoạt huy chương.
Chùa Khmer - “đạo và đời”: Niềm tự hào của đồng bào Khmer (Bài 1)

Chùa Khmer - “đạo và đời”: Niềm tự hào của đồng bào Khmer (Bài 1)

Sắc màu 54 - Hạnh Nguyên - 17:44, 14/08/2022
Với đồng bào Khmer, ngôi chùa luôn hiện hữu trong suốt cuộc đời của họ. Từ khi còn bé đã theo cha mẹ đến chùa, lớn lên nam giới vào chùa tu học và đến giai đoạn trưởng thành, dù bận lo cho cuộc mưu sinh, họ vẫn thường đến chùa tạ lễ đức Phật, cầu an cho gia đình. Về già, họ càng gắn bó với ngôi chùa hơn; cho đến khi qua đời, thì được hoả táng và đưa vào tháp chứa tro cốt được các sư xây dựng tại chùa.
Gần 300.000 bữa ăn miễn phí cho trẻ em nghèo vùng cao Thanh Hóa

Gần 300.000 bữa ăn miễn phí cho trẻ em nghèo vùng cao Thanh Hóa

Nhịp cầu nhân ái - Quỳnh Trâm - 17:26, 14/08/2022
Sau hơn 3 năm hoạt động, Dự án “Nuôi em Thanh Hóa” đã hỗ trợ được gần 300.000 bữa ăn bán trú tại 28 điểm trường ở các huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa.
Trải nghiệm Trà Vinh

Trải nghiệm Trà Vinh

Trong bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp của Đồng bằng sông Cửu Long, tỉnh Trà Vinh là một gam màu xanh mát bởi những cánh đồng lúa, vườn cây hoa trái, cùng hệ thống kênh, rạch và bãi biển trải dài thơ mộng. Đến với Trà Vinh, bạn còn được được thưởng lãm kiến trúc độc đáo của 150 ngôi chùa Khmer và những lễ hội mang đậm nét văn hóa dân tộc diễn ra quanh năm vô cùng hấp dẫn.
Sắc màu dưới chân núi Ngọc Linh

Sắc màu dưới chân núi Ngọc Linh

Kinh tế - L.Phương – N.Chí - 17:24, 14/08/2022
Xã Ngọc Linh, huyện Đăk Glei (Kon Tum) nằm trong quần thể dãy núi Ngọc Linh có độ cao 2.598 m, là nơi sinh sống bao đời nay của đồng bào dân tộc Xơ Đăng , hiện còn lưu giữ nhiều nét đẹp văn hóa đặc sắc, nhiều cây dược liệu quý. Ngoài ra, đến với xã Ngọc Linh, nhất là vào mùa lúa chín, còn được chiêm ngưỡng một bức tranh hùng vĩ, nên thơ, yên bình và một bầu không khí hết sức trong lành...
Đi trên con đường Hạnh phúc

Đi trên con đường Hạnh phúc

Phóng sự - Văn Hoa - 17:17, 14/08/2022
Tôi đã không ít lần đi trên con đường 4C, nơi “đầu trời ngất đỉnh Hà Giang”. Mỗi một lần đi, cảm xúc trong tôi đều rất khác biệt. Không phải vì sự hiểm trở của một tuyến đường lên 4 huyện nơi địa đầu Tổ quốc, hay chỉ vì sức hấp dẫn của cột cờ Lũng Cú, cao nguyên đá Đồng Văn… mà hơn hết là những cảm nhận về sự đổi thay vượt bậc của đất và người nơi đây khi có con đường huyết mạch, con đường chiến lược..., đã mang lại hạnh phúc, no ấm, bình yên trên mỗi bản làng.
Nhìn lại chặng đường 5 năm thực hiện Đề án 1163: Những mô hình cần nhân rộng (Bài 3)

Nhìn lại chặng đường 5 năm thực hiện Đề án 1163: Những mô hình cần nhân rộng (Bài 3)

Pháp luật - K.Thư – Song Vy - 16:55, 14/08/2022
Để công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật hiệu quả, Đề án 1163 đặt ra giải pháp là lựa chọn xây dựng mô hình điểm ở các xã, thôn, bản vùng đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa, biên giới; địa bàn xung yếu và nơi có đồng bào DTTS rất ít người cư trú. Nhiều mô hình được triển khai, mang lại hiệu quả thiết thực, rất cần nhân rộng trong thời gian tới.
Xin đừng

Xin đừng "bức tử" những dòng sông

Xã hội - Tùng Nguyên - 16:45, 14/08/2022
Thủy lợi, thủy điện phát triển thiếu tầm nhìn dài hạn thì những tác động tiêu cực đến sự tồn vong của các dòng sông cũng liên tục phát sinh như một hệ quả tất yếu. Mặc dù đã có quy định bảo đảm giá trị dòng chảy tối thiểu ở hạ lưu các hồ chứa, đập dâng của các công trình thủy lợi, thủy điện, nhưng việc thực thi quy định này trên thực tế rất bất cập, làm gia tăng thêm thực trạng “bức tử” các dòng sông ở nước ta.
Soọng cô - một thứ “men” của đồng bào Sán Dìu: Tình yêu Soọng cô đã lớn dần trong lớp trẻ (Bài 5)

Soọng cô - một thứ “men” của đồng bào Sán Dìu: Tình yêu Soọng cô đã lớn dần trong lớp trẻ (Bài 5)

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 16:44, 14/08/2022
Bằng tình yêu và trách nhiệm của mình trong việc gìn giữ tiếng hát Soọng cô, nhiều nghệ nhân, nhiều câu lạc bộ (CLB) đã động viên, khuyến khích để kết nạp thêm những hội viên nhỏ tuổi. Họ đã nỗ lực dạy nói, dạy hát cho thế hệ trẻ, đưa các hội viên nhỏ tuổi đi giao lưu giữa các CLB trong và ngoài tỉnh; đi biểu diễn trong các ngày lễ, sự kiện lớn của địa phương... Trước nỗ lực của các ông bà, thế hệ đi trước, tình yêu, trách nhiệm giữ gìn văn hóa dân tộc đã lớn dần trong lớp trẻ.