Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
  •  

TP. Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk): “Nóng” chuyện thu các khoản đầu năm học

Lê Hường - 17:26, 17/10/2020

Đầu năm học mới hằng năm, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Đăk Lăk, UBND TP. Buôn Ma Thuột đều có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các trường việc thu các khoản đầu năm học. Nhưng nhiều trường ở TP. Buôn Ma Thuột vẫn “vẽ” ra nhiều khoản thu sai quy định.

Trường THCS Lương Thế Vinh bị phụ huynh phản ánh có nhiều khoản thu không hợp lý
Trường THCS Lương Thế Vinh bị phụ huynh phản ánh có nhiều khoản thu không hợp lý

Như thường lệ, đầu năm học mới, Trường THCS Lương Thế Vinh (TP. Buôn Ma Thuột) tổ chức họp phụ huynh tất cả các lớp để triển khai nhiệm vụ năm học mới và các khoản thu đầu năm học. Theo phản ánh của một số phụ huynh, ngôi trường này có nhiều khoản thu không hợp lý. 

Cụ thể, khoản thu dạy 2 buổi/ngày và học kỹ năng sống của học sinh khối lớp 6 và việc huy động mua dàn âm thanh. Theo đó, tổng cộng mỗi học sinh khối lớp 6 phải đóng 4,6 triệu đồng.

Một phụ huynh dân tộc Ê Đê có con học khối lớp 6, Trường THCS Lương Thế Vinh than thở: “Khoản tiền đóng học đầu năm 4,6 triệu đồng rất lớn với chúng tôi. Nhưng sợ không đóng đủ cô giáo nhắc trên lớp con xấu hổ, ảnh hưởng đến việc học nên tôi hỏi vay bạn bè người quen để đóng cho đủ”.

Tương tự, một số phụ huynh có con đang học lớp 1 tại Trường Tiểu học Lê Thị Hồng Gấm phản ánh về việc lạm thu đầu năm. Theo đó, mỗi học sinh lớp 1 phải đóng hơn 2 triệu đồng các loại tiền như xã hội hóa sơn quét phòng, tiền học 2 buổi/ngày, tiền sổ liên lạc điện tử… Được biết, Trường Tiểu học Lê Thị Hồng Gấm có tổng cộng 1.135 học sinh, trong đó học sinh khối lớp 1 là 234 em nên số tiền thu này là rất lớn.

Theo bà Nguyễn Thị Quy, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Thị Hồng Gấm, tất cả các khoản thu đều có sự thỏa thuận trong cuộc họp phụ huynh đầu năm của các lớp, hội nghị cha mẹ học sinh toàn trường. Đối với khoản thu xã hội hóa để sơn quét phòng học, trường căn cứ vào Công văn 5553 ngày 27/12/2019 của UBND TP. Buôn Ma Thuột. Trong đó, nhà trường được phép huy động 40% từ Nhân dân, 60% còn lại phía Thành phố hỗ trợ. 

Đối với vấn đề thu đầu năm học của Trường tiểu học Lê Thị Hồng Gấm, đại diện Phòng GD&ĐT TP. Buôn Ma Thuột khẳng định, việc thu tiền học 2 buổi/ngày chỉ áp dụng cho học sinh tiểu học từ lớp 2 đến lớp 5 theo nhu cầu của phụ huynh. Riêng lớp 1 học 2 buổi/ngày theo chương trình phổ thông mới trên địa bàn Thành phố sẽ không thu tiền. Như vậy là nhà trường đã thu sai quy định.

Bà Mai Thị Hồng Hà, Trưởng phòng GD&ĐT TP. Buôn Ma Thuột cho biết: Qua thông tin phản ánh từ nhiều nguồn, Phòng GD&ĐT đã thành lập các Đoàn kiểm tra tại một số trường học trên địa bàn, đồng thời ban hành Công văn số 363/PGDĐT-VP ngày 28/9/2020 về việc chấn chỉnh thực hiện thu, chi của các trường học trực thuộc. Trong đó, có nội dung đề nghị dừng việc thu, huy động mua dàn âm thanh cho một số trường học trên địa bàn. 

Hiện, Phòng đang tiếp tục kiểm tra việc thu, chi các khoản đóng góp của phụ huynh tại tất cả các trường, trong tháng 10 sẽ báo cáo UBND Thành phố và sẽ tham mưu xử lý nghiêm đối với người đứng đầu cơ sở giáo dục nếu để xảy ra sai phạm trong thu, chi tiền của Nhân dân. Đồng thời, Phòng cũng yêu cầu các đơn vị trường học còn lại tiếp thực hiện nghiêm Công văn số 1250/SGDĐT-KHTC, ngày 25/8/2020 của Sở GD&ĐT tỉnh Đăk Lăk hướng dẫn thực hiện các khoản thu, chấn chỉnh tình trạng lạm thu trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh năm học 2020 – 2021.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Yêu bản sắc dân tộc, cô giáo dân tộc Thái mở ra hành trình gieo chữ đầy ý nghĩa

Yêu bản sắc dân tộc, cô giáo dân tộc Thái mở ra hành trình gieo chữ đầy ý nghĩa

Bao năm nay, nơi vùng cao xứ Thanh, cô giáo Ngân Thị Tiên (Trường Phổ thông DTNT - THCS Thường Xuân) tranh thủ từng chút thời gian trong các tiết học ngoại khóa, bền bỉ truyền dạy chữ Thái cho học sinh nơi đây. Với cô, việc dạy tiếng Thái không chỉ là truyền đạt tri thức, mà còn là cách để giữ gìn “hồn cốt” văn hóa của đồng bào Thái trên quê hương mình.
Quảng Ngãi: Xả điều tiết nước hồ chứa, tạo dung tích đón lũ

Quảng Ngãi: Xả điều tiết nước hồ chứa, tạo dung tích đón lũ

Trang địa phương - Ngọc Chí - 17:25, 17/11/2025
Để ứng phó đợt mưa lớn được dự báo đạt đỉnh trong những ngày tới, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã yêu cầu hai hồ chứa lớn nhất trên địa bàn là Thủy điện Đăk Đrinh và hồ thủy lợi Nước Trong tiến hành xả điều tiết sớm nhằm tạo dung tích đón lũ, giảm nguy cơ ngập sâu ở vùng hạ du.
Mục tiêu xuyên suốt đến cuối năm là thúc đẩy tăng trưởng và khắc phục hậu quả thiên tai

Mục tiêu xuyên suốt đến cuối năm là thúc đẩy tăng trưởng và khắc phục hậu quả thiên tai

Thời sự - PV - 17:09, 17/11/2025
Tại Nghị quyết số 366/NQ-CP (Nghị quyết số 366), Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10 năm 2025, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải kiên quyết, kiên trì thực hiện mục tiêu xuyên suốt từ nay đến cuối năm là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế và khắc phục hậu quả thiên tai...
Công bố lịch thi đấu mới của ASEAN Cup 2026: Nhiều điểm mới, kỳ vọng hấp dẫn hơn

Công bố lịch thi đấu mới của ASEAN Cup 2026: Nhiều điểm mới, kỳ vọng hấp dẫn hơn

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 16:50, 17/11/2025
Ban tổ chức ASEAN Cup 2026 vừa chính thức công bố lịch thi đấu mới cho giải đấu nhằm bảo đảm tính cạnh tranh, tối ưu thời gian và phù hợp với lịch FIFA. Đây là mùa giải đặc biệt, đánh dấu 30 năm hình thành và phát triển của giải đấu số một khu vực Đông Nam Á.
Khám phá bên trong ngôi nhà dài truyền thống của dân tộc Ê Đê

Khám phá bên trong ngôi nhà dài truyền thống của dân tộc Ê Đê

Tìm trong di sản - Lê Hường - 16:46, 17/11/2025
Ngày 17/11, Bảo tàng Đắk Lắk tổ chức khai mạc Trưng bày “Nhà dài truyền thống của dân tộc Ê Đê”. Sự kiện đã thu hút đông đảo, du khách, học sinh đến trải nghiệm không gian nhà dài và tìm hiểu văn hóa của người Ê Đê.
Quảng Trị: Mưa lớn gây sạt lở làm đổ sập 1 ngôi nhà, đe dọa 11 ngôi nhà khác ở Khe Sanh

Quảng Trị: Mưa lớn gây sạt lở làm đổ sập 1 ngôi nhà, đe dọa 11 ngôi nhà khác ở Khe Sanh

Tin tức - Khánh Ngân - 16:37, 17/11/2025
Chiều nay, thông tin từ lãnh đạo UBND xã Khe Sanh, tỉnh Quảng Trị, cho biết: Tính đến 14h ngày 17/11, mưa lớn gây sạt lở đã cuốn trôi 1 ngôi nhà, đe dọa trực tiếp 11 ngôi nhà khác ở khối 3A”.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề tại khu vực Trung Bộ

Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề tại khu vực Trung Bộ

Thời sự - Minh Thu - 16:25, 17/11/2025
Những ngày qua, mưa lớn kéo dài tại khu vực Trung Bộ, thuộc địa bàn các tỉnh từ Quảng Trị đến Khánh Hòa gây lũ trên diện rộng, chia cắt giao thông trên nhiều tuyến. Mưa lũ đã gây sạt lở nghiêm trọng và làm ít nhất 7 người chết, nhiều người bị thương. Đã có hằng trăm hộ dân phải sơ tán khẩn cấp do nguy cơ tiếp tục sạt lở.
An cư cho người dân vùng lũ Sàng Ma Sáo

An cư cho người dân vùng lũ Sàng Ma Sáo

Xã hội - Trọng Bảo - 16:14, 17/11/2025
Sau hơn 6 tháng thi công khẩn trương với tinh thần “vượt nắng, thắng mưa”, khu tái định cư Sàng Ma Sáo, xã Dền Sáng, tỉnh Lào Cai do Bộ Quốc phòng hỗ trợ đã hoàn thành và sẵn sàng đón bà con về an cư.
Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục

Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục

Thời sự - PV - 15:40, 17/11/2025
Sáng 17/11, tại Trường đại học Sư phạm Hà Nội, Chủ tịch nước đã dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục lần thứ VIII.
Phó Bí thư tỉnh Điện Biên được điều động, chỉ định giữ chức Phó Bí thư tỉnh Lai Châu

Phó Bí thư tỉnh Điện Biên được điều động, chỉ định giữ chức Phó Bí thư tỉnh Lai Châu

Thời sự - Trọng Bảo - 15:04, 17/11/2025
Ngày 17/11, Tỉnh ủy Lai Châu đã tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ.
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại hai thôn Hồ Sen và Ngòi Lẻn

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại hai thôn Hồ Sen và Ngòi Lẻn

Thời sự - Trọng Bảo - 14:59, 17/11/2025
Ngày 17/11, ông Trần Cẩm Tú - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, đã tới dự và chung vui Ngày hội Đại đoàn kết với Nhân dân hai thôn Hồ Sen và Ngòi Lẻn, xã Thác Bà, tỉnh Lào Cai. Tham gia Đoàn công tác có bà Nguyễn Thị Thu Hà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.