Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

TP. Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk): “Nóng” chuyện thu các khoản đầu năm học

Lê Hường - 17:26, 17/10/2020

Đầu năm học mới hằng năm, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Đăk Lăk, UBND TP. Buôn Ma Thuột đều có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các trường việc thu các khoản đầu năm học. Nhưng nhiều trường ở TP. Buôn Ma Thuột vẫn “vẽ” ra nhiều khoản thu sai quy định.

Trường THCS Lương Thế Vinh bị phụ huynh phản ánh có nhiều khoản thu không hợp lý
Trường THCS Lương Thế Vinh bị phụ huynh phản ánh có nhiều khoản thu không hợp lý

Như thường lệ, đầu năm học mới, Trường THCS Lương Thế Vinh (TP. Buôn Ma Thuột) tổ chức họp phụ huynh tất cả các lớp để triển khai nhiệm vụ năm học mới và các khoản thu đầu năm học. Theo phản ánh của một số phụ huynh, ngôi trường này có nhiều khoản thu không hợp lý. 

Cụ thể, khoản thu dạy 2 buổi/ngày và học kỹ năng sống của học sinh khối lớp 6 và việc huy động mua dàn âm thanh. Theo đó, tổng cộng mỗi học sinh khối lớp 6 phải đóng 4,6 triệu đồng.

Một phụ huynh dân tộc Ê Đê có con học khối lớp 6, Trường THCS Lương Thế Vinh than thở: “Khoản tiền đóng học đầu năm 4,6 triệu đồng rất lớn với chúng tôi. Nhưng sợ không đóng đủ cô giáo nhắc trên lớp con xấu hổ, ảnh hưởng đến việc học nên tôi hỏi vay bạn bè người quen để đóng cho đủ”.

Tương tự, một số phụ huynh có con đang học lớp 1 tại Trường Tiểu học Lê Thị Hồng Gấm phản ánh về việc lạm thu đầu năm. Theo đó, mỗi học sinh lớp 1 phải đóng hơn 2 triệu đồng các loại tiền như xã hội hóa sơn quét phòng, tiền học 2 buổi/ngày, tiền sổ liên lạc điện tử… Được biết, Trường Tiểu học Lê Thị Hồng Gấm có tổng cộng 1.135 học sinh, trong đó học sinh khối lớp 1 là 234 em nên số tiền thu này là rất lớn.

Theo bà Nguyễn Thị Quy, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Thị Hồng Gấm, tất cả các khoản thu đều có sự thỏa thuận trong cuộc họp phụ huynh đầu năm của các lớp, hội nghị cha mẹ học sinh toàn trường. Đối với khoản thu xã hội hóa để sơn quét phòng học, trường căn cứ vào Công văn 5553 ngày 27/12/2019 của UBND TP. Buôn Ma Thuột. Trong đó, nhà trường được phép huy động 40% từ Nhân dân, 60% còn lại phía Thành phố hỗ trợ. 

Đối với vấn đề thu đầu năm học của Trường tiểu học Lê Thị Hồng Gấm, đại diện Phòng GD&ĐT TP. Buôn Ma Thuột khẳng định, việc thu tiền học 2 buổi/ngày chỉ áp dụng cho học sinh tiểu học từ lớp 2 đến lớp 5 theo nhu cầu của phụ huynh. Riêng lớp 1 học 2 buổi/ngày theo chương trình phổ thông mới trên địa bàn Thành phố sẽ không thu tiền. Như vậy là nhà trường đã thu sai quy định.

Bà Mai Thị Hồng Hà, Trưởng phòng GD&ĐT TP. Buôn Ma Thuột cho biết: Qua thông tin phản ánh từ nhiều nguồn, Phòng GD&ĐT đã thành lập các Đoàn kiểm tra tại một số trường học trên địa bàn, đồng thời ban hành Công văn số 363/PGDĐT-VP ngày 28/9/2020 về việc chấn chỉnh thực hiện thu, chi của các trường học trực thuộc. Trong đó, có nội dung đề nghị dừng việc thu, huy động mua dàn âm thanh cho một số trường học trên địa bàn. 

Hiện, Phòng đang tiếp tục kiểm tra việc thu, chi các khoản đóng góp của phụ huynh tại tất cả các trường, trong tháng 10 sẽ báo cáo UBND Thành phố và sẽ tham mưu xử lý nghiêm đối với người đứng đầu cơ sở giáo dục nếu để xảy ra sai phạm trong thu, chi tiền của Nhân dân. Đồng thời, Phòng cũng yêu cầu các đơn vị trường học còn lại tiếp thực hiện nghiêm Công văn số 1250/SGDĐT-KHTC, ngày 25/8/2020 của Sở GD&ĐT tỉnh Đăk Lăk hướng dẫn thực hiện các khoản thu, chấn chỉnh tình trạng lạm thu trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh năm học 2020 – 2021.

Tin cùng chuyên mục
Yên Bái: Tín hiệu tích cực từ Đề án sắp xếp trường lớp

Yên Bái: Tín hiệu tích cực từ Đề án sắp xếp trường lớp

Thực hiện Đề án sắp xếp quy mô, mạng lưới trường, lớp đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông giai đoạn 2016 - 2020, đến nay, trên địa bàn tỉnh Yên Bái đang có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần giảm điểm lẻ, tinh gọn bộ máy, tăng hiệu quả quản lý, giảm chi ngân sách, qua đó đã nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.
Tin nổi bật trang chủ
Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Ngày 28/10/2020, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Tờ trình, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù giai đoạn 2021-2025. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông; lãnh đạo Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; đại diện lãnh đạo, cán bộ các bộ, ban, ngành, địa phương.
Ước mơ dạy học ở vùng khó khăn

Ước mơ dạy học ở vùng khó khăn

Giáo dục - Lê Hường - 52 phút trước
Sinh ra trong gia đình truyền thống nhà giáo ở thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk), từ nhỏ Hà Thị Mai Hương đã ước mơ trở thành cô giáo để đến các vùng quê dạy cho trẻ em nghèo. Sau khi tốt nghiệp đại học, năm 2014, Mai Hương làm đơn xin về dạy tại Trường Tiểu học Trưng Vương, điểm trường buôn Kron H’rinh, xã Ea H’đinh, huyện Cư M’gar (cách nhà 20km). Đây là buôn của đồng bào Xơ Đăng, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, đặc biệt là đường vào buôn đất đá lởm chởm, ổ gà, ổ voi chi chít, ngày nắng thì bụi mù, ngày mưa thì sình lầy, trơn trượt.
Những kẻ “ký sinh” trên nỗi đau đồng bào

Những kẻ “ký sinh” trên nỗi đau đồng bào

Chống diễn biến hòa bình - PV - 1 giờ trước
Những ngày qua, trước những diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ kéo dài tại một số tỉnh miền Trung, các “nhà dân chủ” giả hiệu, các thế lực thù địch đã “ký sinh” trên nỗi thương đau của đồng bào để “đục nước béo cò”, ráo riết đưa ra những luận điệu xuyên tạc nhằm chống phá Đảng, bôi nhọ uy tín của các cấp chính quyền.
Cứu được 33 người vụ sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, Quảng Nam

Cứu được 33 người vụ sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, Quảng Nam

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Đến đầu giờ chiều 29/10, lực lượng cứu hộ đã cứu được 33 nạn nhân trong vụ sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.
Huyện Đức Trọng (Lâm Đồng): Gặp mặt giao lưu với hơn 100 già làng, Người có uy tín và học sinh người DTTS

Huyện Đức Trọng (Lâm Đồng): Gặp mặt giao lưu với hơn 100 già làng, Người có uy tín và học sinh người DTTS

Người có uy tín - Đinh Hiển – Ánh Dương - 3 giờ trước
Chiều ngày 28/10, Lãnh đạo huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) tổ chức buổi gặp mặt giao lưu với hơn 100 Già làng, Người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào dân tộc thiểu số và tập thể giáo viên, học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú – Trung học cơ sở Đức Trọng.
Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá

Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá

Tin tức - Lê Vũ – Lê Thuận - 3 giờ trước
Sáng 29/10 tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá cho gần 100 phóng viên, biên tập viên báo, đài.
Người lao động Vinamilk góp gần 4 tỷ đồng hỗ trợ người dân miền Trung

Người lao động Vinamilk góp gần 4 tỷ đồng hỗ trợ người dân miền Trung

Sự kiện - Bình luận - PV - 3 giờ trước
Trong những ngày người dân cả nước đang cùng hướng về miền Trung ruột thịt, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã ủng hộ gần 4 tỷ đồng giúp người dân bị thiên tai vượt qua khó khăn và khắc phục hậu quả sau bão lũ. Quỹ hỗ trợ này có sự đóng góp của tập thể người lao động Vinamilk bằng việc trích một ngày lương để chung tay cùng Công ty.
Không khí lạnh tăng cường, mưa lớn ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bắc Tây Nguyên

Không khí lạnh tăng cường, mưa lớn ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bắc Tây Nguyên

Tin tức - vov.vn - 3 giờ trước
Dự báo, ngày và đêm nay (29/10), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp rìa phía Đông Bắc hoàn lưu vùng áp thấp nên ở Bắc Bộ từ nay đến ngày 30/10 tiếp tục có mưa, mưa rào.
Thêm một vụ sạt lở ở Phước Sơn, 11 người bị vùi lấp

Thêm một vụ sạt lở ở Phước Sơn, 11 người bị vùi lấp

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Tại xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn lại xảy ra một vụ sạt lở núi khác khiến 11 người bị chôn vùi, hiện đã tìm thấy 3 thi thể.
Đã tìm thấy 16 thi thể nạn nhân vụ sạt lở tại Nam Trà My

Đã tìm thấy 16 thi thể nạn nhân vụ sạt lở tại Nam Trà My

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Tính đến 9 giờ 30 phút ngày 29/10, lực lượng chức năng đã tìm thấy 16 thi thể trong hai vụ sạt lở nghiêm trọng khiến 53 người mất tích tại huyện Nam Trà My (Quảng Nam), trong đó, có 8 nạn nhân là người ở xã Trà Vân và 8 nạn nhân ở xã Trà Leng.
Tiếng nói từ cơ sở

Tiếng nói từ cơ sở

Người có uy tín - Hồng Phúc - 6 giờ trước
Thông qua hàng chục nghìn Người có uy tín trên địa bàn cả nước, Báo Dân tộc và Phát triển đã và đang tiếp tục thể hiện vai trò là “cầu nối" chuyển tải chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến đồng bào DTTS, vận động đồng bào tham gia các phong trào thi đua ở cơ sở, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng DTTS và miền núi. Nhân dịp Báo Dân tộc và Phát triển tròn 18 năm ngày xuất bản số đầu tiên (27/10/2002 - 27/10/2020), bạn đọc thân thiết của Báo trên cả nước đã gửi gắm nhiều tình cảm, tâm tư, sự tin tưởng đến tòa soạn.