Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tổng kết, đánh giá kết quả tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022

Hoàng Quý - 18:22, 19/12/2022

Ngày 19/11, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh - Trưởng Ban chỉ đạo Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022 chủ trì cuộc họp Tổng kết, đánh giá kết quả tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022 (Lễ Tuyên dương).

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh - Trưởng Ban chỉ đạo Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022 đã chủ trì cuộc họp
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh - Trưởng Ban chỉ đạo Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022 đã chủ trì cuộc họp

Tham dự cuộc họp có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Vinh Tơr; đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương và đại diện các vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.

Báo cáo với Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT về kết quả tổ chức Lễ Tuyên dương, ông Lê Công Bình, Tổng Biên tập Báo Dân tộc và Phát triển, Trưởng Ban tổ chức Lễ Tuyên dương cho biết Chương trình Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022 đã nhận được sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương và diễn ra thành công tốt đẹp, đạt được mục đích, yêu cầu đề ra. Chương trình Lễ Tuyên dương đã để lại nhiều cảm xúc, ấn tượng cho đại biểu, học sinh, sinh viên, thanh niên tham dự trực tiếp và hàng triệu khán giả xem truyền hình trên khắp mọi miền đất nước.

Lễ Tuyên dương năm 2022 có sự tham gia của 142 em học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu thuộc 50 thành phần dân tộc, đến từ 47 tỉnh, thành phố. Cụ thể: 19 em đạt giải Nhất, Nhì trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia; 5 em đạt giải Nhất, Nhì trong kỳ thi Khoa học, Kỹ thuật cấp quốc gia, cao hơn năm 2020; 62 em học sinh tốt nghiệp THPT năm 2022, đã trúng tuyển hoặc tuyển thẳng vào các trường Đại học, Học viện, đạt số điểm từ 27 điểm trở lên; 13 em học sinh thuộc các dân tộc có khó khăn đặc thù trúng tuyển vào đại học; 18 thanh niên là người DTTS đạt các thành tích xuất sắc, tiêu biểu.

Ngoài các đối tượng trên, Ban Tổ chức đã phối hợp cùng với các địa phương lựa chọn những học sinh, sinh viên, thanh niên tiêu biểu, xuất sắc nhất để đề xuất tuyên dương. Kết quả có 25 em học sinh, sinh viên, thanh niên thuộc đối tượng này được tuyên dương.

Trong khuôn khổ Lễ Tuyên dương, các em học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS đã tham gia các hoạt động: Chương trình giao lưu Gala Diner; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc - Trưởng ban Chỉ đạo Lễ Tuyên dương năm 2022 gặp mặt Đoàn học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu; Lễ Báo công và vào Lăng viếng Bác; Dâng hương tại Di tích Nhà 67; Tham quan khu di tích Phủ Chủ tịch; Lễ Dâng hương và ghi sổ vàng tại Văn Miếu Quốc Tử Giám; Chương trình truyền hình trực tiếp Lễ Tuyên dương.

Chương trình Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022 được diễn ra vào tối 10/12/2022, tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ có nội dung xuyên suốt, theo chủ đề “Đường đến ước mơ“ được dàn dựng công phu, các tiết mục nghệ thuật, phim phóng sự, các đợt khen thưởng được sắp xếp đan xen, Logic, tạo ra hiệu ứng thông tin mạnh mẽ. Đặc biệt, Chương trình Lễ Tuyên dương đã được tổ chức theo hình thức sân khấu hóa, mang lại hiệu ứng thông tin mạnh mẽ, ấn tượng đối với học sinh, sinh viên, thanh niên, các đại biểu tham dự Chương trình và hàng triệu đồng bào theo dõi trên sóng truyền hình trực tiếp.

Về dự Lễ Tuyên dương, các em học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS đã vinh dự được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà; Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc và phần thưởng là 5.000.000 đồng và 1 máy tính bảng/em. Ngoài ra, các em học sinh, sinh viên, thanh niên còn được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, một số nhà tài trợ tặng quà. Đây là những món quà hết sức có ý nghĩa; thể hiện sự quan tâm của các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước; Lãnh đạo UBDT, Ban Tổ chức; đồng thời tiếp thêm động lực tinh thần cho các em tiếp tục nỗ lực, cố gắng hơn trên con đường đi đến ước mơ.

Thông qua chương trình Lễ Tuyên dương, ý nghĩa của chương trình được lan tỏa đến hàng triệu khán giả; góp phần khẳng định chủ trương, chính sách ưu việt, xuyên suốt của Đảng, Nhà nước ta trong việc xây dựng và phát triển nguồn nhân lực vùng DTTS và miền núi; Đồng thời, động viên, khích lệ các em học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS tiếp tục nỗ lực, phấn đấu, rèn luyện trở thành những tài năng trẻ cống hiến cho sự nghiệp xây dựng quê hương, đất nước.

Quang cảnh cuộc họp
Quang cảnh cuộc họp

Tại cuộc họp, các đại biểu thống nhất đánh giá, Lễ Tuyên dương đã thành công với nhiều đổi mới, sáng tạo và để lại dấu ấn tốt đẹp. Các học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu được tôn vinh và đưa đón an toàn trong suốt quá trình tham gia Lễ Tuyên dương. Các đại biểu đã phân tích những dấu ấn, điểm mới và nguyên nhân dẫn đến thành công; đồng thời cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế cần rút kinh nghiệm trong công tác tổ chức Lễ Tuyên dương. Đây là cơ sở để Ban chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương rút ra những bài học kinh nghiệm quý cho những kỳ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên năm sau được tốt hơn.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh - Trưởng ban Chỉ đạo Lễ Tuyên dương khẳng định: Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022 đã thành công tốt đẹp, trong đó có sự nỗ lực rất lớn và tinh thần trách nhiệm cao của Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương nói chung và Báo Dân tộc và Phát triển nói riêng. Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đề nghị Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương rút kinh nghiệm những tồn tại, hạn chế để tổ chức những kỳ Tuyên dương tiếp theo được tốt hơn, thực chất hơn và đi vào lòng người.

Về tổ chức Lễ tuyên dương lần thứ 10 năm 2023, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh tiếp tục giao Báo Dân tộc và Phát triển là đơn vị chịu trách nhiệm tổ chức. Bộ trưởng, Chủ nhiệm đề nghị Ban Tổ chức gắn Lễ tuyên dương năm 2023 với kỷ niệm 10 năm tổ chức sự kiện; nghiên cứu xây dựng kế hoạch sớm, tiếp tục đổi mới về nội dung cách thức Tổ chức Lễ Tuyên dương để đạt hiệu quả cao hơn; Đẩy mạnh, đổi mới phương pháp truyền thông trước, trong và sau Lễ Tuyên dương; Phân công, phân nhiệm cụ thể cho từng thành viên trong Ban Tổ chức; Tăng cường công tác phối hợp với các đơn vị liên quan để trao đổi, chia sẻ thông tin…

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
“Dị Nhân” làm giàu trong thung lũng Tà Vờn

“Dị Nhân” làm giàu trong thung lũng Tà Vờn

Phóng sự - Phạm Tiến - 27 phút trước
Mặc cho dân bản buông lời dị nghị: “khùng”; “dị nhân”, trong thung lũng Tà Vờn vợ chồng ông Tình, bà Minh vẫn âm thầm trồng trọt, nuôi bò…Thời gian thấm thoắt trôi, vợ chồng ông bà đã có gần chục con bò và cơ man là lạc, tiêu, bưởi, đu đủ….Từ hộ khó, gia đình ông Tình đã trở thành hộ giàu ở xã vùng cao Hóa Phúc, huyện Minh Hóa (Quảng Bình)
Bắc Ninh: Phát hiện, xử lý gần 230 vụ vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh

Bắc Ninh: Phát hiện, xử lý gần 230 vụ vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh

Trang địa phương - Xuân Hải - 1 giờ trước
Theo báo cáo của Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bắc Ninh, trong 9 tháng năm 2023, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện gần 230 vụ vi phạm các quy định trong lĩnh vực kinh doanh. Trong đó, có 103 vụ vận chuyển, buôn bán hàng lậu; 51 vụ về hàng giả và quyền sở hữu trí tuệ; 16 vụ hàng hoá không rõ nguồn gốc xuất xứ; 13 vụ về lĩnh vực giá đầu cơ, găm hàng; 07 vụ về lĩnh vực an toàn thực phẩm…
Khánh Hòa: Người có uy tín phát huy vai trò trên các lĩnh vực

Khánh Hòa: Người có uy tín phát huy vai trò trên các lĩnh vực

Công tác Dân tộc - Mạnh Cường - 1 giờ trước
Những năm gần đây, nhờ đẩy mạnh thực hiện các chính sách dân tộc, đời sống kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS tỉnh Khánh Hòa đã và đang có nhiều chuyển biến tích cực. Tỷ lệ hộ nghèo vùng đồng bào DTTS của tỉnh giảm còn 28,9% (cuối năm 2022). Thành quả đó là sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và Nhân dân toàn tỉnh Khánh Hòa, trong đó có vai trò quan trọng của đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS.
Hoàng Su Phì (Hà Giang): Ưu tiên các nguồn lực phát triển KT – XH vùng đồng bào DTTS

Hoàng Su Phì (Hà Giang): Ưu tiên các nguồn lực phát triển KT – XH vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Nguyễn Kiều - 1 giờ trước
Những năm qua, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang đã ưu tiên, tập trung lồng ghép các nguồn lực từ các chương trình, dự án chính sách dân tộc để đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất, nâng cao chất lượng cuộc sống Nhân dân vùng đặc biệt khó khăn. Đặc biệt, nguồn lực từ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 (Chương trình MTQG 1719) đang triển khai gần đây, được kỳ vọng sẽ giải quyết những khó khăn căn bản, thúc đẩy địa phương phát triển toàn diện, bền vững.
Lang Chánh (Thanh Hóa): Tập trung

Lang Chánh (Thanh Hóa): Tập trung "lấp đầy vùng trũng" pháp luật

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Lang Chánh là huyện miền núi biên giới của tỉnh Thanh Hóa với dân số khoảng hơn 52.600 người. Trong đó, đồng bào DTTS chiếm gần 90%, sinh sống ở 78 thôn, bản, khu phố thuộc 10 xã, thị trấn. Trong nhiều năm qua, để đảm bảo an ninh trật tự khu vực biên giới, huyện Lang Chánh rất chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) đến với đồng bào DTTS, qua đó góp phần tăng cường tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Hội chứng antifan mạng xã hội - Tiếng chuông báo động cho các hành vi phê phán phản cảm

Hội chứng antifan mạng xã hội - Tiếng chuông báo động cho các hành vi phê phán phản cảm

Xã hội - Thúy Hồng - 1 giờ trước
Thời gian qua, một bộ phận không nhỏ người Việt sử dụng mạng xã hội thếu cân nhắc, bộc lộ sự kém văn minh và hiểu biết, làm cho môi trường mạng trở nên tiêu cực, xấu xí, gây tổn thương cho người khác. Đáng lo ngại là tình trạng thích chỉ trích, chê bai đang có nguy cơ trở thành một thói quen phổ biến trong các hội nhóm mạng xã hội và ngày càng lan rộng, trầm trọng hơn về mức độ và quy mô, tiềm ẩn nhiều hệ lụy khôn lường.
Quảng Ninh: Khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023

Quảng Ninh: Khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023

Tin tức - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Ngày 2/10, tại Tp. Hạ Long, Ban Chỉ đạo Xây dựng xã hội học tập tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023 với chủ đề “Xây dựng năng lực tự học trong kỷ nguyên số”.
Dấu hiệu dậy thì sớm ở trẻ cha mẹ cần lưu ý

Dấu hiệu dậy thì sớm ở trẻ cha mẹ cần lưu ý

Sống khỏe - Như Ý - 2 giờ trước
Trước khi bước vào tuổi trưởng thành, các bé sẽ phải trải qua giai đoạn dậy thì. Ở giai đoạn này, cơ thể sẽ có những thay đổi rõ rệt về bộ phận nhạy cảm cũng như tâm sinh lý. Dấu hiệu trẻ dậy thì đối với các bé tương đối dễ nhận biết. Sau đây là một số dấu hiệu dậy thì sớm ở trẻ cha mẹ cần lưu ý.
Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khai mạc Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khai mạc Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Thời sự - BDT - 4 giờ trước
Ngày 2/10, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII khai mạc Hội nghị lần thứ 8. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu khai mạc Hội nghị. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.
Kon Tum: Trao giải Cuộc thi viết “Biên giới tỉnh Kon Tum và 60 năm truyền thống Bộ đội Biên phòng tỉnh”

Kon Tum: Trao giải Cuộc thi viết “Biên giới tỉnh Kon Tum và 60 năm truyền thống Bộ đội Biên phòng tỉnh”

Trang địa phương - Ngọc Chí - 4 giờ trước
Sáng ngày 2/10/2023, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh phối hợp tổ chức tổng kết và trao giải Cuộc thi viết tìm hiểu về Biên giới tỉnh Kon Tum và 60 năm truyền thống Bộ đội Biên phòng tỉnh (8/10/1963 - 8/10/2023).