Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Tổng thống Cộng hòa Burundi Évariste Ndayishimiye

PV - 21:05, 04/04/2025

Chiều 4/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp Tổng thống Cộng hòa Burundi Évariste Ndayishimiye đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 3 - 6/4/2025.

Quang cảnh buổi tiếp Tổng thống Cộng hòa Burundi Évariste Ndayishimiye tại Trụ sở Trung ương Đảng. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)
Quang cảnh buổi tiếp Tổng thống Cộng hòa Burundi Évariste Ndayishimiye tại Trụ sở Trung ương Đảng. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Tại cuộc tiếp, Tổng Bí thư Tô Lâm hoan nghênh và đánh giá cao chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Évariste Ndayishimiye diễn ra trong bối cảnh hai nước đang chuẩn bị kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (16/4/1975 - 16/4/2025), qua đó góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa hai đảng cầm quyền, Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Hội đồng quốc gia bảo vệ dân chủ-Lực lượng Bảo vệ dân chủ (CNDD-FDD), cũng như quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước trong thời gian tới.

Tổng Bí thư Tô Lâm đánh giá cao những thành tựu quan trọng mà đất nước và nhân dân Burundi đã đạt được dưới sự dẫn dắt của Tổng thống Évariste Ndayishimiye và Đảng CNDD-FDD, đặc biệt trong giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao chất lượng đời sống người dân; bày tỏ tin tưởng Đảng CNDD-FDD sẽ dẫn dắt nhân dân Burundi thực hiện thành công Kế hoạch phát triển quốc gia giai đoạn 2018 - 2027, tầm nhìn đến năm 2040 và 2060, từ đó ngày càng nâng cao uy tín, vị thế của quốc gia và đóng góp nhiều hơn nữa vào hòa bình, ổn định, phát triển tại khu vực và trên thế giới.

Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh, Việt Nam và Burundi có nhiều điểm tương đồng và mục tiêu chung. Hai nước đều đã vượt qua những giai đoạn khó khăn do chiến tranh, giành độc lập, hòa bình, ổn định để tập trung vào mục tiêu phát triển kinh tế, xây dựng đất nước.

Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác với các nước bạn bè châu Phi, trong đó có Burundi và mong muốn đẩy mạnh, đưa quan hệ hợp tác giữa hai nước bước vào giai đoạn mới, nhất là trong các lĩnh vực đầu tư, nông nghiệp, khai khoáng, công nghệ, chuyển đổi số, đào tạo lãnh đạo quản lý...

Tổng Bí thư đề nghị phía Burundi tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi, dành các ưu đãi cho liên doanh viễn thông của Tập đoàn Viettel hoạt động hiệu quả, đóng góp cho sự phát triển kinh tế-xã hội của hai nước.

Tổng Bí thư nhấn mạnh, Việt Nam có thế mạnh về nông nghiệp, khai khoáng và viễn thông, sẵn sàng hợp tác và hỗ trợ Burundi trong các lĩnh vực này, đồng thời mở rộng phạm vi, lĩnh vực hợp tác khác trong thời gian tới.

Trong lần đầu tiên đến thăm Việt Nam, Tổng thống Burundi cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu, thân tình của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam; bày tỏ ngưỡng mộ những thành tựu phát triển vượt bậc của Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, coi đó là nguồn cảm hứng cho Burundi trong quá trình tái thiết, xây dựng đất nước; mong muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững giúp Burundi có thể bắt kịp các nước trong khu vực.

Tổng thống Évariste Ndayishimiye bày tỏ vui mừng trong thời gian gần đây, quan hệ giữa hai Đảng cầm quyền đã có kết nối chặt chẽ hơn; nhấn mạnh mong muốn của Đảng, Nhà nước và Chính phủ Burundi trong phát triển quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực với Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực đầu tư, khoa học-công nghệ, nông nghiệp, giáo dục đào tạo...

Tổng thống bày tỏ sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi để liên doanh viễn thông của Viettel hoạt động hiệu quả, không chỉ là điểm sáng trong hoạt động hợp tác đầu tư giữa hai nước mà còn là cầu nối gắn kết giữa hai nước.

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Tổng thống Cộng hòa Burundi Évariste Ndayishimiye. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Tổng thống Cộng hòa Burundi Évariste Ndayishimiye. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Tổng thống Évariste Ndayishimiye và Tổng Bí thư Tô Lâm nhất trí tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn các cấp, các kênh nhằm củng cố tin cậy chính trị, tạo động lực mới cho hợp tác; hai đảng cầm quyền tăng cường các trao đổi, tiếp xúc, hiểu biết lẫn nhau, thắt chặt hơn nữa quan hệ hai đảng, khuyến khích các tổ chức phụ nữ, thanh niên của hai đảng tăng cường trao đổi nhằm thúc đẩy tình hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Đồng thời, hai bên hoan nghênh việc ký kết một số văn kiện nhân chuyến thăm; đề nghị các cơ quan liên quan của hai nước tích cực đàm phán để sớm ký kết thêm các văn kiện để hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, tạo thuận lợi cho thúc đẩy hợp tác song phương.

Về hợp tác đa phương, hai nhà lãnh đạo vui mừng về sự phối hợp, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương trong thời gian qua; khẳng định hai nước sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau, nhất là tại Liên hợp quốc, Tổ chức Quốc tế Pháp Ngữ (OIF), thúc đẩy quan hệ với các tổ chức quan trọng mà hai bên là thành viên như ASEAN và Liên minh châu Phi (AU); đồng thời khẳng định ủng hộ lập trường giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế để giữ vững ổn định, an ninh tại mỗi khu vực.

Tổng Bí thư Tô Lâm đề nghị phía Burundi ủng hộ lập trường của ASEAN về việc giải quyết tranh chấp biển bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982) và nỗ lực của ASEAN xây dựng Biển Đông là vùng biển của hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển bền vững.

Nhân dịp này, Tổng thống Évariste Ndayishimiye đã trân trọng mời Tổng Bí thư thăm chính thức Burundi trong thời gian tới. Tổng Bí thư Tô Lâm đã cảm ơn, đề nghị Bộ Ngoại giao hai nước trao đổi, thống nhất thời gian chuyến thăm vào thời điểm phù hợp.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tri ân một thế hệ nhà báo đã ngã xuống vì Tổ quốc

Tri ân một thế hệ nhà báo đã ngã xuống vì Tổ quốc

Từ những mảnh ký ức rời rạc, nhà báo - cựu chiến binh Trần Văn Hiền đã miệt mài phục dựng chân dung 511 nhà báo liệt sĩ, những người đã cầm bút trên chiến trường như cầm súng. Hành trình hơn 20 năm của ông, là lời tri ân lặng lẽ nhưng sâu sắc với một thế hệ làm báo không tiếc máu xương để viết nên sự thật. Hành trình ấy cũng là lời tri ân sâu sắc gửi đến thế hệ làm báo quả cảm, nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025).
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.