Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Chủ tịch Thượng viện và Chủ tịch Hạ viện Belarus

PV - 05:15, 13/05/2025

Chiều 12/5 (giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Cộng hoà Belarus, tại Thủ đô Minsk, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc hội kiến Chủ tịch Hội đồng Cộng hòa (Thượng viện) Natalya Kochanova, Chủ tịch Viện Đại biểu (Hạ viện) Igor Sergeyenko và lãnh đạo Đảng Cộng sản, Đảng Bạch Nga.

Chủ tịch Thượng viện Natalya Kochanova (bên trái) và Chủ tịch Hạ viện Igor Sergeyenko (bên phải) giới thiệu với Tổng Bí thư Tô Lâm về tòa nhà Trụ sở Quốc hội Belarus. Ảnh: TTXVN
Chủ tịch Thượng viện Natalya Kochanova (bên trái) và Chủ tịch Hạ viện Igor Sergeyenko (bên phải) giới thiệu với Tổng Bí thư Tô Lâm về tòa nhà Trụ sở Quốc hội Belarus. Ảnh: TTXVN

Lãnh đạo Quốc hội Belarus nhiệt liệt chào mừng Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, đại diện cho Nhân dân Việt Nam Anh hùng thăm cấp nhà nước Belarus đúng vào dịp hai nước long trọng kỷ niệm những sự kiện trọng đại, trong đó có 80 năm Chiến thắng phát xít và 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Quốc hội Belarus rất vinh dự cử Đoàn đại biểu do Phó Chủ tịch Viện Đại biểu V. Ipatov dẫn đầu sang dự Lễ Kỷ niệm 30/4.

Lãnh đạo Quốc hội Belarus chúc mừng Nhân dân Việt Nam về những thành tựu trong phát triển đất nước và chúc mừng Tổng Bí thư Tô Lâm đã được Tổng thống A. Lukashenko trao Huân chương Hữu nghị, thể hiện sự ghi nhận của Belarus đối với những đóng góp to lớn của Tổng Bí thư đối với quan hệ hai nước.

Lãnh đạo Quốc hội Belarus đánh giá chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm là chuyến thăm lịch sử và các thỏa thuận vừa được ký kết trong chuyến thăm là tương lai mới cho quan hệ song phương.

Tổng Bí thư Tô Lâm cùng Chủ tịch Thượng viện Natalya Kochanova và Chủ tịch Hạ viện Igor Sergeyenko chụp ảnh chung. Ảnh: TTXVN
Tổng Bí thư Tô Lâm cùng Chủ tịch Thượng viện Natalya Kochanova và Chủ tịch Hạ viện Igor Sergeyenko chụp ảnh chung. Ảnh: TTXVN

Tổng Bí thư Tô Lâm bày tỏ vui mừng thăm lại đất nước Belarus tươi đẹp trên cương vị mới, xúc động trước sự đón tiếp trọng thị, chân tình của lãnh đạo và Nhân dân Belarus, trong đó có Quốc hội và các chính đảng Belarus. Tổng Bí thư chúc mừng những thành tựu mà Nhân dân Belarus đạt được trong phát triển đất nước và nâng cao vị thế quốc tế.

Tổng Bí thư nhấn mạnh Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống với Belarus được xác lập từ năm 1957 khi Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm Belarus và cảm ơn sự giúp đỡ chí tình của Belarus đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây và công cuộc phát triển của Việt Nam ngày nay.

Tổng Bí thư Tô Lâm ghi cảm tưởng tại Trụ sở Quốc hội Belarus. Ảnh: TTXVN
Tổng Bí thư Tô Lâm ghi cảm tưởng tại Trụ sở Quốc hội Belarus. Ảnh: TTXVN

Tổng Bí thư Tô Lâm và lãnh đạo Quốc hội Belarus thống nhất đưa quan hệ song phương vào giai đoạn mới trong kỷ nguyên phát triển mới với những biện pháp cụ thể. Trên tinh thần quan hệ Đối tác chiến lược mà hai bên vừa nâng cấp, trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động phức tạp, các nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường trao đổi đoàn và tiếp xúc các cấp, nhất là cấp cao, tăng kim ngạch xuất nhập khẩu, khoa học – công nghệ, giáo dục – đào tạo, văn hóa, du lịch với việc xem xét sớm mở đường bay thẳng, giao lưu nhân dân, tăng cường hơn nữa hợp tác giữa các địa phương.

Về hợp tác nghị viện và hợp tác kênh đảng, hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn theo kênh Quốc hội và kênh Đảng, tăng cường giám sát các văn kiện đã ký, đặc biệt là Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu; tăng cường trao đổi thông tin, kinh nghiệm trong công tác Đảng, công tác lập pháp, kinh nghiệm hoạt động nghị viện, tăng cường trao đổi giữa các ủy ban chuyên môn, giữa các nhóm Nghị sĩ hữu nghị và nghị sĩ trẻ; ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương chính đảng, diễn đàn liên nghị viện như Liên minh Nghị viện thế giới (IPU), Đại hội đồng liên nghị viện ASEAN (AIPA)… tiến tới có sáng kiến chung tại các diễn đàn nghị viện quốc tế.

Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Chủ tịch Thượng viện Natalya Kochanova và Chủ tịch Hạ viện Igor Sergeyenko. Ảnh: TTXVN
Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Chủ tịch Thượng viện Natalya Kochanova và Chủ tịch Hạ viện Igor Sergeyenko. Ảnh: TTXVN

Tổng Bí thư cảm ơn và mong Quốc hội Belarus tiếp tục tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc tại Belarus, đóng góp tích cực cho sự phát triển của đất nước Belarus và quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

Nhân dịp này, Chủ tịch Hội đồng Cộng hòa Natalya Kochanova, Chủ tịch Viện Đại biểu Igor Sergeyenko gửi lời thăm hỏi và lời mời Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn sớm thăm Belarus. Tổng Bí thư trân trọng chuyển lời thăm hỏi và lời mời của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn mời Chủ tịch Hội đồng Cộng hòa Natalya Kochanova, Chủ tịch Viện Đại biểu Igor Sergeyenko sớm thăm Việt Nam. Lãnh đạo Quốc hội Belarus đã vui vẻ nhận lời mời./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Nhiều hoạt động hấp dẫn sẽ được tổ chức tại sự kiện Tết độc lập Lai Châu 2025

Nhiều hoạt động hấp dẫn sẽ được tổ chức tại sự kiện Tết độc lập Lai Châu 2025

Sắc màu 54 - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Từ ngày 30/8 đến 2/9/2025, tỉnh Lai Châu sẽ tổ chức Tết độc lập quy mô cấp tỉnh, với nhiều hoạt động phong phú, sôi động, đặc sắc.
Phát động cuộc thi “Bản Sắc” – Sân chơi văn hóa trên nền tảng số

Phát động cuộc thi “Bản Sắc” – Sân chơi văn hóa trên nền tảng số

Tin tức - Hồng Phúc - 2 giờ trước
Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh (2/9/1945 – 2/9/2025) và 80 năm Ngày truyền thống Ngành Văn hóa (28/8/1945 – 28/8/2025), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chính thức phát động Cuộc thi “Bản Sắc” – sân chơi sáng tạo, ứng dụng nền tảng số và trí tuệ nhân tạo nhằm lan tỏa giá trị văn hóa Việt.
Xóa nhà tạm ở vùng núi xứ Thanh: “Khi dân cần, khi dân khó có Công an”

Xóa nhà tạm ở vùng núi xứ Thanh: “Khi dân cần, khi dân khó có Công an”

Xã hội - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
“Nếu chỉ dựa vào sức gia đình, chắc phải vài chục năm nữa mới dám nghĩ tới chuyện làm nhà. Giờ có chính quyền và các anh công an chung tay, vợ chồng tôi như trút gánh nặng”, anh Lò Văn Chung, bản Xộp Huối, xã Na Mèo (Thanh Hóa) trải lòng.

"Hiểu đúng - Chăm chuẩn - Sống khỏe mỗi ngày"

Sức khỏe - Thanh Phong - 2 giờ trước
Là thông điệp được đưa ra tại Chương trình “Yêu thương bắt đầu từ sự chủ động" và ra mắt Quỹ "Vì một triệu phụ nữ Việt Nam khỏe mạnh” nằm trong chuỗi sự kiện: “Phụ nữ chủ động - Gia đình hạnh phúc - Cộng đồng khỏe mạnh” do Tạp chí Gia đình Việt Nam phối hợp cùng Công ty Cổ phần Tập đoàn TCR - nhãn hàng Vagisil thực hiện.
Miền văn hóa trên những đường ray

Miền văn hóa trên những đường ray

Du lịch - Tiêu Dao - Bảo Anh - 2 giờ trước
Theo tiếng còi tàu, du khách bước vào hành trình khám phá vẻ đẹp đất nước, con người và nét độc đáo của văn hóa từng vùng miền. Những chuyến tàu du lịch hôm nay đang mang cả một miền văn hóa đến với mỗi hành khách.
Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Những ngày gần đây, khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình đã trở nên sôi động, khi người dân và du khách nô nức đổ về chụp ảnh, lưu giữ những khoảnh khắc ý nghĩa chào đón Đại lễ Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Thay đổi thói quen trong sinh hoạt để loại bỏ ký sinh trùng gây bệnh

Thay đổi thói quen trong sinh hoạt để loại bỏ ký sinh trùng gây bệnh

Sức khỏe - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Từ đĩa gỏi cá tươi, bó rau sống xanh mướt cho đến những con vật (chó, mèo) được nuôi trong nhà...có thể đang âm thầm tạo môi trường cho ký sinh trùng phát triển, gây tổn thương gan, phổi, thậm chí não, nếu không phòng ngừa kịp thời.
Đẩy mạnh các biện pháp phòng chống tội phạm mua bán người

Đẩy mạnh các biện pháp phòng chống tội phạm mua bán người

Pháp luật - Minh Thu - 2 giờ trước
Thông tin từ Bộ Công an cho biết, 6 tháng đầu năm 2025, các lực lượng chức năng đã tập trung triển khai quyết liệt, hiệu quả các giải pháp về phòng, chống mua bán người, qua đó góp phần nâng cao nhận thức cho người dân trong việc phòng, chống mua bán người, góp phần đảm bảo an ninh trật tự.
Tổ chức hát Quốc ca trong Lễ Thượng cờ tại Quảng trường Ba Đình sáng 16/8

Tổ chức hát Quốc ca trong Lễ Thượng cờ tại Quảng trường Ba Đình sáng 16/8

Thời sự - Minh Thu - 3 giờ trước
Chương trình đi bộ “Cùng Việt Nam tiến bước” do Báo Nhân Dân phối hợp Bộ Công an sẽ được tổ chức sáng sớm ngày 16/8.
Bữa cơm Công đoàn Casumina

Bữa cơm Công đoàn Casumina

Xã hội - Duy Chí - 3 giờ trước
Bữa cơm Công đoàn được Công ty Cổ phần Công nghiệp Cao su miền Nam (Casumina) tổ chức nhân kỷ niệm 94 năm thành lập công ty. Bữa cơm đã duy trì được 5 năm, thể hiện tinh thần đồng hành trong sản xuất kinh doanh, đồng đội, đồng chí cùng hoàn thành nhiệm vụ trong phát triển công ty, đơn vị bền vững.
Quan tâm bồi dưỡng và chăm lo cho lực lượng

Quan tâm bồi dưỡng và chăm lo cho lực lượng "đặc biệt" trong vùng đồng bào DTTS

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Thu - 3 giờ trước
Thời gian qua, đội ngũ Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS đã phát huy vai trò nòng cốt trong tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành pháp luật, tham gia giải quyết nhiều vụ việc phát sinh ngay tại cơ sở. Họ được nhìn nhận là lực lượng đặc biệt, được ví như những người “truyền lửa” trong cộng đồng; góp phần quan trọng trong phong trào quần chúng bảo vệ An ninh Tổ quốc.