Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tổng Bí thư Tô Lâm: Vun đắp tình hữu nghị Việt Nam-Belarus ngày càng bền chặt

PV - 08:55, 12/05/2025

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Belarus từ 11-12/5/2025, chiều 11/5 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã có cuộc gặp Hội hữu nghị và giao lưu văn hóa với nước ngoài của Belarus, Hội hữu nghị Belarus-Việt Nam và các cựu chuyên gia Belarus đã từng giúp đỡ Việt Nam.

Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu tại buổi gặp mặt các cựu quân nhân, chuyên gia Belarus và những người bạn Belarus từng có đóng góp nổi bật cho Việt Nam. Ảnh: TTXVN
Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu tại buổi gặp mặt các cựu quân nhân, chuyên gia Belarus và những người bạn Belarus từng có đóng góp nổi bật cho Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại buổi gặp, Tổng Bí thư Tô Lâm bày tỏ vui mừng và xúc động được gặp gỡ những người đồng chí, người bạn Belarus - những trái tim luôn gắn bó với Việt Nam, trong đó có các chuyên gia đã dành nhiều nỗ lực, công sức và tâm huyết hỗ trợ Việt Nam trong những năm tháng khó khăn.

Tổng Bí thư nhấn mạnh, trong hơn 30 năm kể từ khi Việt Nam và Belarus thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1992 đến nay, trải qua nhiều khó khăn, thử thách, song tình đoàn kết hữu nghị giữa Nhân dân hai nước vẫn luôn bền chặt, nồng ấm và tin cậy. Đây là tài sản quý giá của hai dân tộc. Việt Nam trước sau như một coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống với Belarus; mong muốn tăng cường hợp tác giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực, vì lợi ích chung của hai nước, vì hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới. Nhân dân Việt Nam không bao giờ quên sự ủng hộ mạnh mẽ và sự giúp đỡ chí nghĩa, chí tình mà Chính phủ và Nhân dân Liên Xô trước đây cũng như Belarus ngày nay dành cho Nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước trước đây, cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm hỏi, tặng quà các cựu quân nhân, chuyên gia Belarus và những người bạn Belarus từng có đóng góp nổi bật cho Việt Nam. Ảnh: TTXVN
Tổng Bí thư Tô Lâm thăm hỏi, tặng quà các cựu quân nhân, chuyên gia Belarus và những người bạn Belarus từng có đóng góp nổi bật cho Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Tổng Bí thư nêu rõ, từ thực tiễn lịch sử của mình, Việt Nam hết sức coi trọng vai trò của Nhân dân trong việc bồi đắp và xây dựng môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển; đánh giá cao nỗ lực và đóng góp tích cực của các tổ chức nhân dân hai nước trong việc phối hợp triển khai nhiều hoạt động giao lưu nhân dân và những dự án có ý nghĩa, góp phần tăng cường tình hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau, thúc đẩy hợp tác giữa Nhân dân hai nước.

Hoan nghênh những hoạt động năng động, sáng tạo, thiết thực của Hiệp hội hữu nghị và giao lưu văn hóa với nước ngoài của Belarus và Hội hữu nghị Belarus-Việt Nam thời gian qua, Tổng Bí thư đề nghị Hiệp hội hữu nghị và giao lưu văn hóa với nước ngoài của Belarus và Hội hữu nghị Belarus-Việt Nam tích cực phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt Nam-Belarus, tiếp tục tổ chức các hoạt động giao lưu phong phú, sâu sắc hơn, thu hút nhiều hơn sự tham gia của các tầng lớp Nhân dân, các nhà khoa học, doanh nghiệp và đặc biệt là thế hệ trẻ, giúp thế hệ trẻ hai nước ngày càng hiểu biết và gắn bó với nhau hơn nhằm vun đắp cho tình hữu nghị giữa Nhân dân hai nước Việt Nam-Belarus ngày càng bền chặt. Các hội, liên hiệp hội thúc đẩy các hoạt động giới thiệu, làm cầu nối để một số trường đại học, tổ chức nghề nghiệp và doanh nghiệp của hai nước xây dựng quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục-đào tạo, văn hóa, thương mại-đầu tư...

Tổng Bí thư Tô Lâm chụp ảnh chung với các cựu quân nhân, chuyên gia Belarus và những người bạn Belarus từng có đóng góp nổi bật cho Việt Nam. Ảnh: TTXVN
Tổng Bí thư Tô Lâm chụp ảnh chung với các cựu quân nhân, chuyên gia Belarus và những người bạn Belarus từng có đóng góp nổi bật cho Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Tổng Bí thư nhấn mạnh, các tổ chức nhân dân là những nhân tố quan trọng để gìn giữ lịch sử và truyền lại cho các thế hệ mai sau về tình hữu nghị son sắt, thủy chung và sự hợp tác bền chặt giữa Nhân dân hai nước, góp phần củng cố và phát triển hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Belarus.

*Trước đó, chiều cùng ngày, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thăm và dâng hoa tại Tượng đài Chiến thắng ở Thủ đô Minsk, Belarus. Đây là nơi người dân Belarus cũng như những du khách từ khắp thế giới đến thăm và tưởng nhớ những người đã hy sinh trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.

Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tại Tượng đài Chiến thắng ở thủ đô Minsk. Ảnh: TTXVN
Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tại Tượng đài Chiến thắng ở thủ đô Minsk. Ảnh: TTXVN

Tượng đài chiến thắng với 4 mặt chạm khắc các hình ảnh về Ngày chiến thắng (09/5/1945), với ý nghĩa tôn vinh những người Anh hùng đã ngã xuống và quân đội Xô Viết trong những năm Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại. Tượng đài chiến thắng cao 40m được dựng lên tại quảng trường năm 1954 và vào năm 1961, ngọn lửa vĩnh cửu đã được thắp lên tại chân tượng đài. Bốn mặt của tượng đài được các nhà điêu khắc Belarus chạm khắc các hình ảnh về Ngày chiến thắng 09/5/1945, những Đảng viên của Belarus, tôn vinh những người anh hùng đã ngã xuống và quân đội Xô Viết trong những năm Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Lạng Sơn mưa lớn kéo dài, nhiều nơi ngập úng, sạt lở đất làm 1 người bị chết

Lạng Sơn mưa lớn kéo dài, nhiều nơi ngập úng, sạt lở đất làm 1 người bị chết

Tin tức - Minh Anh - 1 giờ trước
Do mưa lớn kéo dài khiến nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn bị ngập úng, khiến 1 người bị chết do sạt lở đất.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà kiểm tra khắc phục sự cố sạt lở đê biển Ninh Bình

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà kiểm tra khắc phục sự cố sạt lở đê biển Ninh Bình

Thời sự - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Ngày 29/9, sau cuộc họp Ban Chỉ đạo tiền phương ứng phó bão số 10 tại Quân khu 4 (Nghệ An), Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã trực tiếp kiểm tra công tác khắc phục sự cố sạt lở đe dọa tuyến đê biển Thịnh Long, xã Hải Ninh (Ninh Bình).
Lạng Sơn bàn giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình MTQG 1719

Lạng Sơn bàn giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - Minh Anh - 2 giờ trước
Chiều 29/9, Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Lạng Sơn tổ chức hội nghị đánh giá, đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719).
Sa Pa (Lào Cai): Ô tô bị cuốn xuống vực sâu 100m, 3 người thoát nạn thần kỳ

Sa Pa (Lào Cai): Ô tô bị cuốn xuống vực sâu 100m, 3 người thoát nạn thần kỳ

Trang địa phương - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Một câu chuyện hy hữu vừa xảy ra tại phường Sa Pa, tỉnh Lào Cai, khi một chiếc ô tô chở 3 người bị đất đá sạt lở cuốn xuống vực sâu khoảng 100m, nhưng tất cả đều may mắn sống sót một cách thần kỳ.
Khắc phục sạt lở, di dời hộ dân bị vùi lấp nhà cửa tại xã miền núi tại TP. Đà Nẵng

Khắc phục sạt lở, di dời hộ dân bị vùi lấp nhà cửa tại xã miền núi tại TP. Đà Nẵng

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Thông tin từ UBND hai xã Hùng Sơn và Tây Giang, TP. Đà Nẵng cho biết, do ảnh hưởng bão số 10, trên địa bàn đã xảy ra mưa lớn kéo dài, gây sạt lở ảnh hưởng đến nhà dân và ách tắc giao thông. Hiện chính quyền xã đã phối hợp cùng lực lượng chức năng triển khai khắc phục, di dời các hộ dân bị ảnh hưởng.
Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Kon Đào là xã miền núi, nằm phía Tây của tỉnh Quảng Ngãi. Toàn xã có 19 thôn, với hơn 13.500 nhân khẩu, đồng bào DTTS chiếm hơn 75%. Để giúp đồng bào DTTS phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, chính quyền xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, đẩy mạnh xây dựng và nhân rộng những gương điển hình tiên tiến trong lao động, sản xuất để bà con học tập, noi theo.
Dông lốc tại Đầm Hà làm 9 người bị thương, nhiều nhà tốc mái

Dông lốc tại Đầm Hà làm 9 người bị thương, nhiều nhà tốc mái

Trang địa phương - Mỹ Dung - 4 giờ trước
Một trận dông lốc kèm mưa lớn kéo dài gần 40 phút xảy ra tại xã Đầm Hà (Quảng Ninh) vào chiều 29/9 đã khiến 9 người bị thương, nhiều nhà dân và trường học bị tốc mái, hư hỏng nặng.
65 cán bộ, công nhân Điện lực Quảng Ninh khẩn cấp vào Nghệ An khắc phục hậu quả bão số 10

65 cán bộ, công nhân Điện lực Quảng Ninh khẩn cấp vào Nghệ An khắc phục hậu quả bão số 10

Trang địa phương - Mỹ Dung - 4 giờ trước
Gần 1,9 triệu khách hàng ở Bắc Trung Bộ bị mất điện sau bão số 10. Chiều 29/9, 65 cán bộ, công nhân Điện lực Quảng Ninh đã khẩn cấp lên đường chi viện tỉnh Nghệ An khắc phục sự cố lưới điện.
Khẩn trương tìm kiếm 9 ngư dân mất tích trên 2 tàu cá bị nạn tại tỉnh Quảng Trị

Khẩn trương tìm kiếm 9 ngư dân mất tích trên 2 tàu cá bị nạn tại tỉnh Quảng Trị

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Đêm 28/9, 2 tàu cá mang số hiệu BV- 92756-TS và BV-92754-TS của TP. Hồ Chí Minh gồm 13 thuyền viên, đang neo đậu tại bờ bắc sông Gianh thuộc tổ dân phố Xuân Lộc, phường Bắc Gianh thì bị đứt dây neo, trôi tự do và bị nạn.
Mở cửa xả đáy hồ thủy điện Hòa Bình, 6 tỉnh thành phải bảo đảm an toàn

Mở cửa xả đáy hồ thủy điện Hòa Bình, 6 tỉnh thành phải bảo đảm an toàn

Tin tức - Minh Nhật - 4 giờ trước
Chiều 29/9, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã ban hành Công điện về việc mở cửa xả đáy hồ thủy điện Hòa Bình.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lâm Đồng

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lâm Đồng

Thời sự - Tào Đạt - 5 giờ trước
Ngày 29/9, UBND tỉnh Lâm Đồng long trọng tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Lâm Đồng lần thứ I (2025 - 2030) với chủ đề “Thi đua đổi mới, sáng tạo, phát huy tiềm năng, chung sức đồng lòng, xây dựng tỉnh Lâm Đồng phát triển nhanh, bền vững”.