Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gặp mặt đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu

PV - 14:35, 22/12/2018

Chiều 21/12, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gặp mặt các đại biểu Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số khu vực biên giới về dự Lễ tôn vinh “Điểm tựa của bản làng”. Chương trình do Ủy ban Dân tộc, Tạp chí Cộng sản, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phối hợp tổ chức, nhằm tuyên dương 163 Người có uy tín tiêu biểu khu vực biên giới.

Người có uy tín tiêu biểu Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cùng các già làng, trưởng bản, Người có uy tín tiêu biểu tham gia Chương trình “Điểm tựa của bản làng”.

Báo cáo với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến cho biết: Nước ta có 1.019 xã biên giới ở 235 huyện, 44 tỉnh tiếp giáp với Lào, Trung Quốc và Cam Pu Chia. Đây là địa bàn có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về quốc phòng, an ninh, đối ngoại và môi trường sinh thái.Trong những năm qua, Đảng và nhà nước đã dành nguồn lực lớn, đầu tư các công trình thiết yếu ở cửa khẩu, đường tuần tra biên giới; trồng rừng, bảo vệ rừng, tạo sinh kế cho đồng bào… Đời sống của nhân dân được nâng lên rõ rệt. Đồng bào các dân tộc Kinh, Tày, Mông, Dao, Ê đê, Gia Rai, Mơ Nông, Khơ me và các dân tộc khác luôn đoàn kết, thương yêu giúp đỡ lẫn nhau; tuyệt đối tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng và nhà nước; hợp tác chặt chẽ với Bộ đội Biên phòng, Hải quan, Kiểm lâm và các cơ quan chức năng để bảo vệ vững chắc đường biên, cột mốc thiêng liêng của Tổ quốc; làm tốt công tác đối ngoại nhân dân, góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Trong thành tích chung ấy, có sự đóng góp đáng kể công sức của những Người có uy tín trong cộng đồng các dân tộc sinh sống ở vùng biên giới. Bởi vậy, Tạp chí Cộng sản, Ủy ban Dân tộc và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phối hợp với các địa phương lựa chọn và biểu dương 163 đại biểu tiêu biểu. Qua đó, động viên, khích lệ, nhân lên sức mạnh đại đoàn kết, tiếp tục đóng góp công sức củng cố xây dựng “thế trận lòng dân vững chắc” nơi phên dậu của tổ quốc.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm cho biết: Cộng đồng các dân tộc cả nước rất vui mừng, phấn khởi, dưới sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đứng đầu là đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, đất nước ta đã đạt được thành tựu to lớn về phát triển kinh tế - xã hội, hai năm liền hoàn thành 100% các chỉ tiêu đề ra; đặc biệt là công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, phòng chống tham nhũng đạt được dấu ấn quan trọng, được đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân tin tưởng, ủng hộ. Gần 15 triệu đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống trên mọi miền của đất nước  rất vui mừng, tin tưởng khi Ban Chấp hành Trung ương giới thiệu, Quốc hội tín nhiệm bầu đồng chí Tổng Bí thư giữ cương vị Chủ tịch Nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tặng quà lưu niệm các đại biểu người có uy tín tiêu biểu Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tặng quà lưu niệm các đại biểu Người có uy tín tiêu biểu.

Trong niềm vui hân hoan, đầm ấm của cuộc gặp mặt, thay mặt các cơ quan trong Ban Tổ chức chương trình "Điểm tựa bản làng" và đồng bào các dân tộc thiểu số cả nước, Bộ trưởng, Chủ nhiệm hứa với đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước sẽ đoàn kết một lòng, tôn trọng, thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau; tự hào, tự tin, vượt khó, nỗ lực phấn đấu xây dựng cuộc sống ngày càng no đủ, hạnh phúc. Tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và sự điều hành của Nhà nước, không nghe theo lời kẻ xấu; hợp tác chặt chẽ với các lực lượng chức năng, bảo vệ vững chắc đường biên, cột mốc quốc gia, tiếp tục xây dựng thế trận lòng dân vững chắc”; góp phần xây dựng biên giới hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Tạp chí Cộng sản, Ủy ban Dân tộc, Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng sẽ phối hợp chặt chẽ với các ban, bộ ngành, cơ quan trung ương, địa phương tiếp tục nghiên cứu, tham mưu và triển khai thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước về vận động quần chúng, thế trận lòng dân, đại đoàn kết các dân tộc. Đồng lòng, chung sức, phấn đấu vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Nói chuyện thân mật với các đại biểu Người có uy tín, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết rất vui mừng phấn khởi được gặp những già làng, trưởng bản, Người có uy tín trong dòng họ, cộng đồng dân tộc thiểu số. Đồng bào dân tộc thiểu số có mặt trên mọi miền đất nước, đặc biệt là các vùng biên giới. Các cụ, các ông, các bà, các bác, các anh, các chị là điểm tựa của bản làng” – Tổng Bí thư nói.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đánh giá cao sáng kiến của Tạp chí Cộng sản, Ủy ban Dân tộc, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tổ chức cuộc gặp mặt này cũng như sự phối hợp giữa 3 cơ quan trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

Qua báo cáo của Ủy ban Dân tộc và ý kiến của các đại biểu tại buổi gặp mặt, Tổng Bí thư cho biết cảm nhận vui mừng, phấn khởi, vì cùng với sự phát triển của cả đất nước, thì vùng đồng bào dân tộc thiểu số và vùng biên giới cũng phát triển nhanh, đời sống của đồng bào các dân tộc được cải thiện nhiều.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: tienphong.vn Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. ( Ảnh: tienphong.vn)

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã khái quát sự đổi thay, phát triển của đất nước và lý giải nguyên nhân khiến đất nước phát triển. “Có nhiều nguyên nhân nhưng có một nguyên nhân rất căn bản là có sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng và Nhà nước, khối đại đoàn kết dân tộc rất vững chắc, 54 dân tộc anh em là một. Chúng ta thực hiện theo đúng như lời Bác Hồ dạy “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công”. Đây là bài học rất sâu sắc” – Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước bày tỏ hết sức vui mừng thấy già làng, trưởng bản, trưởng dòng họ, những Người uy tín rất gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động Đây là điểm tựa cho mọi điểm tựa khác. Các cụ đoàn kết thì ở dưới thanh niên cũng phải đoàn kết. Dân tộc chúng ta đoàn kết thì toàn dân đoàn kết và chúng ta sẽ vượt qua mọi khó khăn để phát triển đất nước” – Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho rằng, so với yêu cầu, mong muốn, nguyện vọng thì đất nước còn nhiều khó khăn. Chính vì thế cần phải phát huy truyền thống anh dũng, kiên cưng, anh hùng bất khuất, đại đoàn kết dân tộc của chúng ta trong thời kỳ trước đây để vào thời kỳ mới này, chúng ta làm tốt hơn nữa sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ vùng trời, vùng biển, đặc biệt là các vùng biên giới.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt hoan nghênh, chúc mừng và cảm ơn đồng bào dân tộc ở các vùng miền, đặc biệt là vùng biên giới. Đồng thời trân trọng, biểu dương các già làng, trưởng bản, Người có uy tín được tôn vinh trong chương trình “Điểm tựa của bản làng”.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng mong muốn toàn dân tộc đoàn kết, quân – dân đoàn kết và tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, tin tưởng vào triển vọng, tiền đồ tốt đẹp của dân tộc ta, không nghe kẻ xấu xúi giục làm những điều ảnh hưởng tới khối đại đoàn kết. Nhân dịp này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã tặng quà lưu niệm cho 163 đại biểu Người có uy tín.

BÍCH NGUYÊN - THANH HUYỀN

Tin cùng chuyên mục
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc làm việc với các huyện Củ Chi và Hóc Môn

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc làm việc với các huyện Củ Chi và Hóc Môn

Ngày 6/5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa 15, đơn vị bầu cử số 10, huyện Củ Chi và huyện Hóc Môn cùng các ứng cử viên Hội đồng nhân dân thành phố Hồ Chí Minh ở 4 đơn vị bầu cử tại 2 huyện này đã tham dự Hội nghị báo cáo tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh của huyện Củ Chi và Hóc Môn.
Tin nổi bật trang chủ
“Vị thế và cơ hội của Báo Dân tộc và Phát triển là rất lớn”

“Vị thế và cơ hội của Báo Dân tộc và Phát triển là rất lớn”

Đó là khẳng định của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh tại buổi làm việc với Báo Dân tộc và Phát triển chiều ngày 6/5/2021. Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh; đại diện lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Tối 6/5: Thêm 60 ca mắc COVID-19, có 56 ca ghi nhận trong nước

Tối 6/5: Thêm 60 ca mắc COVID-19, có 56 ca ghi nhận trong nước

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Bản tin tối ngày 6/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 60 ca mắc COVID-19, trong đó 56 ca ghi nhận trong nước và 4 ca nhập cảnh được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 3.090 bệnh nhân. Đến chiều nay thế giới đã ghi nhận hơn 155,9 triệu bệnh nhân.
Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Bạn đọc - Sỹ Hào - 4 giờ trước
Báo Dân tộc và Phát triển ra ngày 23/4/2021 đăng tải bài viết: “Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu) – Tiền hậu bất nhất”. Bài viết phản ánh, các cơ quan chức năng của Mường Tè dù đã có kết luận về những sai phạm của bà Lý Thị Yên, Hiệu trưởng Trường Mầm non Vàng San nhưng lại xử lý rất nửa vời. Trong khi đó, những sai phạm của bà Yên, nhất là sai phạm trong công tác quản lý tài chính, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tổ chức thực hiện chế độ, chính sách của Nhà nước.
Khẩn trương hoàn thành các phần việc trọng tâm chuẩn bị cho ngày bầu cử

Khẩn trương hoàn thành các phần việc trọng tâm chuẩn bị cho ngày bầu cử

Thời sự - Thành An - 4 giờ trước
Các phần việc chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đang được các địa phương thực hiện nghiêm túc, quyết liệt. Trong đó, trọng tâm vẫn là tập huấn nghiệp vụ bầu cử; rà soát, tháo gỡ sớm những vướng mắc, khó khăn ở cơ sở; đẩy mạnh công tác tuyên truyền; nắm chắc tình hình, đảm bảo an ninh trật tự…
Chống dịch từ biên cương

Chống dịch từ biên cương

Xã hội - Thanh Hải - 4 giờ trước
Vượt qua bao khó khăn, thiếu thốn, hàng chục ngàn cán bộ, chiến sĩ ngày đêm chắc tay súng, vững đôi chân nơi miền biên giới. Chống dịch từ biên cương đã là một mệnh lệnh, một yêu cầu, một phương pháp rất hiệu quả trong suốt những tháng ngày có dịch.
Trao học bổng cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng

Trao học bổng cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Ngày 6/5, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” tổ chức buổi lễ trao học bổng năm học 2020 - 2021 cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng đang học tập trên địa bàn.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Khi bản sắc văn hóa “đẻ” ra tiền

Khi bản sắc văn hóa “đẻ” ra tiền

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 5 giờ trước
Những năm gần đây, lượng khách du lịch đến với bản Sà Rèn, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) ngày càng tăng, đem đến nguồn thu nhập lớn cho người dân địa phương. Để đạt được kết quả đó, chính quyền địa phương và người dân đề cao việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, một trong những yếu tố then chốt để thu hút khách du lịch...
Trên những nẻo đường đến với đồng bào

Trên những nẻo đường đến với đồng bào

Dân tộc - Miền núi - Thu Thảo – Việt Dũng - 5 giờ trước
Trên hành trình đưa chính sách của Đảng, Nhà nước đến với đồng bào, những cán bộ làm công tác dân tộc xứ Thanh đã in dấu chân mình trên khắp các nẻo đường, góp phần làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh. Giờ đây, trường học khang trang, đường giao thông thông suốt đến tất cả các huyện, thậm chí đến tận các xã vùng cao, điện thắp sáng bản làng, phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, sản xuất, học tập, vui chơi của Nhân dân và các em học sinh. Những mâm cơm của đồng bào đã đầy đặn hơn, chất lượng hơn nhờ kinh tế ngày một phát triển…
Bắc Giang: Quản lý, giám sát nghiêm ngặt mã vùng của vải thiều

Bắc Giang: Quản lý, giám sát nghiêm ngặt mã vùng của vải thiều

Kinh tế - Nghĩa Hiệp - 5 giờ trước
Những năm gần đây, vải thiều là một trong những sản phẩm nông sản chủ lực xuất khẩu ra thị trường quốc tế của tỉnh Bắc Giang. Để duy trì chất lượng, thương hiệu đáp ứng yêu cầu xuất khẩu, kể cả những thị trường khó tính, tỉnh Bắc Giang đã giám sát nghiêm ngặt các mã vùng trồng, đảm bảo cây vải được chăm sóc, thu hoạch theo đúng yêu cầu kỹ thuật.
Có một bản người Dao mộc mạc, yên bình

Có một bản người Dao mộc mạc, yên bình

Sắc màu 54 - PV - 5 giờ trước
Từ thị xã Sa Pa (Lào Cai) đi theo hướng Đông Bắc 12 km sẽ đến xã Tả Phìn. Đây là nơi sinh sống của đồng bào các dân tộc Mông, Dao, Tày, Giáy và dân tộc Kinh. Xã có 6 thôn, bản, trong đó bản Tả Phìn với khoảng 245 hộ đồng bào Dao đang lưu giữ nhiều nét văn hoá truyền thống đặc sắc.
Một số chính sách mới của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 5/2021

Một số chính sách mới của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 5/2021

Tin tức - T.Hợp - 5 giờ trước
Quy định mới về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự; quản lý trong cơ sở giáo dục; tăng mức hỗ trợ học nghề với người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp; giảm 50% mức thu phí trong chăn nuôi;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2021.