Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gặp mặt đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu

PV - 14:35, 22/12/2018

Chiều 21/12, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gặp mặt các đại biểu Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số khu vực biên giới về dự Lễ tôn vinh “Điểm tựa của bản làng”. Chương trình do Ủy ban Dân tộc, Tạp chí Cộng sản, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phối hợp tổ chức, nhằm tuyên dương 163 Người có uy tín tiêu biểu khu vực biên giới.

Người có uy tín tiêu biểu Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cùng các già làng, trưởng bản, Người có uy tín tiêu biểu tham gia Chương trình “Điểm tựa của bản làng”.

Báo cáo với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến cho biết: Nước ta có 1.019 xã biên giới ở 235 huyện, 44 tỉnh tiếp giáp với Lào, Trung Quốc và Cam Pu Chia. Đây là địa bàn có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về quốc phòng, an ninh, đối ngoại và môi trường sinh thái.Trong những năm qua, Đảng và nhà nước đã dành nguồn lực lớn, đầu tư các công trình thiết yếu ở cửa khẩu, đường tuần tra biên giới; trồng rừng, bảo vệ rừng, tạo sinh kế cho đồng bào… Đời sống của nhân dân được nâng lên rõ rệt. Đồng bào các dân tộc Kinh, Tày, Mông, Dao, Ê đê, Gia Rai, Mơ Nông, Khơ me và các dân tộc khác luôn đoàn kết, thương yêu giúp đỡ lẫn nhau; tuyệt đối tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng và nhà nước; hợp tác chặt chẽ với Bộ đội Biên phòng, Hải quan, Kiểm lâm và các cơ quan chức năng để bảo vệ vững chắc đường biên, cột mốc thiêng liêng của Tổ quốc; làm tốt công tác đối ngoại nhân dân, góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Trong thành tích chung ấy, có sự đóng góp đáng kể công sức của những Người có uy tín trong cộng đồng các dân tộc sinh sống ở vùng biên giới. Bởi vậy, Tạp chí Cộng sản, Ủy ban Dân tộc và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phối hợp với các địa phương lựa chọn và biểu dương 163 đại biểu tiêu biểu. Qua đó, động viên, khích lệ, nhân lên sức mạnh đại đoàn kết, tiếp tục đóng góp công sức củng cố xây dựng “thế trận lòng dân vững chắc” nơi phên dậu của tổ quốc.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm cho biết: Cộng đồng các dân tộc cả nước rất vui mừng, phấn khởi, dưới sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đứng đầu là đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, đất nước ta đã đạt được thành tựu to lớn về phát triển kinh tế - xã hội, hai năm liền hoàn thành 100% các chỉ tiêu đề ra; đặc biệt là công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, phòng chống tham nhũng đạt được dấu ấn quan trọng, được đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân tin tưởng, ủng hộ. Gần 15 triệu đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống trên mọi miền của đất nước  rất vui mừng, tin tưởng khi Ban Chấp hành Trung ương giới thiệu, Quốc hội tín nhiệm bầu đồng chí Tổng Bí thư giữ cương vị Chủ tịch Nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tặng quà lưu niệm các đại biểu người có uy tín tiêu biểu Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tặng quà lưu niệm các đại biểu Người có uy tín tiêu biểu.

Trong niềm vui hân hoan, đầm ấm của cuộc gặp mặt, thay mặt các cơ quan trong Ban Tổ chức chương trình "Điểm tựa bản làng" và đồng bào các dân tộc thiểu số cả nước, Bộ trưởng, Chủ nhiệm hứa với đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước sẽ đoàn kết một lòng, tôn trọng, thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau; tự hào, tự tin, vượt khó, nỗ lực phấn đấu xây dựng cuộc sống ngày càng no đủ, hạnh phúc. Tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và sự điều hành của Nhà nước, không nghe theo lời kẻ xấu; hợp tác chặt chẽ với các lực lượng chức năng, bảo vệ vững chắc đường biên, cột mốc quốc gia, tiếp tục xây dựng thế trận lòng dân vững chắc”; góp phần xây dựng biên giới hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Tạp chí Cộng sản, Ủy ban Dân tộc, Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng sẽ phối hợp chặt chẽ với các ban, bộ ngành, cơ quan trung ương, địa phương tiếp tục nghiên cứu, tham mưu và triển khai thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước về vận động quần chúng, thế trận lòng dân, đại đoàn kết các dân tộc. Đồng lòng, chung sức, phấn đấu vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Nói chuyện thân mật với các đại biểu Người có uy tín, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết rất vui mừng phấn khởi được gặp những già làng, trưởng bản, Người có uy tín trong dòng họ, cộng đồng dân tộc thiểu số. Đồng bào dân tộc thiểu số có mặt trên mọi miền đất nước, đặc biệt là các vùng biên giới. Các cụ, các ông, các bà, các bác, các anh, các chị là điểm tựa của bản làng” – Tổng Bí thư nói.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đánh giá cao sáng kiến của Tạp chí Cộng sản, Ủy ban Dân tộc, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tổ chức cuộc gặp mặt này cũng như sự phối hợp giữa 3 cơ quan trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

Qua báo cáo của Ủy ban Dân tộc và ý kiến của các đại biểu tại buổi gặp mặt, Tổng Bí thư cho biết cảm nhận vui mừng, phấn khởi, vì cùng với sự phát triển của cả đất nước, thì vùng đồng bào dân tộc thiểu số và vùng biên giới cũng phát triển nhanh, đời sống của đồng bào các dân tộc được cải thiện nhiều.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: tienphong.vn Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. ( Ảnh: tienphong.vn)

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã khái quát sự đổi thay, phát triển của đất nước và lý giải nguyên nhân khiến đất nước phát triển. “Có nhiều nguyên nhân nhưng có một nguyên nhân rất căn bản là có sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng và Nhà nước, khối đại đoàn kết dân tộc rất vững chắc, 54 dân tộc anh em là một. Chúng ta thực hiện theo đúng như lời Bác Hồ dạy “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công”. Đây là bài học rất sâu sắc” – Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước bày tỏ hết sức vui mừng thấy già làng, trưởng bản, trưởng dòng họ, những Người uy tín rất gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động Đây là điểm tựa cho mọi điểm tựa khác. Các cụ đoàn kết thì ở dưới thanh niên cũng phải đoàn kết. Dân tộc chúng ta đoàn kết thì toàn dân đoàn kết và chúng ta sẽ vượt qua mọi khó khăn để phát triển đất nước” – Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho rằng, so với yêu cầu, mong muốn, nguyện vọng thì đất nước còn nhiều khó khăn. Chính vì thế cần phải phát huy truyền thống anh dũng, kiên cưng, anh hùng bất khuất, đại đoàn kết dân tộc của chúng ta trong thời kỳ trước đây để vào thời kỳ mới này, chúng ta làm tốt hơn nữa sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ vùng trời, vùng biển, đặc biệt là các vùng biên giới.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt hoan nghênh, chúc mừng và cảm ơn đồng bào dân tộc ở các vùng miền, đặc biệt là vùng biên giới. Đồng thời trân trọng, biểu dương các già làng, trưởng bản, Người có uy tín được tôn vinh trong chương trình “Điểm tựa của bản làng”.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng mong muốn toàn dân tộc đoàn kết, quân – dân đoàn kết và tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, tin tưởng vào triển vọng, tiền đồ tốt đẹp của dân tộc ta, không nghe kẻ xấu xúi giục làm những điều ảnh hưởng tới khối đại đoàn kết. Nhân dịp này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã tặng quà lưu niệm cho 163 đại biểu Người có uy tín.

BÍCH NGUYÊN - THANH HUYỀN

Tin cùng chuyên mục
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc làm việc với các huyện Củ Chi và Hóc Môn

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc làm việc với các huyện Củ Chi và Hóc Môn

Ngày 6/5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa 15, đơn vị bầu cử số 10, huyện Củ Chi và huyện Hóc Môn cùng các ứng cử viên Hội đồng nhân dân thành phố Hồ Chí Minh ở 4 đơn vị bầu cử tại 2 huyện này đã tham dự Hội nghị báo cáo tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh của huyện Củ Chi và Hóc Môn.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh làm việc với Vụ Tuyên truyền

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh làm việc với Vụ Tuyên truyền

Ngày 7/5, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã chủ trì buổi làm việc với Vụ Tuyên truyền. Tham dự buổi làm việc còn có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị thuộc UBDT.
Bộ Y tế thông tin về trường hợp tử vong do sốc phản vệ sau tiêm chủng vaccine phòng COVID-19

Bộ Y tế thông tin về trường hợp tử vong do sốc phản vệ sau tiêm chủng vaccine phòng COVID-19

Tin tức - PV - 21:53, 07/05/2021
Tối 7/5, thông tin từ Bộ Y tế cho biết vừa ghi nhận một trường hợp tử vong do sốc phản vệ sau tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca. Đây là trường hợp rất hiếm gặp trong thực tế tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.
Công an Yên Bái bắt 3 đối tượng vận chuyển 7 bánh heroin

Công an Yên Bái bắt 3 đối tượng vận chuyển 7 bánh heroin

Pháp luật - PV - 19:47, 07/05/2021
Công an tỉnh Yên Bái vừa bắt quả tang 3 đối tượng về hành vi mua bán trái phép 7 bánh heroin.
Chiều 7/5: Thêm 40 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng Bệnh viện K là 11 ca

Chiều 7/5: Thêm 40 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng Bệnh viện K là 11 ca

Tin tức - PV - 19:24, 07/05/2021
Bản tin chiều ngày 7/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 46 ca mắc COVID-19, trong đó 6 ca nhập cảnh được cách ly ngay, 40 ca cộng đồng, trong đó riêng Bệnh viện K có 11 ca. Đến nay, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 3.137 bệnh nhân.
Yên Bái: Căng mình phòng chống Covid - 19 tại các chốt kiểm dịch

Yên Bái: Căng mình phòng chống Covid - 19 tại các chốt kiểm dịch

Xã hội - Trọng Bảo - 19:23, 07/05/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid - 19, để tăng cường công tác phòng, chống dịch, kiểm soát chặt chẽ người ra vào địa bàn, tỉnh Yên Bái đã thành lập 9 chốt kiểm dịch. Tại đây, lực lượng chức năng đang ngày đêm căng mình thực hiện nhiệm vụ, góp phần ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.
Mường Lát (Thanh Hóa):

Mường Lát (Thanh Hóa): "Vỡ mộng" với cây thoát nghèo!

Kinh tế - Quỳnh Trâm - 19:12, 07/05/2021
Thực hiện dự án trồng rừng, từ cuối 2011 đến 2019, đồng bào vùng biên Mường Lát đã trồng, chăm sóc lên đến 17.000 ha cây xoan, lát; trong đó chủ yếu là cây xoan. Cây xoan được trồng không chỉ nhằm phủ xanh đất trống đồi trọc, mà còn mang kỳ vọng trở thành cây thoát nghèo cho người dân nơi đây. Song, gần 10 năm qua, cây trồng này gần như không phát triển.
Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV người DTTS: Tập trung hướng về cơ sở

Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV người DTTS: Tập trung hướng về cơ sở

Sự kiện - Bình luận - Hiếu Anh - 18:43, 07/05/2021
Vừa qua, Hội đồng bầu cử Quốc gia đã công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Trong danh sách này có nhiều ứng cử viên (UCV) người DTTS đến từ các địa phương, đơn vị, lĩnh vực công việc nhau. Tuy nhiên, trong Chương trình hành động họ có chung một điểm là hướng về cơ sở, nhất là vùng đồng bào DTTS và miền núi. Dưới đây là ghi nhận của phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển về chia sẻ của một số ứng cử viên đại biểu Quốc hội người DTTS.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu tăng cường công tác quản lý văn bằng, chứng chỉ

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu tăng cường công tác quản lý văn bằng, chứng chỉ

Giáo dục - Phương Ngọc (t/h) - 15:09, 07/05/2021
Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản gửi các Sở Giáo dục và Đào tạo, các đại học, trường đại học, học viện, các trường cao đẳng sư phạm, Cục Nhà trường - Bộ Quốc phòng, Cục Đào tạo - Bộ Công an về việc tăng cường công tác quản lý văn bằng, chứng chỉ.
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội:

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội: "Phong tỏa bệnh viện K, nội bất xuất, ngoại bất nhập"

Tin tức - PV - 11:34, 07/05/2021
"Từ giờ phút này, bắt đầu thực hiện nội bất xuất, ngoại bất nhập. Chỉ bệnh nhân đặc biệt mới tiếp nhận", Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nói khi đến kiểm tra tại bệnh viện K cơ sở Tân Triều.
Châu Á tiếp tục là tâm dịch COVID-19 của thế giới

Châu Á tiếp tục là tâm dịch COVID-19 của thế giới

Tin tức - PV - 11:00, 07/05/2021
Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 7/5/2021 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 156.672.834 ca nhiễm COVID-19, trong đó 3.269.034 ca tử vong và 134.036.491 ca bình phục. Châu Á hiện là tâm dịch của thế giới khi đã có tổng cộng 42.485.041 ca nhiễm và 552.512 ca tử vong.
Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Bạn đọc - Sỹ Hào - 10:30, 07/05/2021
Báo Dân tộc và Phát triển ra ngày 23/4/2021 đăng tải bài viết: “Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu) – Tiền hậu bất nhất”. Bài viết phản ánh, các cơ quan chức năng của Mường Tè dù đã có kết luận về những sai phạm của bà Lý Thị Yên, Hiệu trưởng Trường Mầm non Vàng San nhưng lại xử lý rất nửa vời. Trong khi đó, những sai phạm của bà Yên, nhất là sai phạm trong công tác quản lý tài chính, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tổ chức thực hiện chế độ, chính sách của Nhà nước.