Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tổ chức tiêm vaccine ngừa COVID-19 an toàn, hiệu lực, hiệu quả

PV - 17:55, 05/03/2021

Triển khai nhanh các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Chính phủ về vaccine ngừa COVID-19, Bộ Y tế có trách nhiệm tổ chức việc tiêm ngừa một cách an toàn, hiệu lực, hiệu quả; phải bảo đảm an toàn ở mức cao nhất có thể, nếu có sự cố thì phải bình tĩnh xử lý.

Tổ chức tiêm vaccine ngừa COVID-19 an toàn, hiệu lực, hiệu quả

Đây là yêu cầu của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng ban Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống dịch COVID-19, tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo diễn ra sáng 5/3, tại Trụ sở Chính phủ.

Siết chặt việc cập nhật mức độ an toàn phòng, chống dịch bệnh

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh, đến nay dịch COVID-19 ở trong nước cơ bản đã được kiểm soát tốt, song các lực lượng cần tiếp tục duy trì tinh thần sẵn sàng, cảnh giác. Tình hình dịch bệnh trên thế giới đã “bớt nóng” hơn so với trước đây, nhưng Việt Nam vẫn là “cánh đồng trũng, bên ngoài vẫn còn nước to, gió lớn” nên cần “bao chặt bên ngoài, bên trong thực hiện các chiến lược đã triển khai từ trước đến nay”. Trên tinh thần cảnh giác trước nguy cơ mầm bệnh đã có sẵn trong cộng đồng, các lực lượng cần tập trung phát hiện sớm, truy vết nhanh, khoanh vùng gọn.

“Chúng ta là nước nghèo nên phải chiến thắng dịch bệnh bằng công thức của Việt Nam sao cho chi phí rẻ nhất, bớt xáo trộn đời sống của nhân dân. Thực tiễn từ khi diễn ra dịch bệnh đến nay cho thấy chúng ta đã làm rất tốt”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng đề nghị mọi người dân tiếp tục thực hiện nghiêm Thông điệp 5K của Bộ Y tế; các trường học, cơ sở y tế, nhà máy, chợ, siêu thị, cơ sở lưu trú… chủ động tự đánh giá mức độ an toàn trong công tác phòng, chống dịch bệnh và cập nhật thông tin lên Bản đồ chung sống an toàn với COVID-19 (www.antoancovid.vn). Đây là những biện pháp phòng, chống dịch căn bản, đảm bảo an toàn trong lâu dài. Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Vì sức khỏe nhân dân, cần phải đôn đốc triển khai quyết liệt, thậm chí tạm đình chỉ hoạt động những nơi không thực hiện nghiêm túc việc đánh giá mức độ an toàn trước dịch bệnh”.

Cùng với đó, các lực lượng cần triển khai nhanh các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Chính phủ về vấn đề vaccine ngừa COVID-19. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao nỗ lực của Bộ Y tế trong việc tiếp cận vaccine nước ngoài ngay từ rất sớm và thúc đẩy nghiên cứu, sản xuất vaccine ở trong nước. Khi có vaccine ngừa COVID-19, Bộ Y tế tổ chức tiêm an toàn, hiệu lực, hiệu quả; đồng thời từng bước tuyên truyền, vận động, giải thích cho nhân dân.

“Khi triển khai tiêm, phải bảo đảm an toàn ở mức cao nhất có thể, nếu có sự cố, phải bình tĩnh xử lý”, Phó Thủ tướng nêu rõ.

Theo Phó Thủ tướng, đây là nhiệm vụ vô cùng khó khăn bởi 2 lý do chính. Thứ nhất, trong những đợt tiêm chủng vaccine mở rộng cũng có lúc xảy ra sự cố, sơ xuất, do đó, nếu không có sự chuẩn bị tốt sẽ biến thành những sự cố lớn. Thứ hai, danh sách các vaccine ở trong nước trước đó đều phát triển theo quy trình bình thường. Trong khi đó, các vaccine ngừa COVID-19 được nghiên cứu, phát triển theo trong tình hình khẩn cấp; do đó, phải cảnh giác và chuẩn bị kỹ lưỡng hơn trong việc tiêm vaccine sắp tới.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, cần thúc đẩy nhanh hơn nữa việc nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước. Đến nay Việt Nam có 3 ứng viên vaccine, trong đó, một loại đã hoàn thành quá trình thử nghiệm giai đoạn một ở người, cho kết quả tốt và đã tiến hành giai đoạn thử nghiệm thứ hai. Đối với hai vaccine còn lại, trong thời gian tới Bộ Y tế sẽ khẩn trương tiến hành thử nghiệm ở cơ thể người giai đoạn một. Phó Thủ tướng yêu cầu: “Việc nghiên cứu, phát triển, thử nghiệm vaccine trong nước phải tuân thủ tất cả các bước, chắc chắn nhưng cố gắng nhanh nhất có thể”.

Phó Thủ tướng cho biết, nếu nghiên cứu, phát triển thành công vaccine ngừa COVID-19, Việt Nam sẽ chủ động nguồn vaccine cho 100 triệu dân. Bởi, theo những thông tin ban đầu, vaccine ngừa COVID-19 chỉ sinh ra kháng thể trong một thời gian nhất định, nhiều khả năng, hằng năm đều phải tiêm nhắc lại. Bên cạnh đó, đây cũng là cơ hội để năng lực nghiên cứu vaccine của Việt Nam bước lên một tầm mới, để chuẩn bị ứng phó đối với những dịch bệnh có thể xảy ra trong tương lai.

“Vaccine là giải pháp lâu dài để kiểm soát dịch bệnh trên phạm vi toàn cầu trong một thời gian ngắn hạn (6 tháng hoặc 1 năm), nhưng căn bản nhất vẫn phải thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch đã được triển khai hiệu quả từ trước đến nay”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng đề nghị, đối với những nước đối tác có tiềm lực sản xuất vaccine, đã triển khai tiêm cho người dân thì Bộ Y tế có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẩn trương nghiên cứu, xây dựng, ban hành các hướng dẫn, tạo điều kiện cho những người đã được tiêm vaccine ở nước ngoài được nhập cảnh vào Việt Nam trên tinh thần bảo đảm an toàn, phục vụ mục tiêu kép.

Thúc đẩy mạnh mẽ sản xuất vaccine trong nước

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tính đến sáng 5/3, thế giới ghi nhận gần 115,8 triệu ca mắc và hơn 2,57 triệu ca tử vong do COVID-19 tại 221 quốc gia, vùng lãnh thổ. Theo chuyên gia Trần Đắc Phu, cố vấn ở Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp các sự kiện y tế cộng đồng Việt Nam, tình hình dịch bệnh trên thế giới đã được cải thiện do 4 yếu tố: chu kỳ lây nhiễm của virus, cách ứng xử của các nước, miễn dịch trong cộng đồng, tiêm vaccine ngừa COVID-19. Trong đó, yếu tố ứng xử của các nước rất quan trọng, đặc biệt trong bối cảnh xuất hiện nhiều biến thể mới của SARS-CoV-2 lây lan nhanh hơn. Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trần Đắc Phu dự đoán, khoảng 1-1,5 năm nữa, tình hình dịch COVID-19 mới thực sự bớt căng thẳng.

Bộ trưởng Bộ Ỵ tế Nguyễn Thanh Long phát biểu. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN
Bộ trưởng Bộ Ỵ tế Nguyễn Thanh Long phát biểu. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Tại Việt Nam, từ ngày 25/1 đến nay cả nước ghi nhận 879 ca mắc COVID-19 tại 13 tỉnh, thành phố với tổng số 992.384 mẫu xét nghiệm. Việt Nam đã ghi nhận tổng số 2.488 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 1.539 ca lây nhiễm trong nước. Hiện nay, 1.933 ca đã khỏi bệnh, ra viện (chiếm 78,3% tổng số ca mắc) và 501 ca đang được điều trị. Hầu hết các bệnh nhân không có biểu hiện lâm sàng (chiếm 81,4% tổng số ca mắc), biểu hiện lâm sàng nhẹ (chiếm 15%), 18 trường hợp tiên lượng nặng và nguy kịch.

Cùng với việc giám sát chặt chẽ những người có triệu chứng viêm đường hô hấp tại các cơ sở y tế và cộng đồng, lấy mẫu xét nghiệm SASR-CoV-2, Bộ Y tế đang khẩn trương triển khai kế hoạch tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho các đối tượng ưu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ; tiếp tục làm việc với các đối tác nhập khẩu vaccine để sớm đưa về Việt Nam phục vụ người dân. Đồng thời, Bộ Y tế sẽ chỉ đạo thúc đẩy mạnh mẽ việc nghiên cứu sản xuất vaccine trong nước; xã hội hóa và huy động các nguồn lực để phục vụ việc cung cấp vaccine ngừa COVID-19 nhanh nhất, rộng nhất.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm trực tuyến với Ủy viên trưởng Nhân đại toàn quốc Trung Quốc Triệu Lạc Tế

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm trực tuyến với Ủy viên trưởng Nhân đại toàn quốc Trung Quốc Triệu Lạc Tế

Thời sự - PV - 21:05, 27/03/2023
Chiều 27/3, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm trực tuyến với Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Nhân đại toàn quốc) Trung Quốc Triệu Lạc Tế.
Tin trong ngày - 27/3/2023

Tin trong ngày - 27/3/2023

Media - BDT - 20:32, 27/03/2023
Kính mời quý vị và các bạn theo dõi bản Tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật; Đề xuất chỉ còn 6 chức danh quy định công chức cấp xã; tăng cường răn đe và xử lý nghiêm những trường hợp sử dụng và lưu giữ vật liệu nổ trái phép; cùng các tin tức thời sự khác.
Những lợi ích của việc tập thể dục mỗi ngày

Những lợi ích của việc tập thể dục mỗi ngày

Xã hội - Ngân Nhi - 19:46, 27/03/2023
Tập thể dục mỗi ngày mang lại nhiều lợi ích về thể chất và tinh thần bởi đó là biện pháp hiệu quả giúp chúng ta rèn luyện thân thể, nâng cao sức khỏe, giảm căng thẳng mệt mỏi, giúp lấy lại tinh thần và năng lượng tích cực. Tập thể dục cũng giúp đốt cháy mỡ thừa, kiểm soát cân nặng, cho cơ thể ngày càng đẹp hơn và tự tin hơn.
Quy định người sử dụng lao động được tạm dừng đóng Quỹ hưu trí và tử tuất

Quy định người sử dụng lao động được tạm dừng đóng Quỹ hưu trí và tử tuất

Xã hội - Gia Hưng - 19:03, 27/03/2023
Theo dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ để người lao động được cấp sổ BHXH, đóng, hưởng BHXH bắt buộc.
Bình Định: Kiến nghị hỗ trợ giá sách giáo khoa cho học sinh nghèo, cận nghèo, vùng DTTS

Bình Định: Kiến nghị hỗ trợ giá sách giáo khoa cho học sinh nghèo, cận nghèo, vùng DTTS

Giáo dục dân tộc - Thành Nhân - 18:52, 27/03/2023
Tại buổi làm việc với Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “Việc thực hiện Nghị quyết 88/2014/QH13 và Nghị quyết 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông”, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định đã có kiến nghị với Đoàn cần có chính sách hỗ trợ giá sách giáo khoa cho học sinh nghèo, cận nghèo, vùng DTTS.
Ngày hội hoa Sơn Tra mở ra cơ hội phát triển vùng

Ngày hội hoa Sơn Tra mở ra cơ hội phát triển vùng

Ngày hội hoa Sơn Tra được UBND huyện Mường La, tỉnh Sơn La và UBND huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái phối hợp, tổ chức tại xã Ngọc Chiến, huyện Mường La vừa qua nhằm quảng bá văn hóa, du lịch của địa phương, thu hút hàng nghìn lượt du khách trong nước và quốc tế tới trải nghiệm. Ngày hội khép lại đồng thời đã mở ra nhiều cơ hội phát triển mới cho người dân trong vùng.
Nghệ An gặp mặt, tuyên dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2022

Nghệ An gặp mặt, tuyên dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2022

Người có uy tín - T.Hải - 18:35, 27/03/2023
Chiều 27/3, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị gặp mặt, tuyên dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2022. Tham dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long; Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Vi Văn Sơn; đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh và 250 đại biểu là Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS của tỉnh.
Cục Hàng không Việt Nam: Kỷ luật người đứng đầu đơn vị nếu để xảy ra buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Cục Hàng không Việt Nam: Kỷ luật người đứng đầu đơn vị nếu để xảy ra buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Pháp luật - PV - 18:15, 27/03/2023
Cục Hàng không Việt Nam vừa ban hành Chỉ thị 1480/CT-CHK về việc phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại đối với nhân viên hàng không.
Phẫu thuật khớp háng miễn phí cho bệnh nhân nghèo

Phẫu thuật khớp háng miễn phí cho bệnh nhân nghèo

Sức khỏe - PV - 17:48, 27/03/2023
Từ ngày 25 - 31/3, Viện Chấn thương chỉnh hình - Bệnh viện Quân y 175 phối hợp tổ chức Operation Walk Chicago (OWC - Hoa Kỳ) tiến hành đợt phẫu thuật miễn phí thay khớp háng cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Ninh Thuận: Chuẩn bị tổ chức Lễ hội Nho và Vang

Ninh Thuận: Chuẩn bị tổ chức Lễ hội Nho và Vang

Sản phẩm - Thị trường - T.Nhân - 17:45, 27/03/2023
UBND tỉnh Ninh Thuận vừa ký ban hành kế hoạch tổ chức Lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận năm 2023 và đón nhận Bằng công nhận của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật làm gốm của người Chăm vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp”.
Đa dạng phương thức tuyển sinh, trò vùng khó lo hẹp cửa vào đại học

Đa dạng phương thức tuyển sinh, trò vùng khó lo hẹp cửa vào đại học

Giáo dục - PV - 17:35, 27/03/2023
Trong khi nhiều trường đại học, nhất là các trường tốp đầu, đang có xu hướng giảm mạnh chỉ tiêu xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp thì đây lại là phương thức xét tuyển chính của học trò vùng khó.