Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tổ chức tiêm vaccine ngừa COVID-19 an toàn, hiệu lực, hiệu quả

PV - 17:55, 05/03/2021

Triển khai nhanh các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Chính phủ về vaccine ngừa COVID-19, Bộ Y tế có trách nhiệm tổ chức việc tiêm ngừa một cách an toàn, hiệu lực, hiệu quả; phải bảo đảm an toàn ở mức cao nhất có thể, nếu có sự cố thì phải bình tĩnh xử lý.

Tổ chức tiêm vaccine ngừa COVID-19 an toàn, hiệu lực, hiệu quả

Đây là yêu cầu của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng ban Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống dịch COVID-19, tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo diễn ra sáng 5/3, tại Trụ sở Chính phủ.

Siết chặt việc cập nhật mức độ an toàn phòng, chống dịch bệnh

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh, đến nay dịch COVID-19 ở trong nước cơ bản đã được kiểm soát tốt, song các lực lượng cần tiếp tục duy trì tinh thần sẵn sàng, cảnh giác. Tình hình dịch bệnh trên thế giới đã “bớt nóng” hơn so với trước đây, nhưng Việt Nam vẫn là “cánh đồng trũng, bên ngoài vẫn còn nước to, gió lớn” nên cần “bao chặt bên ngoài, bên trong thực hiện các chiến lược đã triển khai từ trước đến nay”. Trên tinh thần cảnh giác trước nguy cơ mầm bệnh đã có sẵn trong cộng đồng, các lực lượng cần tập trung phát hiện sớm, truy vết nhanh, khoanh vùng gọn.

“Chúng ta là nước nghèo nên phải chiến thắng dịch bệnh bằng công thức của Việt Nam sao cho chi phí rẻ nhất, bớt xáo trộn đời sống của nhân dân. Thực tiễn từ khi diễn ra dịch bệnh đến nay cho thấy chúng ta đã làm rất tốt”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng đề nghị mọi người dân tiếp tục thực hiện nghiêm Thông điệp 5K của Bộ Y tế; các trường học, cơ sở y tế, nhà máy, chợ, siêu thị, cơ sở lưu trú… chủ động tự đánh giá mức độ an toàn trong công tác phòng, chống dịch bệnh và cập nhật thông tin lên Bản đồ chung sống an toàn với COVID-19 (www.antoancovid.vn). Đây là những biện pháp phòng, chống dịch căn bản, đảm bảo an toàn trong lâu dài. Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Vì sức khỏe nhân dân, cần phải đôn đốc triển khai quyết liệt, thậm chí tạm đình chỉ hoạt động những nơi không thực hiện nghiêm túc việc đánh giá mức độ an toàn trước dịch bệnh”.

Cùng với đó, các lực lượng cần triển khai nhanh các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Chính phủ về vấn đề vaccine ngừa COVID-19. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao nỗ lực của Bộ Y tế trong việc tiếp cận vaccine nước ngoài ngay từ rất sớm và thúc đẩy nghiên cứu, sản xuất vaccine ở trong nước. Khi có vaccine ngừa COVID-19, Bộ Y tế tổ chức tiêm an toàn, hiệu lực, hiệu quả; đồng thời từng bước tuyên truyền, vận động, giải thích cho nhân dân.

“Khi triển khai tiêm, phải bảo đảm an toàn ở mức cao nhất có thể, nếu có sự cố, phải bình tĩnh xử lý”, Phó Thủ tướng nêu rõ.

Theo Phó Thủ tướng, đây là nhiệm vụ vô cùng khó khăn bởi 2 lý do chính. Thứ nhất, trong những đợt tiêm chủng vaccine mở rộng cũng có lúc xảy ra sự cố, sơ xuất, do đó, nếu không có sự chuẩn bị tốt sẽ biến thành những sự cố lớn. Thứ hai, danh sách các vaccine ở trong nước trước đó đều phát triển theo quy trình bình thường. Trong khi đó, các vaccine ngừa COVID-19 được nghiên cứu, phát triển theo trong tình hình khẩn cấp; do đó, phải cảnh giác và chuẩn bị kỹ lưỡng hơn trong việc tiêm vaccine sắp tới.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, cần thúc đẩy nhanh hơn nữa việc nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước. Đến nay Việt Nam có 3 ứng viên vaccine, trong đó, một loại đã hoàn thành quá trình thử nghiệm giai đoạn một ở người, cho kết quả tốt và đã tiến hành giai đoạn thử nghiệm thứ hai. Đối với hai vaccine còn lại, trong thời gian tới Bộ Y tế sẽ khẩn trương tiến hành thử nghiệm ở cơ thể người giai đoạn một. Phó Thủ tướng yêu cầu: “Việc nghiên cứu, phát triển, thử nghiệm vaccine trong nước phải tuân thủ tất cả các bước, chắc chắn nhưng cố gắng nhanh nhất có thể”.

Phó Thủ tướng cho biết, nếu nghiên cứu, phát triển thành công vaccine ngừa COVID-19, Việt Nam sẽ chủ động nguồn vaccine cho 100 triệu dân. Bởi, theo những thông tin ban đầu, vaccine ngừa COVID-19 chỉ sinh ra kháng thể trong một thời gian nhất định, nhiều khả năng, hằng năm đều phải tiêm nhắc lại. Bên cạnh đó, đây cũng là cơ hội để năng lực nghiên cứu vaccine của Việt Nam bước lên một tầm mới, để chuẩn bị ứng phó đối với những dịch bệnh có thể xảy ra trong tương lai.

“Vaccine là giải pháp lâu dài để kiểm soát dịch bệnh trên phạm vi toàn cầu trong một thời gian ngắn hạn (6 tháng hoặc 1 năm), nhưng căn bản nhất vẫn phải thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch đã được triển khai hiệu quả từ trước đến nay”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng đề nghị, đối với những nước đối tác có tiềm lực sản xuất vaccine, đã triển khai tiêm cho người dân thì Bộ Y tế có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẩn trương nghiên cứu, xây dựng, ban hành các hướng dẫn, tạo điều kiện cho những người đã được tiêm vaccine ở nước ngoài được nhập cảnh vào Việt Nam trên tinh thần bảo đảm an toàn, phục vụ mục tiêu kép.

Thúc đẩy mạnh mẽ sản xuất vaccine trong nước

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tính đến sáng 5/3, thế giới ghi nhận gần 115,8 triệu ca mắc và hơn 2,57 triệu ca tử vong do COVID-19 tại 221 quốc gia, vùng lãnh thổ. Theo chuyên gia Trần Đắc Phu, cố vấn ở Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp các sự kiện y tế cộng đồng Việt Nam, tình hình dịch bệnh trên thế giới đã được cải thiện do 4 yếu tố: chu kỳ lây nhiễm của virus, cách ứng xử của các nước, miễn dịch trong cộng đồng, tiêm vaccine ngừa COVID-19. Trong đó, yếu tố ứng xử của các nước rất quan trọng, đặc biệt trong bối cảnh xuất hiện nhiều biến thể mới của SARS-CoV-2 lây lan nhanh hơn. Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trần Đắc Phu dự đoán, khoảng 1-1,5 năm nữa, tình hình dịch COVID-19 mới thực sự bớt căng thẳng.

Bộ trưởng Bộ Ỵ tế Nguyễn Thanh Long phát biểu. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN
Bộ trưởng Bộ Ỵ tế Nguyễn Thanh Long phát biểu. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Tại Việt Nam, từ ngày 25/1 đến nay cả nước ghi nhận 879 ca mắc COVID-19 tại 13 tỉnh, thành phố với tổng số 992.384 mẫu xét nghiệm. Việt Nam đã ghi nhận tổng số 2.488 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 1.539 ca lây nhiễm trong nước. Hiện nay, 1.933 ca đã khỏi bệnh, ra viện (chiếm 78,3% tổng số ca mắc) và 501 ca đang được điều trị. Hầu hết các bệnh nhân không có biểu hiện lâm sàng (chiếm 81,4% tổng số ca mắc), biểu hiện lâm sàng nhẹ (chiếm 15%), 18 trường hợp tiên lượng nặng và nguy kịch.

Cùng với việc giám sát chặt chẽ những người có triệu chứng viêm đường hô hấp tại các cơ sở y tế và cộng đồng, lấy mẫu xét nghiệm SASR-CoV-2, Bộ Y tế đang khẩn trương triển khai kế hoạch tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho các đối tượng ưu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ; tiếp tục làm việc với các đối tác nhập khẩu vaccine để sớm đưa về Việt Nam phục vụ người dân. Đồng thời, Bộ Y tế sẽ chỉ đạo thúc đẩy mạnh mẽ việc nghiên cứu sản xuất vaccine trong nước; xã hội hóa và huy động các nguồn lực để phục vụ việc cung cấp vaccine ngừa COVID-19 nhanh nhất, rộng nhất.

Tin cùng chuyên mục
Tổng Bí thư dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống Bệnh viện 108

Tổng Bí thư dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống Bệnh viện 108

Sáng 19/4, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống và đón nhận danh hiệu “Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới”. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương dự và trồng cây lưu niệm trong khuôn viên của Bệnh viện.
Tin nổi bật trang chủ
Long An hướng đến phát triển vùng kinh tế công nghệ cao

Long An hướng đến phát triển vùng kinh tế công nghệ cao

Tin tức - PV - 21:04, 19/04/2021
Ngày 19/4, UBND tỉnh Long An tổ chức Tọa đàm “Định hướng phát triển vùng kinh tế công nghệ cao”, để các chuyên gia, nhà kinh tế, nhà quản lý, doanh nghiệp hiến kế cho Long An định hướng phát triển và thu hút đầu tư vào vùng kinh tế công nghệ cao.
Chiều 19/4: Thêm 6 ca mắc COVID-19 tại Tây Ninh và 3 địa phương khác

Chiều 19/4: Thêm 6 ca mắc COVID-19 tại Tây Ninh và 3 địa phương khác

Tin tức - PV - 18:31, 19/04/2021
Chiều 19/4, Bộ Y tế cho biết có thêm 6 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh đã cách ly ngay, ghi nhận tại TP Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Phú Yên và Yên Bái. Việt Nam hiện có 2.791 bệnh nhân.
Xây 1.000 nhà vệ sinh trường học, bước đi nhỏ trong hành trình lớn: Sức khỏe học đường

Xây 1.000 nhà vệ sinh trường học, bước đi nhỏ trong hành trình lớn: Sức khỏe học đường

Kinh tế - PV - 17:58, 19/04/2021
Hoa hậu Hoàn vũ H’Hen Niê nghẹn ngào: “Là cô gái Ê-đê, em muốn có mặt tại đây hôm nay không phải với tư cách một hoa hậu, mà là một đại diện cho các em dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa, để kêu gọi cộng đồng chung tay, góp sức, lan tỏa yêu thương”.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Văn phòng Ủy ban

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Văn phòng Ủy ban

Thời sự - Hoàng Quý-Việt Hùng - 17:24, 19/04/2021
Ngày 19/4, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đã có buổi làm việc với Văn phòng UBDT. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Bản sắc chợ phiên Hùng Lợi

Bản sắc chợ phiên Hùng Lợi

Sắc màu 54 - PV - 16:40, 19/04/2021
Chợ phiên xã Hùng Lợi, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang chỉ họp một phiên duy nhất vào ngày thứ 7 hàng tuần. Từ tờ mờ sáng trên các nẻo đường của vùng AKT đâu đâu cũng thấy người dân nô nức đi chợ. Chợ Hùng Lợi khá giản dị, song bày bán đủ các mặt hàng thiết yếu của người dân.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Kiên Giang hỗ trợ gần 30 tỷ đồng hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã

Kiên Giang hỗ trợ gần 30 tỷ đồng hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã

Tin tức - PV - 16:35, 19/04/2021
Năm 2021, tỉnh Kiên Giang hỗ trợ gần 30 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Trung ương và tỉnh phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã trên địa bàn.
Đại sứ quán Việt Nam tại Canada tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương theo hình thức trực tuyến

Đại sứ quán Việt Nam tại Canada tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương theo hình thức trực tuyến

Dân tộc hội nhập - PV - 15:30, 19/04/2021
Vừa qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Canada đã tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương dưới hình thức trực tuyến trên toàn lãnh thổ Canada do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.
Tổng Bí thư dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống Bệnh viện 108

Tổng Bí thư dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống Bệnh viện 108

Thời sự - PV - 14:57, 19/04/2021
Sáng 19/4, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống và đón nhận danh hiệu “Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới”. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương dự và trồng cây lưu niệm trong khuôn viên của Bệnh viện.
Yêu văn hóa Khmer bằng cách riêng của những người trẻ

Yêu văn hóa Khmer bằng cách riêng của những người trẻ

Sắc màu 54 - N.Tâm - H. Diễm - 14:51, 19/04/2021
Trong khi ở nhiều địa phương , lĩnh vực bảo tồn văn hoá nghệ thuật truyền thống đang "khát" nhân lực trẻ thì tại tỉnh Sóc Trăng - nơi có đồng bào dân tộc Khmer sinh sống đông nhất nước, có nhiều thanh niên còn rất trẻ vừa tham gia vừa biểu diễn văn nghệ, vừa tập luyện các điệu múa truyền thống đăng tải lên các trang mạng xã hội để lan tỏa tình yêu văn hoá dân tộc.
BĐS phía đông Hà Nội

BĐS phía đông Hà Nội "tăng nhiệt" cùng loạt dự án hạ tầng nghìn tỷ

Bất động sản - PV - 12:07, 19/04/2021
Với việc cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ và bài bản, BĐS phía đông Hà Nội sở hữu nhiều lợi thế phát triển và tiềm năng tăng giá trị mạnh mẽ trong tương lai.