Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tìm giải pháp phát triển mắc ca xứng với tiềm năng

Lê Hường - 16:59, 29/09/2020

Sáng 29/9, tại TP.Buôn Ma Thuột, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị về “Kết quả phát triển mắc ca tại Việt Nam thời gian qua; định hướng và giải pháp phát triển mắc ca thời gian tới”. Hội nghị do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với UBND tỉnh Đăk Lăk, Hiệp hội Mắc Ca Việt Nam tổ chức.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị

Tham dự Hội nghị còn có đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương, cộng đồng các doanh nghiệp, hộ gia đình tiêu biểu về trồng, chế bên, tiêu thụ sản phẩm mắc ca. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh cùng tham gia Hội nghị.

Theo báo cáo, sau 5 năm triển khai quy hoạch mắc ca, đến nay toàn quốc có 23 tỉnh trồng cây mắc ca, với diện tích hơn 16,5 nghìn ha. Trong đó, 9 tỉnh nằm trong quy hoạch ở 2 vùng Tây Bắc và Tây Nguyên có 15,4 nghìn ha. Về sản lượng, năm 2020 các tỉnh dự kiến thu hoạch gần 6,6 nghìn tấn hạt tươi, tăng gần 24,5 lần so với năm 2015. Ước tính hơn 4.000 tấn hạt sấy, trong đó 60% xuất khẩu, còn lại tiêu thụ trong nước. Hiện sản phẩm mắc ca đã xuất khẩu 2,4 nghìn tấn sản phẩm sấy/năm tới thị trường các nước Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ, Pháp…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm các gian hàng mắc ca tại Hội nghị
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm các gian hàng mắc ca tại Hội nghị

Đánh giá về việc phát triển mắc ca, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng, cây mắc ca đã có những tác động tích cực như:  tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho khoảng 10 nghìn hộ gia đình nông thôn, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, đưa mắc ca trở thành cây trồng có giá trị cao của ngành nông nghiệp. Tuy nhiên, phát triển mắc ca cũng gặp nhiều khó khăn như: còn hiện tượng kinh doanh giống không nguồn gốc, chất lượng kém; việc tiếp cận, nắm bắt thị trường tiêu thụ sản phẩm còn hạn chế.

Trong thời gian tới, Bộ NN&PTNT, Hiệp hội Mắc ca Việt Nam cùng các địa phương tiếp tục phối hợp để thúc đẩy phát triển mắc ca bền vững. Đưa mắc ca trở thành một trong 20 cây trồng rừng chính, tăng diện tích vùng trồng tập trung, xây dựng thành một ngành hàng mới của nông nghiệp Việt Nam, phấn đấu đến 2030 đạt doanh thu 1 tỷ USD, trong đó xuất khẩu 600 triệu USD.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm quan khu trưng bày các sản phẩm được chế biến từ hạt mắc ca. - Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm quan khu trưng bày các sản phẩm được chế biến từ hạt mắc ca. - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các nhà khoa học mang cây mắc ca về Việt Nam. Hơn 20 năm từ khi du nhập vào Việt Nam, Chính phủ và các Bộ ngành, địa phương đã quan tâm, có nhiều chính sách thúc đẩy hỗ trợ phát triển việc trồng, chế biến, thương mại và xuất khẩu; góp phần tạo công ăn việc làm và sinh kế cho người dân, nhất là đồng bào dân tộc vùng sâu, vùng xa.

Thủ tướng nhấn mạnh, phát triển mắc ca quan trọng nhất là giống cây phải đảm bảo. Hiện nay, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã công nhận được 13 giống mắc ca đưa vào sản xuất. Trên thực tế, vẫn còn tình trạng giống cây kém chất lượng, nhiều nông dân gặp phải giống cây không ra được trái. Do vậy, thời gian tới, có thể phát triển tập trung, nhưng cần sự phối hợp đồng bộ của các nhà nước, nhà khoa học, doanh nghiệp và nông dân, làm sao để vừa phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường và an sinh xã hội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt hoan nghênh Bộ NN&PTNT đã phối hợp với UBND tỉnh Đăk Lăk, Hiệp hội Mắc ca Việt Nam và các Bộ, ngành, địa phương đã tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả 5 năm phát triển cây mắc ca tại Việt Nam. Đồng thời yêu cầu, Bộ NN&PTNT, các nhà Khoa học, Hiệp hội mắc ca phải phối hợp nghiên cứu làm sao để mắc ca phát triển xứng tầm tiềm năng của Việt Nam.

“Cây mắc ca không chỉ là cây phát triển kinh tế mà còn vô cùng có ý nghĩa đặc biệt vì có thể phát triển ở vùng sâu, vùng xa, vùng DTTS. Vì vậy, các bộ ngành cần quy hoạch tiểu vùng trồng mắc ca, cùng với thúc đẩy chế biến sâu, đầu tư khoa học công nghệ”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng đánh giá, 2 vùng có thể phát triển ổn định mắc ca đó là Tây Nguyên và Tây Bắc, còn những vùng khác cần xem xét, thí điểm; Yêu cầu Bộ NN&PTNT chủ trì, phối hợp với các Bộ ngành liên quan tập trung rà soát, hoàn thiện cơ chế chính sách cho phát triển mắc ca.

Tin cùng chuyên mục
Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV

Sáng ngày 20/10, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Quốc hội đã khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV. Đây là Kỳ họp trước thềm Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Quốc hội sẽ xem xét quyết định nhiều vấn đề quan trọng còn lại trong chương trình công tác của cả nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV.
Tin nổi bật trang chủ
Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Tin tức - Hoàng Quý - 19:28, 20/10/2020
Ngày 20/10, tại Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị thống nhất và thông báo các nội dung triển khai sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên; Tổ chức đấu giá, quyên góp ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt miền Trung.
Đội chiêng nữ làng Leng

Đội chiêng nữ làng Leng

Sắc màu 54 - Thuỳ Dung - 17:52, 20/10/2020
Nhằm giữ gìn văn hóa cồng chiêng của dân tộc, người Ba Na ở làng Leng, xã Tơ Tung, huyện Kbang (Gia Lai) đã thành lập các đội chiêng để phục vụ đời sống tinh thần và bảo tồn cồng chiêng để không bị mai một. Đặc biệt, người làng Leng không chỉ gìn giữ cồng chiêng bằng cách truyền lại cho đàn ông trong làng, họ còn truyền dạy cho phụ nữ, các thế hệ trẻ em, thanh, thiếu niên để lưu giữ âm nhạc Tây Nguyên.
Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Sức khỏe - Trọng Bảo - 16:58, 20/10/2020
Mạng lưới y tế cơ sở (y tế thôn, bản, xã, phường, thị trấn…) là tuyến y tế trực tiếp gần dân nhất, bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu với chi phí thấp. Xác định vai trò quan trọng này, thời gian qua, hệ thống y tế cơ sở trên địa bàn thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã nỗ lực để thực hiện “sứ mệnh” này một cách hiệu quả nhất…
Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Tin tức - PV - 16:29, 20/10/2020
“Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhận định, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.
Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Nghề nghiệp - Việc làm - Phương Nghi - 16:15, 20/10/2020
Khi ngoài đồng mùi hương thơm lúa nếp mới, bay phảng phất tỏa khắp các phum sóc, cũng là lúc đồng bào Khmer chuẩn bị quết (giã) cốm dẹp làm lễ vật cúng trăng, đón mừng Lễ hội Ooc Om Bok - một Lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer.
Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Tin tức - PV - 15:36, 20/10/2020
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia đề nghị xử lý các đối tượng đăng tải thông tin dự báo thời tiết không chính xác trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận.
Những người nặng lòng với vùng cao

Những người nặng lòng với vùng cao

Nhịp cầu nhân ái - Văn Hoa - 14:51, 20/10/2020
Thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn của học sinh và người dân vùng DTTS còn nhiều khó khăn, những trái tim đầy tình yêu thương của Câu lạc bộ (CLB) “Vì trái tim trẻ thơ Hà Nội” đã vượt qua mọi khoảng cách về địa lý để mang những yêu thương từ miền xuôi tới miền ngược.
Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Giáo dục - Hồng Minh - 14:13, 20/10/2020
Hỗ trợ kinh phí trong 7 năm học (gồm 3 năm THPT và 4 năm đại học) dành cho các nữ sinh DTTS có thành tích học tập xuất sắc và hoàn cảnh khó khăn, là nội dung của Dự án “Mở đường đến tương lai” thuộc Quỹ học bổng Vừ A Dính và Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) thực hiện. Triển khai từ năm 2010, qua 2 giai đoạn, Dự án là minh chứng cho kết quả hỗ trợ y tế và giáo dục cho nữ giới, tác động tích cực đến sự phát triển của cộng đồng và xã hội.
Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Công tác Dân tộc - PV - 10:37, 20/10/2020
Những năm gần đây, công tác xóa đói, giảm nghèo ở xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) đã đạt được những kết quả tích cực. Đặc biệt là, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo đã giảm mạnh.
48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 10:37, 20/10/2020
Sáng 20/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng. Tổng số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam hiện là 1.140 ca