Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thường Tín (Hà Nội): Lễ hội Khai bút Xuân Kỷ Hợi và tôn vinh làng nghề truyền thống

PV - 16:04, 13/02/2019

Ngày 13/2, tại thôn Văn Hội, xã Văn Bình, UBND huyện Thường Tín tổ chức Lễ hội Khai bút Xuân Kỷ Hợi và tôn vinh làng nghề truyền thống năm 2019. Đây là hoạt động thường niên của địa phương và thu hút được sự đồng hành của nhiều cộng đồng doanh nghiệp.

Trong Lễ hội có nghi thức khai bút đầu Xuân. Trong Lễ hội có nghi thức khai bút đầu Xuân.

Theo bà Lê Thị Liễu, Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín, Lễ hội Khai bút Xuân Kỷ Hợi và tôn vinh làng nghề truyền thống là hoạt động nhằm tôn vinh truyền thống tôn sư, trọng đạo của dân tộc; khơi dậy niềm tự hào truyền thống hiếu học, khoa bảng của vùng đất trăm nghề; bảo tồn và phát huy các giá trị của di tích lịch sử, văn hóa trên địa bàn huyện.

Bên cạnh đó, Lễ hội còn tri ân các bậc tiền nhân có công truyền nghề; biểu dương, khen thưởng, khuyến khích, động viên và ghi nhận các tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp trong việc gìn giữ, phát triển nghề, làng nghề truyền thống; đồng thời khẳng định vai trò của làng nghề truyền thống với sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội của huyện; tạo cơ hội tiếp thị, quảng bá sản phẩm làng nghề, khuyến khích sự phát triển của làng nghề truyền thống.

Với phương châm “Đoàn kết, sáng tạo, quyết tâm, phát triển, thành công”, Lễ hội thu hút sự tham gia của đông đảo người dân và trở thành nét sinh hoạt văn hóa truyền thống của huyện, là ngày hội của Nhân dân trong huyện. Thông qua lễ hội, Nhân dân trong huyện thêm tự hào về truyền thống đất khoa bảng, đất trăm nghề đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, từ đó tiếp tục phát huy truyền thống hiếu học, phát triển các làng nghề, gìn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống của quê hương Thường Tín.

Tại Lễ hội, các đại biểu khách mời là những người con của quê hương đã thành danh, công tác ở các lĩnh vực khác nhau, các giáo viên, học sinh, các nghệ nhân, thợ giỏi tiêu biểu sẽ được tôn vinh, khen thưởng.

Đến với Lễ hội, du khách còn được thăm quan các gian hàng của các làng nghề truyền thống nổi tiếng, tiêu biểu như: Làng nghề bánh giầy Quán Gánh, xã Nhị Khê; làng nghề tiện gỗ Nhị Khê, xã Nhị Khê; làng nghề thêu truyền thống xã Thắng Lợi; làng nghề thêu Cổ Chất, xã Dũng Tiến; làng nghề điêu khắc Nhân Hiền, xã Hiền Giang; làng nghề sơn mài Hạ Thái, xã Duyên Thái; làng nghề hoa cây cảnh xã Hồng Vân; làng nghề mây tre đan xã Ninh Sở; làng nghề xương sừng Thụy Ứng, xã Hòa Bình; làng nghề cước lưới Trần Phú, xã Minh Cường. Nhân dịp này, du khách còn có cơ hội để chiêm ngưỡng các sản phẩm của các nghệ nhân tài hoa, sáng tạo nên như: Lọ sơn mài cao 1,4m, túi đeo của phụ nữ bằng mây tre đan, tranh thêu, trang phục áo của vua chúa…

Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Lê Thị Liễu thông tin thêm, trong phần lễ (buổi sáng) có nghi thức khai bút, đồng thời tôn vinh, khen thưởng những trí thức, nghệ nhân, thợ giỏi tiêu biểu; giáo viên, học sinh xuất sắc năm học 2017-2018. Phần hội (trống hội, múa lân, múa rồng; các trò chơi dân gian địa phương; trưng bày và viết thư pháp) bắt đầu sau khi hết phần lễ; kết thúc là đêm văn nghệ mừng Xuân Kỷ Hợi 2019.

Qua nhiều lần tổ chức, Lễ hội Khai bút Xuân Kỷ Hợi và tôn vinh làng nghề truyền thống huyện Thường Tín thu hút được sự tham gia, đồng hành của các doanh nghiệp. Năm 2019, Lễ hội được Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) tài trợ. Sự đồng hành của LienVietPostBank cùng với Lễ hội là một “kênh” gắn kết và phát triển các làng nghề, tạo điều kiện phát triển kinh tế và gìn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống của quê hương Thường Tín.

Theo đại diện của LienVietPostBank, Thường Tín là một trong những huyện có tốc độ phát triển kinh tế nhanh và mạnh trong các huyện khu vực phía Nam của Hà Nội. Đặc biệt, đây cũng là địa phương có vị trí quan trọng nằm trên đầu mối giao thông, là đường trung chuyển quốc gia với Quốc lộ 1, đường cao tốc Pháp Vân-Cầu Giẽ và tuyến đường sắt Bắc Nam chạy qua. Ngoài ra, trên địa bàn huyện có nhiều làng nghề truyền thống và các dự án khu/cụm công nghiệp đang phát triển mạnh mẽ. Tháng 08/2017, LienVietPostBank đã khai trương chi nhánh LienVietPostBank Thường Tín. Việc mở chi nhánh tại Thường Tín vừa khẳng định sự phát triển cua doanh nghiệp, đồng thời tạo điều kiện cho sự phát triển của địa phương và mang đến nhiều sự lựa chọn cho khách hàng trong việc sử dụng sản phẩm, dịch vụ ngân hàng và nguồn vốn tín dụng.

SỸ HÀO

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Chào mừng kỷ niệm 69 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2023), Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội tổ chức Triển lãm “Thành xưa, phố cũ”.
Tin nổi bật trang chủ
Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Sắc màu 54 - Như Quỳnh-Thành Nhân - 22:11, 02/10/2023
Đối với đồng bào DTTS, nghề dệt thổ cẩm truyền thống được xem là một nét văn hóa độc đáo được truyền từ đời này sang đời khác. Tại làng Hà Văn Trên, huyện Vân Canh (Bình Định), nghề dệt thổ cẩm được gìn giữ nguyên vẹn, không chỉ giúp cho đồng bào Ba Na có thêm thu nhập, mà thông qua sự kết hợp với du lịch cộng đồng, sắc màu thổ cẩm của làng nghề trăm năm tuổi này ngày càng được tôn vinh.
Dân tộc Lào

Dân tộc Lào

Media - Hồng Phúc - Đặng Việt Hùng - 22:06, 02/10/2023
Dân tộc Lào còn có tên gọi là Thay, Thay Duồn, Thay Nhuồn, Phu Thay, Phu Lào. Theo số liệu Điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2019, người Lào ở Việt Nam có 17.532 người. Trong đó, nam là 8.991 người, nữ là 8.541 người.
Chế biến sâu, nâng “chất” giá trị dược liệu

Chế biến sâu, nâng “chất” giá trị dược liệu

Media - Trọng Bảo - 22:02, 02/10/2023
Những năm gần đây, nhu cầu sử dụng các sản phẩm dược liệu chăm sóc sức khỏe có xu hướng gia tăng. Nhiều sản phẩm dược liệu vùng cao được người dùng đánh giá là tốt cho sức khỏe. Nắm bắt được tiềm năng này, tại Lào Cai, đã xuất hiện nhiều mô hình liên kết giữa người dân và doanh nghiệp để thực hiện việc chế biến sâu dược liệu. Đặc biệt, các doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền, hệ thống máy móc, công nghệ, nhằm tạo ra sản phẩm có chất lượng, phù hợp với thị hiếu của người dùng; góp phần nâng cao giá trị cây dược liệu, cải thiện thu nhập cho người dân vùng cao…
Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm

Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm "Mưa dầm thấm lâu"

Xã hội - Quỳnh Trâm - 22:01, 02/10/2023
Với giải pháp thực hiện tuyên truyền, vận động theo phương châm "mưa dầm thấm lâu" nhằm đẩy lùi hủ tục lạc hậu ra khỏi vùng đồng bào DTTS và miền núi; Đặc biệt là quá trình triển khai Đề án “Tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông tỉnh Thanh Hoá ”, những năm gần đây, việc cưới xin, việc tang ở vùng đồng bào Mông đã được tổ chức gọn nhẹ, tiết kiệm. Bên cạnh đó, ý thức về vệ sinh môi trường của người dân đã được nâng lên rõ rệt, đồng bào đã di dời chuồng trại ra xa nhà; cải tạo, làm mới nhà vệ sinh, nhà tắm...
Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 20:24, 02/10/2023
Thông qua Trung tâm Dịch vụ miền núi, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã triển khai chính sách đầu tư ứng trước, trợ cước vận chuyển giống, vật tư..., đồng thời thu mua nông sản cho bà con đồng bào DTTS với giá ổn định hơn so với thị trường. Chính sách này không chỉ giúp bà con có điều kiện để sản xuất, hạn chế tình trạng vay mượn vốn từ bên ngoài với lãi suất cao mà quan trọng hơn là đã khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân, góp phần thúc đẩy phát triển toàn diện kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Tích cực trao truyền văn hóa dân tộc cho thế hệ sau

Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Tích cực trao truyền văn hóa dân tộc cho thế hệ sau

Người có uy tín - Văn Hoa - 20:04, 02/10/2023
Thời gian qua, đội ngũ Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Hòa Bình luôn phát huy vai trò của mình trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; các phong trào, cuộc vận động phát động tại địa phương...Trong đó phải kể đến vai trò của Người có uy tín trong nỗ lực gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc và trao truyền lại cho các thế hệ sau.
Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Sắc màu 54 - T.Hợp - 20:00, 02/10/2023
Chào mừng kỷ niệm 69 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2023), Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội tổ chức Triển lãm “Thành xưa, phố cũ”.
Tin trong ngày - 2/10/2023

Tin trong ngày - 2/10/2023

Media - BDT - 20:00, 02/10/2023
Bản tin hôm nay, 02/10 có những thông tin đáng chú ý sau: Khai mạc Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII. Bộ Y tế phát động Tuần lễ làm mẹ an toàn năm 2023. Bám làng tận tâm “gieo chữ”. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Người có uy tín - Hà Thanh Tú - 19:53, 02/10/2023
Không lâu nữa, ngày 13-14 tháng 10 năm 2023, Lễ hội Pô Sah Inư truyền thống hàng năm của đồng bào Chăm Bình Thuận sẽ diễn ra tại tháp Pô Sah Inư (phường Phú Hài, TP Phan Thiết). Để chuẩn bị cho lễ hội truyền thống của dân tộc, thời gian này, ông Thông Minh Tìm, Người có uy tín của làng Chăm Palei Mưli lại càng bận rộn, tất bật.
Bắc Ninh: Phát hiện, xử lý gần 230 vụ vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh

Bắc Ninh: Phát hiện, xử lý gần 230 vụ vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh

Trang địa phương - Xuân Hải - 18:54, 02/10/2023
Theo báo cáo của Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bắc Ninh, trong 9 tháng năm 2023, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện gần 230 vụ vi phạm các quy định trong lĩnh vực kinh doanh. Trong đó, có 103 vụ vận chuyển, buôn bán hàng lậu; 51 vụ về hàng giả và quyền sở hữu trí tuệ; 16 vụ hàng hoá không rõ nguồn gốc xuất xứ; 13 vụ về lĩnh vực giá đầu cơ, găm hàng; 07 vụ về lĩnh vực an toàn thực phẩm…