Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thuốc bảo vệ thực vật trôi nổi ở chợ vùng cao - Hệ lụy khó lường

Trọng Bảo - 15:20, 21/09/2022

Thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), là vật tư không thể thiếu trong sản xuất nông nghiệp để phòng trừ sâu bệnh. Tuy nhiên, việc người dân lạm dụng thuốc BVTV, đặc biệt là các loại thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đủ các điều kiện mua bán, kinh doanh đã và đang gây những ảnh hưởng không nhỏ tới môi trường và sức khoẻ con người.


Thuốc BVTV được bày bán công khai ở các chợ phiên vùng cao
Thuốc BVTV được bày bán công khai ở các chợ phiên vùng cao

Tại một số phiên chợ vùng cao của tỉnh Lào Cai, thuốc BVTV kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ vẫn được buôn bán một cách công khai. Tình trạng này đã diễn ra nhiều năm, tuy nhiên vẫn chưa được xử lý triệt để. Với hình thức bắt mắt, giá rẻ, các loại thuốc BVTV không rõ nguồn gốc, được bày bán ở các chợ phiên được nhiều dân lựa chọn mua về sử dụng, chứ không vào các cửa hàng vật tư nông nghiệp được cơ quan chức năng cấp phép kinh doanh.

“Từ trước đến giờ, khi nào cần dùng ,mình chờ đến phiên chợ ra mua về phun chứ không quen vào cửa hàng vì nó xa quá. Ở đây thì cũng đều bà con mình bán nên mua quen rồi”, anh Hoàng Seo Chính, xã Quan Hồ Thẩn, huyện Si Ma Cai cho biết.

Thực tế thì các loại thuốc BVTV (chủ yếu là thuốc Trung Quốc) được bày bán ở chợ giá rẻ hơn so với các lợi thuốc được bán ở các cửa hàng vật tư nông nghiệp. Tuy nhiên, hầu hết không rõ nguồn gốc xuất xứ, trên các bao bì chỉ có chữ Trung Quốc chứ không có hướng dẫn sử dụng hay nơi sản xuất…bằng tiếng Việt. Nguy hiểm hơn, chính người bán hàng cũng không hiểu rõ từng loại thuốc được bày bán.

“Bà con bảo trong cửa hàng thuốc bán đắt chứ không rẻ như bán ở chợ phiên. Vì vậy mà hầu hết người dân khi cần sử dụng đều mua ở chợ, chứ không thấy vào cửa hàng của Nhà nước mua”, chị Vàng Thị Bông, người bán thuốc BVTV ở chợ Sín Chéng, huyện Si Ma Cai cho biết thêm.

“Mình nhờ anh em mua hộ về để bán ở chợ phiên, mỗi lần mấy hộp. Khi nào bán hết thì lại bảo gửi về thêm”, chị Sùng Hồng Mai, tiểu thương chợ Sín Chéng chia sẻ.

Nhiều loại thuốc BVTV chỉ có chữ Trung Quốc chứ không có chữ tiếng Việt hướng dẫn sử dụng cũng như tác dụng của thuốc
Nhiều loại thuốc BVTV chỉ có chữ Trung Quốc không có chữ tiếng Việt hướng dẫn cách sử dụng và thông tin tác dụng của thuốc

Theo thống kê của ngành Nông nghiệp tỉnh Lào Cai, mỗi năm, số lượng thuốc BVTV lưu thông trên thị trường khoảng 200 tấn. Toàn tỉnh cũng có hơn 300 cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán thuốc BVTV. Tuy nhiên, đa số các cơ sở này đều nằm ở vùng thấp hoặc nằm rải rác ở các điểm trung tâm cụm xã. Do vậy, người dân ở những vùng sâu, vùng xa gặp khá nhiều khó khăn khi đến những cơ sở này để mua thuốc BVTV. Chính điều này, đã tạo ra nhiều lỗ hổng cũng như cơ hội để các tiểu thương đưa những mặt hàng không rõ nguồn gốc bán ở các chợ phiên. Mặc dù cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra nhưng công tác quản lý cũng còn nhiều khó khăn.

Từ đầu năm 2020 đến nay, Đội quản lý thị trường số 3 tỉnh Lào Cai đã phát hiện và bắt bốn 04 vụ, thu giữ 850 kg thuốc BVTV không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Gần đây nhất, vào tháng 8/2022, Công an thành phố Lào Cai cũng đã phát hiện, thu giữ hơn 01 tấn thuốc diệt cỏ không rõ nguồn gốc đang trên đường đi tiêu thụ.

“Mặc dù người dân đã được tuyên truyền rất nhiều, thậm chí đã kí cam kết nhưng cứ vắng mặt lực lượng chức năng, là bà con lại bày bán. Có những trường hợp khi chúng tôi phát hiện thu giữ thì chủ hàng còn chống đối giằng co, cướp lại hàng hóa…”, ông Đinh Đức Trung, Phó Đội trưởng đội quản lý thị trường số 3 thông tin thêm.

Người dân vùng cao vẫn có thói quen ra chợ mua thuốc BVTV chứ không vào các cửa hàng vật tư nông nghiệp được cấp phép
Người dân vùng cao vẫn có thói quen ra chợ mua thuốc BVTV

Thuốc BVTV có vai trò quan trọng trong sản xuất nông nghiệp; tuy nhiên, nó cũng rất độc hại nếu người dân không sử dụng đúng cách, lạm dụng thuốc, sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc. Tuy vậy, mặt hàng này vẫn được bày bán trái phép, tràn lan tại các chợ vùng cao và có xu hướng gia tăng do nhu cầu sản xuất nông nghiệp lớn. 

Tình trạng thuốc bảo vệ thực vật trôi nổi ở chợ vùng cao không phải là mới, nhưng bao năm vẫn chưa dứt, đòi hỏi các ngành chức năng tăng cường hơn nữa việc kiểm soát, ngăn chặn, đặc biệt là xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc cấm sử dụng…; Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác tuyên truyền, khuyến cáo tác hại của việc lạm dụng, sử dụng không đúng thuốc BVTV đối với sức khỏe, cũng như sản xuất của chính người dân.

Tin cùng chuyên mục
Khai mạc Hội chợ sản phẩm OCOP, đặc sản các vùng miền và văn hóa ẩm thực năm 2022

Khai mạc Hội chợ sản phẩm OCOP, đặc sản các vùng miền và văn hóa ẩm thực năm 2022

Nằm trong khuôn khổ Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và khai mạc Lễ hội Văn hóa - Du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng Quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022, Sở Công Thương tỉnh Yên Bái phối hợp với thị xã Nghĩa Lộ tổ chức Hội chợ sản phẩm OCOP, đặc sản các vùng miền và văn hóa ẩm thực năm 2022.
Tin nổi bật trang chủ
Hội thảo góp ý hoàn thiện hồ sơ đề nghị xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 05/2011/NĐ-CP

Hội thảo góp ý hoàn thiện hồ sơ đề nghị xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 05/2011/NĐ-CP

Ngày 27/9, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức Hội thảo góp ý hoàn thiện hồ sơ đề nghị xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 05/2011/NĐ-CP ngày 14/1/2011 của Chính phủ về công tác dân tộc. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải chủ trì Hội thảo.
ADB công bố gói hỗ trợ 14 tỷ USD giải quyết khủng hoảng lương thực

ADB công bố gói hỗ trợ 14 tỷ USD giải quyết khủng hoảng lương thực

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh - 1 giờ trước
Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) lên kế hoạch viện trợ ít nhất 14 tỷ USD trong khoảng thời gian từ năm 2022 đến 2025 để xoa dịu cuộc khủng hoảng lương thực ngày càng trở nên tồi tệ ở châu Á-Thái Bình Dương.
Quan hệ truyền thống đặc biệt Việt Nam-Cuba

Quan hệ truyền thống đặc biệt Việt Nam-Cuba

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Những năm gần đây, quan hệ đoàn kết truyền thống, ủng hộ và hợp tác toàn diện anh em Việt Nam-Cuba không ngừng được quan tâm củng cố, thúc đẩy và phát triển trên mọi lĩnh vực.
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành họp với các địa phương về ảnh hưởng của bão số 4 sau khi đổ bộ

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành họp với các địa phương về ảnh hưởng của bão số 4 sau khi đổ bộ

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Sáng sớm 28/9, tại điểm cầu Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tiếp tục có cuộc làm việc với các địa phương về diễn biến và ảnh hưởng của bão số 4.
Bão số 4 NORU giật cấp 13 đổ bộ vào khu vực Thừa Thiên - Huế đến Quảng Ngãi

Bão số 4 NORU giật cấp 13 đổ bộ vào khu vực Thừa Thiên - Huế đến Quảng Ngãi

Tin tức - T/hợp - 2 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, vào hồi 04 giờ ngày 28/9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,8 độ Vĩ Bắc; 108,1 độ Kinh Đông, trên đất liền khu vực Thừa Thiên Huế-Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11 (89-117km/giờ), giật cấp 13.
Hội nghị triển khai Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2023

Hội nghị triển khai Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2023

Thời sự - Hoàng Quý - 5 giờ trước
Sáng 27/9, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì Hội nghị triển khai Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2023. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại 49 điểm cầu các Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương trong cả nước.
Đầu tư hạ tầng vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Đầu tư hạ tầng vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Ở địa bàn vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi hạ tầng vẫn đang là nhu cầu cấp thiết ảnh hưởng tới phát triển kinh tế - xã hội của vùng đồng bào các dân tộc thiểu số. Với nhu cầu về hạ tầng lớn, nguồn vốn đòi hỏi cao ngoài nguồn lực hỗ trợ của nhà nước thì rất cần sự chủ động linh hoạt với những giải pháp đặc thù của mỗi địa phương.
Bão Noru sắp đổ bộ Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Bão Noru sắp đổ bộ Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Tin tức - Nguyệt Anh (T/h) - 22:11, 27/09/2022
21h hôm nay, tâm bão Noru cách Đà Nẵng - Quảng Ngãi khoảng 140 km, sức gió 166 km/h (cấp 14), dự kiến đổ bộ trong 3-4 giờ nữa, gây mưa rất to, nước biển dâng cao 1-2,5 m.
Thừa Thiên Huế: Hoàn thành di dời 14.000 hộ dân tránh trú bão Noru

Thừa Thiên Huế: Hoàn thành di dời 14.000 hộ dân tránh trú bão Noru

Xã hội - Phạm Tiến - 21:06, 27/09/2022
UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu UBND các huyện, thị xã và Tp. Huế tổ chức sơ tán, di dời người dân đến nơi an toàn bắt đầu từ 9h ngày 27/9 và hoàn thành trước 12h ngày 27/9.
Báo Đức bình chọn Việt Nam là điểm đến du lịch hấp dẫn để tránh Đông

Báo Đức bình chọn Việt Nam là điểm đến du lịch hấp dẫn để tránh Đông

Nhìn ra thế giới - Hồng Phúc - 21:04, 27/09/2022
Trang tin chuyên về du lịch reisereporter.de của Đức vừa có bài viết đưa Việt Nam vào top 10 điểm đến du lịch đẹp nhất nên khám phá cho người Đức, khi châu Âu sắp bước vào mùa Đông.
Quảng Trị: Đồn Biên phòng Ba Tầng hỗ trợ đồng bào DTTS phòng chống bão số 4

Quảng Trị: Đồn Biên phòng Ba Tầng hỗ trợ đồng bào DTTS phòng chống bão số 4

Xã hội - Phạm Tiến - 21:04, 27/09/2022
Trưa 27/9, Đồn Biên phòng Ban Tầng đã triển khai 6 Tổ công tác xuống địa bàn 2 xã vùng biên A Dơi và Ba Tầng (huyện Hướng Hóa) để trực tiếp hỗ trợ đồng bào DTTS và các trường học chằng chống nhà cửa, di dời tài sản, để phòng tránh bão số 4.
Sắp diễn ra

Sắp diễn ra "Festival Tràng An kết nối di sản - Ninh Bình năm 2022"

Sắc màu 54 - Kim Anh - 21:03, 27/09/2022
"Festival Tràng An kết nối di sản - Ninh Bình năm 2022" với chủ đề “Hoa Lư vang mãi ngàn năm” được tổ chức trong 3 ngày, từ ngày 11 -13/11/2022, tại Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế, Tp. Ninh Bình; huyện Hoa Lư và một số tuyến đường, phố trên địa bàn Tp. Ninh Bình (tỉnh Ninh Bình).