Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thực hiện Chương trình MTQG 1719: Bước đầu phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư (Bài 2)

Thúy Hồng - Thanh Hải - 08:46, 29/05/2023

Từ nguồn vốn của Chương trình MTQG 1719, đã có những hợp phần hỗ trợ sản xuất; những công trình hạ tầng, những hợp phần của các dự án... được thực hiện và đưa vào sử dụng. Việc có thêm những công trình đã góp phần làm thay đổi diện mạo bản làng, nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào vùng DTTS, miền núi.

Nhà cộng đồng bản Ka Tup đã được đầu tư trùng tu nâng cấp trở nên khang trang hơn
Nhà cộng đồng bản Ka Tup đã được đầu tư trùng tu nâng cấp tạo thuận lợi cho các sinh hoạt cộng đồng của người dân

Bản làng khoác “áo mới”

Quảng Trị là một trong những địa phương đã có những công trình được đầu tư từ nguồn vốn Chương trình MTQG 1719, hoàn thiện đưa vào sử dụng. Trong số đó, công trình đường bê tông liên bản Ka Tăng - Khe Đá, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) có chiều dài 250 m, chiều rộng mặt đường rộng 4,5 m là một ví dụ. Đây là hai bản sát biên giới Việt - Lào, chủ yếu là nơi đồng bào Bru Vân Kiều, Pa Cô sinh sống.

“Tuyến đường liên bản này từng là nỗi ám ảnh của đồng bào vì bụi và lầy lội. Đi lại khó khăn khiến cho cuộc sống của đồng bào có nhiều bất tiện. Nay thì ổn rồi, đường làm xong rồi, ai cũng rất vui”, anh Hồ Văn Híp - người Pa Cô ở bản Khe Đá, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) hồ hởi.

Ở Lao Bảo còn có thêm công trình nhà cộng đồng bản Ka Tăng, bản Ka Túp, bản Khe Đá đã được trùng tu, nâng cấp khang trang và đưa vào sử dụng phục vụ sinh hoạt cộng đồng của dân bản. Có được kết quả này là nhờ sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của đồng bào các DTTS, nên Chương trình MTQG 1719 ở Lao Bảo đã thực hiện đúng tiến độ. Chủ tịch UBND thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) Lê Bá Hùng nhấn mạnh: Hiệu quả lớn nhất là những công trình từ Chương trình MTQG 1719 đã phục vụ, đáp ứng những nhu cầu, quyền lợi chính đáng của bà con. Bà con vui một, thì địa phương phấn khởi mười. Niềm vui, sự phấn khởi ấy cũng là động lực lớn để bà con thi đua lao động, sản xuất, xây dựng cuộc sống bản làng vùng giáp biên ngày càng no ấm, bình yên.

Còn tại huyện Kỳ Sơn - huyện 30a giáp biên Nghệ An, cũng đã có nhiều công trình được xây dựng, đưa vào sử dụng, đáp ứng nhu cầu của người dân. Từ nguồn vốn Chương trình MTQG 1719, các công trình hạ tầng cơ sở như: Công trình phụ trợ Nhà văn hóa bản Huồi Thợ xã Hữu Kiệm; bản Đồn Boọng xã Na Loi; khu thể thao và các công trình phụ trợ Nhà văn hóa bản Nam Tiến 1 xã Nam Tiến; đường giao thông nông thôn vào bản Pà Ca xã Nậm Cắn; công trình phụ trợ Trạm Y tế xã Tây Sơn, cầu Vòm cụm Buộc Mú xã Na Ngoi… đã được làm mới, nâng cấp sạch đẹp.

Có mặt tại Trạm Y tế xã Tây Sơn (Kỳ Sơn), chúng tôi quá đỗi bất ngờ trước một công trình khang trang, đẹp đẽ vừa được xây dựng, chuẩn bị hoàn thiện 1 số hạng mục nhỏ để đi vào hoạt động. Dù khó khăn về giá nguyên vật liệu, địa bàn cách trở, nguồn vốn phân bổ muộn… nhưng các cấp ngành ở huyện Kỳ Sơn đã vào cuộc quyết tâm cao nhất để đôn đốc nhà thầu thi công bảo đảm tiến độ và chất lượng.

Ông Nguyễn Văn Long - Giám đốc Ban Quản lý dự án huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) thông tin: Từ nguồn vốn Chương trình MTQG 1917 nhiều công trình cơ sở hạ tầng ở các xã đã được triển khai đầu tư. Hiện nay đã có nhiều công trình hoàn thành và được đưa vào sử dụng cơ bản đáp ứng được mong mỏi, nhu cầu của Nhân dân trong giao thương, học tập, sinh hoạt…

Đường giao thông nông thôn vào bản Pà Ca xã Nậm Cắn đã được hoàn thành từ nguồn vốn Chương trình 1719
Đường giao thông nông thôn vào bản Pà Ca xã Nậm Cắn đã được hoàn thành từ nguồn vốn Chương trình 1719

Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chương trình MTQG 1719

Hiện nay, Chương trình MTQG 1719 đang bước vào giai đoạn tăng tốc. Khắp các bản làng vùng DTTS và miền núi, nhiều công trình đang được xây dựng, hoàn thiện tiếp những hạng mục còn dang dở với khí thế, quyết tâm cao.

Tại huyện Minh Hóa (Quảng Bình), việc triển khai Chương trình MTQG 1719 đang được địa phương thực hiện quyết liệt. Ngoài các công trình, dự án do UBND các xã làm chủ đầu tư, thì UBND huyện đang triển khai gấp rút 2 dự án là công trình cấp nước ở xã Hóa Sơn, Trường tiểu học và THCS ở xã Dân Hóa. Ông Đoàn Phúc Hạnh - Giám đốc Ban Quản lý dự án huyện Minh Hóa (Quảng Bình) cho hay: chúng tôi đã đôn đốc các đơn vị thi công, triển khai quyết liệt, nghiêm túc theo luật đầu tư. Hi vọng, với sự chỉ đạo sát sao của UBND huyện, sự kiểm tra chặt chẽ của các ban giám sát cộng đồng… các công trình sẽ sớm hoàn thành và đưa vào sử dụng, phục vụ nhu cầu của người dân.

Theo phân kỳ giai đoạn 2021 - 2025, thì năm 2023 được xem là năm bản lề triển khai thực hiện Chương trình. Đây là năm có ý nghĩa quan trọng tạo đà cho kết quả chung của cả giai đoạn. Bởi so với năm 2022 khi mới chuẩn bị triển khai cũng như triển khai kế hoạch phân bổ nguồn, năm 2023 cơ bản các dự án đang được các chủ đầu tư chỉ đạo thực hiện quyết liệt.

Ông Phan Trọng Dũng - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Quế Phong (Nghệ An) thông tin: Ngoại trừ một số hạng mục có thể phải điều chỉnh như dự án trồng được liệu quý, việc phân chia đất sản xuất cho bà con đang chờ ngành Kiểm lâm kiểm kê… các dự án do huyện, xã làm chủ đầu tư được triển khai đúng lộ trình, kế hoạch. Dù chưa có dự án nào hoàn thành, nhưng tinh thần chỉ đạo của huyện là quyết tâm cao với khí thế hồ hởi. Bà con rất trông chờ vào các dự án thuộc Chương trình MTQG 1719, nhưng không vì thế mà quá trình triển khai, thực hiện các dự án có sự nóng vội, đốt cháy giai đoạn, làm ẩu…

Những công trình đầu tiên trong Chương trình MTQG 1719 đưa vào sử dụng kịp thời, đang làm cho diện mạo bản làng thay đổi và chất lượng cuộc sống cho đồng bào các DTTS sẽ được nâng lên. Những công trình ấy, đang là niềm vui, động lực để bà con vùng DTTS vươn lên trong cuộc sống.

Tuy nhiên trong quá trình triển khai thực hiện vẫn còn nhiều những vướng mắc về những tiêu chí, quy định trong một số hạng mục, dự án, tiểu dự án... Hiện các địa phương đang phối hợp cùng cấp có thẩm quyền tìm giải pháp để sớm tháo gỡ.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Thông qua Trung tâm Dịch vụ miền núi, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã triển khai chính sách đầu tư ứng trước, trợ cước vận chuyển giống, vật tư..., đồng thời thu mua nông sản cho bà con đồng bào DTTS với giá ổn định hơn so với thị trường. Chính sách này không chỉ giúp bà con có điều kiện để sản xuất, hạn chế tình trạng vay mượn vốn từ bên ngoài với lãi suất cao mà quan trọng hơn là đã khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân, góp phần thúc đẩy phát triển toàn diện kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Sắc màu 54 - Như Quỳnh-Thành Nhân - 22:11, 02/10/2023
Đối với đồng bào DTTS, nghề dệt thổ cẩm truyền thống được xem là một nét văn hóa độc đáo được truyền từ đời này sang đời khác. Tại làng Hà Văn Trên, huyện Vân Canh (Bình Định), nghề dệt thổ cẩm được gìn giữ nguyên vẹn, không chỉ giúp cho đồng bào Ba Na có thêm thu nhập, mà thông qua sự kết hợp với du lịch cộng đồng, sắc màu thổ cẩm của làng nghề trăm năm tuổi này ngày càng được tôn vinh.
Dân tộc Lào

Dân tộc Lào

Media - Hồng Phúc - Đặng Việt Hùng - 22:06, 02/10/2023
Dân tộc Lào còn có tên gọi là Thay, Thay Duồn, Thay Nhuồn, Phu Thay, Phu Lào. Theo số liệu Điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2019, người Lào ở Việt Nam có 17.532 người. Trong đó, nam là 8.991 người, nữ là 8.541 người.
Chế biến sâu, nâng “chất” giá trị dược liệu

Chế biến sâu, nâng “chất” giá trị dược liệu

Media - Trọng Bảo - 22:02, 02/10/2023
Những năm gần đây, nhu cầu sử dụng các sản phẩm dược liệu chăm sóc sức khỏe có xu hướng gia tăng. Nhiều sản phẩm dược liệu vùng cao được người dùng đánh giá là tốt cho sức khỏe. Nắm bắt được tiềm năng này, tại Lào Cai, đã xuất hiện nhiều mô hình liên kết giữa người dân và doanh nghiệp để thực hiện việc chế biến sâu dược liệu. Đặc biệt, các doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền, hệ thống máy móc, công nghệ, nhằm tạo ra sản phẩm có chất lượng, phù hợp với thị hiếu của người dùng; góp phần nâng cao giá trị cây dược liệu, cải thiện thu nhập cho người dân vùng cao…
Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm

Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm "Mưa dầm thấm lâu"

Xã hội - Quỳnh Trâm - 22:01, 02/10/2023
Với giải pháp thực hiện tuyên truyền, vận động theo phương châm "mưa dầm thấm lâu" nhằm đẩy lùi hủ tục lạc hậu ra khỏi vùng đồng bào DTTS và miền núi; Đặc biệt là quá trình triển khai Đề án “Tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông tỉnh Thanh Hoá ”, những năm gần đây, việc cưới xin, việc tang ở vùng đồng bào Mông đã được tổ chức gọn nhẹ, tiết kiệm. Bên cạnh đó, ý thức về vệ sinh môi trường của người dân đã được nâng lên rõ rệt, đồng bào đã di dời chuồng trại ra xa nhà; cải tạo, làm mới nhà vệ sinh, nhà tắm...
Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ Nhất tỉnh Lai Châu sẽ diễn ra vào đầu tháng 11

Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ Nhất tỉnh Lai Châu sẽ diễn ra vào đầu tháng 11

Tin tức - Thanh Nguyên - 20:33, 02/10/2023
Từ ngày 3 - 5/11, tại Lai Châu sẽ diễn ra Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ Nhất và Tuần Du lịch - Văn hóa tỉnh Lai Châu năm 2023.
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Chư Pưh (Gia Lai): Giải cứu kịp thời 4 cháu bé mắc kẹt giữa dòng nước lũ

Chư Pưh (Gia Lai): Giải cứu kịp thời 4 cháu bé mắc kẹt giữa dòng nước lũ

Tin tức - Ngọc Thu - 20:29, 02/10/2023
Ngày 2/10, ông Phạm Đức Ngọc - Bí thư Đảng uỷ xã Ia Blứ (huyện Chư Pưh, Gia Lai) cho biết, lực lượng chức năng của huyện đã giải cứu thành công 4 cháu bé đi chăn bò bị mắc kẹt giữa dòng nước dữ.
Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 20:24, 02/10/2023
Thông qua Trung tâm Dịch vụ miền núi, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã triển khai chính sách đầu tư ứng trước, trợ cước vận chuyển giống, vật tư..., đồng thời thu mua nông sản cho bà con đồng bào DTTS với giá ổn định hơn so với thị trường. Chính sách này không chỉ giúp bà con có điều kiện để sản xuất, hạn chế tình trạng vay mượn vốn từ bên ngoài với lãi suất cao mà quan trọng hơn là đã khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân, góp phần thúc đẩy phát triển toàn diện kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Sắc màu 54 - T.Hợp - 20:00, 02/10/2023
Chào mừng kỷ niệm 69 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2023), Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội tổ chức Triển lãm “Thành xưa, phố cũ”.
Tin trong ngày - 2/10/2023

Tin trong ngày - 2/10/2023

Media - BDT - 20:00, 02/10/2023
Bản tin hôm nay, 02/10 có những thông tin đáng chú ý sau: Khai mạc Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII. Bộ Y tế phát động Tuần lễ làm mẹ an toàn năm 2023. Bám làng tận tâm “gieo chữ”. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Người có uy tín - Hà Thanh Tú - 19:53, 02/10/2023
Không lâu nữa, ngày 13-14 tháng 10 năm 2023, Lễ hội Pô Sah Inư truyền thống hàng năm của đồng bào Chăm Bình Thuận sẽ diễn ra tại tháp Pô Sah Inư (phường Phú Hài, TP Phan Thiết). Để chuẩn bị cho lễ hội truyền thống của dân tộc, thời gian này, ông Thông Minh Tìm, Người có uy tín của làng Chăm Palei Mưli lại càng bận rộn, tất bật.