Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ trong nông nghiệp khu vực Tây Nam bộ

Minh Khương - Minh Triết - 05:57, 12/01/2024

Phát huy thế mạnh ngành nông nghiệp của địa phương, hướng đến mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp, thời gian qua, ở khu vực Tây Nam bộ đã có nhiều hộ nông dân, hợp tác xã đã mạnh dạn đầu tư chuyển đổi mô hình sản xuất theo hướng công nghệ cao, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, gia tăng thu nhập. Kết quả này có sự trợ lực từ nguồn vốn tín dụng ưu đãi đầu tư trong lĩnh vực khoa học công nghệ từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank).

Agribank luôn xác định Tây Nam bộ là một trong những khu vực phát triển kinh tế trọng điểm, đồng thời là khu vực có mức độ tăng trưởng tín dụng cao nhất
Agribank luôn xác định Tây Nam bộ là một trong những khu vực phát triển kinh tế trọng điểm, đồng thời là khu vực có mức độ tăng trưởng tín dụng cao nhất

Chọn lợi thế, phát huy hiệu quả

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến năm 2030, lúa gạo vẫn giữ vị trí quan trọng trong ngành trồng trọt của Việt Nam. Để phát huy lợi thế đó, ngành lúa gạo cần tái cơ cấu để từ vai trò ngành sản xuất vì mục tiêu an ninh lương thực là chủ yếu, trở thành một ngành kinh tế năng động và hiệu quả; đem lại lợi ích cho người sản xuất và người tiêu dùng trong nước và có tính cạnh tranh cao trong xuất khẩu.

 Theo đó, phát triển nông nghiệp CNC trên cơ sở đổi mới khoa học công nghệ (KHCN) được coi là một trong những giải pháp then chốt, trọng tâm, giải quyết các thách thức trong phát triển nông nghiệp. Đóng góp cho một nền nông nghiệp sạch, có giá trị, Agribank đang khẳng định vai trò to lớn, chủ động hơn, cả về tiếp vốn, cũng như tư vấn và nhiều hỗ trợ đa dạng, thiết thực khác.

Là một trong những địa phương đi đầu trong sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, tỉnh Hậu Giang đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chọn làm lễ phát động Đề án “Phát triển bền vững 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng ĐBSCL”.

Bí thư Tỉnh uỷ Nghiêm Xuân Thành cho biết, hiện nay, Hậu Giang có diện tích đất trồng lúa toàn tỉnh là 79.000 ha, chiếm 56,2% diện tích đất nông nghiệp, hàng năm gieo trồng 2 - 3 vụ lúa, sản lượng đạt khoảng 1,2 triệu tấn lúa, đóng góp trên 54% giá trị sản xuất khu vực nông, lâm, thủy sản của tỉnh. Đặc biệt, đã có những bước phát triển đáng kể, từ sản xuất thô sơ, sử dụng sức người là chính, năng suất thấp, đến nay công nghệ, kỹ thuật đã đạt đến tầm cao mới, sử dụng cơ giới hóa, công nghệ thông minh, sản xuất nhiều loại giống năng suất, chất lượng lúa gạo đã được nâng lên. 

“Có được những thành tựu trên, là nhờ vào việc thực hiện nhiều chiến lược căn cơ, chính sách tín dụng hỗ trợ thiết thực, kịp thời và sự mở rộng quan hệ hợp tác đã thúc đẩy công tác nghiên cứu chọn tạo giống, đổi mới công nghệ, cải tiến kỹ thuật trong canh tác lúa; sự tham gia tích cực của các bên liên quan trong phát triển chuỗi giá trị lúa gạo.", Bí thư Tỉnh uỷ Nghiêm Xuân Thành cho hay.

Xác định được vị trí vai trò quan trọng của ngành Nông nghiệp, TP. Cần Thơ đã triển khai thực hiện nhiều chương trình, dự án, các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nâng cao hiệu quả, thu nhập cho hợp tác xã HTX, người nông dân. Hiện nay thành phố có 321 HTX, có tổng vốn điều lệ trên 736,3 tỉ đồng, với 13.038 thành viên và 18.335 lao động thường xuyên. Hoạt động của các HTX đã góp phần đảm bảo nguồn cung ứng hàng hóa, ổn định giá cả thị trường, đóng góp hiệu quả cho tăng trưởng kinh tế địa phương.

Những năm gần đây, kinh tế trang trại trong khu vực Tây Nam bộ đóng vai trò quan trọng trong sản xuất nông, thủy sản. Ngày càng xuất hiện nhiều HTX, hộ nông dân sản xuất hàng hóa có quy mô lớn, tập trung, ứng dụng công nghệ tiên tiến. Do đó, các chi nhánh Agribank Khu vực Tây Nam Bộ còn đầu tư vốn khuyến khích các trang trại mở rộng quy mô sản xuất, tạo việc làm, thu hút lao động. 

Agribank đồng hành cùng Festival Quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam – Hậu Giang 2023 thuộc khu vực Tây Nam bộ
Agribank đồng hành cùng Festival Quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam – Hậu Giang 2023 thuộc khu vực Tây Nam bộ

Trợ lực từ tín dụng Nông nghiệp

Để kích thích nhu cầu tín dụng của doanh nghiệp, HTX và nông dân, các chi nhánh Agribank đã thực hiện chính sách giảm lãi suất cho vay từ 0,5%/năm đến 1,5%/năm cho khách hàng tùy từng trường hợp cụ thể. Cùng với đó, khách hàng vay vốn theo chương trình phát triển nông nghiệp CNC, nông nghiệp sạch của Agribank sẽ được miễn phí chuyển tiền trong hệ thống Agribank, giảm 50% theo mức phí quy định hiện hành của Agribank đối với chuyển tiền ngoài hệ thống Agribank…

HTX Khiết Tâm, huyện Vĩnh Thạnh (TP. Cần Thơ), được xem là hình mẫu của một HTX làm ăn hiệu quả nhờ thắt chặt liên kết trong các khâu sản xuất từ làm đất, gieo sạ, chăm sóc lúa đến khâu thu hoạch. Các cánh đồng của HTX đều mang dấu ấn của cơ giới hóa nông nghiệp nhờ sự hỗ trợ của ngành Nông nghiệp TP Cần Thơ, sự hỗ trợ của địa phương. 

Ông Nguyễn Ngọc Huấn, Giám đốc HTX Khiết Tâm cho biết: “Bên cạnh sự quan tâm hỗ trợ các từ chính quyền địa phương, các cơ quan ban ngành, thì HTX còn có những thuận lợi từ nguồn vốn vay lãi suất thấp, thủ tục vay dễ dàng từ Agribank. Vì vậy, HTX cũng  khuyến cáo cho thành viên HTX mạnh dạn vay vốn đầu tư vào sản xuất”.

Được biết, những năm qua, để tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân tiếp cận vốn vay, Agribank đã triển khai nhiều giải pháp rút gọn thời gian thẩm định dự án, phương án vay vốn và nâng định mức cho vay cho nông dân. 

Bên cạnh đó, Agribank giảm dần lãi suất cho vay và cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho nông dân theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước; tăng cường phối hợp chặt chẽ với các chính quyền địa phương nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho nông dân.

 Đặc biệt, đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã vay theo mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, Agribank có những cơ chế đảm bảo sau: Khách hàng có dự án, phương án sản xuất kinh doanh trong khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được Agribank nơi cho vay xem xét cho vay không có tài sản bảo đảm tối đa bằng 70% giá trị của dự án, phương án. Các doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được Agribank nơi cho vay xem xét cho vay không có tài sản bảo đảm tối đa bằng 80% giá trị của dự án, phương án sản xuất kinh doanh ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp...

Từ tháng 11/2016, khi Thủ tướng phát động đẩy mạnh chương trình cho vay nông nghiệp CNC, doanh số cho vay từ khi bắt đầu triển khai chương trình của Agribank trên địa bàn toàn quốc đến nay đã đạt hàng chục tỷ đồng với hàng nghìn khách hàng là doanh nghiệp và khách hàng là cá nhân...

Ông Lê Viết Quyền, Giám đốc Agribank Chi nhánh tỉnh Hậu Giang chia sẻ, cho vay nông nghiệp công nghệ cao, là một phần ưu tiên của Agribank cũng như Chi nhánh Hậu Giang. Agribank cũng linh hoạt hình thức cho vay. Đối với những hộ dân cần vốn, ngoài cho vay thế chấp, Agribank cũng xem xét cho vay tín chấp với mức độ phù hợp. 

Thời gian qua Agribank Chi nhánh tỉnh Hậu Giang đã triển khai cho vay đối với một số doanh nghiệp và hộ dân để đầu tư cho sản xuất nông nghiệp sạch và công nghệ cao.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Cách xử lý khi mất điện thoại có cài đặt tài khoản định danh điện tử

Cách xử lý khi mất điện thoại có cài đặt tài khoản định danh điện tử

Tài khoản định danh điện tử VNeID là tài khoản chứa các thông tin cá nhân, giấy tờ của một công dân Việt Nam được hợp pháp hóa trên ứng dụng điện tử giúp người dân thực hiện các thủ tục hành chính nhanh hơn. Trong trường hợp nếu người dân bị mất điện thoại đang đăng nhập tài khoản định danh điện tử, cần lưu ý một số điều sau đây.
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Nam: Củ sâm nặng 0,36 kg sẽ được chào bán tại Phiên chợ Sâm Ngọc Linh tháng 3

Quảng Nam: Củ sâm nặng 0,36 kg sẽ được chào bán tại Phiên chợ Sâm Ngọc Linh tháng 3

Sản phẩm - Thị trường - T.Nhân - 21:28, 29/02/2024
Theo UBND huyện Nam Trà My (Quảng Nam), từ ngày 1 đến ngày 3/3, phiên chợ sâm Ngọc Linh và hàng dược liệu, nông sản đặc trưng của huyện sẽ mở cửa trở lại để đón du khách tham quan, mua sắm.
Đặc sắc Lễ hội Nàng Hai

Đặc sắc Lễ hội Nàng Hai

Sắc màu 54 - Tào Đạt - 20:48, 29/02/2024
Lễ hội Nàng Hai (hay còn gọi là Mẹ Trăng) của người Tày ở tỉnh Cao Bằng là một trong những lễ hội dân gian truyền thống, mang đậm tín ngưỡng phồn thực của người Việt cổ. Lễ hội này được sáng tạo từ chính cuộc sống sinh hoạt và lao động sản xuất của người nông dân miền núi.
Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Kế hoạch phòng, chống ma túy năm 2024

Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Kế hoạch phòng, chống ma túy năm 2024

Chính sách dân tộc - Mạnh Cường - 20:36, 29/02/2024
Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ký ban hành Kế hoạch phòng, chống ma túy năm 2024, với nội dung trọng tâm: Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền; tạo sự chuyển biến về nhận thức và trách nhiệm của cán bộ và đồng bào DTTS và miền núi trong công tác phòng, chống ma túy; ngăn chặn không để tệ nạn ma túy xâm nhập vào vùng đồng bào DTTS và miền núi...
Quảng Nam: Bảo đảm các điều kiện sinh hoạt và học tập cho học sinh nội trú, bán trú vùng đồng bào DTTS và miền núi

Quảng Nam: Bảo đảm các điều kiện sinh hoạt và học tập cho học sinh nội trú, bán trú vùng đồng bào DTTS và miền núi

Chính sách dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 20:32, 29/02/2024
Nhằm tạo điều kiện cho học sinh miền núi yên tâm học tập, UBND tỉnh Quảng Nam đã có công văn yêu cầu tăng cường bảo đảm các điều kiện ăn, ở, sinh hoạt và học tập cho trẻ em mầm non, học sinh nội trú, bán trú, học sinh vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Giờ Trái đất năm 2024: “Tiết kiệm điện - Thành thói quen”

Giờ Trái đất năm 2024: “Tiết kiệm điện - Thành thói quen”

Tin tức - Tào Đạt - 20:30, 29/02/2024
Sự kiện tắt đèn trong vòng 1 giờ hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2024 sẽ diễn ra từ 20h30 đến 21h30, thứ Bảy, ngày 23/3/2024.
Tin trong ngày - 29/2/2024

Tin trong ngày - 29/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Đà Lạt được nhận giải thưởng Thành phố lễ hội của châu Á. Chiêm ngưỡng tòa thành độc nhất vô nhị tại xứ Thanh. Những lá đơn “đặc biệt” ở Hàm Yên. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Lạng Sơn: Bảo đảm an ninh trật tự mùa lễ hội

Lạng Sơn: Bảo đảm an ninh trật tự mùa lễ hội

Xã hội - Thiên An - 20:28, 29/02/2024
Trong tháng Giêng, tại tỉnh Lạng Sơn có khoảng 300 lễ hội, trong đó có những Lễ hội thu hút số lượng lớn người tham dự, như Lễ hội chùa Bắc Nga, Đền mẫu Đồng Đăng, Hội chùa Tam Thanh, Lễ hội Đền Kỳ Cùng Tà Phủ… Cũng tại thời điểm này, lượng người và phương tiện tham gia giao thông tại Lạng Sơn tăng đột biến. Ngay sau Tết Nguyên đán, lực lượng chức năng đã chủ động tăng cường quân số, trang thiết bị và các biện pháp nhằm bảo đảm giao thông và an ninh trật tự trên địa bàn.
Gia Lai phát động Tháng Thanh niên hướng về cộng động

Gia Lai phát động Tháng Thanh niên hướng về cộng động

Tin tức - Ngọc Thu - 20:25, 29/02/2024
Ngày 29/2, tại thị xã An Khê, Tỉnh đoàn Gia Lai tổ chức Lễ phát động Tháng Thanh niên năm 2024, với chủ đề “Thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”. Dự lễ có lãnh đạo tỉnh, cùng hơn 400 đoàn viên, thanh niên, học sinh trên địa bàn thị xã An Khê.
Bắc Giang: Tập trung nguồn lực, phấn đấu hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2024

Bắc Giang: Tập trung nguồn lực, phấn đấu hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2024

Xã hội - Mỹ Dung - 20:22, 29/02/2024
Ngày 29/2, Ban Chỉ đạo vận động, hỗ trợ xây dựng xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và hỗ trợ gia đình người có công gặp khó khăn về nhà ở, nhà xuống cấp cần được sửa chữa, xây mới trên địa bàn tỉnh Bắc Giang (gọi tắt là BCĐ 714) triển khai kế hoạch thực hiện nhiệm vụ.
Bắc Giang: Xử lý hơn 200 vụ vi phạm gian lận thương mại và hàng giả

Bắc Giang: Xử lý hơn 200 vụ vi phạm gian lận thương mại và hàng giả

Pháp luật - Thiên An - 20:20, 29/02/2024
Thực hiện kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2024 (từ ngày 20/11/2023 đến hết ngày 29/2/2024), lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bắc Giang đã phát hiện, lập biên bản xử lý hơn 200 vụ vi phạm, với tổng số tiền xử phạt hơn 1,8 tỷ đồng.
Toàn tỉnh Hà Giang trồng được hơn 566.000 cây xanh dịp Xuân Giáp Thìn năm 2024

Toàn tỉnh Hà Giang trồng được hơn 566.000 cây xanh dịp Xuân Giáp Thìn năm 2024

Tin tức - Vũ Mừng - 20:18, 29/02/2024
Thực hiện Chương trình Tết trồng cây Xuân Giáp Thìn năm 2024, từ ngày 15/2 (tức mùng 6 Tết) đến 27/2, tỉnh Hà Giang đã thực hiện trồng được hơn 566.000 cây xanh, đạt 181% so với cùng kỳ năm 2023 và đạt 26,5% so với kế hoạch trồng cây phân tán theo Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh năm 2024; trong đó nhóm cây lâm nghiệp chiếm 84%, còn lại là nhóm cây ăn quả, cây cảnh quan.