Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Vương quốc Anh

PV - 09:35, 30/06/2022

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh, ngày 29/6 (theo giờ địa phương), tại thủ đô London, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp lãnh đạo một số tập đoàn tại Anh, gồm: Prudential, Standard Chatered, Pacific Land, Pearson Chris Cuddihy, Tập đoàn Enterprize Enegy.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Lãnh đạo Tập đoàn bảo hiểm Prudental do bà Shriti Vadera, Chủ tịch Tập đoàn, làm Trưởng đoàn. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Lãnh đạo Tập đoàn bảo hiểm Prudental do bà Shriti Vadera, Chủ tịch Tập đoàn, làm Trưởng đoàn. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Tại các cuộc tiếp, lãnh đạo các tập đoàn trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dành thời gian tiếp nhân chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh; chia sẻ nhiều ấn tượng tốt đẹp về đất nước, nhân dân Việt Nam và đều khẳng định sẽ tiếp tục hoạt động lâu dài tại Việt Nam.

*Chủ tịch Tập đoàn Bảo hiểm Prudential Shriti Vadera chia sẻ, Tập đoàn bảo hiểm Prudential kinh doanh tốt trong giai đoạn hiện nay và đã thể hiện sự kiên cường trong giai đoạn đại dịch COVID-19 thời gian qua. Bày tỏ vui mừng là một phần trong quá trình phát triển của Việt Nam, bà Shriti Vadera cho biết, Prudential có thể tham gia hỗ trợ quá trình phát triển của Việt Nam với việc tham gia phát hành trái phiếu dài hạn.

Chúc mừng những thành công của Prudential trên toàn cầu cũng như tại Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội cho biết, nhiều quỹ trọng điểm, các tập đoàn kinh doanh bảo hiểm là những khách hàng quan trọng của Chính phủ trong lĩnh vực trái phiếu chính phủ. Để thúc đẩy lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm ngày càng phát triển hơn nữa, vừa qua, Quốc hội Việt Nam đã thông qua Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) với tỷ lệ tán thành rất cao. Đây là luật rất tiến bộ, chất lượng tốt, trong đó, đã dừng trích Quỹ Bảo vệ người được bảo hiểm để giảm gánh nặng cho cả doanh nghiệp và người tham gia bảo hiểm. Theo Chủ tịch Quốc hội, khi luật có hiệu lực thi hành, hoạt động kinh doanh bảo hiểm, kể cả nhân thọ và phi nhân thọ ở Việt Nam sẽ phát triển mạnh mẽ.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn Tập đoàn Prudential tiếp tục đầu tư, kinh doanh thành công tại Việt Nam và làm tốt trách nhiệm xã hội; khẳng định Chính phủ, Quốc hội Việt Nam sẵn sàng xem xét, giải quyết những vướng mắc phát sinh trong quá trình hoạt động của các doanh nghiệp tại Việt Nam, trong đó có doanh nghiệp đến từ Anh nói chung và Tập đoàn Prudental nói riêng.

Nhấn mạnh Việt Nam là thị trường đầu tư quan trọng của Prudential, bà Shriti Vadera cho biết, thế giới vẫn đang đối mặt với những thách thức về kinh tế, nhưng Prudential rất lạc quan vào tiềm năng phát triển của năm nay, điển hình như nền kinh tế Việt Nam đã đạt mức tăng trưởng mạnh mẽ hơn 5% trong quý đầu tiên của năm 2022. Prudential cam kết hợp tác cùng Chính phủ Việt Nam với ba sáng kiến quan trọng: Đầu tư xanh, Công nghệ bảo hiểm và Định hướng phát triển Thành phố Hồ Chí Minh trở thành trung tâm tài chính quốc tế. Chủ tịch Prudential khẳng định, Prudential tại Việt Nam sẽ tiếp tục song hành phát triển công việc kinh doanh cùng thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch Tập đoàn Standard Chatered Jose Vinals. Ảnh: Doãn Tấn/TTXV N
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch Tập đoàn Standard Chatered Jose Vinals. Ảnh: Doãn Tấn/TTXV N

*Tiếp Chủ tịch Standard Chatered Jose Vinals, Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Standard Chatered đã giúp Bộ Tài chính và Chính phủ Việt Nam trong việc cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia. Nhấn mạnh hợp tác trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính có ý nghĩa quan trọng trong quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư của Việt Nam và Anh, Chủ tịch Quốc hội mong muốn Standard Chatered tiếp tục hợp tác, hỗ trợ Việt Nam phát triển dịch vụ định hạng tín nhiệm của doanh nghiệp, phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp, huy động vốn cho tăng trưởng xanh hỗ trợ thực hiện các cam kết của Việt Nam tại COP26 về biến đổi khí hậu, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng thành phố Hồ Chí Minh thành trung tâm tài chính.

Ông Jose Vinals chúc mừng Việt Nam đã thành công trong việc kiểm soát đại dịch COVID-19 và tiếp tục duy trì tăng trưởng kinh tế cũng như vị thế là một điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài; bày tỏ vinh hạnh trong vai trò cố vấn, Standard Chatered đã hỗ trợ Việt Nam cải thiện được xếp hạng tín nhiệm quốc gia; cam kết sẽ tiếp tục hợp tác với phía Việt Nam để góp phần giúp Việt Nam đạt được vị trí xếp hạng tín nhiệm mà Việt Nam có thể đạt được và cần phải đạt được trong tương lai.

Ông Jose Vinals cho biết, Standard Chatered cam kết 3 việc: một là, đầu tư lâu dài tại Việt Nam. Hiện Tập đoàn cũng đang triển khai các hoạt động để được cấp giấy phép kinh doanh về chứng khoán; tăng vốn đầu tư vào Việt Nam và mở Văn phòng chính tại Hà Nội. Hai là hỗ trợ Việt Nam thu hút đầu tư tài chính nước ngoài một cách bền vững. Đối với việc thực hiện các cam kết tại COP26, ông Jose Vinals thông báo, Tập đoàn đã cam kết dành 17 tỷ USD tài chính xanh và tín dụng bền vững trên toàn cầu, trong đó, sẽ dành cho Việt Nam khoảng 8,5 tỷ USD như biên bản ghi nhớ đã ký tại COP26. Standard Chatered cũng sẽ hợp tác với Ngân hàng nhà nước Việt Nam để tổ chức hội thảo về tài chính bền vững. Là doanh nghiệp tiên phong trong ý tưởng về thị trường mua bán các – bon tự nguyện, Standard Chatered sẽ hỗ trợ, thúc đẩy hình thành thị trường này ở Việt Nam. Giám đốc khu vực của Standard Chatered đã làm việc với Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam Trần Hồng Hà và hy vọng sớm ký được bản ghi nhớ hợp tác với Chính phủ Việt Nam về vấn đề này, Standard Chatered cam kết hợp tác trong 118 năm kể từ năm nay và đây mới chỉ là điểm khởi đầu cho tương lai.

Chủ tịch Quốc hội đặc biệt hoan nghênh sáng kiến của Standard Chatered đối với việc giúp Việt Nam hình thành thị trường mua bán các-bon tự nguyện cũng như việc khẩn trương thực hiện biên bản ghi nhớ về huy động vốn hỗ trợ thực hiện cam kết của Việt Nam tại COP26. Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, những vấn đề Standard Chatered quan tâm hoặc có vướng mắc trong quá trình hoạt động Việt Nam sẽ sẽ đáp ứng tối đa trong khuôn khổ pháp luật đã quy định.

* Tiếp Chủ tịch Pacific Land Partrick Mc Killen, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Việt Nam là một trong những quốc gia được đánh giá là thành công trên thế giới trong thu hút vốn FDI, tuy nhiên, Việt Nam cũng đang chuyển trọng tâm chiến lược thu hút FDI, không còn thu hút FDI đơn thuần mà hợp tác trong sử dụng nguồn lực, chọn lọc các nhà đầu tư có tiềm lực về tài chính, ứng dụng công nghệ cao, quan tâm đến phát triển bất động sản trong lĩnh vực công nghiệp...

Chia sẻ với Chủ tịch Quốc hội, ông Partrick Mc Killen cho biết, với 30 năm hiện diện tại Việt Nam, Pacific Land rất quan tâm đến lĩnh vực đầu tư cơ sở hạ tầng, luôn đầu tư lợi tức từ các hoạt động tại Việt Nam quay trở lại Việt Nam và xem đây là cách tiếp cận mang tính dài hạn, bền vững.

Hiện nay, Pacific Land đang đầu tư xây dựng Khu công nghệ cao sinh học tại Hà Nội (HaBiotech). Ông Partrick Mc Killen cho rằng, qua đại dịch COVID-19 càng thấy rõ hơn đòi hỏi cấp bách của việc phát triển một nền công nghiệp sinh học và Việt Nam cần tận dụng cơ hội để xây dựng được một nền công nghệ sinh học phát triển, tạo ra nhiều việc làm, lương cao, chất lượng cao. Nhấn mạnh HaBiotech sẽ là một khu tích hợp đạt chuẩn mực thế giới với các khu nghiên cứu và phát triển dược phẩm, khu bệnh viện, khu huấn luyện, đào tạo..., ông Partrick Mc Killen mong muốn Việt Nam hỗ trợ thực hiện dự án này, Pacific Land cam kết sử dụng các công nghệ cao nhất trong dự án nhằm xây dựng một khu công nghệ sinh học tầm cỡ khu vực và thế giới.

Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh Pacific Land đầu tư dự án HaBiotech. Về các vấn đề liên quan, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận ý kiến của Lãnh đạo Tập đoàn và sẽ trao đổi trực tiếp với chính quyền thành phố Hà Nội để tháo gỡ vướng mắc, sẽ hỗ trợ tối đa để có thể sớm xúc tiến đầu tư dự án này.

* Tiếp Chủ tịch Tập đoàn Pearson Chris Cuddihy, Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh Tập đoàn vừa ký Thoả thuận hợp tác với đối tác Việt Nam (EMG Education) tại Toạ đàm cấp cao kinh tế và thương mại Việt – Anh được tổ chức trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam.

Chia sẻ với Chủ tịch Quốc hội, ông Chris Cuddihy cho biết, Pearson là một trong những tập đoàn giáo dục có lịch sử lâu đời nhất thế giới và đã có mặt tại Việt Nam trong nhiều năm nay. Thông qua đối tác chiến lược tại Việt Nam là EMG Education, Tập đoàn đã có những đóng góp thiết thực và có ý nghĩa cho sự phát triển chung của ngành giáo dục Việt Nam trong nhiều lĩnh vực như khảo thí năng lực tiếng Anh lấy chuẩn quốc tế của Pearson hay giảng dạy các môn Toán và Khoa học bằng tiếng Anh hướng chuẩn năng lực phổ thông của Pearson (Pearson là hội đồng khảo thí lớn nhất Vương quốc Anh).

Mối quan hệ hợp tác giữa EMG Education và Pearson đã giúp học sinh lấy được những chứng chỉ quốc tế danh giá, trở thành bước đệm hoàn hảo để định hướng con đường học tập và nghề nghiệp tiếp theo.

Trong bối cảnh bùng nổ công nghệ số của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, việc ứng dụng công nghệ trong các công tác giảng dạy và kiểm tra đánh giá là một nhiệm vụ tất yếu của ngành giáo dục và đào tạo. Thông qua những nội dung của Biên bản ghi nhớ này, EMG Education và Tập đoàn Giáo dục Pearson tiếp tục thể hiện quyết tâm mang lại những giải pháp giáo dục hiệu quả và tiên tiến nhất cho người học tại Việt Nam, qua đó xây dựng một lực lượng lao động có tính cạnh tranh cao trên trường quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, trong quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam – Anh, giáo dục đào tạo luôn là một trong những lĩnh vực hợp tác rất hiệu quả. Việt Nam luôn xác định giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu và mong muốn thúc đẩy hợp tác với các nước, nhất là những nước có nền giáo dục phát triển như Anh trong lĩnh vực này. Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh các lĩnh vực hoạt động của Tập đoàn Pearson tại Việt Nam, tin tưởng rằng, với bề dày lịch sử hoạt động trong lĩnh vực giáo dục trên phạm vi toàn cầu, Pearson sẽ hợp tác hiệu quả với đối tác Việt Nam và đem lại lợi ích thiết thực cho người học.

* Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp ông Ian Hatton, Chủ tịch Hội đồng quản trị cùng Ban lãnh đạo Tập đoàn Enterprize Enegy (EE), một tập đoàn chuyên về lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Chủ tịch Tập đoàn Enterprize Enegy cho biết, Tập đoàn đang triển khai dự án điện gió ngoài khơi Thăng Long Wind có công suất 3,4 GW với tổng vốn đầu tư khoảng 11,9 tỷ USD và Dự án sản xuất Hydrogen Thăng Long Wind 2 với công suất 2GW tại tỉnh Bình Thuận. Đây là những dự án sẽ góp phần đưa Việt Nam vào nhóm các quốc gia hàng đầu tại châu Á trong lĩnh vực này.

Chủ tịch Tập đoàn Enterprize Enegy tin tưởng, tập đoàn sẽ thực hiện thành công tất cả các dự án tại Việt Nam, đặc biệt là trong việc hỗ trợ Việt Nam thực hiện thành công các cam kết của mình tại COP 26; khẳng định, tập đoàn sẵn sàng chia sẻ công nghệ trong lĩnh vực vực năng lượng tái tạo với Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hoan nghênh tập đoàn EE nói riêng, các nhà đầu tư khác của Anh nói chung tăng cường quan hệ thương mại, đầu tư vào Việt Nam, tương xứng với Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Vương quốc Anh mà hai bên đã ký kết.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao Tập đoàn đầu tư trong lĩnh vực dầu khí ở khu vực châu Á, khuyến khích Tập đoàn tiếp tục sử dụng các dịch vụ dầu khí do Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam cung cấp với chất lượng cao và giá cả cạnh tranh. Đối với việc triển khai dự án điện gió ngoài khơi của tỉnh Bình Thuận, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Tập đoàn phối hợp với các bộ ngành của Việt Nam tiếp tục nghiên cứu, triển khai theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam.

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Việt Nam đang có lộ trình để tăng tỷ lệ điện tái tạo như điện gió, điện mặt trời trong tổng nguồn cung năng lượng của Việt Nam, góp phần thực hiện cam kết của Việt Nam tại COP26. Vì vậy, Chủ tịch Quốc hội đề nghị tập đoàn chuyển giao nghiên cứu, chuyển giao những công nghệ mới trong lĩnh vực năng lượng tái tạo như kỹ năng tích điện điện gió hay xây dựng hệ sinh thái năng lượng tái tạo tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ, Quốc hội Việt Nam vừa ban hành nghị quyết tại kỳ họp tháng 6 vừa qua; đồng thời yêu cầu Chính phủ trong năm nay hoàn thành tổng thể quy hoạch điện quốc gia, trong đó có quy hoạch điện 8.

Về việc các nhà đầu tư tư nhân trong và ngoài nước tham gia đầu tư lưới điện, Chủ tịch Quốc hội cho biết, đầu năm nay Quốc hội đã dùng một luật sửa 9 luật, trong đó có sửa một phần luật điện lực và cho phép nội dung này. Quốc hội Việt Nam cũng đang rà soát để sửa đổi, bổ sung toàn diện Luật Điện lực trong vài năm tới./.

Tin nổi bật trang chủ
Điều khác biệt độc đáo ở trang phục người Bru - Vân Kiều

Điều khác biệt độc đáo ở trang phục người Bru - Vân Kiều

Người Bru - Vân Kiều phần lớn định cư ở vùng núi phía Tây các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế. Trang phục truyền thống là một trong những yếu tố quan trọng để làm nên bản sắc văn hóa của đồng bào Bru-Vân Kiều.
Nghề dệt vải của dân tộc Dao họ Lào Cai được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Nghề dệt vải của dân tộc Dao họ Lào Cai được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tìm trong di sản - Trọng Bảo - 14 phút trước
Thông tin từ UBND huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai cho biết, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa công nhận nghề dệt của dân tộc Dao họ trên địa bàn huyện là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Thua Indonesia, U16 Việt Nam ngậm ngùi về nhì giải Đông Nam Á

Thua Indonesia, U16 Việt Nam ngậm ngùi về nhì giải Đông Nam Á

Thể thao - PV - 21:35, 12/08/2022
Ở trận chung kết U16 Đông Nam Á 2022 tối nay, U16 Việt Nam đã để thua chủ nhà U16 Indonesia với tỷ số 0-1.
Lào Cai: 1 người mất tích, 1 người bị thương nặng do mưa lũ

Lào Cai: 1 người mất tích, 1 người bị thương nặng do mưa lũ

Tin địa phương - Trọng Bảo - 21:17, 12/08/2022
Thông tin từ Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai cho biết, do ảnh hưởng của hoàn lưu Bão số 2, đêm 11 rạng sáng 12/8, trên địa bản tỉnh Lào Cai có mưa vừa, mưa to gây thiệt hại về người và tài sản hoa màu.
Đắk Lắk: Phát động chuyển đổi số tại xã vùng sâu

Đắk Lắk: Phát động chuyển đổi số tại xã vùng sâu

Khoa học - Công nghệ - Lê Hường - Thu Hằng - 21:15, 12/08/2022
Trong khuôn khổ thực hiện mô hình chuyển đổi số cấp xã trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk năm 2022, sáng 12/8, tại Nhà văn hóa xã Phú Lộc, huyện Krông Năng (tỉnh Đắk Lắk) đã diễn ra Lễ phát động thực hiện chuyển số.
Giải Marathon quốc tế “Chạy trên cung đường Hạnh phúc” năm 2022 sẽ diễn ra vào tháng 10

Giải Marathon quốc tế “Chạy trên cung đường Hạnh phúc” năm 2022 sẽ diễn ra vào tháng 10

Thể thao - Văn Hoa - 21:15, 12/08/2022
Theo Kế hoạch 204/KH-UBND ngày 8/8/2022 của UBND tỉnh Hà Giang, Giải Marathon quốc tế “Chạy trên cung đường Hạnh phúc” tỉnh Hà Giang lần thứ IV năm 2022 sẽ được tổ chức vào ngày 9/10.
Trải nghiệm Trà Vinh

Trải nghiệm Trà Vinh

Trong bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp của Đồng bằng sông Cửu Long, tỉnh Trà Vinh là một gam màu xanh mát bởi những cánh đồng lúa, vườn cây hoa trái, cùng hệ thống kênh, rạch và bãi biển trải dài thơ mộng. Đến với Trà Vinh, bạn còn được được thưởng lãm kiến trúc độc đáo của 150 ngôi chùa Khmer và những lễ hội mang đậm nét văn hóa dân tộc diễn ra quanh năm vô cùng hấp dẫn.
Tặng quà cho 228 học sinh DTTS trước thềm năm học mới

Tặng quà cho 228 học sinh DTTS trước thềm năm học mới

Xã hội - Lê Hường - 21:13, 12/08/2022
Ngày 12/8, Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Mai phối hợp với UBND huyện Lắk, UBND xã Đắk Phơi, huyện Lắk (tỉnh Đắk Lắk) tổ chức Chương trình “Cùng em tới trường”, trao tặng tập vở cho 228 em học sinh tiểu học là con đồng bào các DTTS các buôn Jiê Júk và Liêng Keh, xã Đắk Phơi.
Kiên Giang: Bàn giao 4/10 căn nhà cho hộ nghèo DTTS do UBDT vận động hỗ trợ

Kiên Giang: Bàn giao 4/10 căn nhà cho hộ nghèo DTTS do UBDT vận động hỗ trợ

Chính sách dân tộc - S.Vy - H.Diễm - 21:11, 12/08/2022
Ngày 11/8, Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang đã bàn giao 4/10 căn nhà cho hộ nghèo DTTS trên địa bàn huyện biên giới Giang Thành (tỉnh Kiên Giang).
5 người tử vong, 2 người mất tích do mưa lũ tại các tỉnh miền núi phía Bắc

5 người tử vong, 2 người mất tích do mưa lũ tại các tỉnh miền núi phía Bắc

Tin tức - Nguyệt Anh (T/h) - 20:00, 12/08/2022
Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai, những ngày vừa qua, ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, tại các tỉnh miền núi phía Bắc đã có mưa lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng về người. Tính đến chiều ngày 12/8, mưa lũ ở miền núi phía Bắc làm 5 người chết và 2 người mất tích tại các tỉnh Hòa Bình, Lào Cai, Phú Thọ, Bắc Giang.
Giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh phục vụ Nhân dân

Giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh phục vụ Nhân dân

Thời sự - PV - 19:11, 12/08/2022
Chiều 12/8, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự Tọa đàm về dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi).
Lịch thi đấu vòng loại của đội xe tăng Việt Nam ở Army Games 2022

Lịch thi đấu vòng loại của đội xe tăng Việt Nam ở Army Games 2022

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 18:25, 12/08/2022
Ban tổ chức Hội thao quân sự Army Games 2022 đã công bố lịch thi đấu của các đội tuyển tham gia môn "Xe tăng hành tiến" tại Nga.