Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Brazil

PV - 11:55, 24/09/2023

Tối 23/9 (giờ địa phương), nhân dịp thăm chính thức Brazil, Thủ tướng Phạm Minh Chính có buổi gặp gỡ bà con cộng đồng người Việt Nam tại Brazil và một số nước Nam Mỹ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc gặp với bà con cộng đồng người Việt Nam ở Brazil và một số nước Nam Mỹ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc gặp với bà con cộng đồng người Việt Nam ở Brazil và một số nước Nam Mỹ.

Tại buổi gặp gỡ, đại diện kiều bào cho biết, luôn hướng về quê hương đất nước, luôn có niềm tin về sự phát triển, tương lai tươi sáng của đất nước; rất vui mừng vì quan hệ hai nước Việt Nam và Brazil ngày càng phát triển, nhất là trong lĩnh vực thương mại, thể hiện qua kim ngạch thương mại ngày càng tăng; mong Đảng, Nhà nước quan tâm hơn nữa bà con Việt Nam ở xa Tổ quốc.

Phát biểu ý kiến, Thủ tướng Phạm Minh Chính chuyển đến toàn thể cộng đồng người Việt tại Brazil và một số nước Nam Mỹ lời thăm hỏi ân cần, lời chúc sức khỏe và hạnh phúc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Thủ tướng vui mừng vì ở Brazil, không có bà con nào khó khăn; bà con làm ăn, sinh sống đúng pháp luật, giấy tờ pháp lý được bảo đảm. Theo Thủ tướng, bà con Việt Nam cơ bản thành công ở nước ngoài. Cộng đồng người Việt Nam ở Brazil có nhiều thế hệ khác nhau, có người sống ở đây hàng chục năm; hiện bà con chủ yếu sống ở Sao Paulo, luôn đoàn kết, đùm bọc, có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Thủ tướng mong bà con tiếp tục phát huy tinh thần này.

Thủ tướng cho biết, hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1989, luôn ủng hộ nhau trong quá trình phát triển. Hai nước có trao đổi đoàn cấp cao nhưng diễn ra từ lâu. Quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư vẫn là chủ đạo trong quan hệ hai nước; kim ngạch thương mại song phương đạt 7 tỷ USD năm 2022; chúng ta đang nỗ lực để ký được Hiệp định thương mại với các nước Nam Mỹ, trong đó có Brazil.

Theo Thủ tướng, Brazil có tiềm năng lớn về phát triển, diện tích lớn, là một thị trường tương đối dễ tính. Tuy nhiên, hai thị trường Việt Nam và Brazil chưa gặp được nhau vì xa xôi. Chúng ta có trao đổi giáo dục quốc phòng, văn hóa…

Thủ tướng Phạm Minh Chính chụp ảnh lưu niệm với bà con
Thủ tướng Phạm Minh Chính chụp ảnh lưu niệm với bà con

Nêu rõ dư địa trong quan hệ hai nước còn rất lớn, nhất là cần khai thác về giáo dục đào tạo, văn hóa, Thủ tướng mong bà con tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội, lan tỏa tinh thần, văn hóa Việt Nam; luôn hướng về quê hương, Tổ quốc, góp phần làm cầu nối cho quan hệ hai nước.

Chia sẻ về tình hình kinh tế - xã hội trong nước, Thủ tướng nêu rõ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay.

Đến nay, quy mô nền kinh tế đất nước đã lớn mạnh, kinh tế tăng trưởng theo chiều hướng năm sau cao hơn năm trước, an sinh xã hội được bảo đảm; giữ vững ổn định chính trị, an ninh quốc phòng, độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ; uy tín Việt Nam trên trường quốc tế ngày một được nâng cao; nhiều nước muốn nâng cấp quan hệ với Việt Nam.

Thủ tướng mong bà con tiếp tục đoàn kết, hướng về quê hương đất nước; chăm lo cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Thủ tướng nêu rõ, trong cuộc hội đàm chính thức với Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva sắp tới, Thủ tướng sẽ đề nghị Brazil tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người gốc Việt sinh sống, làm ăn ổn định, hợp pháp tại Brazil.

Thủ tướng khẳng định, bà con cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận, nguồn lực trong cộng đồng người Việt Nam. Do đó, Đảng, Nhà nước luôn có trách nhiệm, nỗ lực bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của bà con. Thủ tướng mong bà con cũng luôn có trách nhiệm với đất nước; làm ăn sinh sống hợp pháp, chấp hành tốt luật pháp nước sở tại, luôn là cầu nối cho quan hệ hai nước.

Thủ tướng chúc bà con cộng đồng người Việt Nam ở Brazil và Nam Mỹ luôn dồi dào sức khỏe, thành công.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Việt Nam nỗ lực bảo đảm quyền cho người dân tộc thiểu số

Việt Nam nỗ lực bảo đảm quyền cho người dân tộc thiểu số

Đoàn công tác Việt Nam do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông làm Trưởng đoàn vừa bảo vệ thành công Báo cáo quốc gia thực thi Công ước quốc tế về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt chủng tộc (Công ước CERD) lần thứ 5, trong khuôn khổ Khóa họp lần thứ 111 của Ủy ban Công ước CERD tại Geneva, Thụy Sĩ.
Tin nổi bật trang chủ
Văn Lãng (Lạng Sơn): Đẩy mạnh tuyên truyền công tác thông tin đối ngoại

Văn Lãng (Lạng Sơn): Đẩy mạnh tuyên truyền công tác thông tin đối ngoại

Công tác Dân tộc - Văn Hoa - 3 giờ trước
Huyện Văn Lãng là huyện miền núi biên giới của tỉnh Lạng Sơn, có 5 xã biên giới tiếp giáp với thị Bằng Tường, Khu tự trị Dân tộc Choang-Quảng Tây, Trung Quốc, với đường biên giới dài 36km. Do đó, việc đẩy mạnh tuyên truyền công tác đối ngoại nói chung và đối ngoại với các huyện biên giới luôn được huyện Văn Lãng xác định là nhiệm vụ quan trọng đặc biệt.
Yên Bái: Nâng cao vị thế, vai trò của phụ nữ dân tộc thiểu số

Yên Bái: Nâng cao vị thế, vai trò của phụ nữ dân tộc thiểu số

Nhờ thực hiện nhiều giải pháp, khoảng cách chênh lệch về giới trong lĩnh vực chính trị, kinh tế, lao động, việc làm, giáo dục - đào tạo, chăm sóc sức khỏe vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Yên Bái ngày càng được rút ngắn. Việc thực hiện quyền năng của phụ nữ DTTS, thực hiện bình đẳng giới chuyển biến theo chiều hướng tích cực.
Độc đáo màn hát đối trên sông biên giới Việt - Trung

Độc đáo màn hát đối trên sông biên giới Việt - Trung

Ngày 30/11, trong khuôn khổ Hội chợ Quốc tế Việt - Trung lần thứ 15 diễn ra tại Quảng Ninh, Chương trình giao lưu hát đối trên sông biên giới giữa thanh niên hai thành phố Móng Cái (Việt Nam) và Đông Hưng (Trung Quốc) đã diễn ra tại cầu phao Km3+4, phường Hải Yên. Tham dự có hàng trăm diễn viên, ca sỹ, thanh niên của hai phía cùng đông đảo người dân, du khách, học sinh của Việt Nam và Trung Quốc.
Dự kiến gần 8.000 tỷ đồng xây dựng Cửa khẩu thông minh tại Lạng Sơn

Dự kiến gần 8.000 tỷ đồng xây dựng Cửa khẩu thông minh tại Lạng Sơn

Vừa qua, UBND tỉnh Lạng Sơn đã họp xem xét, cho ý kiến vào dự thảo Đề án thí điểm xây dựng cửa khẩu thông minh tại tuyến đường chuyên dụng vận chuyển hàng hóa khu vực mốc 1119-1120 và đường chuyên dụng vận chuyển hàng hóa khu vực mốc 1088/2-1089 thuộc cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị - Hữu Nghị Quan, tỉnh Lạng Sơn.
Cao Bằng: Khôi phục hoạt động xuất nhập cảnh tại Cửa khẩu Sóc Giang

Cao Bằng: Khôi phục hoạt động xuất nhập cảnh tại Cửa khẩu Sóc Giang

Sau thời gian tạm dừng vì dịch COVID-19, hoạt động xuất nhập cảnh qua cặp cửa khẩu Sóc Giang (Cao Bằng, Việt Nam) - Bình Mãng (Quảng Tây, Trung Quốc) được khôi phục từ ngày 28/11.
Tin trong ngày - 1/12/2023

Tin trong ngày - 1/12/2023

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 1/12, có những thông tin đáng chú ý sau: Quy hoạch bảo quản, phục hồi Di tích quốc gia đặc biệt An toàn khu Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn. Tháp Thần Nông được ghép từ 1.012 chiếc cối đá nhận Bằng kỷ lục Châu Á. Người chế tác cây sáo 7 khúc độc đáo của người Khơ Mú. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho học sinh khu vực biên giới biển

Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho học sinh khu vực biên giới biển

Nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho các em học sinh khu vực biên giới biển do đơn vị quản lý, vừa qua, Đồn Biên phòng Trung Bình, BĐBP Sóc Trăng phối hợp với Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Trần Đề, huyện Trần Đề tổ chức tuyên truyền Luật Biên phòng Việt Nam và các văn bản pháp luật có liên quan đến chủ quyền biển, đảo Việt Nam cho các em học sinh.
An Giang: Quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để đồng bào Chăm phát triển và thực hành tôn giáo truyền thống

An Giang: Quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để đồng bào Chăm phát triển và thực hành tôn giáo truyền thống

Với đặc thù về sinh hoạt tôn giáo và dân tộc, đồng bào Chăm thường sống khép kín và sinh hoạt theo cộng đồng. Để đồng bào thay đổi, tăng cường giao lưu đoàn kết lương-giáo cùng hòa hợp phát triển với các dân tộc khác trên địa bàn, các cấp chính quyền địa phương tỉnh An Giang đã rất chú trọng triển khai nhiều chính sách thiết thực, phù hợp; đồng thời tăng cường lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, những vấn đề cấp thiết trong đời sống của đồng bào Chăm để kịp thời có giải pháp hỗ trợ. Qua đó làm chuyển biến trong cộng đồng người Chăm từ tư duy đến hành động. Đồng bào đồng lòng với chính quyền địa phương xây dựng và phát triển làng Chăm ngày một đổi mới và phồn vinh.
Bảo Yên (Lào Cai): Các Tổ truyền thông cộng đồng tăng cường giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm

Bảo Yên (Lào Cai): Các Tổ truyền thông cộng đồng tăng cường giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm

Tin tức - Trọng Bảo - 14 giờ trước
Vừa qua, Hội Phụ nữ huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai đã tổ chức các buổi giao lưu cho các Tổ truyền thông cộng đồng tại các cụm xã.
Yên Bái: Phát huy sức mạnh đoàn kết, tinh thần tự lực, tự cường của Nhân dân để triển khai hiệu quả Chương trình MTQG 1719

Yên Bái: Phát huy sức mạnh đoàn kết, tinh thần tự lực, tự cường của Nhân dân để triển khai hiệu quả Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - Văn Hoa - 15 giờ trước
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, Giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) có nguồn lực lớn nhất từ trước đến nay dành riêng cho vùng đồng bào DTTS&MN. Sau 3 năm triển khai Chương trình tại tỉnh Yên Bái đã từng bước thay đổi diện mạo, nâng cao đời sống Nhân dân, đáp ứng được nguyện vọng của đồng bào vùng DTTS và miền núi. Để hiểu thêm về những kết quả trong thực hiện Chương trình MTQG 1719 tại Yên Bái, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có buổi trao đổi với ông Trần Xuân Thủy, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Yên Bái.
Các Chương trình MTQG thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội vùng DTTS ở Nho Quan (Ninh Bình)

Các Chương trình MTQG thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội vùng DTTS ở Nho Quan (Ninh Bình)

Sau gần 3 năm thực hiện các Chương trình MTQG giai đoạn 2021-2025, tại huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình đã có hàng nghìn gia đình là đồng bào DTTS được hưởng lợi, có sinh kế bền vững, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện năm 2022 còn 3,54%, hộ cận nghèo còn 4,25%. Đời sống Nhân dân từng bước được cải thiện, trình độ, năng lực cán bộ xã, thôn, bản từng bước được nâng lên rõ rệt.