Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đại đoàn kết phải diễn ra hằng ngày, hằng giờ ở các khu dân cư, các ngành, các cấp

PV - 19:03, 17/11/2022

"Với tinh thần đại đoàn kết, mọi khó khăn đều có thể hóa giải", Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ. Đại đoàn kết phải diễn ra hằng ngày, hằng giờ ở tất cả các khu dân cư, các ngành, các cấp để chung tay xây dựng và phát triển đất nước. Càng khó khăn, càng phức tạp, càng phải đoàn kết, thống nhất.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc của Liên ấp Nhơn Thọ 1, Nhơn Thọ 1A, Nhơn Thọ 2 (xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ) - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Phạm Minh Chính tới dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc của Liên ấp Nhơn Thọ 1, Nhơn Thọ 1A, Nhơn Thọ 2 (xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ) - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Hôm nay (17/11), nhân dịp kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2022), Thủ tướng Phạm Minh Chính tới dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc của Liên ấp Nhơn Thọ 1, Nhơn Thọ 1A, Nhơn Thọ 2 (xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ).

Cùng dự có bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bí thư Thành ủy TP. Cần Thơ Lê Quang Mạnh, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành, TP. Cần Thơ.

Đoàn kết xây dựng thôn ấp khang trang

Xã Nhơn Ái là xã vùng ven của huyện Phong Điền, với 6 dân tộc anh em (Kinh, Hoa, Khmer, Sán Dìu, Cơ Ho, Thái) cùng sinh sống. Ông Nguyễn Quốc Khánh, Chủ tịch UBND xã Nhơn Ái cho biết Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất.

Thủ tướng Phạm Minh Chính vui chung Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc cùng bà con Liên ấp xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Phạm Minh Chính vui chung Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc cùng bà con Liên ấp xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Ban Công tác Mặt trận Liên ấp phối hợp các tổ chức thành viên Mặt trận vận động Nhân dân phát triển kinh tế hợp tác như: Tổ hợp tác trái cây an toàn ấp Nhơn Thọ 1, Tổ hợp tác trồng cây vú sữa ấp Nhơn Thọ 2, Tổ hợp tác nuôi dê ấp Nhơn Thọ 1 và ấp Nhơn Thọ 1A... Đây là những mô hình kinh tế mang lại thu nhập ổn định từ 100 - 150 triệu đồng/năm cho hộ gia đình.

Ban Công tác Mặt trận Liên ấp cũng phối hợp với các tổ chức thành viên Mặt trận vận động Nhân dân hiến đất, vật kiến trúc thực hiện xây dựng các tuyến giao thông nông thôn với tổng kinh phí Nhân dân đóng góp gần 2 tỷ đồng và 200 ngày công lao động.

Phong trào xây dựng khu dân cư văn hóa được thực hiện có hiệu quả với 3 ấp có hơn 99% đạt danh hiệu gia đình văn hóa, gia đình chấp hành đúng chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và quy định địa phương.

Ý kiến của bà con tại Ngày hội thể hiện phấn khởi, tinh thần lạc quan về sự phát triển của địa phương, các tuyến đường được nâng cấp khang trang. "Các tuyến đều có xe thu gom rác. Người dân không xả rác xuống kênh rạch như trước kia. Tôi mong muốn người dân trong ấp phát huy đoàn kết, giữ gìn cảnh quan môi trường sạch đẹp", ông Huỳnh Thanh Dũng, người dân trong ấp phát biểu.

Bà con cũng phản ánh một số khó khăn cần các cấp chính quyền khắc phục như tình trạng sạt lở bờ sông, tham gia bảo hiểm y tế…

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ: "Với tinh thần đại đoàn kết, mọi khó khăn đều có thể hóa giải" - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ: "Với tinh thần đại đoàn kết, mọi khó khăn đều có thể hóa giải" - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Đoàn kết phải thể hiện hằng ngày, hằng giờ

Phát biểu tại Ngày hội, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ vui mừng về kết quả mà Nhân dân xã Nhơn Ái đạt được, về tinh thần đại đoàn kết của người dân.

"Đại đoàn kết dân tộc là chủ trương chiến lược, có ý nghĩa sống còn, quyết định sự thành bại của cách mạng, là sợi chỉ đỏ xuyên suốt trong đường lối chiến lược cách mạng của Đảng ta", Thủ tướng nhấn mạnh.

Trải qua 19 năm, việc tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư đã trở thành truyền thống, đưa công tác Mặt trận về với cộng đồng dân cư, hướng đến từng gia đình và mỗi người dân. Ngày hội góp phần đưa Đảng, Nhà nước đến gần với Nhân dân hơn.

Thủ tướng nhấn mạnh ý nghĩa của tinh thần Đại đoàn kết đối với các thành tựu mà nước ta đạt được sau 35 năm đổi mới. "Như các đồng chí vừa phát biểu, chúng ta thấy ở xã ta có sự đổi mới rất nhanh về cơ sở hạ tầng, về đời sống, môi trường… Các mặt đều ngày càng tốt hơn". "Chúng ta cảm nhận được sự đổi mới của quê hương, của đất nước hàng ngày rất rõ", Thủ tướng nói.

Thủ tướng trao hỗ trợ TP. Cần Thơ xây dựng 20 căn nhà Đại đoàn kết - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng trao hỗ trợ TP. Cần Thơ xây dựng 20 căn nhà Đại đoàn kết - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Sự đoàn kết cũng góp phần vào kết quả kiểm soát dịch COVID-19. 10 tháng qua, kinh tế - xã hội của đất nước tiếp tục khởi sắc, kinh tế vĩ mô được duy trì ổn định, kiểm soát lạm phát dưới 3%. Tăng trưởng kinh tế 9 tháng đạt 8,83%. Các cân đối lớn của nền kinh tế (bao gồm: Thu đủ chi; xuất đủ nhập; làm đủ ăn; cung cầu lao động, an ninh năng lượng) được bảo đảm.

Thủ tướng nêu rõ việc tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại cấp cơ sở, tại thôn, bản, ấp, khu dân cư là nhằm tập hợp, củng cố và phát huy sức mạnh của khối Đại đoàn kết toàn dân tộc. Tinh thần Đại đoàn kết không chỉ có một ngày hội (18/11 hằng năm) mà "tinh thần này thể hiện hằng ngày, hằng giờ ở cấp cơ sở, trên tất cả các lĩnh vực".

Thủ tướng cho biết, chúng ta đang xây dựng 3 trụ cột của chế độ xã hội chủ nghĩa (XHCN): Xây dựng nền dân chủ XHCN, Nhà nước pháp quyền XHCN và phát triển nền kinh tế thị trường định hướng XHCN.

Xây dựng nền dân chủ XHCN là phát huy tinh thần Đại đoàn kết toàn dân tộc, kết hợp sức mạnh bên trong và bên ngoài, nội lực và ngoại lực, phát huy tối đa yếu tố con người, vừa là chủ thể, là trung tâm của sự phát triển; không hy sinh tiến bộ, công bằng xã hội để chạy theo tăng trưởng đơn thuần. Thủ tướng nhấn mạnh: "Mọi chính sách đều hướng về người dân và người dân tham gia xây dựng chính sách".

Thủ tướng tặng quà 15 hộ gia đình chính sách tiêu biểu, hộ gia đình khó khăn - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng tặng quà 15 hộ gia đình chính sách tiêu biểu, hộ gia đình khó khăn - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng cho biết, Nhà nước tôn trọng các quy luật thị trường và có sử dụng các công cụ để can thiệp khi cần thiết nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân theo quy định của pháp luật.

"Vừa qua, chúng ta có xử lý các vấn đề liên quan đến chứng khoán, trái phiếu, ngân hàng là để các tổ chức hoạt động lành mạnh, công khai, minh bạch, hiệu quả, bền vững hơn. Tôi nói điều này để bà con yên tâm tham gia các hoạt động kinh tế". Mục tiêu của Đảng, Nhà nước là bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân trong bất cứ hoàn cảnh nào, ví dụ như bảo vệ quyền lợi của người gửi tiền, lợi ích nhà đầu tư, người làm ăn chính đáng.

Về xử lý các bất cập của thị trường bất động sản, theo Thủ tướng, "anh nào vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh thì khuyến khích, anh nào không vì mục tiêu chung, vi phạm pháp luật thì xử lý để bảo vệ lợi ích người dân, sự trong sáng, lành mạnh của thị trường".

Thủ tướng nếm thử sản phẩm bánh truyền thống của người dân ấp Nhơn Thọ dự thi nhân ngày hội - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng nếm thử sản phẩm bánh truyền thống của người dân ấp Nhơn Thọ dự thi nhân ngày hội - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Hay thị trường xăng dầu vừa qua có sự biến đổi nhanh, tác động tới cung ứng xăng dầu cục bộ, nhưng khi có sự can thiệp của Nhà nước với tính toán phù hợp, thì tình hình dần trở lại bình thường. "Giá cả thay đổi hàng ngày thì chính sách phải kịp thời thay đổi".

Có ý kiến cho rằng tình hình thế giới còn khó khăn, đứt gãy một số chuỗi cung ứng, Thủ tướng nêu rõ càng khó khăn càng phải đoàn kết, tự tin, bình tĩnh, sáng suốt vượt qua, không hoang mang, dao động, hốt hoảng.

"Với tinh thần Đại đoàn kết, mọi khó khăn đều có thể hóa giải", Thủ tướng nói. Đoàn kết từ trên xuống dưới, từ dưới lên trên, từ trong ra ngoài, trong Đảng, trong Nhân dân, trong ý chí và hành động, trong nhận thức và tổ chức thực hiện.

Thủ tướng bày tỏ mong muốn mỗi người dân, cộng đồng dân cư nêu cao tinh thần nỗ lực vươn lên, đoàn kết vượt qua khó khăn, tập trung làm ăn phát triển kinh tế, chia sẻ, giúp đỡ nhau trong cuộc sống, chia ngọt sẻ bùi, tắt lửa tối đèn có nhau.

"Đoàn kết từ cơ sở, mỗi thôn xóm đoàn kết thì có đoàn kết xã phường, mới có đoàn kết huyện, thị, tỉnh, thành", Thủ tướng nói. Lúc đó, chúng ta mới "thành công, thành công, đại thành công".

Nhân dịp này, Thủ tướng trao tặng người dân TP. Cần Thơ xây dựng 20 căn nhà đại đoàn kết; tặng quà 15 hộ gia đình chính sách tiêu biểu, hộ gia đình khó khăn./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW và Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW và Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị

Sáng nay (18/5), đã diễn ra Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới và Nghị quyết số 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân. Tổng Bí thư Tô Lâm có phát biểu quan trọng chỉ đạo Hội nghị. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Tin nổi bật trang chủ
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW và Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW và Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị

Sáng nay (18/5), đã diễn ra Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới và Nghị quyết số 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân. Tổng Bí thư Tô Lâm có phát biểu quan trọng chỉ đạo Hội nghị. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp ở Lạng Sơn: Thêm nguồn lực giúp hội viên làm giàu

Đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp ở Lạng Sơn: Thêm nguồn lực giúp hội viên làm giàu

Dân tộc - Tôn giáo - Thúy Hồng - 4 giờ trước
Với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, giúp cho chị em có điều kiện khởi nghiệp, Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025” trên địa bàn Lạng Sơn đang tạo nên sức mạnh tổng hợp, giúp phụ nữ khởi nghiệp và kinh doanh, góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.
Tìm nguyên nhân hàng ngàn ha lúa Xuân 2025 ở Nghệ An “mất trắng”

Tìm nguyên nhân hàng ngàn ha lúa Xuân 2025 ở Nghệ An “mất trắng”

Kinh tế - An Yên - 4 giờ trước
Thoái hóa đầu bông, gié, không kết hạt, lép lửng, lép xanh… đang là những hiện tượng xảy ra ở nhiều địa phương trên toàn tỉnh Nghệ An, gây ảnh hưởng đến hàng ngàn ha lúa Xuân 2025. Ngành Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An đang “mổ xẻ” nguyên nhân để có giải pháp khắc phục.
Thổ cẩm kể chuyện “Sắc vóc non cao”

Thổ cẩm kể chuyện “Sắc vóc non cao”

Tin tức - Lê Hường - 4 giờ trước
Tối 17/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk phối hợp với các đơn vị tổ chức Chương trình thời trang thổ cẩm Việt Nam - Đắk Lắk 2025 với chủ đề “Sắc vóc non cao”. Chương trình nhằm tôn vinh và bảo tồn những giá trị của “Di sản thổ cẩm” các dân tộc thiểu số và Chào mừng kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/05/1890 - 19/05/2025).
Lần đầu tiên tổ chức Giải vô địch Ná cao su toàn quốc lần thứ nhất, năm 2025

Lần đầu tiên tổ chức Giải vô địch Ná cao su toàn quốc lần thứ nhất, năm 2025

Thể thao - Minh Nhật - 5 giờ trước
Diễn ra trong hai ngày 21 và 22/6, tại Thái Nguyên, Giải vô địch Ná cao su toàn quốc lần thứ nhất, năm 2025 quy tụ các tay ná kỳ cựu từ khắp các tỉnh thành trên cả nước tham dự.
Khắc ghi lời Bác dạy về tiết kiệm- PC Lào Cai hành động bằng hiệu quả thực tế

Khắc ghi lời Bác dạy về tiết kiệm- PC Lào Cai hành động bằng hiệu quả thực tế

Xã hội - Trọng Bảo - 6 giờ trước
Cách đây tròn 67 năm (24/9/1958), Nhà máy điện Lào Cai được đón Bác Hồ tới thăm, đây là dấu son lịch sử thiêng liêng, trở thành động lực để các thế hệ cán bộ công nhân viên (CBCNV) Công ty Điện lực Lào Cai (PC Lào Cai) không ngừng phấn đấu, lan tỏa tinh thần tiết kiệm thành hành động cụ thể trong sản xuất, kinh doanh và trong phục vụ Nhân dân.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa của Bộ đội Biên phòng nhân Kỷ niệm 135 năm ngày sinh nhật Bác

Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa của Bộ đội Biên phòng nhân Kỷ niệm 135 năm ngày sinh nhật Bác

Nhịp cầu nhân ái - Văn Long - Tào Đạt - 21:00, 17/05/2025
Nhân dịp Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), Đồn Biên phòng Lai Hòa, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sóc Trăng, đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, chăm lo cho người nghèo trên địa bàn khu vực biên giới biển do đơn vị quản lý.
Thủ tướng: Phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho cấp nào sát thực tế, gần dân, sát dân, làm tốt hơn, hiệu quả hơn

Thủ tướng: Phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho cấp nào sát thực tế, gần dân, sát dân, làm tốt hơn, hiệu quả hơn

Thời sự - PV - 19:56, 17/05/2025
Chiều 17/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp triển khai kế hoạch rà soát các nhiệm vụ phân cấp, phân quyền thuộc phạm vi lĩnh vực của các bộ, cơ quan ngang bộ khi thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.
Tìm thấy thi thể 02 nạn nhân cuối cùng vụ sạt lở đất trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tìm thấy thi thể 02 nạn nhân cuối cùng vụ sạt lở đất trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tin tức - Trọng Bảo - 17:23, 17/05/2025
Chiều ngày 17/5, các lực lượng chức năng đã tìm thấy 02 thi thể cuối cùng trong vụ sạt lở khi đang thi công tại công trường thủy điện Tả Páo Hồ 1A, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.
Rực rỡ Đêm hội Raglay Ninh Thuận

Rực rỡ Đêm hội Raglay Ninh Thuận

Sắc màu 54 - Thái Sơn Ngọc - 17:21, 17/05/2025
Tối 16/5, tại xã Phước Đại, UBND huyện Bác Ái đã diễn ra Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Đêm hội Raglay”. Đây là chuỗi hoạt động nằm trong chương trình Lễ hội Văn hóa Raglay huyện Bác Ái lần thứ III- năm 2025. Chương trình có sự tham gia biểu diễn của trên 200 nghệ nhân, diễn viên đến từ các xã trên địa bàn huyện và diễn viên Trung tâm Văn hóa- Nghệ thuật tỉnh. Đến dự có ông Phạm Văn Hậu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy- Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở ngành và đông đảo người dân địa phương.
Bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Thời sự - Hoàng Quý - 17:19, 17/05/2025
Ngày 17/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Lê Minh Hoan, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường, để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu thầu; Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư; Luật Hải quan; Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu; Luật Đầu tư; Luật Đầu tư công; Luật Quản lý, sử dụng tài sản công.