Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thủ tướng khảo sát dự án mỏ sắt tạm dừng hơn 10 năm tại Hà Tĩnh

PV - 13:33, 11/06/2022

Sáng ngày 11/6, trong chuyến công tác tại Hà Tĩnh, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã tới khảo sát thực trạng mỏ sắt Thạch Khê tại huyện Thạch Hà sau hơn 10 năm tạm dừng dự án đầu tư khai thác và tuyển quặng sắt tại đây, đồng thời khảo sát thực tế khả năng phát triển du lịch biển trong khu vực.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát thực trạng mỏ sắt Thạch Khê tại huyện Thạch Hà sau hơn 10 năm tạm dừng dự án đầu tư khai thác và tuyển quặng sắt tại đây - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát thực trạng mỏ sắt Thạch Khê tại huyện Thạch Hà sau hơn 10 năm tạm dừng dự án đầu tư khai thác và tuyển quặng sắt tại đây - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Mỏ sắt Thạch Khê có trữ lượng quặng trên 544 triệu tấn, được coi là mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á, chiếm 1/2 trữ lượng quặng sắt cả nước.

Dự án đầu tư khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê do Công ty cổ phần Sắt Thạch Khê (TIC) thuộc Tập đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) làm chủ đầu tư. Tháng 9/2009, TIC chính thức khởi động dự án bằng việc thực hiện thử nghiệm công nghệ và bóc đất tầng phủ.

Tuy nhiên, quá trình bóc đất tầng phủ đã xuất hiện những bất cập trong thiết kế kỹ thuật, công nghệ khai thác và đối mặt với những khó khăn tài chính. Đến tháng 11/2011, dự án phải tạm dừng để thẩm định lại thiết kế kỹ thuật và tái cơ cấu cổ đông.

Tại hiện trường, Thủ tướng đã nghe đại diện các bên báo cáo về các vấn đề liên quan tới dự án. Hiện các bên liên quan vẫn có các ý kiến khác nhau về phương án xử lý trong thời gian tới. Theo UBND tỉnh Hà Tĩnh, việc dự án đã tạm dừng từ lâu nhưng chưa có phương án xử lý hiệu quả dẫn tới nhiều tồn đọng, phát sinh liên quan chưa được giải quyết.

Thủ tướng yêu cầu phải đánh giá tổng thể về các vấn đề kinh tế, xã hội, đời sống nhân dân, bảo đảm môi trường… cả trước mắt và lâu dài - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng yêu cầu phải đánh giá tổng thể về các vấn đề kinh tế, xã hội, đời sống nhân dân, bảo đảm môi trường… cả trước mắt và lâu dài - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Theo báo cáo của địa phương, khu vực này cũng có tiềm năng rất thuận lợi để phát triển du lịch, nhất là du lịch biển và du lịch tâm linh. Địa phương đang đứng trước lựa chọn phát triển du lịch hay khai thác quặng sắt.

Theo Thủ tướng, dự án mỏ sắt Thạch Khê với 7.000 hộ dân trong vùng dự án sau 14 năm triển khai đã xuất hiện nhiều vướng mắc, bất cập, đang tạm dừng, nhà đầu tư không biết làm tiếp hay không, người dân không biết ở hay đi. Gợi mở hướng xử lý, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, với các vấn đề càng khó khăn, phức tạp, càng phải đoàn kết, giữ đúng nguyên tắc, phát huy dân chủ, huy động trí tuệ tập thể, lắng nghe ý kiến của nhau, quyết định theo đa số.

Thủ tướng yêu cầu phải đánh giá tổng thể về các vấn đề kinh tế, xã hội, đời sống nhân dân, bảo đảm môi trường… cả trước mắt và lâu dài trên cơ sở khoa học, cơ sở thực tiễn, cơ sở lòng dân, lắng nghe ý kiến các chủ thể liên quan, các nhà khoa học và người dân, đưa ra các kết luận chính xác, lựa chọn phương án phù hợp, khả thi nhất, có lợi nhất, nhanh chóng có quyết sách, khẩn trương tháo gỡ các vướng mắc, giải quyết dứt điểm các vấn đề liên quan./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Cà Mau: Huy động nguồn lực tổ chức Tết Chôl Chnam Thmây năm 2025 của đồng bào Khmer

Cà Mau: Huy động nguồn lực tổ chức Tết Chôl Chnam Thmây năm 2025 của đồng bào Khmer

Chính sách Dân tộc - Tào Đạt - 4 phút trước
Ngày 28/3, bà Quách Kiều Mai, Phó Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Cà Mau, cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa có văn bản yêu cầu Mặt trận Tổ quốc, các sở, ban, ngành, đoàn thể các cấp, UBND các huyện và Tp. Cà Mau thực hiện tổ chức tốt Tết cổ truyền Chôl Chnam Thmây năm 2025 của đồng bào dân tộc Khmer.
Bỏ kỷ luật đảng viên sinh con thứ ba: Bước điều chỉnh quan trọng phù hợp với thực tiễn

Bỏ kỷ luật đảng viên sinh con thứ ba: Bước điều chỉnh quan trọng phù hợp với thực tiễn

Xã hội - Minh Nhật - 8 phút trước
Từ ngày 20/3/2025, việc sinh con thứ ba sẽ không còn là căn cứ để xử lý kỷ luật đảng viên. Hướng dẫn mới của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã đánh dấu một bước điều chỉnh quan trọng trong chính sách dân số, phù hợp với tình hình thực tiễn hiện nay.
Thái Nguyên thông qua 7 nghị quyết chuyên đề về phát triển kinh tế-xã hội

Thái Nguyên thông qua 7 nghị quyết chuyên đề về phát triển kinh tế-xã hội

Thời sự - Vân Khánh - 11 phút trước
Ngày 28/3, Hội đồng Nhân dân (HĐND) tỉnh Thái Nguyên khóa XIV, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức Kỳ họp thứ hai bảy (Kỳ họp chuyên đề), để xem xét và quyết định nhiều nội dung quan trọng.
Khánh Hòa: Quy hoạch huyện Khánh Sơn thành đô thị sinh thái

Khánh Hòa: Quy hoạch huyện Khánh Sơn thành đô thị sinh thái

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 15 phút trước
Ngày 28/3, UBND huyện Khánh Sơn (Khánh Hòa) tổ chức Hội nghị công bố quyết định phê duyệt đồ án “Quy hoạch xây dựng vùng huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050”.
Nhiều quyền lợi hưởng BHYT 100% cho người khám chữa bệnh từ 1/7/2025

Nhiều quyền lợi hưởng BHYT 100% cho người khám chữa bệnh từ 1/7/2025

Sức khỏe - Minh Anh - 18 phút trước
Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT có hiệu lực từ ngày 1/7, người tham gia Bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ có thêm nhiều quyền lợi, trong đó việc thông cấp khám chữa bệnh BHYT không phân biệt địa lý hành chính và người bệnh được hưởng BHYT khi đáp ứng điều kiện theo quy định...
Tự nguyện xin ra khỏi hộ nghèo, nông dân vươn lên thành tỷ phú

Tự nguyện xin ra khỏi hộ nghèo, nông dân vươn lên thành tỷ phú

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 25/3, có những thông tin đáng chú ý sau: Quảng Nam ban hành chính sách hỗ trợ về đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số. Thánh đường cổ kính của Việt Nam được thay ngói mới. Tự nguyện xin ra khỏi hộ nghèo, nông dân vươn lên thành tỷ phú. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núI.
Đồng bào các tôn giáo đóng góp tích cực cho sự phát triển của TP. Hồ Chí Minh

Đồng bào các tôn giáo đóng góp tích cực cho sự phát triển của TP. Hồ Chí Minh

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Thu - 20 phút trước
Trong những năm qua, đồng bào các tôn giáo sinh sống và làm việc trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đã có nhiều đóng góp thiết thực trong các phong trào địa phương, chung tay góp sức xây dựng TP. Hồ Chí Minh giàu đẹp, nghĩa tình.
Động đất tại Myanmar gây rung lắc ở TP. Hồ Chí Minh, nhiều người dân hoang mang

Động đất tại Myanmar gây rung lắc ở TP. Hồ Chí Minh, nhiều người dân hoang mang

Tin tức - Tào Đạt - 1 giờ trước
Thông tin từ Viện Vật lý địa cầu, vào lúc 13h20 ngày 28/3 (giờ Việt Nam), xảy ra động đất 7,3 độ ở Myanmar. Trận động đất gây rung lắc nhà cửa tại TP. Hồ Chí Minh, nhiều người sống tại các chung cư cao tầng bỏ chạy tán loạn.
Giải pháp nào để hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp cho người lao động khu vực công sau tinh giản biên chế?

Giải pháp nào để hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp cho người lao động khu vực công sau tinh giản biên chế?

Nghề nghiệp - Việc làm - Minh Nhật - 2 giờ trước
Đây là vấn đề được thảo luận tại Hội thảo khoa học và thực tiễn do Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học quốc gia Hà Nội (VNU-USSH) phối hợp với VNFund, Công ty MCG, Báo Phụ nữ Việt Nam và các doanh nghiệp tổ chức chiều 27/3, thu hút sự tham dự của các nhà khoa học đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu, các nhà quản lý từ nhiều doanh nghiệp.
Chủ tịch nước Lương Cường chủ trì Lễ đón cấp Nhà nước Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva

Chủ tịch nước Lương Cường chủ trì Lễ đón cấp Nhà nước Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Sáng 28/3, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường đã chủ trì Lễ đón Tổng thống Lula da Silva thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.
Đắm say chè Thái

Đắm say chè Thái

Phóng sự - Thanh Hải - 5 giờ trước
Ở Thái Nguyên, chúng tôi đã rong ruổi từ Đồng Hỷ lên Đại Từ, rồi ngoặt về Phú Bình, Sông Công… Nhưng đắm say nhất, hẳn là chuyến điền dã ở Tân Cương - một vùng đất góp phần làm nên Đệ nhất danh trà.