Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm UBDT Y Vinh Tơr dự Hội nghị Tổng kết 20 năm triển khai Nghị định số 78 của Chính phủ tại Lai Châu

Hà Minh Hưng - 18:57, 13/09/2022

Ngày 13/9, UBND tỉnh Lai Châu tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm triển khai chính sách tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác theo Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 4/10/2002 của Chính phủ.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Vinh Tơr tặng hoa chúc mừng Hội nghị
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Vinh Tơr tặng hoa chúc mừng Hội nghị

Dự Hội nghị có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộcY Vinh Tơr; Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) Trung ương Lê Thị Đức Hạnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, huyện, thị xã, thành phố và các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác triển khai tín dụng chính sách (TDCS) tỉnh Lai Châu.

Trên chặng đường 20 năm hoạt động, Ngân hàng CSXH tỉnh Lai Châu đã nỗ lực không ngừng và có nhiều đóng góp quan trọng, thiết thực trong việc tham mưu cho các cấp chính quyền địa phương nâng cao chất lượng nguồn vốn TDCS, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu vay vốn của người nghèo và các đối tượng chính sách.

Việc triển khai và thực hiện TDCS xã hội đã được cấp ủy, chính quyền địa phương, Ban đại diện Hội đồng quản trị và Ngân hàng CSXH Lai Châu, hội đoàn thể nhận ủy thác các cấp đặc biệt trú trọng quan tâm thực hiện. Nhờ đó, công tác thực hiện cho vay đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác đạt hiệu quả cao, góp phần quan trọng thực hiện thành công mục tiêu giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới (NTM). Trong đó chú trọng ưu tiên hỗ trợ đồng bào DTTS và đồng bào ở các vùng khó khăn.

Ông Giàng A Tính - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu khai mạc Hội nghị
Ông Giàng A Tính - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu khai mạc Hội nghị

Thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác theo Nghị định 78/2002/NĐ-CP của Chính phủ trên địa bàn tỉnh tỉnh Lai Châu đã thu được nhiều kết quả nổi bật; huy động được các nguồn lực tài chính để tạo lập nguồn vốn, tổ chức thực hiện hiệu quả các chương trình TDCS, góp phần quan trọng thực hiện hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia… Bộ mặt nông thôn của tỉnh Lai Châu có nhiều khởi sắc, nhiều hộ dân không những đã vươn lên thoát nghèo, mà còn mua sắm được cả nhiều vật dụng gia đình có giá trị phục vụ nhu cầu sinh hoạt, nuôi con ăn học.

Đến nay, tổng nguồn vốn đạt 2.938,088 tỷ đồng, tăng 63,8 lần, tỷ lệ tăng trưởng bình quân hằng năm đạt 10,6%. Doanh số cho vay đạt 7.693,348 tỷ đồng, doanh số thu nợ đạt 4.801,057 tỷ đồng.

Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng CSXH Trung ương Việt Nam Lê Thị Đức Hạnh phát biểu tại Hội nghị
Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng CSXH Trung ương Việt Nam Lê Thị Đức Hạnh phát biểu tại Hội nghị

Từ nguồn vốn vay TDCS đã có 72.765 lượt hộ nghèo thoát khỏi ngưỡng nghèo, tạo việc làm mới cho 25.577 người lao động, 413 lao động được vay vốn để đi lao động có thời hạn tại nước ngoài, 7.274 học sinh, sinh viên được vay vốn để đi học và mua máy tính, thiết bị học tập. Xây mới được 74.474 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, 7.954 hộ nghèo và đối tượng chính sách khác được vay vốn để làm nhà…

Với kết quả đạt được trong những năm qua, TDCS xã hội đã góp phần quan trọng vào thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, góp phần tăng thu nhập bình quân đầu người, giảm tỷ lệ hộ nghèo giai đoạn 2002 - 2022 bình quân 6,035%.

Từ những kết quả đó Ngân hàng CSXH tỉnh Lai Châu trở thành "điểm sáng" có ý nghĩa lớn, làm thay đổi nhận thức, suy nghĩ của người dân "có vay, có trả" không trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước, biết phát huy sức mạnh cộng đồng trong tương trợ giúp đỡ lẫn nhau trong sử dụng đã phát huy hiệu quả đồng vốn vay để phát triển kinh tế gia đình, góp phần phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi trên địa bàn huyện. Tại Hội nghị đã có nhiều tham luận về việc 20 năm triển khai thực hiện Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 4/10/2002 của Chính phủ trên địa bàn tỉnh Lai Châu.

Phát biểu tại Hội nghị, bà Lê Thị Đức Hạnh - Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng CSXH Trung ương, ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, quyết tâm của các cấp, ngành, tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác, tập thể lãnh đạo, cán bộ Ngân hàng CSXH tỉnh Lai Châu trong triển khai thực hiện các chương trình tín dụng ưu đãi của Ngân hàng CSXH trên địa bàn 20 năm qua.

Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng CSXH Trung ương cũng đề nghị Ban Dân tộc tỉnh; Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trên địa bàn tỉnh tiếp tục quan tâm, tuyên truyền TDCS xã hội đến với Nhân dân và tăng cường kiểm tra, giám sát, phản biện xã hội đối với hoạt động TDCS xã hội. Đối với Ngân hàng CSXH Chi nhánh tỉnh Lai Châu tiếp tục triển khai kịp thời, hiệu quả các chương trình TDCS, tín dụng ưu đãi của Đảng và Nhà nước cho các đối tượng thụ hưởng để nâng cao hiệu quả vốn vay; nâng cao năng lực hoạt động của Ngân hàng CSXH để thực hiện hiệu quả nguồn vốn TDCS về giảm nghèo, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân…

Quang cảnh Hội nghị
Quang cảnh Hội nghị

Nhân dịp này, 14 tập thể, 46 cá nhân đã được các cấp khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác theo Nghị định số 78/2002/NĐ-CP của Chính phủ giai đoạn 2002 - 2022.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Lễ hội Lồng tồng trên cao nguyên Cư M'gar

Lễ hội Lồng tồng trên cao nguyên Cư M'gar

Cư M’gar là tên gọi của một ngọn núi lửa đã tắt hàng triệu năm ở huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk. Người trong vùng còn quen gọi bằng cái tên rất đẹp-Núi Hoa. Đây là vùng đất có nhiều dân tộc cùng sinh sống với không gian văn hóa, lễ hội phong phú, đa dạng và độc đáo của các dân tộc thiểu số, trong đó, có Lễ hội Lồng tồng mang đặc trưng riêng của người Tày, Nùng ở miền núi phía Bắc đã định cư ổn định ở xã Cư M’gar.
Xử phạt Công ty CP Xi măng Công Thanh tự ý lấn hơn 6 ha bờ biển

Xử phạt Công ty CP Xi măng Công Thanh tự ý lấn hơn 6 ha bờ biển

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 8 phút trước
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định số 380/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Xi măng Công Thanh, có trụ sở chính tại thôn Tam Sơn, xã Tân Trường, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa.
Gia Lai khai mạc Ngày Thơ Việt Nam năm 2023

Gia Lai khai mạc Ngày Thơ Việt Nam năm 2023

Tin địa phương - Ngọc Thu - 21 phút trước
Tối 5/2, nhân Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XXI, Nguyên tiêu Quý Mão 2023, tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai), Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Gia Lai đã tổ chức khai mạc Ngày Thơ Việt Nam với chủ đề “Nhịp điệu mới”. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống tinh thần Nhân dân, tạo không khí vui tươi trong mùa Xuân mới.
Bản Sắt hôm nay...

Bản Sắt hôm nay...

Phóng sự - PV - 1 giờ trước
Đã qua rồi những năm tháng lo sợ mỗi mùa mưa lũ, bản Sắt, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình hôm nay đã mang một diện mạo mới. Bức tranh ấy không chỉ là những mái nhà tái định cư vừa được xây dựng, không chỉ là các công trình dân sinh, đường giao thông được làm mới; mà hơn hết, bà con người Vân Kiều trên đại ngàn Trường Sơn cũng đã nỗ lực, chung tay kiến thiết lại cuộc sống để bản Sắt hôm nay ngày một thêm ấm no.
Đặc sắc lễ cúng năm mới của đồng bào Ba Na

Đặc sắc lễ cúng năm mới của đồng bào Ba Na

Sắc màu 54 - Ngọc Thu - 1 giờ trước
Với mong ước năm mới đến mọi việc được thuận lợi, cuộc sống sung túc, thóc lúa đầy kho, đồng bào Ba Na ở làng Kte Kchăng (huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai) đã làm lễ cúng năm mới trong không khí rộn ràng, phấn khởi.
Thanh niên Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Thanh niên Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Xã hội - Ngọc Thu - Huy Bắc - 1 giờ trước
Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho lễ giao, nhận quân năm 2023 đang được tỉnh Gia Lai tích cực triển khai nhanh chóng, chu đáo. Hơn 1 tuần nữa, 2.650 công dân ưu tú của tỉnh Gia Lai đang háo hức phấn khởi chờ đón ngày hội tòng quân.
Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Những ngày này, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự của Tp. Pleiku (Gia Lai) đang chủ động, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương hoàn tất các khâu trong quy trình tuyển chọn, gọi thanh niên nhập ngũ. Đồng thời tổ chức gặp gỡ động viên thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự sẵn sàng lên đường nhập ngũ, phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu trên giao với chất lượng thanh niên cao hơn năm trước.
Nhiều thanh niên DTTS viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ

Nhiều thanh niên DTTS viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ

Thời sự - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Theo kế hoạch, ngày 10/2 các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai sẽ đồng loạt tổ chức lễ giao nhận quân năm 2023. Theo đánh giá, chất lượng tuyển quân năm nay được nâng lên rõ rệt về trình độ văn hóa cũng như chính trị. Đặc biệt, mùa tuyển quân năm 2023 có nhiều thanh niên là con em đồng bào DTTS viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ.
Quảng Ninh: Khai mạc Tuần lễ Văn hóa - Thể thao và Lễ hội Đình Đầm Hà 2023

Quảng Ninh: Khai mạc Tuần lễ Văn hóa - Thể thao và Lễ hội Đình Đầm Hà 2023

Tìm trong di sản - Mỹ Dung - 22:38, 05/02/2023
Ngày 5/2, huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) Tổ chức khai mạc Tuần lễ Văn hóa - Thể thao các dân tộc và Lễ hội đình Đầm Hà năm 2023. Lễ hội thu hút đông đảo người dân và khách du lịch tham gia hưởng ứng.
Lên Tây Nguyên vui Chợ tình

Lên Tây Nguyên vui Chợ tình

Trang địa phương - Lê Hường - CTV - 22:12, 05/02/2023
Hàng năm, vào dịp rằm tháng Giêng, xã Ea Tam, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk lại tổ chức Lễ hội Văn hóa dân gian Việt Bắc. Đây là hoạt động mang đậm bản sắc không gian văn hóa Việt Bắc mà đồng bào các dân tộc phía Bắc lưu giữ, phát huy trên mảnh đất Tây Nguyên.
TP. Hồ Chí Minh: Hàng chục ngàn người tham dự Lễ hội Nguyên Tiêu 2023

TP. Hồ Chí Minh: Hàng chục ngàn người tham dự Lễ hội Nguyên Tiêu 2023

Sắc màu 54 - Lê Vũ - Trần Linh - 21:56, 05/02/2023
Chiều tối ngày 5/2 (tức 15 tháng Giêng Âm lịch năm Quý Mão 2023) tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ hội diễn hành đường phố và biểu diễn Lân - Sư - Rồng, thu hút hàng chục ngàn người dân và du khách tham dự. Đây cũng chính là nội dung quan trọng và đặc sắc của Lễ hội Nguyên tiêu hàng năm.
Tết Nguyên tiêu ở Hội An được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tết Nguyên tiêu ở Hội An được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tin tức - Nguyệt Anh - 18:59, 05/02/2023
Sáng 5/2, tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao Quyết định công nhận lễ hội Tết Nguyên tiêu ở thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.