Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thủ phủ cà phê mùa... "canh trộm"!

Lê Hường - 08:25, 22/11/2024

Vào mùa thu hoạch cà phê với giá cà phê đang ở mức cao kỷ lục, người trồng cà phê Tây Nguyên vui mừng khôn xiết, song họ cũng đang mất ngủ tìm đủ mọi giải pháp “canh trộm”, bảo vệ thành quả lao động của mình. Đồng hành với nông dân, chính quyền, lực lượng Công an, dân phòng cũng có nhiều cách làm giúp nông dân bảo vệ nông sản, góp phần bảo đảm an ninh trật tự tại cơ sở.

Người trồng cà phê huyện Cư M’gar lo lắng trước tình trạng trộm cắp cà phê diễn ra ở nhiều nơi
Người trồng cà phê huyện Cư M’gar lo lắng trước tình trạng trộm cắp cà phê diễn ra ở nhiều nơi

Trắng đêm trông rẫy cà phê

Mới vào thu hoạch chính vụ, nhưng một số vườn cà phê của người dân đã bị kẻ gian đột nhập, hái trộm, gây thiệt hại về kinh tế và ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, khiến người dân hoang mang, lo lắng.

Trong tâm trạng lo lắng, mất ăn mất ngủ vì rẫy cà phê của gia đình nằm cách xa khu dân cư, nguy cơ kẻ gian trộm cắp cao, anh Y Phách Ktla, trú buôn Tu, xã Ea Tul, huyện Cư Mgar, tỉnh Đắk Lắk chia sẻ: Gia đình tôi có 2ha cà phê, mùa vụ năm 2023, sản lượng rẫy cà phê đạt 2 tấn cà phê nhân khô. Những năm trước, rẫy cà phê của gia đình đã hay bị kẻ gian lợi dụng đột nhập hái vài chục cân quả cà phê chín, năm nay, giá cà phê tăng cao thế này, nguy cơ cà phê bị trộm cắp là khó tránh. Cà phê bắt đầu chín, gia đình tôi phải phân chia, cắt cử người trực, canh gác vườn thường xuyên.

Để giữ tài sản, nhiều nông dân không ngại đầu tư mua tôn dựng bờ rào xung quanh rẫy cà phê để hạn chế tầm nhìn từ bên ngoài, ngăn chặn kẻ gian xâm nhập. Nhiều gia đình còn xây dựng chòi kiên cố trên rẫy để thuận lợi cho việc canh gác, nhất là vào thời điểm ban đêm.

Để bảo vệ rẫy cà phê, người dân lắp camera, thuận tiện cho việc quan sát
Để bảo vệ rẫy cà phê, người dân lắp camera, thuận tiện cho việc quan sát

Chị Huỳnh Thị Thảo, trú xã Ea Ning, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk cho biết: Gia đình chị có 5 sào cà phê trồng xen canh hồ tiêu và sầu riêng. Những năm trước, đến mùa thu hoạch, gia đình mới thường xuyên lên rẫy để thu hoạch. "Nhưng năm nay, giá cà phê cao, trộm cắp gia tăng nên tôi và nhiều người dân địa phương đã xây dựng chòi rẫy kiên cố, cao hơn. Mỗi ngày, gia đình tôi còn cắt cử người thường xuyên có mặt trên rẫy cà phê để phòng ngừa kẻ gian đột nhập".

Hiện đại hơn, nhiều nông dân lắp đặt hệ thống camera an ninh bảo vệ vườn cà phê. Cách làm này giúp người dân quan sát toàn bộ rẫy của gia đình, đặc biệt mùa thu hoạch.

Ông Huỳnh Văn Phước, nông dân xã Quảng Tiến, huyện Cư Mgar, chia sẻ: Gia đình  có 4ha đất trồng cây lâu năm. Diện tích rộng, khó khăn trong quản lý tài sản, nông sản nên nhiều lần bị trộm ghé thăm. Năm 2015, ông đầu tư 700 triệu đồng xây dựng hào rào quanh rẫy vẫn không hạn chế được tình trạng trộm cắp xảy ra. Tăng cường bảo vệ vườn cây, ông lắp hệ thống camera giám sát khắp rẫy. Kết nối với điện thoại nên ông có thể quan sát được rẫy của gia đình, bớt phải lọ mọ đi ra rẫy để canh gác như trước.

Cùng nông dân bảo vệ mùa cà phê

Nhiều hộ dân dựng lều, lán, chòi canh để phòng kẻ xấu đột nhập vào rẫy
Nhiều hộ dân dựng lều, lán, chòi canh để phòng kẻ xấu đột nhập vào rẫy

Cùng nông dân bảo vệ mùa màng, ngăn chặn tội phạm trộm cắp trong mùa thu hoạch, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh đã chủ động tăng cường an ninh cho các vùng trọng điểm cà phê, bảo vệ tài sản cho Nhân dân, đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở.

Đơn cử như ở xã Ea Tul, huyện Cư M’gar, xã có tổng diện tích đất sản xuất nông nghiệp là 5.690ha, trong đó diện tích cà phê lên 4.200ha. Ông Lê Quang Bất, Chủ tịch UBND xã Ea Tul cho biết: Để đảm bảo an ninh, an toàn cho người dân yên tâm thu hoạch cà phê chín, nâng cao chất lượng hạt cà phê và hiệu quả kinh tế từ cà phê, chính quyền địa phương thường xuyên tuyên truyền Nhân dân nâng cao ý thức, trách nhiệm đảm bảo an ninh, an toàn trong mùa vụ thu hoạch. 

Đồng thời, UBND xã đã thiết lập đường dây nóng để kịp thời tiếp nhận và giải quyết các phản ánh của quần chúng Nhân dân, kiên quyết đấu tranh và xử lý các trường hợp có hành vi trộm cắp, phá hoại hoặc gây thiệt hại tài sản của dân. 

Xã cũng quản lý chặt chẽ các hoạt động mua bán, tiêu thụ cà phê trong thời điểm thu hoạch, nhất là các cá nhân có hoạt động buôn bán lưu động, nhằm ngăn chặn tình trạng lợi dụng hoạt động kinh doanh để tiếp tay cho hành vi vi phạm pháp luật. Xã Ea Tul còn trang bị hệ thống camera an ninh dọc theo các tuyến đường, khu vực trung tâm xã nâng cao mức độ an toàn cho người dân trong mùa vụ cà phê.

Chốt bảo vệ mùa cà phê của Công an xã Ea Tul và Cư Dliê M’nông, huyện Cư M’gar đang phát huy hiệu quả tích cực cùng nông dân bảo vệ mùa vụ thu hoạch cà phê
Chốt bảo vệ mùa cà phê của Công an xã Ea Tul và Cư Dliê M’nông, huyện Cư M’gar đang phát huy hiệu quả tích cực cùng nông dân bảo vệ mùa vụ thu hoạch cà phê

Đặc biệt, thời gian qua, xã Ea Tul và Cư Dliê M’nông, huyện Cư M’gar cũng triển khai mô hình “Chốt bảo vệ vụ mùa cà phê” đang phát huy hiệu quả tích cực.

Theo lãnh đạo Công an huyện Cư M’gar, nhờ các chốt bảo vệ vụ mùa cà phê mà từ năm 2023 đến nay, trên địa bàn 2 xã này không còn xảy ra tình trạng trộm cắp cà phê. Mô hình được các cấp chính quyền và Công an tỉnh Đắk Lắk ghi nhận, đánh giá cao. Trong thời gian tới, Công an huyện sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình ra các xã, thị trấn khác trên địa bàn huyện.

Đắk Lắk được mệnh danh là thủ phủ cà phê của Việt Nam, diện tích cà phê lớn nhất cả nước, với tổng diện tích cà phê hơn 210ha. Trong đó diện tích cho sản phẩm 200.346ha, sản lượng thu hoạch khơn 500 nghìn tấn.

Mới đây, UBND tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành Chỉ thị số 16/CT-UBND ngày 04/11/2024 về việc sản xuất, thu hoạch, chế biến và tiêu thu cà phê niên vụ 2024-2025. Theo đó, UBND tỉnh đề nghị, Công an tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, Công an các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan xây dựng, triển khai phương án bảo vệ mùa cà phê. Đồng thời, xử lý nghiêm những trường hợp trộm cắp cà phê và các đối tượng tổ chức giao dịch trung gian trái phép gây thiệt hại cho nông dân và doanh nghiệp.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Kon Tum: Chủ trương tháo dỡ nhà rông để xây dựng phòng học của huyện Đăk Hà là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh

Kon Tum: Chủ trương tháo dỡ nhà rông để xây dựng phòng học của huyện Đăk Hà là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh

Sáng ngày 17/5, trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, ông Phan Văn Hoàng – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum cho biết, việc huyện Đăk Hà yêu cầu dân làng dỡ bỏ nhà rông để xây dựng phòng học, trong khi người dân không đồng tình như báo nêu là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh.
Tin nổi bật trang chủ
Kon Tum: Chủ trương tháo dỡ nhà rông để xây dựng phòng học của huyện Đăk Hà là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh

Kon Tum: Chủ trương tháo dỡ nhà rông để xây dựng phòng học của huyện Đăk Hà là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh

Pháp luật - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Sáng ngày 17/5, trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, ông Phan Văn Hoàng – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum cho biết, việc huyện Đăk Hà yêu cầu dân làng dỡ bỏ nhà rông để xây dựng phòng học, trong khi người dân không đồng tình như báo nêu là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh.
JICA tổ chức hội thảo hỗ trợ kỹ thuật trồng tỏi cho đồng bào DTTS tại Nghệ An

JICA tổ chức hội thảo hỗ trợ kỹ thuật trồng tỏi cho đồng bào DTTS tại Nghệ An

Kinh tế - An Yên - 1 giờ trước
Sở Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An vừa phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức hội thảo phổ biến kỹ thuật trồng tỏi Sanuki cho đồng bào DTTS vùng núi cao Nghệ An. Hội thảo còn hướng đến mục tiêu quan trọng hơn là xây dựng chuỗi giá trị từ sản xuất đến bán hàng, góp phần thay đổi từ tư duy sản xuất ứng dụng KHCN đến quá trình tiêu thụ sản phẩm.
Đã tìm thấy thi thể 3 nạn nhân vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện trên địa bàn huyện Phong Thổ

Đã tìm thấy thi thể 3 nạn nhân vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tin tức - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Thông tin từ lực lượng cứu nạn, cứu hộ cho biết, đến cuối giờ trưa nay (17/5) lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể 03 nạn nhân trong vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện Tả Páo Hồ 1A, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.
Mít tinh hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Phòng, chống thiên tai 2025

Mít tinh hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Phòng, chống thiên tai 2025

Tin tức - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Sáng ngày 17/5, tại Trưởng Phổ thông DTNT Trung học cơ sở và THPT huyện Bảo Thắng, Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Phòng, chống thiên tai 2025. Tham dự buổi lễ có lãnh đạo một số bộ, ban ngành, lãnh đạo UBND tỉnh Lào Cai và một số tỉnh khu vực Tây Bắc, đại diện UNICEF tại Việt Nam cùng đông đảo các em học sinh các trường học trên địa bàn.
Lễ hội Mừng lúa mới của dân tộc Xtiêng

Lễ hội Mừng lúa mới của dân tộc Xtiêng

Media - PV - 4 giờ trước
Dân tộc Xtiêng còn có nhiều tên gọi khác, như: Điêng, Xa Điêng, Xơ Điêng, Xa Chiêng, là dân tộc sinh sống lâu đời ở vùng Trường Sơn - Tây Nguyên và miền Đông Nam bộ.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đổi thay ở vùng đất khó khăn Đại Dực

Đổi thay ở vùng đất khó khăn Đại Dực

Phóng sự - Mỹ Dung - 5 giờ trước
Giữa trập trùng núi rừng huyện Tiên Yên (Quảng Ninh), đồng bào Sán Chỉ xã vùng cao Đại Dực đang viết nên câu chuyện mới cho vùng đất nghèo khó, với nhiều thay đổi ấn tượng từ nhận thức đến hành động. Đặc biệt là việc gìn giữ được bản sắc văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch cộng đồng, góp phần cho sự phát triển bền vững tại vùng cao nơi đây.
“Tôi luôn nhớ mãi lời Bác dạy”

“Tôi luôn nhớ mãi lời Bác dạy”

Phóng sự - Thanh Hải - 5 giờ trước
Đời người, có những ký ức không thể nào quên, như là động lực, là niềm tin, là tự hào, là hãnh diện mãi mãi. Khoảnh khắc gặp Bác, khi thì ở Phủ Chủ tịch, khi lại ở quê nhà… với một cụ bà đã vượt qua hơn một thế kỷ cuộc đời, là tất cả như thế. Cụ là Nguyễn Thị Thức, 106 tuổi, ở làng Hồng Lĩnh, xã Hậu Thành, Yên Thành (Nghệ An).
70 năm nhìn lại cuộc chia tay lịch sử tại Cảng Quy Nhơn

70 năm nhìn lại cuộc chia tay lịch sử tại Cảng Quy Nhơn

Tin tức - T.Nhân - N.Triều - 5 giờ trước
Tối 16/5, tại quảng trường Nguyễn Tất Thành, Tp. Quy Nhơn, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm hoàn thành việc chuyển quân tập kết ra Bắc của cán bộ, chiến sĩ, đồng bào và học sinh miền Nam (16/5/1955 - 16/5/2025). Đây là dịp để ôn lại một chặng đường lịch sử hào hùng, nơi hàng vạn cán bộ, chiến sĩ, đồng bào miền Nam rời quê hương trong niềm tin “ra đi để trở về”, góp phần làm nên thắng lợi vẻ vang của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.
Khánh Hòa: Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo năm 2025

Khánh Hòa: Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo năm 2025

Dân tộc - Tôn giáo - T.Nhân - H.Trường - 5 giờ trước
Ngày 16/5, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo năm 2025. Tham dự hội nghị có hơn 50 đại biểu là chức sắc, chức việc, nhà tu hành đại diện các tổ chức tôn giáo.
Ý nghĩa chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” tại xã biên giới của Long An

Ý nghĩa chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” tại xã biên giới của Long An

Nhịp cầu nhân ái - Tào Đạt - Sa Rây - 5 giờ trước
Ngày 16/5, tại xã Bình Thạnh (huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An), Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Trà Vinh và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Trà Vinh phối hợp với Hội LHPN tỉnh Long An và Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Long An đã tổ chức Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” năm 2025.