Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thủ đô Hà Nội những ngày giãn cách

Duy Ly - 18:30, 30/07/2021

Hà Nội những ngày này vắng lặng, bởi người dân Thủ đô lại tiếp tục chuỗi ngày giãn cách xã hội. Mọi hoạt động không thiết yếu phải dừng lại, người dân cùng đồng hành chống dịch với các cơ quan chức năng bằng cách “ở nhà” và thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về các giải pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19. Còn ở tuyến đầu, những chiến sĩ áo trắng, áo xanh… vẫn đang căng mình làm nhiệm vụ.


Đường phố vắng vẻ, những cửa hàng kinh doanh mặt hàng không thiết yếu phải đóng cửa tạm thời
Đường phố vắng vẻ, những cửa hàng kinh doanh mặt hàng không thiết yếu phải đóng cửa tạm thời

Hành động nhanh, quyết liệt

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tối 23/7, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành Chỉ thị số 17/CĐ-UBND. Theo đó Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trong vòng 15 ngày kể từ 6h00 ngày 24/7 trên phạm vi toàn Thành phố. 

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, thời điểm này, TP. Hà Nội thực hiện theo Chỉ thị 16/CT-TTg là tất yếu để bảo vệ tính mạng và sức khỏe người dân. Quyết định áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg đã được chuẩn bị kỹ, có kịch bản tương ứng để bảo đảm việc thực hiện ít xáo trộn nhất cho đời sống Nhân dân và phát huy hiệu quả cao.

Để đảm bảo ổn định đời sống Nhân dân trong mùa dịch, các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ dân sinh, cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng kinh doanh hoa, quả, trái cây, chuỗi kinh doanh nông sản thực phẩm trên địa bàn vẫn tiếp tục được hoạt động nhưng chỉ bán những mặt hàng thiết yếu, đảm bảo cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm hàng ngày cho Nhân dân trên địa bàn.

Thành phố rất chủ động trong chuẩn bị các nguồn hàng, có kế hoạch cho lưu thông, phân phối, đảm bảo cung cấp hàng hóa kịp thời, bình ổn giá… để người dân giữ tâm lý bình tĩnh, yên tâm chống dịch, hạn chế ra ngoài mua tích trữ quá nhiều.

Thẻ đi chợ tại quận Tây Hồ
Thẻ đi chợ tại quận Tây Hồ

Mới đây nhất, tại quận Tây Hồ, Văn bản số 1304/UBND-KT chỉ đạo UBND các phường về việc triển khai làm “Thẻ vào chợ” cho các hộ gia đình, học sinh, sinh viên, người lao động trên địa bàn quận. Mỗi hộ gia đình sẽ được cấp phát 5 “Thẻ vào chợ” cho 15 ngày, bảo đảm 3 ngày đi chợ 1 lần luân phiên giữa các hộ gia đình. Thẻ vào chợ có giá trị sử dụng 1 lần cho 1 chợ bất kỳ trên địa bàn để tạo thuận lợi cho người dân.

Hay tại quận Bắc Từ Liêm, UBND phường Đức Thắng đã cấp “Phiếu kiểm soát phòng chống dịch Covid-19” hay còn gọi là “phiếu ra đường” cho khoảng 2.500 hộ gia đình tại đây.

Hiện tại việc phát hành “phiếu đi chợ” đã đem lại hiệu quả nhất định trong việc giãn cách. Vì vậy mà mô hình này được đánh giá cao và được Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu các quận, huyện, thị xã nghiên cứu áp dụng sớm nhất có thể (chỉ đạo của Bí thư Thành ủy tại cuộc họp chiều ngày 27/7 vừa qua).

Trong công tác thực hiện phòng, chống dịch, hoạt động phun khử khuẩn đã và đang được ngành chức năng Thành phố tích cực được triển khai. Đây là lần đầu tiên Hà Nội phun khử khuẩn diện rộng để phòng dịch bệnh Covid-19 lây lan.

Thành phố cũng tích cực triển khai chiến dịch tiêm vắc xin; tăng cường kiểm soát hoạt động ra vào thành phố và xử phạt những người ra đường không có lý do chính đáng...

Sáng 28/7, quận Hoàn Kiếm đã tổ chức 7 điểm tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho người dân trên địa bàn, với mục tiêu toàn quận đạt 4.000 mũi/ngày. Đây là chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử của Thành phố và Hoàn Kiếm là quận đầu tiên triển khai tiêm đợt này.

Việc kiểm soát hoạt động ra vào Thành phố cũng được thực hiện rất nghiêm ngặt. Hiện, nhiều chốt phòng, chống dịch bệnh đã được thiết lập tại các cửa ngõ để kiểm soát toàn bộ phương tiện đi lại. Đồng thời, Hà Nội cũng tăng cường xử phạt hành chính với những trường hợp ra ngoài không có lý do chính đáng. Trong 4 ngày đầu thực hiện Chỉ thị số 17/CĐ-UBND, Hà Nội đã xử phạt hành chính số tiền hơn 3 tỷ đồng các trường hợp vi phạm về phòng, chống dịch Covid-19.

Chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử của Thành phố Hà Nội. (Ảnh: Tư liệu)
Chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử của Thành phố Hà Nội. (Ảnh: Tư liệu)

Mỗi người dân là 1 chiến sĩ, mỗi gia đình là 1 pháo đài phòng chống dịch

Nhiều người cho rằng, đợt dịch này người dân đã chủ động hơn và quen hơn với việc giãn cách xã hội. Họ không còn sốt sắng, lo sợ như những đợt dịch đầu. Tuy nhiên, khi quen với bối cảnh này thì nhiều người lại tỏ ra chủ quan, nghĩ rằng “không đến lượt mình bị mắc” hay “đã có chính quyền lo”, ỷ lại vào vắc xin.

Điều này dẫn đến số lượng người không đeo khẩu trang, vẫn hiên ngang đi tập thể dục, vẫn lén lút mở hàng quán kinh doanh… mặc sự nhắc nhở của lực lượng chức năng và truyền thông nói “ra rả” bên tai. Tất nhiên đó chỉ là số ít những người dân chưa có ý thức tự giác phòng chống dịch, coi nhẹ sinh mạng bản thân và an nguy cộng đồng. 

Ông Vũ Minh Tuyến, cư dân tại tòa nhà No 3, bán đảo Linh Đàm (quận Hoàng Mai) bộc bạch: “Trước kia ngày nào tôi và vợ cũng đi bộ vài lần quanh khu dân cư, vừa để thể dục, vừa để thay đổi không khí. Nhưng từ khi có Chỉ thị giãn cách của Thành phố, chúng tôi đành phải hoãn lại mọi hoạt động. Tình hình cấp bách như vậy, chúng tôi tự nguyện chấp hành, không thể vì chút sở thích cá nhân mà để ảnh hưởng đến việc chung”.

Đồng quan điểm với ông Tuyến, bà Phạm Phương Lan, cư dân tòa nhà VP2, Linh Đàm cho biết, bà cũng có thói quen đi tập thể dục vào sáng sớm kết hợp đi chợ mua đồ ăn. Nhưng hiện tại, bà chỉ có thể đi chợ 2 lần 1 tuần để hạn chế tiếp xúc với người ngoài.

Đến thời điểm này có thể nói, phòng, chống dịch Covid-19 thật sự là trận chiến ác liệt, mỗi người dân phải là một chiến sĩ, mỗi gia đình, khu phố phải là một pháo đài phòng, chống dịch. Và khi chưa thể làm được những việc lớn lao, chúng ta hãy an yên ở nhà, tuân thủ khuyến cáo 5K của Bộ Y tế và hãy lan tỏa những năng lượng tích cực, truyền tải thông điệp yêu thương để gắn kết mọi người, tạo nên sức mạnh tổng hợp, góp phần cùng chính quyền đẩy lùi đại dịch./.

Tin nổi bật trang chủ
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Vinh Tơr gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Lào Cai

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Vinh Tơr gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Lào Cai

Ngày 8/8, tại Hà Nội, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Y Vinh Tơr đã thân mật tiếp đón Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Lào Cai. Cùng tiếp đoàn còn có lãnh đạo một số vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Bộ Y tế: Không được coi đồng tính, song tính, chuyển giới là bệnh

Bộ Y tế: Không được coi đồng tính, song tính, chuyển giới là bệnh

Sức khỏe - T.Hợp - 21:15, 08/08/2022
Bộ Y tế vừa có Công văn số 4132/BYT-PC gửi sở y tế các tỉnh, thành phố; các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế; Y tế các bộ, ngành về việc chấn chỉnh công tác khám, chữa bệnh đối với người đồng tính, song tính và chuyển giới.
Nhìn lại 10 năm thực hiện chính sách cho Người có uy tín: Lộ diện nhiều bất cập (Bài 8)

Nhìn lại 10 năm thực hiện chính sách cho Người có uy tín: Lộ diện nhiều bất cập (Bài 8)

Người có uy tín - Hồng Minh - 20:31, 08/08/2022
Chỉ thị số 49-CT/TW ngày 20/10/2015 của Ban Bí thư khóa XI về tăng cường và đổi mới công tác dân vận của Đảng ở vùng đồng bào DTTS, trong đó có nội dung yêu cầu: “Đề cao và phát huy tốt vai trò của già làng, trưởng bản, Người có uy tín trong đồng bào”; Quyết định số 2561/QĐ-TTg ngày 21/12/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án tăng cường vai trò của Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS, cũng nêu rõ: Tăng cường vận động phát huy vai trò và thực hiện chế độ chính sách đối với Người có uy tín, góp phần thực hiện tốt công tác dân tộc; Báo cáo chính trị tại Đại hội lần thứ XIII của Đảng tiếp tục khẳng định: “Chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ, Người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số” ... cho thấy, vai trò của Người có uy tín luôn được đề cao, là “cánh tay nối dài” giữa Nhân dân với Đảng, Nhà nước. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn nhiều vướng mắc về thể chế, chính sách, chế độ đãi ngộ đối với đội ngũ này.
Tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện tín dụng chính sách tại vùng khó khăn: “Siết” điều kiện, giảm lãi suất vay vốn (Bài 4)

Tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện tín dụng chính sách tại vùng khó khăn: “Siết” điều kiện, giảm lãi suất vay vốn (Bài 4)

Chính sách dân tộc - Tùng Nguyên - 20:19, 08/08/2022
Bộ Tài chính đề xuất giảm lãi suất và sửa đổi điều kiện bảo đảm vốn vay. Những sửa đổi này là nhằm đưa chính sách về đúng bản chất “tín dụng ưu đãi”, đồng thời tạo hành lang pháp lý để bảo toàn dòng vốn.
Sông Công (Thái Nguyên): Nguy cơ tai nạn giao thông cao vì dân phải đi ngược chiều!

Sông Công (Thái Nguyên): Nguy cơ tai nạn giao thông cao vì dân phải đi ngược chiều!

Tiếng nói từ cơ sở - Thiên An - Mỹ Dung - 20:16, 08/08/2022
Theo phản ánh của người dân thuộc tổ 3, Tân Sơn, phường Lương Sơn, thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên, các hộ dân sống tại đây vô cùng bất an, khi gần chục năm nay, họ vẫn phải đi đường cấm lối lên cao tốc - khu vực nút giao Sông Công và đi ngược chiều mỗi khi ra Quốc lộ 3.
Tích cực chuẩn bị cho Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” là Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại

Tích cực chuẩn bị cho Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” là Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại

Sự kiện - Bình luận - Văn Hoa - 20:13, 08/08/2022
Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” là Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại, dự kiến diễn ra cuối tháng 9/2022 tại Thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái. Tại sự kiện, sẽ diễn ra màn đại Xòe đoàn kết với 2.022 người tham gia. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với bà Lê Thị Thanh Bình, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Yên Bái về công tác chuẩn bị cho sự kiện đặc biệt này.
Dân tộc Cơ Ho

Dân tộc Cơ Ho

Dân tộc Cơ Ho với số dân trên 200.000 người, cư trú chủ yếu ở tỉnh Lâm Đồng. Người Cơ Ho có các nhóm địa phương: Xrê (Sờ Rê), Nộp (Tu nốp), Cơ Dòn, Chil, Lát (Lách), Tơ Ring (Tring). Hiện nay, đồng bào Cơ Ho cũng đã biết tận dụng và phát huy lợi thế du lịch văn hóa để cải thiện sinh kế. Qua đó làm phong phú sản phẩm du lịch của địa phương và góp phần bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng Cơ Ho. Vì thế đời sống của đồng bào ngày càng ấm no, phát triển.
Xăng dầu giảm, giá hàng hóa có bớt “nóng”?

Xăng dầu giảm, giá hàng hóa có bớt “nóng”?

Kinh tế - Tùng Nguyên - 20:09, 08/08/2022
Hiện giá xăng dầu đã bước đầu giảm nhưng giá cả của nhiều mặt hàng thiết yếu phục vụ người dân vẫn ở mức cao gây ảnh hưởng đến cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường và cuộc sống của người dân. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo tăng cường ổn định thị trường và an sinh xã hội, nhưng liệu giá cả các mặt hành thiết yếu từ nay đến cuối năm có bớt “nóng”?
Khai mạc Hội nghị Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam lần thứ 13, Khóa IX mở rộng

Khai mạc Hội nghị Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam lần thứ 13, Khóa IX mở rộng

Tin tức - Văn Hoa - Hương Diệp - 20:08, 08/08/2022
Ngày 8/8, tại tỉnh Ninh Bình, Hội nghị Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ 13, Khóa IX mở rộng, nhiệm kỳ 2019 - 2024 đã chính thức khai mạc.
Thông cáo báo chí về chương trình Phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Thông cáo báo chí về chương trình Phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Thời sự - PV - 20:03, 08/08/2022
Theo dự kiến, phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ khai mạc vào ngày 09/8/2022 và dự kiến bế mạc vào ngày 11/8/2022. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự, phát biểu khai mạc và cùng các Phó Chủ tịch Quốc hội thay phiên điều hành nội dung phiên họp.
Cà Mau: Ban hành Nghị quyết quy định nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ vốn ngân sách nhà nước thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia

Cà Mau: Ban hành Nghị quyết quy định nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ vốn ngân sách nhà nước thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia

Chính sách dân tộc - H.Nguyên - 20:00, 08/08/2022
Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải đã ký và ban hành Nghị quyết Số: 06/2022/NQ-HĐND về quy định nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ vốn ngân sách nhà nước thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025.
3 họa sĩ Việt mang tranh đi dự triển lãm quốc tế

3 họa sĩ Việt mang tranh đi dự triển lãm quốc tế

Tin tức - Nguyệt Anh - 18:18, 08/08/2022
Trong số 200 họa sĩ tham gia triển lãm quốc tế nghệ thuật thị giác diễn ra tại Thái Lan, Việt Nam có 3 họa sĩ gồm Lý Khắc Nhu, Lý Chánh Vân và Việt Kim Quyên.