Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thoát nghèo từ Câu lạc bộ Chia sẻ

PV - 15:28, 04/06/2018

Nhằm giúp hội viên có điều kiện vươn lên thoát nghèo và có cuộc sống gia đình ổn định, trong những năm qua ở Chi hội Phụ nữ ấp Đai Úi, xã Phú Mỹ (huyện Mỹ Tú- Sóc Trăng) đã xây dựng mô hình Câu lạc bộ (CLB) Chia sẻ hoạt động rất hiệu quả.

Theo chị Tiết Châu Da, Chủ nhiệm CLB Chia sẻ cho biết: CLB thành lập đến nay được 6 năm và hiện có 23 thành viên tham gia. Thu nhập chủ yếu của gia đình các chị là chăn nuôi gia súc, gia cầm, làm ruộng và một số ít hộ trồng màu. Khi CLB mới đi vào hoạt động, có đến 100% thành viên đều nghèo, ít đất sản xuất, thậm chí có người không đất. May mắn là CLB được sự giúp đỡ của các cấp Hội Phụ nữ hỗ trợ vốn xoay vòng trong thành viên để họ đầu tư mua phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, con giống, cây trồng, vật nuôi để sản xuất và có thêm thu nhập. Đối với thành viên không đất sản xuất, từ số tiền quỹ được hỗ trợ, việc đầu tư buôn bán nhỏ cũng thu lợi nhuận khá”, chị Da thông tin.

Chị Lý Thị Ngọc Thanh thành viên trong CLB Chia sẻ chăm sóc đàn bò sữa và đã thoát nghèo nhờ nuôi bò sữa. Chị Lý Thị Ngọc Thanh thành viên trong CLB Chia sẻ chăm sóc đàn bò sữa và đã thoát nghèo nhờ nuôi bò sữa.

Ngoài số tiền do Hội Phụ nữ các cấp hỗ trợ, CLB còn được Dự án Heifer (dự án Nâng cao năng lực nông hộ có hoàn cảnh khó khăn thông qua mô hình phát triển cộng đồng toàn diện), vốn ủy thác từ Ngân hàng Chính sách xã hội… hỗ trợ, tạo điều kiện cho thành viên mở rộng sản xuất khi có nguồn vốn vay với lãi suất thấp.

Chị Da cho biết: “Hầu hết chị em trong CLB đều chí thú làm ăn. Minh chứng là 6 năm qua tất cả thành viên khi mới gia nhập đều nghèo, giờ đã thoát nghèo 100%; trong đó, có hơn 40% thành viên khá giàu, số còn lại có cuộc sống trên mức trung bình. Ngay cả bản thân tôi cũng là một trong nhiều thành viên thuộc diện nghèo, giờ đã có của ăn của để”.

Chia sẻ về quá trình vượt khó, chị Lý Thị Ngọc Thanh thành viên trong CLB Chia sẻ bộc bạch: Nếu như không tham gia vào CLB, giờ chưa chắc gì tôi đã thoát nghèo. Bởi làm có mấy công ruộng, chẳng biết phải chăn nuôi con gì tăng nguồn thu. Nuôi heo có rất nhiều rủi ro, nuôi gà, vịt cũng không đảm bảo vì thiếu kinh nghiệm. Tham gia CLB Chia sẻ thì suy nghĩ của mình mạnh dạn hơn trong đầu tư mở rộng sản xuất vì có cán bộ chuyển giao kỹ thuật, các chị trong CLB động viên nhau và có cả nguồn vốn hỗ trợ.

“Nhờ được hỗ trợ 1 con bò sữa ban đầu, giờ tôi phát triển đàn lên 3 con đang cho sữa và 4 con bê, bình quân lượng sữa thu về trên 40kg/ngày, trừ hết các khoản chi phí lợi nhuận gần 300.000 đồng/ngày. Thấy nuôi bò có hiệu quả, tôi đã chuyển đổi 2 công đất lúa sang trồng cỏ nuôi bò, chỉ để lại 3 công đất lúa. Thời gian tới, đàn bò tăng sẽ chuyển hết số đất trồng lúa sang trồng cỏ nuôi bò, vì tăng đàn bò đồng nghĩa việc tăng thu nhập thông qua việc bán sữa bò”, chị Thanh cho biết.

Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Phú Mỹ, Phạm Thị Thanh Thủy cho biết: Toàn xã có 582 hội viên, 100% chị em đời sống chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp nên gặp nhiều khó khăn, hiện vẫn còn gần 40% hội viên thuộc diện hộ nghèo. Những năm qua, Hội đã tranh thủ nguồn vốn từ các chương trình, dự án để triển khai đến các hội viên; hướng dẫn thành lập các CLB, tổ, nhóm để các chị em phụ nữ cùng chia sẻ, giúp đỡ nhau làm giàu. CLB Chia sẻ là một trong những CLB làm ăn hiệu quả nhất, bởi 100% thành viên đều thoát nghèo vươn lên khá, giàu. Hướng tới, Hội sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình này tới các ấp nhằm hỗ trợ phụ nữ nghèo có thêm động lực phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo.

PHƯƠNG NGHI

Tin cùng chuyên mục
Thúc đẩy phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS - Chủ trương nhất quán của Đảng về công tác dân tộc

Thúc đẩy phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS - Chủ trương nhất quán của Đảng về công tác dân tộc

Những năm qua, thực hiện chủ trương nhất quán của Đảng về công tác dân tộc, một hệ thống chương trình, chính sách đầu tư, hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi đã được ban hành và triển khai thực hiện. Nhờ vậy, vùng đồng bào DTTS và miền núi của nước ta đã có sự chuyển mình, phát triển mạnh mẽ.
Tin nổi bật trang chủ
Huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

Huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

Thời sự - Việt Cường - 22:44, 25/01/2021
Sáng ngày 25/01, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông đã chủ trì phiên họp trao đổi về việc huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030. Tham dự phiên họp có đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giáo dục và Đào tạo và một số chuyên gia, cán bộ của các Vụ, đơn vị của Ủy ban Dân tộc.
Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 22:38, 25/01/2021
Trung tâm Báo chí Đại hội XIII trân trọng gửi các cơ quan báo chí toàn văn Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng (ngày 25 tháng 01 năm 2021)
Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Tin tức - PV - 19:18, 25/01/2021
Truyền thông quốc tế ngày 25/1 đã đưa tin đậm nét sự kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam bắt đầu diễn ra tại thủ đô Hà Nội.
Ngày 25/1, Việt Nam có thêm một ca nhập cảnh mắc COVID-19, được cách ly ngay

Ngày 25/1, Việt Nam có thêm một ca nhập cảnh mắc COVID-19, được cách ly ngay

Tin tức - PV - 19:11, 25/01/2021
Từ 18 giờ ngày 24/1 đến 18 ngày 25/1, Việt Nam có thêm 1 ca mắc mới COVID-19, là ca nhập cảnh từ Indonesia được cách ly ngay. Cũng trong ngày, có 14 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Pháp luật - Minh Thu - 17:46, 25/01/2021
Những ngày cuối năm, là thời điểm mà trên địa bàn tỉnh Hà Giang, số lượng công dân trở về từ nước ngoài, nhập cảnh trái phép gia tăng đột biến. Để ngăn chặn tình trạng này, lực lượng Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Hà Giang đã tăng cường quân số, lập các chốt chặn, kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, không để lọt trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép, gây bất ngờ, bị động trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Giáo dục - Nguyệt Anh - 17:42, 25/01/2021
Kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế lần thứ 17 (IMSO 2021) vừa kết thúc tốt đẹp với Lễ bế mạc và trao giải được tổ chức tại Indonesia theo hình thức trực tuyến. Đội tuyển Việt Nam đã đoạt 2 Huy chương Vàng.
Tết đang ngày càng ấm hơn

Tết đang ngày càng ấm hơn

Môi trường sống - PV - 17:31, 25/01/2021
30 năm qua, tất cả các Tết Nguyên đán có rét đậm rét hại đều xảy ra từ năm 2013 trở về trước. Từ năm 2014 đến nay, không năm nào rét đậm rơi vào 2 ngày là 30 và mùng 1 Tết.
Triển lãm

Triển lãm "Mùa xuân đất nước"

Tin tức - Nguyệt Anh - 17:04, 25/01/2021
Chào mừng thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII, Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2021) và Mừng Xuân Tân Sửu 2021, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sẽ khai mạc triển lãm điêu khắc "Mùa xuân đất nước" vào ngày 28/1.
Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Xã hội - PV - 17:03, 25/01/2021
Những ngày cuối năm, nhu cầu mua cây cảnh về trang hoàng nhà cửa tăng cao, thị trường cây cảnh vì thế mà nhộn nhịp, tấp nập người mua, người bán hơn ngày thường. Lợi dụng dịp này, nhiều tiểu thương đã làm giả các bộ phận của cây cảnh như gắn hoa, quả, lá… vào cây một cách rất tinh vi để đánh lừa người tiêu dùng hòng kiếm lời.
Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021

Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021

Kinh tế - PV - 16:46, 25/01/2021
Bộ Công Thương cho biết, để không xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021, ngoài việc chuẩn bị nguồn nguồn cung hàng hóa thiết yếu với lượng tăng trung bình từ 7 - 22% so với năm ngoái, các doanh nghiệp phân phối cũng xây dựng chương trình khuyến mại, kế hoạch bán hàng online nhằm đáp ứng yêu cầu nhanh nhất cho người tiêu dùng.