Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thiết kế xây dựng Dự án 8 giai đoạn 2026-2030: Tiếp tục duy trì, nhân rộng các mô hình của Dự án 8 (Bài 3

Thuý Hồng - 06:30, 14/10/2025

Với thiết kế phù hợp và áp dụng nhiều giải pháp linh hoạt và sáng tạo các mô hình của Dự án 8 đã mở rộng cơ hội cho phụ nữ DTTS tiếp cận thông tin, vượt qua rào cản và khẳng định vị thế trong gia đình, xã hội. Những kết quả của Dự án 8 trong giai đoạn 1 sẽ là nền tảng quan trọng cho giai đoạn 2026–2030.

Với thiết kế phù hợp và áp dụng nhiều giải pháp linh hoạt và sáng tạo các mô hình của Dự án 8 đã mở rộng cơ hội cho phụ nữ DTTS tiếp cận thông tin, vượt qua rào cản và khẳng định vị thế trong gia đình, xã hội
Với thiết kế phù hợp và áp dụng nhiều giải pháp linh hoạt và sáng tạo các mô hình của Dự án 8 đã mở rộng cơ hội cho phụ nữ DTTS tiếp cận thông tin, vượt qua rào cản và khẳng định vị thế trong gia đình, xã hội

Khơi dậy sự chủ động "tiên phong thay đổi" trong nhận thức, hành động

Từ năm 2021, Dự án 8, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719) được triển khai sâu rộng với những mô hình gần gũi và hiệu quả như “Tổ truyền thông cộng đồng”, “Địa chỉ tin cậy”, hay “Thủ lĩnh của sự thay đổi”. Dự án 8 đã thổi luồng sinh khí mới vào đời sống, từng bước làm thay đổi nhận thức và hành động của người dân, mở ra cơ hội để phụ nữ và trẻ em DTTS vươn lên khẳng định vai trò của mình trong cộng đồng.

Chị Lô Thị Hà, xã Tri Lễ, tỉnh Nghệ An cho biết: Gia đình tôi thuộc diện hộ cận nghèo. Con thứ nhất tôi không sinh ở trạm y tế. Nhờ Chi hội phụ nữ tuyên truyền, tôi có biết đến chính sách hỗ trợ an toàn sinh đẻ và tôi đã được nhận hỗ trợ 2,2 triệu đồng từ Chi hội phụ nữ khí sinh con thứ hai. Tôi rất mong chính sách hỗ trợ an toàn sinh đẻ sẽ giúp được nhiều hơn hoàn cảnh khó khăn giống như gia đình tôi.

Các mô hình hoạt động của Dự án 8 đã phát huy hiệu quả tích cực trong cộng đồng và được nhân rộng
Các mô hình hoạt động của Dự án 8 đã phát huy hiệu quả tích cực trong cộng đồng và được nhân rộng

Việc triển khai gói chính sách hỗ trợ phụ nữ DTTS sinh đẻ an toàn và chăm sóc trẻ em thuộc Dự án 8, Chương trình MTQG 1719 đã mang lại kết quả tích cực, nâng cao kiến thức, kỹ năng chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em, tăng tỷ lệ khám thai ít nhất 4 lần và sinh con tại cơ sở y tế, đồng thời giảm số phụ nữ sinh con tại nhà.

Bà Lầu Y Phay, Phó Trạm trưởng Trạm Y tế Tri Lễ, tỉnh Nghệ An cho biết: “Từ khi triển khai gói chính sách hỗ trợ sinh đẻ an toàn, các bà mẹ đã được tuyên truyền vận động đi khám thai tai cơ sở y tế rất thuận lợi. Hiện, tỉ lệ sinh đẻ tại trạm y tế đạt hơn 70%, còn sinh đẻ tại nhà chỉ còn khoảng 30%”.

Các mô hinh hỗ trợ sinh kế, chăm sóc sức khỏe phụ nữ và trẻ em đã góp phần thiết thực thúc đẩy bình đẳng giới và nâng cao chất lượng đời sống của hội viên, phụ nữ trên địa bàn
Các mô hinh hỗ trợ sinh kế, chăm sóc sức khỏe phụ nữ và trẻ em đã góp phần thiết thực thúc đẩy bình đẳng giới và nâng cao chất lượng đời sống của hội viên, phụ nữ trên địa bàn

Song song với chính sách chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ và trẻ em, trong khuôn khổ Dự án 8, các cấp Hội Phụ nữ đã triển khai nhiều mô hình hiệu quả như “Tổ truyền thông cộng đồng”, “Thủ lĩnh của sự thay đổi”, đặc biệt là “Địa chỉ tin cậy cộng đồng”... Qua đó, góp phần quan trọng trong việc bảo vệ phụ nữ, trẻ em và người yếu thế khỏi bạo lực gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới ở vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Qua gần 4 năm triển khai Dự án 8, Chương trình MTQG 1719, Hội phụ nữ các cấp đã thành lập 2.721 địa chỉ tin cậy, hỗ trợ, tư vấn cho khoảng 110.100 phụ nữ và trẻ em vùng DTTS và miền núi. Nhiều chị em phụ nữ đã mạnh dạn lên tiếng, tìm kiếm sự giúp đỡ, giúp các gia đình hàn gắn và xây dựng mái ấm bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.

Chị Lý Thị Ngân, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Khổng Lào, tỉnh Lai Châu cho biết: Trong quá trình triển khai Dự án 8, nhận thức của chị em phụ nữ đã chuyển biến tích cực. Trước đây, nhiều chị chưa nắm rõ các chính sách hỗ trợ. Nay, nhờ tuyên truyền và tập huấn, chị em hiểu rõ quyền lợi, tự tin hơn, tích cực tham gia cộng đồng, chủ động phát triển kinh tế và xây dựng gia đình hạnh phúc.

Thu hẹp khoảng cách giới

Từ thực tế triển khai cho thấy, các mô hình hoạt động của Dự án 8 đã phát huy hiệu quả tích cực trong cộng đồng và được nhân rộng. Đặc biệt các mô hinh hỗ trợ sinh kế, chăm sóc sức khỏe phụ nữ và trẻ em đã góp phần thiết thực thúc đẩy bình đẳng giới và nâng cao chất lượng đời sống của hội viên, phụ nữ trên địa bàn.

Từ các mô hình của Dự án 8 đã giúp chị em phụ nữ thay đổi nếp nghĩ, cách làm, thu hẹp khoảng cách giới
Từ các mô hình của Dự án 8 đã giúp chị em phụ nữ thay đổi nếp nghĩ, cách làm, thu hẹp khoảng cách giới

Kết thúc giai đoạn I, Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam đang xây dựng, thiết kế và đề xuất các giải pháp tham gia Chương trình MTQG giai đoạn 2026-2030, nhằm nâng cao nhận thức, khơi dậy tinh thần chủ động, tiên phong thay đổi trong phụ nữ và cộng đồng. Đồng thời, tiếp tục duy trì, phát huy hiệu quả các mô hình của Dự án 8, Chương trình MTQG 1719.

Bà Triệu Thị Tình, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Tuyên Quang cho biết: Các mô hình, hoạt động của Dự án 8 đã tác động tích cực, tạo sự chuyển biến về nhận thức, thay đổi "nếp nghĩ, cách làm" của người dân tại các xã, thôn đặc biệt khó khăn. Đặc biệt, các mô hình phát triển kinh tế đã góp phần nâng cao đời sống tinh thần, vật chất cho chị em phụ nữ, thúc đẩy bình đẳng giới tại vùng đồng bào DTTS  và miền núi.

“Trong thời gian tới cần tiếp tục duy trì, nâng cao hiệu quả mô hình và mở rộng phạm vi triển khai các mô hình trong cộng đồng để thúc đẩy bình đẳng giới” - bà Triệu Thị Tình chia sẻ.

Các mô hình phát triển kinh tế đã góp phần nâng cao đời sống tinh thần, vật chất cho chị em phụ nữ, thúc đẩy bình đẳng giới tại vùng đồng bào DTTS & MN
Các mô hình phát triển kinh tế đã góp phần nâng cao đời sống tinh thần, vật chất cho chị em phụ nữ, thúc đẩy bình đẳng giới tại vùng đồng bào DTTS & MN

Theo Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương, việc tiếp tục duy trì, phát huy hiệu quả các mô hình, hoạt động của Dự án 8, Chương trình MTQG 1719, nhằm góp phần hiện thực hóa mục tiêu trong chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021-2030. Qua đó nhằm mục tiêu tiếp tục thu hẹp khoảng cách giới, tạo điều kiện, cơ hội để phụ nữ và nam giới tham gia, thụ hưởng bình đẳng trong các lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Giám sát thực hiện các Chương trình Mục tiêu quốc gia tại Thanh Hóa

Giám sát thực hiện các Chương trình Mục tiêu quốc gia tại Thanh Hóa

Ngày 28/10, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021 - 2025 do ông Đỗ Xuân Tuyên - Thứ trưởng Bộ Y tế, Ủy viên Ban Chỉ đạo Trung ương, làm Trưởng đoàn, đã làm việc với tỉnh Thanh Hóa nhằm giám sát, đôn đốc, đánh giá kết quả triển khai các Chương trình MTQG trên địa bàn.
Tin nổi bật trang chủ
Chương trình MTQG 1719 ở Nghệ An: Rút ngắn khoảng cách phát triển vùng miền

Chương trình MTQG 1719 ở Nghệ An: Rút ngắn khoảng cách phát triển vùng miền

Trong thời gian qua, từ nguồn lực đầu tư, hỗ trợ của Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719), đời sống kinh tế - xã hội ở vùng miền núi xứ Nghệ đã có sự đổi thay rõ rệt, đặc biệt là góp phần rút ngắn khoảng cách về phát triển giữa các vùng miền
Lan tỏa tình người, tinh thần đại đoàn kết các dân tộc giữa lòng Thủ đô

Lan tỏa tình người, tinh thần đại đoàn kết các dân tộc giữa lòng Thủ đô

Xã hội - Việt Hùng - 19:29, 28/10/2025
10 năm về trước, những người con vùng cao từng học tập dưới mái trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc đã cùng nhau lập nên Hội Cựu học sinh Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc tại Hà Nội. Hội ra đời từ mong muốn được gắn kết, sẻ chia - nơi lan tỏa tình người, tinh thần đại đoàn kết các dân tộc giữa lòng Thủ đô.
Tuổi trẻ BĐBP An Giang góp phần xây dựng biên giới vững mạnh

Tuổi trẻ BĐBP An Giang góp phần xây dựng biên giới vững mạnh

Tin tức - Tuấn Kiệt - 19:26, 28/10/2025
Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, những năm qua tuổi trẻ Bộ đội Biên phòng An Giang đã và đang triển khai nhiều hoạt động vì cộng đồng, và bảo vệ, xây dựng biên giới vững mạnh.
Thủ tướng đề nghị Brunei cấp thêm giấy phép đánh bắt cho các tàu cá Việt Nam

Thủ tướng đề nghị Brunei cấp thêm giấy phép đánh bắt cho các tàu cá Việt Nam

Thời sự - PV - 19:20, 28/10/2025
Ngày 28/10, tại Kuala Lumpur, Malaysia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Quốc vương Brunei Darussalam Sultan Haji Hassanal Bolkiah nhân dịp dự Hội nghị Cấp cao ASEAN.
Thủ tướng hoàn thành hơn 40 hoạt động trong chuyến công tác dự Hội nghị Cấp cao ASEAN 47

Thủ tướng hoàn thành hơn 40 hoạt động trong chuyến công tác dự Hội nghị Cấp cao ASEAN 47

Thời sự - PV - 19:12, 28/10/2025
Chiều 28/10, tại Kuala Lumpur, Malaysia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Lãnh đạo các nước ASEAN tham dự Lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 47 và các Hội nghị Cấp cao liên quan, Lễ chuyển giao cương vị Chủ tịch ASEAN từ Malaysia sang Philippines. Đoàn Việt Nam đã tham gia gần 20 hoạt động đa phương và có hơn 20 cuộc tiếp xúc song phương trong khuôn khổ chuyến công tác.
EVNGENCO2 chủ động ứng phó mưa lớn, đảm bảo an toàn hồ chứa và hạ du

EVNGENCO2 chủ động ứng phó mưa lớn, đảm bảo an toàn hồ chứa và hạ du

Tin tức - Minh Lương - Minh Triết - 19:07, 28/10/2025
Trước diễn biến phức tạp của đợt mưa lớn trên lưu vực sông Vu Gia, Thu Bồn, các nhà máy Thủy điện A Vương và Sông Bung thuộc Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2) đã chủ động triển khai phương án vận hành hồ chứa an toàn, đúng quy trình, đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai, Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự TP. Đà Nẵng, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công trình và vùng hạ du.
Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Mỗi tháng 1 lần, các em học sinh tham gia Câu lạc bộ cồng chiêng, múa xoang của Trường TH - THCS xã Sa Bình, tỉnh Quảng Ngãi lại tham gia tập luyện cồng chiêng, múa xoang ngay tại sân trường. Thông qua hoạt động này, giúp các em biết trân trọng, giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc mình.
Nguồn thu từ tín chỉ Carbon có thể giúp người dân vùng DTTS giảm nghèo bền vững

Nguồn thu từ tín chỉ Carbon có thể giúp người dân vùng DTTS giảm nghèo bền vững

Thời sự - Hoàng Minh - 19:00, 28/10/2025
Theo đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh (Đoàn ĐBQH tỉnh Lào Cai), nguồn thu tín chỉ Carbon không chỉ giúp người dân giảm nghèo, mà còn cung cấp các ngành kinh tế xanh, du lịch sinh thái, nông nghiệp sạch, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.
Vụ ngạt khí ở Đà Nẵng đã có 4 nạn nhân tử vong

Vụ ngạt khí ở Đà Nẵng đã có 4 nạn nhân tử vong

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 18:47, 28/10/2025
Theo Công an xã Điện Bàn Tây, TP. Đà Nẵng, vụ ngạt khí khiến 8 người trong một gia đình ngất xỉu xảy ra tại điạ phương, hiện 4 nạn nhân đã tử vong.
Giám sát thực hiện các Chương trình Mục tiêu quốc gia tại Thanh Hóa

Giám sát thực hiện các Chương trình Mục tiêu quốc gia tại Thanh Hóa

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 18:40, 28/10/2025
Ngày 28/10, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021 - 2025 do ông Đỗ Xuân Tuyên - Thứ trưởng Bộ Y tế, Ủy viên Ban Chỉ đạo Trung ương, làm Trưởng đoàn, đã làm việc với tỉnh Thanh Hóa nhằm giám sát, đôn đốc, đánh giá kết quả triển khai các Chương trình MTQG trên địa bàn.
Đà Nẵng xảy ra sạt lở nghiêm trọng tại xã Trà Tân

Đà Nẵng xảy ra sạt lở nghiêm trọng tại xã Trà Tân

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 18:40, 28/10/2025
Chiều 28/10, ông Lê Minh Chiến - Chủ tịch UBND xã Trà Tân (TP. Đà Nẵng) cho biết, do ảnh hưởng của mưa lũ, tại thôn Trà Giác đã xảy ra một vụ sạt lở nghiêm trọng.
Phát biểu của Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Nguyễn Hải Trung tại Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo Việt Nam -Lào-Campuchia

Phát biểu của Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Nguyễn Hải Trung tại Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo Việt Nam -Lào-Campuchia

Thời sự - Mạnh Hà - 17:57, 28/10/2025
Sáng 28/10/2025, Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo ba nước: Việt Nam - Lào - Campuchia lần thứ III đã khai mạc trọng thể tại thủ đô Phnom Penh, Vương quốc Campuchia. Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Việt Nam Nguyễn Hải Trung đã có bài phát biểu tham luận tại Hội nghị, với nội dung: “Sự kết nối từ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025 đến Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo ba nước Đông dương: Vì một thế giới hòa bình và phát triển bền vững”. Trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Thứ trưởng Nguyễn Hải Trung.