Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Theo quy định mới, người đến, về Thái Bình phải đáp ứng các điều kiện gì?

Cát Tường - 11:20, 16/10/2021

Ngày 15/10/2021, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thái Bình đã ban hành văn bản số 69/CV-BCĐ hướng dẫn tạm thời quản lý, kiểm soát người thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Theo đó, tất cả người đến, về Thái Bình phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19 tỉnh.

Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Theo văn bản, tất cả người đến, về Thái Bình phải đáp ứng các điều kiện sau: 

Về quy định chung: 

Phải có có căn cước công dân/chứng minh nhân dân/hộ chiếu/giấy khai sinh/giấy phép lái xe; giấy xác nhận lưu trú của địa phương nơi đi (nếu có); Thực hiện khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, quét mã QR-code tại các chốt kiểm soát dịch liên ngành tại các cửa ngõ ra, vào tỉnh; Khai báo y tế ngay với cơ quan y tế hoặc chính quyền địa phương nơi đến lưu trú/cư trú; Trong thời gian theo dõi y tế khi có triệu chứng: ho, sốt, đau rát họng, khó thở... phải báo ngay với y tế địa phương để được lấy mẫu và hướng dẫn phòng, chống dịch theo quy định. 

Thực hiện phân 02 nhóm đối tượng đối với người đến, về tỉnh để quản lý, kiểmsoát phòng, chống dịch Covid-19: Nhóm 1: Người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 (có chứng nhận tiêm chủng đủ liều, liều cuối cùng tiêm cách ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm đến, về tỉnh) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 (có giấy xác nhận khỏi bệnh COVID- 19 hoặc giấy ra viện không quá 6 tháng tính đến thời điểm đến/về địa phương. Nhóm 2: Người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19).

Các quy định cụ thể:

Không tiếp nhận người đến, về tỉnh từ vùng dịch cấp độ 3 (vùngcam), cấp độ 4 (vùng đỏ) và các vùng cách ly y tế (phong tỏa). Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh có trách nhiệm cập nhật phân vùng cấp độ dịch theo thông báo của Bộ Y tế. 

Các trường hợp đặc biệt (thực hiện công vụ, vận chuyển hàng hóa, hoàn thành cách ly tập trung, đi khám chữa bệnh…) từ vùng dịch cấp độ 3 (vùngcam), cấp độ 4 (vùng đỏ) và các vùng cách ly y tế (phong tỏa) khi vào tỉnh, ngoài việc phải đáp ứng các điều kiện quy định chung, phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu xét nghiệm,các giấy tờ liên quan chứng minh phù hợp với lý do vào tỉnh (người đi khám chữa bệnh phải có giấy xuất viện, sổ khám bệnh có dấu của cơ sở khám chữa bệnh và di chuyển thẳng từ cơ sở khám chữa bệnh về tỉnh; người hoàn thành cách ly có giấy của cơ sở cách ly, người vận chuyển hàng có giấy tờ theo quy định của Bộ giao thông vận tải...). Đối với các trường hợp vào tỉnh để thực hiện công vụ hoặc các đơn vị, doanh nghiệp mời người lao động từ các địa phương này đến làm việc tại Thái Bình thì phải có quyết định cử/mời người, kế hoạch làm việc, phương án vận chuyển, di chuyển, sinh hoạt đảm bảo an toàn và được chấp thuận bằng văn bản của Ủy ban nhân dân huyện, thành phố nơi đến làm việc; các đoàn ngoại giao thuộc thẩm quyền đón và làm việc của Ủy ban nhân dân tỉnh do Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định. 

Các trường hợp lưu trú/cư trú tại tỉnh thì phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như sau: Người thuộc nhóm 1 phải tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 07 ngày tính từ ngày đến, về tỉnh, xét nghiệm SARS-CoV-2 02 lần vào ngày đầu và ngày thứ 7. Người thuộc nhóm 2 thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày tính từ ngày đến, về địa phương, thực hiện xét nghiệm 03 lần vào ngày đầu, ngày thứ 7 và ngày thứ 14; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày tiếp theo. 

Riêng đối với người về từ các địa phương có số mắc COVID-19 cao (nhưTp. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai và Long An...) thực hiện như sau: Nhóm 1, thực hiện cách ly y tế tập trung 07 ngày tính từ ngày đến, vềtỉnh, thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 02 lần vào ngày đầu, ngày thứ 7; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 07 ngày tiếp theo.  Nhóm 2: Cách ly y tế tập trung 14 ngày tính từ ngày đến, về tỉnh, thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 03 lần vào ngày đầu, ngày thứ 7 và ngày thứ 14; tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 07 ngày tiếp theo. 

Các trường hợp đến, về tỉnh từ vùng dịch cấp độ 3 (vùng cam), cấp độ 4 (vùng đỏ) hoặc vùng cách ly y tế (phong tỏa) mà không khai báo y tế với chínhquyền hoặc cơ quan y tế địa phương, khi phát hiện vào tỉnh phải thực hiện cáchly y tế tập trung và chịu trách nhiệm nếu làm lây lan dịch bệnh, phải trả chi phí cách ly tập trung và xét nghiệm (Đối với người cao tuổi, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai, người dưới 18 tuổi: thực hiện cách ly tại nhà và có người chăm sóc cách ly cùng). Các địa phương tăng cường kiểm soát không để lọt các trường hợp về tỉnh không khai báo y tế mà không được quản lý, giám sát, cách ly. 

Đối với người đến, về từ vùng dịch cấp độ 2 (vùng vàng): Người thuộc nhóm 1: theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú 07 ngày. Người thuộc nhóm 2: theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú 14 ngày. 

Đối với người đến, về từ vùng dịch cấp độ 1 (vùng xanh): Người thuộc nhóm 1: tự theo dõi sức khỏe trong 07 ngày tính từ ngày đến, về tỉnh. Người thuộc nhóm 2: tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tính từ ngàyđến, về tỉnh. 

Việc cách ly tại nhà chỉ được thực hiện khi địa điểm cách ly đảm bảo theo đúng quy định của Bộ Y tế tại Quyết định số 879/QĐ-BYT ngày 12/3/2020 về việc ban hành Quy định về việc cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú phòng, chống dịch COVID-19 do Ủy ban nhân dân huyện, thành phố thẩm định; thực hiện treo biển thông báo “Gia đình có người thực hiện cách ly y tế” để cộng đồng biết, hỗ trợ. Nếu địa điểm cách ly tại nhà không đảm bảo theo quy định hoặc đối tượng cách ly tại nhà không tuân thủ đúng quy định thì sẽ buộc phải thực hiện cách ly tập trung. Trường hợp địa phương có địa điểm cách ly tập trung đảm bảo các điều kiện theo quy định và người dân đồng ý cách ly tập trung thì tổ chức thựchiện cách ly tập trung thay cho cách ly tại nhà. 

Đối với người tỉnh Thái Bình khi ra tỉnh ngoài:

Người tỉnh Thái Bình không đến các địa phương thuộc vùng dịch cấp độ 3 (vùng cam), cấp độ 4 (vùng đỏ) và các vùng cách ly y tế (phong tỏa); hạn chế đến các vùng dịch cấp độ 1, cấp độ 2 nếu không thực sự cần thiết; đặc biệt lànhững người chưa tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19. Cán bộ, người lao độngcủa các đơn vị khi ra tỉnh ngoài phải được sự đồng ý của thủ trưởng đơn vị. Khi quay trở về tỉnh phải thực hiện các quy định tại Công văn này.

 - Các đoàn công tác theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền đến làm việc tại địa phương thuộc vùng dịch cấp độ 3, cấp độ 4 khi trở về tỉnh: Người thuộc nhóm 1: tự theo dõi sức khỏe trong 07 ngày tính từ ngày đến, về tỉnh, xét nghiệm SARS-CoV-2 02 lần vào ngày đầu và ngày thứ 7. Người thuộc nhóm 2: cách ly tại nhà, nơi lưu trú 03 ngày tính từ ngàyđến, về địa phương, thực hiện xét nghiệm 02 lần vào ngày đầu, ngày thứ 3; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe cho đến hết 14 ngày. 

Đối với công nhân, người lao động của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Bình và các tỉnh lân cận có xe đưa đón hàng ngày của doanh nghiệp đã đăng ký với địa phương hoặc Sở Giao thông vận tải: không yêu cầu xuất trình xét nghiệm SARS-CoV-2 nhưng các doanh nghiệp phải thực hiện xét nghiệm sàng lọc nghiêm túc theo đúng hướng dẫn vủa Bộ Y tế tại Công văn số 8228/BYT-MTngày 30/9/2021.

Văn bản cũng nêu rõ, những quy định trên thay thế các nội dung về quản lý, kiểm soát người tại các văn bản trước đây do Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh và Sở Y tế ban hành. Trong trường hợp có các quy định mới của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh sẽ xem xét, điều chỉnh hướng dẫn cho phù hợp./.

Tin nổi bật trang chủ
Lòng người nơi biên viễn: Đường điện chia đôi (Bài 3)

Lòng người nơi biên viễn: Đường điện chia đôi (Bài 3)

Trên dọc tuyến biên giới của Tổ quốc, những năm qua, đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS), cùng với chính quyền địa phương, lực lượng chức năng đã tích cực phối hợp, giúp đỡ, hỗ trợ chính quyền và Nhân dân các nước láng giềng bằng nhiều việc làm cụ thể. Những hành động đẹp này, đã tô thắm tình hữu nghị giữa các quốc gia, đồng thời góp phần tạo ra môi trường hòa bình, bảo vệ vững chắc biên cương.
Phòng chống dịch bệnh trong tình hình mới: 5K vẫn là quan trọng nhất

Phòng chống dịch bệnh trong tình hình mới: 5K vẫn là quan trọng nhất

Sự kiện - Bình luận - Nguyễn Thanh - 1 giờ trước
Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, khi số ca nhiễm mỗi ngày vẫn tăng cao. Nhiều nơi, dịch đang tấn công mạnh vào trường học, nhà máy, vùng DTTS… gây khó khăn cho công tác phòng, chống và dập dịch. Ngoài việc đẩy mạnh tiêm phòng vắc xin đủ liều, thì yêu cầu 5K gắn với việc tăng cường tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống vẫn đang là giải pháp hữu hiệu nhất.
Yên Bái: Đẩy nhanh hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Yên Bái: Đẩy nhanh hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Xã hội - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Triển khai Nghị quyết 68/NQ-CP nay là Nghị quyết 126/NQ-CP ngày 8/10/2021 về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tỉnh Yên Bái đã và đang khẩn trương triển khai các gói hỗ trợ với mục tiêu nhanh, chính xác và kịp thời.
Khai mạc Kỳ họp thứ tư, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII

Khai mạc Kỳ họp thứ tư, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII

Tin địa phương - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Sáng 8/12, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã chính thức khai mạc Kỳ họp thứ 4.
“Cần cấp thiết bảo tồn văn hóa các dân tộc thiểu số”

“Cần cấp thiết bảo tồn văn hóa các dân tộc thiểu số”

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 1 giờ trước
Đó là khẳng định của ông Hoàng Quốc Khánh, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quôc hội tỉnh Lai Châu, khi trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển về tầm quan trọng của công tác bảo tồn văn hóa các dân tộc thiểu số (DTTS) trong giai đoạn hiện nay.
“Ấm tình”… Mặt trận

“Ấm tình”… Mặt trận

Phóng sự - Thành An - 1 giờ trước
Nhà Mặt trận, bò của Mặt trận… đã là “từ khóa” quen thuộc của đồng bào các DTTS ở huyện Con Cuông (Nghệ An). Những mô hình thiết thực mà Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) huyện này đã triển khai trong mấy năm gần đây, đang “tiếp sức” cho những hộ nghèo vươn lên.
Vững niềm tin nơi phên dậu

Vững niềm tin nơi phên dậu

Vùng dân tộc thiểu số và miền núi là khu vực phên dậu của Tổ quốc, giữ vị trí chiến lược quan trọng về chính trị, quốc phòng, an ninh của đất nước. Trong suốt chiều dài lịch sử, đồng bào dân tộc thiểu số một lòng giữ trọn niềm tin với Đảng, đóng góp sức mình cho cách mạng cũng như công cuộc đổi mới của đất nước ngày nay.
Ủy ban Dân tộc: Tập huấn bảo vệ môi trường cho 100 đại biểu vùng đồng bào DTTS

Ủy ban Dân tộc: Tập huấn bảo vệ môi trường cho 100 đại biểu vùng đồng bào DTTS

Tin địa phương - Thùy Dung - 1 giờ trước
Sáng 8/12, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường cho các đại biểu ở vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh Kon Tum.
Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng: Thông tin về kết quả các chuyên án trong đợt cao điểm

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng: Thông tin về kết quả các chuyên án trong đợt cao điểm

Pháp luật - Minh Thu - 1 giờ trước
Tại buổi gặp mặt báo chí sáng 8/12, thông tin về kết quả các chuyên án trong đợt cao điểm, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã Công bố Thư khen của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh; Quyết định Khen thưởng của Bộ Quốc phòng; Quyết định Khen thưởng của Bộ Tư lệnh BĐBP...
Sau mỗi mùa mưa…

Sau mỗi mùa mưa…

Sự kiện - Bình luận - Nguyễn Thanh - 1 giờ trước
Mỗi mùa mưa bão đi qua, cái đọng lại sau cùng vẫn là những hệ lụy, thiệt hại, tác động lớn đến mọi mặt của đời sống xã hội. Những tổn thất, hậu quả mưa bão của năm sau thường có những diễn biến phức tạp và nặng nề hơn năm trước, nhưng bài học kinh nghiệm, phương án ứng phó, kiểm điểm trách nhiệm… thì dường như “vẫn cũ".
Lập Hội đồng thẩm định điều chỉnh báo cáo Dự án đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến Sa Pa

Lập Hội đồng thẩm định điều chỉnh báo cáo Dự án đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến Sa Pa

Kinh tế - BĐT - 2 giờ trước
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký Quyết định 2053/QĐ-TTg ngày 7/12/2021 thành lập Hội đồng thẩm định liên ngành thẩm định điều chỉnh Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đường nối đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến thị trấn Sa Pa theo hình thức BOT.
Chợ Mới (Bắc Kạn): Người dân có thu nhập cao từ trồng hồi

Chợ Mới (Bắc Kạn): Người dân có thu nhập cao từ trồng hồi

Kinh tế - Lý Dũng - Minh Thu - 2 giờ trước
Những năm qua, cây hồi đã giúp cho nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Chợ Mới (Bắc Kạn) tăng thêm thu nhập, nâng cao đười sống, từng bước xóa đói giảm nghèo và đi lên làm giàu.