Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Theo quy định mới, người đến, về Thái Bình phải đáp ứng các điều kiện gì?

Cát Tường - 11:20, 16/10/2021

Ngày 15/10/2021, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thái Bình đã ban hành văn bản số 69/CV-BCĐ hướng dẫn tạm thời quản lý, kiểm soát người thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Theo đó, tất cả người đến, về Thái Bình phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19 tỉnh.

Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Theo văn bản, tất cả người đến, về Thái Bình phải đáp ứng các điều kiện sau: 

Về quy định chung: 

Phải có có căn cước công dân/chứng minh nhân dân/hộ chiếu/giấy khai sinh/giấy phép lái xe; giấy xác nhận lưu trú của địa phương nơi đi (nếu có); Thực hiện khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, quét mã QR-code tại các chốt kiểm soát dịch liên ngành tại các cửa ngõ ra, vào tỉnh; Khai báo y tế ngay với cơ quan y tế hoặc chính quyền địa phương nơi đến lưu trú/cư trú; Trong thời gian theo dõi y tế khi có triệu chứng: ho, sốt, đau rát họng, khó thở... phải báo ngay với y tế địa phương để được lấy mẫu và hướng dẫn phòng, chống dịch theo quy định. 

Thực hiện phân 02 nhóm đối tượng đối với người đến, về tỉnh để quản lý, kiểmsoát phòng, chống dịch Covid-19: Nhóm 1: Người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 (có chứng nhận tiêm chủng đủ liều, liều cuối cùng tiêm cách ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm đến, về tỉnh) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 (có giấy xác nhận khỏi bệnh COVID- 19 hoặc giấy ra viện không quá 6 tháng tính đến thời điểm đến/về địa phương. Nhóm 2: Người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19).

Các quy định cụ thể:

Không tiếp nhận người đến, về tỉnh từ vùng dịch cấp độ 3 (vùngcam), cấp độ 4 (vùng đỏ) và các vùng cách ly y tế (phong tỏa). Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh có trách nhiệm cập nhật phân vùng cấp độ dịch theo thông báo của Bộ Y tế. 

Các trường hợp đặc biệt (thực hiện công vụ, vận chuyển hàng hóa, hoàn thành cách ly tập trung, đi khám chữa bệnh…) từ vùng dịch cấp độ 3 (vùngcam), cấp độ 4 (vùng đỏ) và các vùng cách ly y tế (phong tỏa) khi vào tỉnh, ngoài việc phải đáp ứng các điều kiện quy định chung, phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu xét nghiệm,các giấy tờ liên quan chứng minh phù hợp với lý do vào tỉnh (người đi khám chữa bệnh phải có giấy xuất viện, sổ khám bệnh có dấu của cơ sở khám chữa bệnh và di chuyển thẳng từ cơ sở khám chữa bệnh về tỉnh; người hoàn thành cách ly có giấy của cơ sở cách ly, người vận chuyển hàng có giấy tờ theo quy định của Bộ giao thông vận tải...). Đối với các trường hợp vào tỉnh để thực hiện công vụ hoặc các đơn vị, doanh nghiệp mời người lao động từ các địa phương này đến làm việc tại Thái Bình thì phải có quyết định cử/mời người, kế hoạch làm việc, phương án vận chuyển, di chuyển, sinh hoạt đảm bảo an toàn và được chấp thuận bằng văn bản của Ủy ban nhân dân huyện, thành phố nơi đến làm việc; các đoàn ngoại giao thuộc thẩm quyền đón và làm việc của Ủy ban nhân dân tỉnh do Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định. 

Các trường hợp lưu trú/cư trú tại tỉnh thì phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như sau: Người thuộc nhóm 1 phải tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 07 ngày tính từ ngày đến, về tỉnh, xét nghiệm SARS-CoV-2 02 lần vào ngày đầu và ngày thứ 7. Người thuộc nhóm 2 thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày tính từ ngày đến, về địa phương, thực hiện xét nghiệm 03 lần vào ngày đầu, ngày thứ 7 và ngày thứ 14; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày tiếp theo. 

Riêng đối với người về từ các địa phương có số mắc COVID-19 cao (nhưTp. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai và Long An...) thực hiện như sau: Nhóm 1, thực hiện cách ly y tế tập trung 07 ngày tính từ ngày đến, vềtỉnh, thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 02 lần vào ngày đầu, ngày thứ 7; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 07 ngày tiếp theo.  Nhóm 2: Cách ly y tế tập trung 14 ngày tính từ ngày đến, về tỉnh, thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 03 lần vào ngày đầu, ngày thứ 7 và ngày thứ 14; tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 07 ngày tiếp theo. 

Các trường hợp đến, về tỉnh từ vùng dịch cấp độ 3 (vùng cam), cấp độ 4 (vùng đỏ) hoặc vùng cách ly y tế (phong tỏa) mà không khai báo y tế với chínhquyền hoặc cơ quan y tế địa phương, khi phát hiện vào tỉnh phải thực hiện cáchly y tế tập trung và chịu trách nhiệm nếu làm lây lan dịch bệnh, phải trả chi phí cách ly tập trung và xét nghiệm (Đối với người cao tuổi, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai, người dưới 18 tuổi: thực hiện cách ly tại nhà và có người chăm sóc cách ly cùng). Các địa phương tăng cường kiểm soát không để lọt các trường hợp về tỉnh không khai báo y tế mà không được quản lý, giám sát, cách ly. 

Đối với người đến, về từ vùng dịch cấp độ 2 (vùng vàng): Người thuộc nhóm 1: theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú 07 ngày. Người thuộc nhóm 2: theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú 14 ngày. 

Đối với người đến, về từ vùng dịch cấp độ 1 (vùng xanh): Người thuộc nhóm 1: tự theo dõi sức khỏe trong 07 ngày tính từ ngày đến, về tỉnh. Người thuộc nhóm 2: tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tính từ ngàyđến, về tỉnh. 

Việc cách ly tại nhà chỉ được thực hiện khi địa điểm cách ly đảm bảo theo đúng quy định của Bộ Y tế tại Quyết định số 879/QĐ-BYT ngày 12/3/2020 về việc ban hành Quy định về việc cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú phòng, chống dịch COVID-19 do Ủy ban nhân dân huyện, thành phố thẩm định; thực hiện treo biển thông báo “Gia đình có người thực hiện cách ly y tế” để cộng đồng biết, hỗ trợ. Nếu địa điểm cách ly tại nhà không đảm bảo theo quy định hoặc đối tượng cách ly tại nhà không tuân thủ đúng quy định thì sẽ buộc phải thực hiện cách ly tập trung. Trường hợp địa phương có địa điểm cách ly tập trung đảm bảo các điều kiện theo quy định và người dân đồng ý cách ly tập trung thì tổ chức thựchiện cách ly tập trung thay cho cách ly tại nhà. 

Đối với người tỉnh Thái Bình khi ra tỉnh ngoài:

Người tỉnh Thái Bình không đến các địa phương thuộc vùng dịch cấp độ 3 (vùng cam), cấp độ 4 (vùng đỏ) và các vùng cách ly y tế (phong tỏa); hạn chế đến các vùng dịch cấp độ 1, cấp độ 2 nếu không thực sự cần thiết; đặc biệt lànhững người chưa tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19. Cán bộ, người lao độngcủa các đơn vị khi ra tỉnh ngoài phải được sự đồng ý của thủ trưởng đơn vị. Khi quay trở về tỉnh phải thực hiện các quy định tại Công văn này.

 - Các đoàn công tác theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền đến làm việc tại địa phương thuộc vùng dịch cấp độ 3, cấp độ 4 khi trở về tỉnh: Người thuộc nhóm 1: tự theo dõi sức khỏe trong 07 ngày tính từ ngày đến, về tỉnh, xét nghiệm SARS-CoV-2 02 lần vào ngày đầu và ngày thứ 7. Người thuộc nhóm 2: cách ly tại nhà, nơi lưu trú 03 ngày tính từ ngàyđến, về địa phương, thực hiện xét nghiệm 02 lần vào ngày đầu, ngày thứ 3; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe cho đến hết 14 ngày. 

Đối với công nhân, người lao động của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Bình và các tỉnh lân cận có xe đưa đón hàng ngày của doanh nghiệp đã đăng ký với địa phương hoặc Sở Giao thông vận tải: không yêu cầu xuất trình xét nghiệm SARS-CoV-2 nhưng các doanh nghiệp phải thực hiện xét nghiệm sàng lọc nghiêm túc theo đúng hướng dẫn vủa Bộ Y tế tại Công văn số 8228/BYT-MTngày 30/9/2021.

Văn bản cũng nêu rõ, những quy định trên thay thế các nội dung về quản lý, kiểm soát người tại các văn bản trước đây do Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh và Sở Y tế ban hành. Trong trường hợp có các quy định mới của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh sẽ xem xét, điều chỉnh hướng dẫn cho phù hợp./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Rào cản thoát nghèo do tình trạng chồng lấn địa giới hành chính: Làng “nhiều không” và những hệ lụy khôn lường (Bài 2)

Rào cản thoát nghèo do tình trạng chồng lấn địa giới hành chính: Làng “nhiều không” và những hệ lụy khôn lường (Bài 2)

Tình trạng chồng lấn địa giới hành chính giữa tỉnh Quảng Nam và Kon Tum khiến thôn 3, xã Trà Vinh (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) rơi vào cảnh bị bỏ quên trong suốt nhiều năm. Hơn 1.000 người dân Xơ Đăng sinh sống tại đây đang phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, đặc biệt là khó khăn về hạ tầng cơ sở như điện, đường, trường học, trạm y tế và sóng điện thoại.
Tin nổi bật trang chủ
Khi trường học rộn tiếng cồng chiêng

Khi trường học rộn tiếng cồng chiêng

Những vũ điệu xoang, tamya Arya, dăm dar… được các em học sinh người DTTS thể hiện bằng những động tác thật khỏe khoắn, dứt khoát, nhưng không kém phần uyển chuyển, duyên dáng, nhịp nhàng, hòa nhịp cùng tiếng trống, tiếng cồng chiêng, tiếng khèn bầu dìu dặt cuốn hút người xem. Bởi các điệu múa và thanh âm ấy như máu thịt, hồn cốt của đồng bào DTTS Tây Nguyên, hiện nay được nhiều trường học phổ thông trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng có ý thức gìn giữ và phát huy.
Rào cản thoát nghèo do tình trạng chồng lấn địa giới hành chính: Làng “nhiều không” và những hệ lụy khôn lường (Bài 2)

Rào cản thoát nghèo do tình trạng chồng lấn địa giới hành chính: Làng “nhiều không” và những hệ lụy khôn lường (Bài 2)

Xã hội - Huy Trường - Thanh Huyền - 8 phút trước
Tình trạng chồng lấn địa giới hành chính giữa tỉnh Quảng Nam và Kon Tum khiến thôn 3, xã Trà Vinh (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) rơi vào cảnh bị bỏ quên trong suốt nhiều năm. Hơn 1.000 người dân Xơ Đăng sinh sống tại đây đang phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, đặc biệt là khó khăn về hạ tầng cơ sở như điện, đường, trường học, trạm y tế và sóng điện thoại.
Hà Giang: Phát triển du lịch bền vững trong kỷ nguyên số

Hà Giang: Phát triển du lịch bền vững trong kỷ nguyên số

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - 14 phút trước
Hà Giang đang trở thành trung tâm du lịch tầm quốc gia và quốc tế bởi vẻ đẹp nguyên sơ của thiên nhiên, cuộc sống mộc mạc của cộng đồng 19 dân tộc và các giá trị văn hóa truyền thống còn lưu giữ nguyên vẹn. Để những giá trị ấy không chỉ được bảo tồn mà còn trở thành động lực phát triển, Hà Giang đang từng bước xây dựng mô hình du lịch dựa trên ba yếu tố: Bảo tồn bản sắc, chuyển đổi số và phát triển xanh bền vững.
Nghệ An: Khó khăn còn lại trên tuyến giao thông vào các xã vùng lòng hồ ở Tương Dương

Nghệ An: Khó khăn còn lại trên tuyến giao thông vào các xã vùng lòng hồ ở Tương Dương

Xã hội - An Yên - 17 phút trước
Dự án trọng điểm, sử dụng nguồn vốn thuộc Chương trình MTQG phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021-2025 xây dựng đường vào các xã vùng lòng hồ thuộc huyện Tương Dương, góp phần cải thiện điều kiện đi lại cho người dân các xã vùng sâu vùng xa, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Hơn hết, là hoàn thành tiêu chí xã “trắng” đường giao thông ở Nghệ An. Hiện nay, tuyến đường này chỉ còn lại một khó khăn duy nhất, là hạng mục cầu xây dựng hoàn toàn trên lòng hồ thủy điện.
Mùa sen hồng bên miệng núi lửa Ia Băng

Mùa sen hồng bên miệng núi lửa Ia Băng

Media - BDT - 19 phút trước
Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 22/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Mùa sen hồng bên miệng núi lửa Ia Băng. Chùa Thiên Tượng - Hoan Châu đệ nhị danh thắng. Bảo tồn nghề dệt thổ cẩm truyền thống dân tộc Mông xã Pà Cò. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
“Viên ngọc thô” trong cánh rừng Mẫu Sơn

“Viên ngọc thô” trong cánh rừng Mẫu Sơn

Media - BDT - 1 giờ trước
Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 21/5, có những thông tin đáng chú ý sau: “Viên ngọc thô” trong cánh rừng Mẫu Sơn. Chùa Phúc Sơn trên núi Phượng Hoàng. Gìn giữ và truyền dạy nghề thêu của người Dao Đỏ. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
“Viên ngọc thô” trong cánh rừng Mẫu Sơn

“Viên ngọc thô” trong cánh rừng Mẫu Sơn

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 21/5, có những thông tin đáng chú ý sau: “Viên ngọc thô” trong cánh rừng Mẫu Sơn. Chùa Phúc Sơn trên núi Phượng Hoàng. Gìn giữ và truyền dạy nghề thêu của người Dao Đỏ. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Sư Đoàn 320 trao gần 1,7 tỷ đồng hỗ trợ học sinh DTTS khó khăn vùng biên giới

Sư Đoàn 320 trao gần 1,7 tỷ đồng hỗ trợ học sinh DTTS khó khăn vùng biên giới

Xã hội - Ngọc Thu - 1 giờ trước
Ngày 21/5, Sư Đoàn 320 (Quân đoàn 34) đã triển khai Chương trình “Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nâng bước em đến trường” tại 3 xã biên giới Ia Dom, Ia Nan và Ia Pnôn của huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai.
Tạo điều kiện thuận lợi cho người dân các xã khu vực miền núi thực hiện hoạt động bầu cử

Tạo điều kiện thuận lợi cho người dân các xã khu vực miền núi thực hiện hoạt động bầu cử

Thời sự - Hoàng Quý - 1 giờ trước
Sáng 21/5, trong phiên thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bầu cử Đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND, các Đại biểu Quốc hội bày tỏ đặc biệt quan tâm tới hoạt động bầu cử tại các xã sau khi thực hiện chuyển đổi mô hình chính quyền địa phương thành 2 cấp, đặc biệt là các xã miền núi, vùng DTTS.
Đắk Nông: Kỷ luật cảnh cáo nguyên Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư

Đắk Nông: Kỷ luật cảnh cáo nguyên Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư

Pháp luật - Lê Hường - 1 giờ trước
Ngày 21/5, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Nông vừa ban hành Công văn số 715-CV/UBKTTU ngày 16/5/2025 về việc thông cáo báo chí Kỳ họp thứ 50 của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy.
Triển khai các Chương trình MTQG - Trợ lực đưa Bắc Trà My sớm thoát khỏi huyện nghèo

Triển khai các Chương trình MTQG - Trợ lực đưa Bắc Trà My sớm thoát khỏi huyện nghèo

Công tác Dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Những năm gần đây, huyện Bắc Trà My (Quảng Nam) – một trong những huyện miền núi còn nhiều khó khăn đang từng bước "thay da đổi thịt" nhờ vào việc triển khai quyết liệt các chương trình mục tiêu quốc gia. Điều này được minh chứng từ những con đường bê tông dẫn vào tận thôn làng, những mái nhà kiên cố mọc lên giữa sườn đồi, đến những mô hình phát triển sinh kế hiệu quả từ cây, con bản địa đang được nhân rộng...
Quảng Ninh: Đã tìm thấy nạn nhân thứ 5 trong vụ mất tích do lũ cuốn

Quảng Ninh: Đã tìm thấy nạn nhân thứ 5 trong vụ mất tích do lũ cuốn

Trang địa phương - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Chiều 21/5, tại đập Hải An, xã Quảng Thành, huyện Hải Hà (Quảng Ninh) xảy ra vụ việc 7 thanh thiếu niên bị nước lũ cuốn trôi, trong đó 2 em hiện vẫn đang mất tích.