Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thể thao - Giải trí

Thể thao Việt Nam tại Olympic Tokyo: Ít điểm sáng, nhiều nỗi lo

PV - 09:57, 03/08/2021

Sau khi Quách Thị Lan dừng bước tại bán kết nội dung 400m rào nữ môn điền kinh, đoàn Thể thao Việt Nam (TTVN) đã hoàn tất phần thi đấu tại Olympic Tokyo. Ngoài việc trắng tay trong cuộc đua giành huy chương, phần lớn thành tích chuyên môn của các tuyển thủ đều đem lại sự thất vọng.

Kình ngư Ánh Viên tiếp tục không thể hiện được mình tại Olympic Tokyo
Kình ngư Ánh Viên tiếp tục không thể hiện được mình tại Olympic Tokyo

Lực bất tòng tâm

Thống kê cho thấy, trong số có tới 10/18 tuyển thủ ở các môn như cử tạ, bắn súng, thể dục, bắn cung, Judo, Taekwondo thi đấu dưới sức, đạt thành tích không như kỳ vọng hoặc không thể vượt qua được chính mình, thậm chí đem tới sự thất vọng khi đánh giá về năng lực chuyên môn.

Thất bại của Thạch Kim Tuấn (hạng 61kg nam), Hoàng Thị Duyên (hạng 59kg nữ) môn cử tạ có được coi là điển hình cho tình trạng “lực bất tòng tâm” của TTVN trong các cuộc tranh tài tại Olympic Tokyo. Đây dù là các VĐV được dự báo có thể tranh chấp huy chương, song sự sa sút về thành tích thi đấu đã để lại rất nhiều tiếc nuối.

Ở các môn thể thao khác, thành tích chuyên môn của các tuyển thủ như Hoàng Xuân Vinh (bắn súng), Trương Thị Kim Tuyền (Taekwondo), Nguyễn Thị Thanh Thủy (Judo), Nguyễn Thị Ánh Viên (bơi), Lê Thanh Tùng, Đinh Phương Thành (thể dục)…, cũng chưa đáp ứng được mong đợi trong các cuộc thi đấu.

Về tổng thể, có thể cho rằng, đa phần các tuyển thủ của đoàn thể thao Việt Nam đã không hoàn thành được mục tiêu đầu tiên là vượt qua chính mình tại Olympic Tokyo. Điều này bao gồm nguyên nhân từ khách quan do ảnh hưởng của dịch Covid-19 dẫn tới sự đảo lộn về kế hoạch tập huấn, thi đấu và một vài trường hợp chấn thương chưa hồi phục. Bên cạnh các yếu tố chủ quan là việc thiếu bản lĩnh thi đấu, hạn chế trong quá trình chuẩn bị chuyên môn và thể lực chưa đảm bảo.

“18 VĐV tới Tokyo đã phản ánh đúng tương quan về trình độ của TTVN tại Olympic. Các VĐV của Việt Nam đến Olympic theo các con đường khác nhau, ví dụ như Nguyễn Huy Hoàng đến Olympic bằng chuẩn A và kết quả thi đấu của Hoàng cũng đã thể hiện rõ điều đó. Một nhóm các VĐV đến Olympic bằng con đường tích điểm và một số VĐV khác đến Olympic bằng vé mời dành cho các môn không có VĐV qua vòng loại như điền kinh, bơi, và bắn súng. Điều đó cho thấy, khoảng cách trình độ của TTVN với đấu trường Olympic vẫn còn xa”, Trưởng đoàn TTVN Trần Đức Phấn thẳng thắn nhìn nhận.

Trên thực tế, xuyên suốt nhiều cuộc thi đấu của đoàn TTVN ở 11 môn thể thao tại Olympic Tokyo là cảm giác lo lắng hoặc bất an cho bất cứ ai theo dõi trực tiếp. Không phủ nhận, các tuyển thủ Việt Nam đều đã nỗ lực hết mình trong thi đấu song sự máu lửa về tinh thần là không đủ để san lấp khoảng cách chênh lệch trình độ chuyên môn với những VĐV xuất sắc của thể thao thế giới.

Sự ảnh hưởng từ dịch bệnh đặt ra rất nhiều thử thách khó khăn và đòi hỏi các nhà chuyên môn cần có phương án phù hợp hơn trong quá trình tập huấn, bồi dưỡng nhằm nâng cao thành tích cho các tuyển thủ TTVN. Nhìn sang các quốc gia trong khu vực như Indonesia, Thái Lan, Philippines, Malaysia, rõ ràng, họ cũng bị ảnh hưởng rất lớn từ dịch Covid-19 song vẫn thi đấu thành công nhất định ở Olympic nhờ sự chuẩn bị hiệu quả.

Điểm sáng hiếm hoi

Trong bối cảnh nhiều VĐV đạt thành tích không như mong đợi, TTVN vẫn có điểm sáng đáng khen ngợi về thành tích và thắp lên ít nhiều hi vọng trong các cuộc thi đấu sau này. Dễ nhận thấy là trường hợp của Nguyễn Thùy Linh (cầu lông) với những thể hiện rất thuyết phục trong 3 trận đấu. Trong đó, tay vợt Việt Nam hạng 49 thế giới đã giành chiến thắng trước Qi Xuefei (hạng 41 thế giới), Sabina Zaquet (Thụy Sỹ, hạng 46 thế giới) và có trận đấu nhiều cảm xúc với tay vợt số 1 thế giới Tai Tzu Ying (Đài Bắc Trung Hoa), để lại rất nhiều ấn tượng tốt đẹp ngay trong lần đầu tiên góp mặt tại Olympic. Ngoài khả năng chuyên môn, phong thái và bản lĩnh mà tay vợt 23 tuổi người Phú Thọ đã thể hiện trong các cuộc thi đấu cũng thắp lên nhiều tín hiệu tích cực nếu như được đầu tư tốt hơn nữa trong tương lai gần.

Hay như trường hợp của kình ngư Nguyễn Huy Hoàng trong cuộc thi đấu ở nội dung 1.500m tự do nam. Thành tích 15 phút 0 giây 24 dù chưa vượt qua được thành tích tốt nhất 14 phút 58 giây 14 nhưng vẫn đủ để chứng minh, Huy Hoàng hiện vẫn là kình ngư số 1 ở châu Á. Thậm chí kể cả ở nội dung 800m tự do nam, Huy Hoàng cũng là kình ngư châu Á duy nhất có mặt trong tốp 20 VĐV hàng đầu tại Olympic với thời gian 7 phút 54 giây 16. Ngay trong các cuộc thi đấu tới đây ở phạm vi châu lục, Huy Hoàng chính là hi vọng lớn nhất có thể tranh chấp HCV ở giải vô địch châu Á hoặc ASIAD cho TTVN nếu như ngành thể thao có sự đầu tư để Huy Hoàng nâng cao thành tích.

Với các môn như điền kinh, quyền Anh và Rowing, các tuyển thủ của đoàn TTVN cũng đã đem lại ít nhiều sự hài lòng qua phần thi đấu. Cột mốc lần đầu tiên giành quyền vào bán kết nội dung 400m rào nữ của Quách Thị Lan, trận thắng đầu tiên của võ sỹ Nguyễn Văn Đương (hạng 53-57kg) hay thành tích hạng 3 tại chung kết C nội dung thuyền đôi nữ hạng nhẹ của Lường Thị Thảo/Đinh Thị Hảo cũng rất đáng khen ngợi. Sự ổn định về phong độ và tâm lý trong thi đấu chính là yếu tố quyết định đã giúp các tuyển thủ này duy trì được thành tích ngay cả khi quá trình tập luyện bị ảnh hưởng.

“Cuộc thi đấu tại Olympic Tokyo đã khép lại và mang tới rất nhiều bài học hữu ích cho TTVN. Rõ ràng, để giải quyết được bài toán đầu tư để làm sao có thể tranh chấp tại các đấu trường lớn như ASIAD hay giành huy chương Olympic, đòi hỏi chúng ta phải tiếp tục điều chỉnh cho phù hợp với thực tiễn, kể cả điều chỉnh các mục tiêu cho từng đại hội, quan điểm đầu tư, xây dựng kế hoạch, đề xuất các giải pháp và tổ chức thực hiện. Hy vọng sau 1-2 chu kỳ Olympic nữa, VĐV của TTVN sẽ đến tham dự TVH với tư thế sẵn sàng tranh chấp huy chương”, ông Trần Đức Phấn chia sẻ./.

Tổng hợp thành tích của đoàn Thể thao Việt Nam tại Olympic Tokyo:

* Cử tạ

- Hoàng Thị Duyên: Hạng 5/9, nội dung 59kg

- Thạch Kim Tuấn: Không xếp hạng, hạng 61kg

* Điền kinh:

- Quách Thị Lan: Hạng 14 bán kết nội dung 400m rào

* Bơi:

- Nguyễn Huy Hoàng: Hạng 20/34, nội dung 800m tự do; Hạng 12/29 nội dung 1.500m tự do

- Nguyễn Thị Ánh Viên: Hạng 26/29, nội dung 200m tự do; Hạng 30/31 nội dung 800m tự do.

* Thể dục:

- Lê Thanh Tùng: Hạng 19, nội dung nhảy chống; Hạng 39, nội dung xà đơn

- Đinh Phương Thành: Hạng 67, nội dung xà kép

* Bắn súng:

- Hoàng Xuân Vinh: Hạng 22/36, nội dung 10m súng ngắn hơi

* Judo:

- Nguyễn Thị Thanh Thủy: Vòng 1/16, hạng 52kg

* Quyền Anh:

- Nguyễn Thị Tâm: Vòng 1, hạng 51kg

- Nguyễn Văn Đương: Vòng 1/8, hạng 52-57kg

* Taekwondo:

- Trương Thị Kim Tuyền: Vòng repachage, hạng 49kg

* Cầu lông:

- Nguyễn Tiến Minh: Hạng 3/3 bảng L, nội dung đơn nam

- Nguyễn Thùy Linh: Hạng 2/4 bảng P, nội dung đơn nữ

* Rowing:

- Lường Thị Thảo/Đinh Thị Hảo: Hạng 3 chung kết C (hạng 15/18 chung cuộc) nội dung thuyền đôi nữ hạng nhẹ.

* Bắn cung:

- Nguyễn Hoàng Phi Vũ: Hạng 53/64, nội dung cá nhân nam; Hạng 23/29, nội dung đôi nam nữ

- Đỗ Thị Ánh Nguyệt: Hạng 49/64, nội dung cá nhân nữ; Hạng 23/29 nội dung đôi nam nữ


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin trong ngày - 23/3/2023

Tin trong ngày - 23/3/2023

Media - BDT - 20:05, 23/03/2023
Kính mời quý vị và các bạn theo dõi bản Tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: UBDT công bố các quyết định về công tác cán bộ; Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) cần bảo đảm gắn liền thực tiễn chính sách đất đai khu vực đồng bào DTTS và miền núi"; Hỗ trợ làm hơn 2.400 nhà cho người nghèo tại các xã biên giới Nghệ An; cùng các tin tức thời sự khác.
Hội trại truyền thống “Thanh niên, Phụ nữ lực lượng vũ trang Quân khu 9” năm 2023: Nhiều hoạt động vì cộng đồng

Hội trại truyền thống “Thanh niên, Phụ nữ lực lượng vũ trang Quân khu 9” năm 2023: Nhiều hoạt động vì cộng đồng

Tin tức - Lê Vũ - 20:00, 23/03/2023
Hội trại truyền thống “Thanh niên, Phụ nữ lực lượng vũ trang Quân khu 9” năm nay do Bộ chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Bến Tre phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức với sự tham gia của 19 tiểu trại, đến từ 12 Bộ CHQS tỉnh, thành trên địa bàn Quân khu, Trường Quân sự Quân khu và các đơn vị kết nghĩa.
Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đối thoại với thanh niên

Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đối thoại với thanh niên

Tin tức - Trí Phương - 19:51, 23/03/2023
Chiều 23/3, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu chủ trì Hội nghị đối thoại với thanh niên. Hội nghị được kết nối đến 11 điểm cầu cấp huyện và 200 điểm cầu cấp xã trên địa bàn toàn tỉnh.
Phú Yên: Phạt 560 triệu đồng trang trại bò sữa gây ô nhiễm môi trường

Phú Yên: Phạt 560 triệu đồng trang trại bò sữa gây ô nhiễm môi trường

Pháp luật - T.Nhân - 19:44, 23/03/2023
UBND tỉnh Phú Yên vừa ban hành Quyết định số 319/QĐ-XPHC về xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Trang trại bò sữa công nghệ cao Phú Yên liên quan lĩnh vực bảo vệ môi trường.
Đoàn Thanh niên Ủy ban Dân tộc tổ chức giao hữu thể thao chào mừng ngày 26/3

Đoàn Thanh niên Ủy ban Dân tộc tổ chức giao hữu thể thao chào mừng ngày 26/3

Tin tức - Mai Hương - 19:39, 23/03/2023
Chiều 23/3 , tại sân vận động trường Chu Văn An, Đoàn Thanh niên Ủy ban Dân tộc tổ chức giao hữu thể thao chào mừng 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023) giữa Đoàn Thanh niên UBDT và Đoàn Thanh niên Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
Tin trong ngày - 23/3/2023

Tin trong ngày - 23/3/2023

Kính mời quý vị và các bạn theo dõi bản Tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: UBDT công bố các quyết định về công tác cán bộ; Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) cần bảo đảm gắn liền thực tiễn chính sách đất đai khu vực đồng bào DTTS và miền núi"; Hỗ trợ làm hơn 2.400 nhà cho người nghèo tại các xã biên giới Nghệ An; cùng các tin tức thời sự khác.
Ngày Khí tượng thế giới 23/3/2023:

Ngày Khí tượng thế giới 23/3/2023: "Thời tiết, khí hậu và nước - Tương lai qua các thế hệ"

Xã hội - Ngân Nhi - 19:06, 23/03/2023
Chủ đề của Ngày Khí tượng thế giới năm 2023 là “Thời tiết, khí hậu và nước - Tương lai qua các thế hệ” nhằm phản ánh các vấn đề về biến đổi khí hậu, thời tiết, nhiệt độ và tài nguyên nước đang diễn ra phổ biến và dữ dội trên thế giới.
Ủy ban Dân tộc kiểm tra, đánh giá việc triển khai thực hiện Chương trình MTQG DTTS và miền núi tại tỉnh Hà Giang

Ủy ban Dân tộc kiểm tra, đánh giá việc triển khai thực hiện Chương trình MTQG DTTS và miền núi tại tỉnh Hà Giang

Công tác Dân tộc - Thanh Huyền - 19:04, 23/03/2023
Ngày 23/3, tại tỉnh Hà Giang, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Vinh Tơr làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Hà Giang về công tác triển khai thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 đến năm 2025.
Thị trấn Sông Đốc tăng cường công tác tuyên truyền về phòng, chống ma túy cho ngư phủ và đồng bào DTTS

Thị trấn Sông Đốc tăng cường công tác tuyên truyền về phòng, chống ma túy cho ngư phủ và đồng bào DTTS

Trang địa phương - Huy Trường - 18:43, 23/03/2023
Sáng ngày 23/3, tại thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, Ban Dân tộc tỉnh Cà Mau tổ chức Hội nghị tuyên truyền về phòng, chống ma túy cho hơn 100 đại biểu là cán bộ làm công tác dân tộc, công tác tuyên truyền ở địa phương; cán bộ ấp, khóm, tại thị trấn, chức sắc tôn giáo, Người có uy tín, lực lượng nòng cốt, ngư phủ và người dân vùng DTTS trên địa bàn.
Kiên Giang: Trên 19.200 mô hình thi đua yêu nước trên tất cả các lĩnh vực

Kiên Giang: Trên 19.200 mô hình thi đua yêu nước trên tất cả các lĩnh vực

Tin tức - Nguyễn Hoa - 18:33, 23/03/2023
Ngày 23/3, Tỉnh ủy Kiên Giang tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, các hội quần chúng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2021. Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Mai Văn Huỳnh chủ trì Hội nghị.
Thanh Hóa: Những kết quả nổi bật trong xây dựng Nông thôn mới

Thanh Hóa: Những kết quả nổi bật trong xây dựng Nông thôn mới

Tin tức - Quỳnh Trâm - 18:10, 23/03/2023
Ban Chỉ đạo thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh.