Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thể thao - Giải trí

Thể thao Việt Nam tại Olympic Tokyo: Ít điểm sáng, nhiều nỗi lo

PV - 09:57, 03/08/2021

Sau khi Quách Thị Lan dừng bước tại bán kết nội dung 400m rào nữ môn điền kinh, đoàn Thể thao Việt Nam (TTVN) đã hoàn tất phần thi đấu tại Olympic Tokyo. Ngoài việc trắng tay trong cuộc đua giành huy chương, phần lớn thành tích chuyên môn của các tuyển thủ đều đem lại sự thất vọng.

Kình ngư Ánh Viên tiếp tục không thể hiện được mình tại Olympic Tokyo
Kình ngư Ánh Viên tiếp tục không thể hiện được mình tại Olympic Tokyo

Lực bất tòng tâm

Thống kê cho thấy, trong số có tới 10/18 tuyển thủ ở các môn như cử tạ, bắn súng, thể dục, bắn cung, Judo, Taekwondo thi đấu dưới sức, đạt thành tích không như kỳ vọng hoặc không thể vượt qua được chính mình, thậm chí đem tới sự thất vọng khi đánh giá về năng lực chuyên môn.

Thất bại của Thạch Kim Tuấn (hạng 61kg nam), Hoàng Thị Duyên (hạng 59kg nữ) môn cử tạ có được coi là điển hình cho tình trạng “lực bất tòng tâm” của TTVN trong các cuộc tranh tài tại Olympic Tokyo. Đây dù là các VĐV được dự báo có thể tranh chấp huy chương, song sự sa sút về thành tích thi đấu đã để lại rất nhiều tiếc nuối.

Ở các môn thể thao khác, thành tích chuyên môn của các tuyển thủ như Hoàng Xuân Vinh (bắn súng), Trương Thị Kim Tuyền (Taekwondo), Nguyễn Thị Thanh Thủy (Judo), Nguyễn Thị Ánh Viên (bơi), Lê Thanh Tùng, Đinh Phương Thành (thể dục)…, cũng chưa đáp ứng được mong đợi trong các cuộc thi đấu.

Về tổng thể, có thể cho rằng, đa phần các tuyển thủ của đoàn thể thao Việt Nam đã không hoàn thành được mục tiêu đầu tiên là vượt qua chính mình tại Olympic Tokyo. Điều này bao gồm nguyên nhân từ khách quan do ảnh hưởng của dịch Covid-19 dẫn tới sự đảo lộn về kế hoạch tập huấn, thi đấu và một vài trường hợp chấn thương chưa hồi phục. Bên cạnh các yếu tố chủ quan là việc thiếu bản lĩnh thi đấu, hạn chế trong quá trình chuẩn bị chuyên môn và thể lực chưa đảm bảo.

“18 VĐV tới Tokyo đã phản ánh đúng tương quan về trình độ của TTVN tại Olympic. Các VĐV của Việt Nam đến Olympic theo các con đường khác nhau, ví dụ như Nguyễn Huy Hoàng đến Olympic bằng chuẩn A và kết quả thi đấu của Hoàng cũng đã thể hiện rõ điều đó. Một nhóm các VĐV đến Olympic bằng con đường tích điểm và một số VĐV khác đến Olympic bằng vé mời dành cho các môn không có VĐV qua vòng loại như điền kinh, bơi, và bắn súng. Điều đó cho thấy, khoảng cách trình độ của TTVN với đấu trường Olympic vẫn còn xa”, Trưởng đoàn TTVN Trần Đức Phấn thẳng thắn nhìn nhận.

Trên thực tế, xuyên suốt nhiều cuộc thi đấu của đoàn TTVN ở 11 môn thể thao tại Olympic Tokyo là cảm giác lo lắng hoặc bất an cho bất cứ ai theo dõi trực tiếp. Không phủ nhận, các tuyển thủ Việt Nam đều đã nỗ lực hết mình trong thi đấu song sự máu lửa về tinh thần là không đủ để san lấp khoảng cách chênh lệch trình độ chuyên môn với những VĐV xuất sắc của thể thao thế giới.

Sự ảnh hưởng từ dịch bệnh đặt ra rất nhiều thử thách khó khăn và đòi hỏi các nhà chuyên môn cần có phương án phù hợp hơn trong quá trình tập huấn, bồi dưỡng nhằm nâng cao thành tích cho các tuyển thủ TTVN. Nhìn sang các quốc gia trong khu vực như Indonesia, Thái Lan, Philippines, Malaysia, rõ ràng, họ cũng bị ảnh hưởng rất lớn từ dịch Covid-19 song vẫn thi đấu thành công nhất định ở Olympic nhờ sự chuẩn bị hiệu quả.

Điểm sáng hiếm hoi

Trong bối cảnh nhiều VĐV đạt thành tích không như mong đợi, TTVN vẫn có điểm sáng đáng khen ngợi về thành tích và thắp lên ít nhiều hi vọng trong các cuộc thi đấu sau này. Dễ nhận thấy là trường hợp của Nguyễn Thùy Linh (cầu lông) với những thể hiện rất thuyết phục trong 3 trận đấu. Trong đó, tay vợt Việt Nam hạng 49 thế giới đã giành chiến thắng trước Qi Xuefei (hạng 41 thế giới), Sabina Zaquet (Thụy Sỹ, hạng 46 thế giới) và có trận đấu nhiều cảm xúc với tay vợt số 1 thế giới Tai Tzu Ying (Đài Bắc Trung Hoa), để lại rất nhiều ấn tượng tốt đẹp ngay trong lần đầu tiên góp mặt tại Olympic. Ngoài khả năng chuyên môn, phong thái và bản lĩnh mà tay vợt 23 tuổi người Phú Thọ đã thể hiện trong các cuộc thi đấu cũng thắp lên nhiều tín hiệu tích cực nếu như được đầu tư tốt hơn nữa trong tương lai gần.

Hay như trường hợp của kình ngư Nguyễn Huy Hoàng trong cuộc thi đấu ở nội dung 1.500m tự do nam. Thành tích 15 phút 0 giây 24 dù chưa vượt qua được thành tích tốt nhất 14 phút 58 giây 14 nhưng vẫn đủ để chứng minh, Huy Hoàng hiện vẫn là kình ngư số 1 ở châu Á. Thậm chí kể cả ở nội dung 800m tự do nam, Huy Hoàng cũng là kình ngư châu Á duy nhất có mặt trong tốp 20 VĐV hàng đầu tại Olympic với thời gian 7 phút 54 giây 16. Ngay trong các cuộc thi đấu tới đây ở phạm vi châu lục, Huy Hoàng chính là hi vọng lớn nhất có thể tranh chấp HCV ở giải vô địch châu Á hoặc ASIAD cho TTVN nếu như ngành thể thao có sự đầu tư để Huy Hoàng nâng cao thành tích.

Với các môn như điền kinh, quyền Anh và Rowing, các tuyển thủ của đoàn TTVN cũng đã đem lại ít nhiều sự hài lòng qua phần thi đấu. Cột mốc lần đầu tiên giành quyền vào bán kết nội dung 400m rào nữ của Quách Thị Lan, trận thắng đầu tiên của võ sỹ Nguyễn Văn Đương (hạng 53-57kg) hay thành tích hạng 3 tại chung kết C nội dung thuyền đôi nữ hạng nhẹ của Lường Thị Thảo/Đinh Thị Hảo cũng rất đáng khen ngợi. Sự ổn định về phong độ và tâm lý trong thi đấu chính là yếu tố quyết định đã giúp các tuyển thủ này duy trì được thành tích ngay cả khi quá trình tập luyện bị ảnh hưởng.

“Cuộc thi đấu tại Olympic Tokyo đã khép lại và mang tới rất nhiều bài học hữu ích cho TTVN. Rõ ràng, để giải quyết được bài toán đầu tư để làm sao có thể tranh chấp tại các đấu trường lớn như ASIAD hay giành huy chương Olympic, đòi hỏi chúng ta phải tiếp tục điều chỉnh cho phù hợp với thực tiễn, kể cả điều chỉnh các mục tiêu cho từng đại hội, quan điểm đầu tư, xây dựng kế hoạch, đề xuất các giải pháp và tổ chức thực hiện. Hy vọng sau 1-2 chu kỳ Olympic nữa, VĐV của TTVN sẽ đến tham dự TVH với tư thế sẵn sàng tranh chấp huy chương”, ông Trần Đức Phấn chia sẻ./.

Tổng hợp thành tích của đoàn Thể thao Việt Nam tại Olympic Tokyo:

* Cử tạ

- Hoàng Thị Duyên: Hạng 5/9, nội dung 59kg

- Thạch Kim Tuấn: Không xếp hạng, hạng 61kg

* Điền kinh:

- Quách Thị Lan: Hạng 14 bán kết nội dung 400m rào

* Bơi:

- Nguyễn Huy Hoàng: Hạng 20/34, nội dung 800m tự do; Hạng 12/29 nội dung 1.500m tự do

- Nguyễn Thị Ánh Viên: Hạng 26/29, nội dung 200m tự do; Hạng 30/31 nội dung 800m tự do.

* Thể dục:

- Lê Thanh Tùng: Hạng 19, nội dung nhảy chống; Hạng 39, nội dung xà đơn

- Đinh Phương Thành: Hạng 67, nội dung xà kép

* Bắn súng:

- Hoàng Xuân Vinh: Hạng 22/36, nội dung 10m súng ngắn hơi

* Judo:

- Nguyễn Thị Thanh Thủy: Vòng 1/16, hạng 52kg

* Quyền Anh:

- Nguyễn Thị Tâm: Vòng 1, hạng 51kg

- Nguyễn Văn Đương: Vòng 1/8, hạng 52-57kg

* Taekwondo:

- Trương Thị Kim Tuyền: Vòng repachage, hạng 49kg

* Cầu lông:

- Nguyễn Tiến Minh: Hạng 3/3 bảng L, nội dung đơn nam

- Nguyễn Thùy Linh: Hạng 2/4 bảng P, nội dung đơn nữ

* Rowing:

- Lường Thị Thảo/Đinh Thị Hảo: Hạng 3 chung kết C (hạng 15/18 chung cuộc) nội dung thuyền đôi nữ hạng nhẹ.

* Bắn cung:

- Nguyễn Hoàng Phi Vũ: Hạng 53/64, nội dung cá nhân nam; Hạng 23/29, nội dung đôi nam nữ

- Đỗ Thị Ánh Nguyệt: Hạng 49/64, nội dung cá nhân nữ; Hạng 23/29 nội dung đôi nam nữ


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tiếp xã giao Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Quốc hội Lào

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tiếp xã giao Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Quốc hội Lào

Sáng 21/9, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã tiếp xã giao Đoàn đại biểu của UBDT Quốc hội Lào do Chủ nhiệm UBDT Quốc hội Lào Khamchanh Sotapaserth làm Trưởng đoàn. Tham dự buổi tiếp có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông, cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT. Dự buổi tiếp xã giao còn có Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội Trần Thị Hoa Ry cùng lãnh đạo một số vụ, đơn vị của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Chênh vênh Làng Thanh niên lập nghiệp

Chênh vênh Làng Thanh niên lập nghiệp

Xã hội - Tiêu Dao – Vĩnh Kết - 21:57, 21/09/2023
Gần 15 năm trước, dự án Làng Thanh niên lập nghiệp (TNLN) đã kêu gọi thu hút nhiều gia đình trẻ đến với vùng đất mới mang theo khát vọng lập nghiệp, vươn lên trong cuộc sống. Tuy nhiên, khác với kỳ vọng ban đầu, các hộ dân ở một số Làng TNLN đang lâm vào tình cảnh khó khăn, túng bấn, thiếu thốn mọi bề, trong đó có Làng thanh niên lập nghiệp A Lưới, Thừa Thiên Huế.
Người có uy tín ở Thanh Hóa - Lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến với người dân

Người có uy tín ở Thanh Hóa - Lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến với người dân

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 21:32, 21/09/2023
Trong những năm qua, kinh tế - xã hội vùng DTTS, miền núi Thanh Hóa ngày một phát triển; an ninh - quốc phòng được đảm bảo, giữ vững. Có được kết quả đó là nhờ sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước; sự nỗ lực vượt khó vươn lên của đồng bào các dân tộc trên địa bàn và sự đóng góp tích cực của Người có uy tín trên các lĩnh vực.
Hỗ trợ thăm hỏi và giải quyết chế độ BHXH cho thân nhân người mất trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Hỗ trợ thăm hỏi và giải quyết chế độ BHXH cho thân nhân người mất trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Xã hội - Hồng Phúc - 21:19, 21/09/2023
BHXH Việt Nam thông tin về việc hỗ trợ thăm hỏi các gia đình người bị nạn và giải quyết chế độ BHXH cho thân nhân người mất trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân.
Hậu Giang: Phát động triển khai xây dựng 1.400 căn nhà “Đại đoàn kết”

Hậu Giang: Phát động triển khai xây dựng 1.400 căn nhà “Đại đoàn kết”

Xã hội - Như Tâm - 20:38, 21/09/2023
Nhân kỷ niệm 20 năm thành lập tỉnh Hậu Giang (01/01/2004 - 01/01/2024), tối 20/9, tại Trung tâm Kỹ thuật Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hậu Giang, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang phát động triển khai xây dựng 1.400 căn nhà “Đại đoàn kết” cho người có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh.
Đắk Lắk: Huyện bất ngờ ra quyết định chuyển công tác, trường “trắng” giáo viên Tiếng Anh

Đắk Lắk: Huyện bất ngờ ra quyết định chuyển công tác, trường “trắng” giáo viên Tiếng Anh

Giáo dục - Hoàng Thùy - 20:35, 21/09/2023
Trước thềm năm học mới, UBND huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk bất ngờ có quyết định chuyển công tác giáo viên dạy môn Tiếng Anh, Trường Tiểu học Lê Lợi, xã Cuôr Nia. Điều đáng nói, việc luân chuyển trên nhà trường không hề hay biết, dẫn đến tình trạng trường “trắng” giáo viên dạy môn Tiếng Anh.
Tin trong ngày - 19/9/2023

Tin trong ngày - 19/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 19/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Khai mạc Diễn đàn KT-XH Việt Nam năm 2023. Giúp phụ nữ vùng cao “Tiến về phía trước”. Nhiều hoạt động đặc sắc tại Festival văn hóa cồng chiêng tỉnh Gia Lai 2023. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Ban Dân tộc Bình Thuận: Tổ chức tuyên truyền về Chương trình MTQG 1719

Ban Dân tộc Bình Thuận: Tổ chức tuyên truyền về Chương trình MTQG 1719

Tin tức - L.Phương-L.Vũ - 20:31, 21/09/2023
Ngày 21/9, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền các nội dung của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 – 2025 (Chương trình MTQG 1719) cho 40 đại biểu đại diện cho các hộ dân, là đồng bào dân tộc Gia Rai và Cơ Ho đang sinh sống tại thôn Dân Hiệp, xã Thuận Hòa, huyện Hàm Thuận Bắc.
Đắk Lắk: 8/18 tiêu chí về chuyển đổi số hoàn thành trước thời hạn

Đắk Lắk: 8/18 tiêu chí về chuyển đổi số hoàn thành trước thời hạn

Khoa học - Công nghệ - Lê Hường - 20:22, 21/09/2023
Ngày 21/9, UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị sơ kết các hoạt động Chuyển đổi số theo Quyết định số 3330/QĐ - UBND ngày 29/11/2021 của UBND tỉnh về việc ban hành Kế hoạch Chuyển đổi số tỉnh Đắk Lắk, xây dựng TP. Buôn Ma Thuột trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030. Hội nghị sơ kết là dịp để địa phương, các tổ chức, đơn vị chia sẻ thông tin, đề ra giải pháp hỗ trợ tỉnh triển khai Chuyển đổi số phù hợp, hiệu quả.
Việt Nam - Lào tiếp tục đạt nhiều thành tựu tốt đẹp trên các lĩnh vực hợp tác

Việt Nam - Lào tiếp tục đạt nhiều thành tựu tốt đẹp trên các lĩnh vực hợp tác

Thời sự - PV - 20:09, 21/09/2023
Chiều 21/9, tại Phủ Chủ tịch, trong buổi tiếp Đại sứ Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang đến chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chúc mừng Đại sứ Sengphet Houngboungnuang đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần quan trọng thúc đẩy, vun đắp quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.
Sơn La: Đồng bào La Ha xã Liệp Tè có Nhà văn hóa mới

Sơn La: Đồng bào La Ha xã Liệp Tè có Nhà văn hóa mới

Tin tức - Văn Hoa - Hải Đăng - 20:04, 21/09/2023
Chiều 21/9, Trung ương Hội Liên Hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) phối hợp với Tỉnh đoàn và Hội LHTN Việt Nam tỉnh Sơn La tổ chức Lễ Khánh thành Nhà Văn hóa Cộng đồng dân tộc La Ha tại Bản Hiên, xã Liệp Tè, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La.
Tin trong ngày - 21/9/2023

Tin trong ngày - 21/9/2023

Media - BDT - 20:00, 21/09/2023
Bản tin hôm nay, ngày 21/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Tiếp tục vun đắp mối quan hệ truyền thống Việt Nam - Lào mãi mãi xanh tươi. Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VII có 77 đại biểu DTTS. Người múa gậy sênh tiền nổi tiếng ở Krông Bông. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.