Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
  •  

Thể thao - Giải trí

Ấn tượng và giàu cảm xúc

PV - 09:25, 24/07/2021

Tối 23/7, trên sân vận động Olympic của Thủ đô Tokyo (Nhật Bản), Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 đã chính thức khai mạc trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp trên toàn thế giới và Thủ đô Tokyo đang được đặt trong tình trạng khẩn cấp do dịch bùng phát.

Vận động viên quần vợt Naomi Osaka của Nhật Bản thắp sáng ngọn đuốc Olympic tại lễ khai mạc. Ảnh AFP/TTXVN
Vận động viên quần vợt Naomi Osaka của Nhật Bản thắp sáng ngọn đuốc Olympic tại lễ khai mạc. Ảnh AFP/TTXVN

Tham dự buổi lễ, có Nhật hoàng Naruhito, Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Thomas Bach cùng nguyên thủ quốc gia 15 nước và phu nhân. Do dịch bệnh, cho nên số lượng đại biểu, khách mời cũng được giảm xuống còn khoảng 1.000 người là các quan chức cấp cao Nhật Bản, lãnh đạo và quan chức ngành thể thao của nhiều nước trên toàn thế giới.

Olympic Tokyo 2020 được tổ chức với nhiều khó khăn bởi tác động tiêu cực của dịch Covid-19 cho thấy nỗ lực rất lớn của IOC và nước chủ nhà Nhật Bản sau một năm bị hoãn. Chính vì vậy lễ khai mạc cũng có nhiều điểm khác biệt so với các kỳ Olympic khi diễn ra mà không có khán giả và hạn chế rất nhiều về độ hoành tráng, nhưng lại mang nhiều ý nghĩa. Với chủ đề "Gắn kết bằng cảm xúc" (United by Emotion), lễ khai mạc mong muốn chuyển tải thông điệp về một kỳ Thế vận hội thể hiện tinh thần "chiến thắng đại dịch". Khẩu hiệu Olympic năm nay là "Nhanh hơn- Cao hơn- Mạnh hơn- Cùng nhau" nhằm động viên các vận động viên (VÐV) thi đấu, chinh phục những đỉnh cao mới trong thể thao, còn nhấn mạnh tinh thần đoàn kết, cùng nhau vượt qua dịch bệnh. Từ ý tưởng đó, lễ khai mạc hướng tới sự nghiêm trang, đề cao tinh thần thể thao cao thượng, trung thực và trong sáng, mở đầu bằng lễ tưởng niệm hàng triệu người chết vì dịch Covid-19 và những nạn nhân của thiên tai thời gian qua.

Sau các nghi thức thượng cờ, cử hành quốc ca của nước chủ nhà và giới thiệu biểu tượng Olympic, các nghệ sĩ Nhật Bản đã biểu diễn một chương trình nghệ thuật đầy ấn tượng với sự hỗ trợ của công nghệ âm thanh, ánh sáng hiện đại. Tuy không có hàng nghìn diễn viên cùng những màn vũ điệu, âm nhạc sôi động và đạo cụ cầu kỳ, nhưng các nghệ sĩ đã giới thiệu đến người xem toàn thế giới vẻ đẹp của văn hóa truyền thống, hiện đại của Nhật Bản, nghiêm cẩn, khiêm nhường, nhưng chứa đựng trong đó nhiều giá trị tinh thần và triết lý phương Ðông sâu sắc. Ðồng thời cũng thể hiện được khát vọng vươn lên trên hành trình đầy thử thách của các vận động viên và của nhân loại hướng về tương lai.

Ðoàn thể thao Việt Nam diễu hành tại lễ khai mạc. Ảnh AFP/TTXVN
Ðoàn thể thao Việt Nam tại lễ khai mạc. Ảnh AFP/TTXVN

Tiếp nối chương trình là phần diễu hành của 206 đoàn thể thao, đại diện cho 205 nước và vùng lãnh thổ cùng đoàn thể thao của người tị nạn. Lễ diễu hành tuân thủ các quy định phòng dịch, giữ khoảng cách và hạn chế số lượng người tham gia chỉ khoảng gần 6.000 người. Dẫn đầu là Ðoàn thể thao Hy Lạp, quê hương của phong trào Olympic và Ðoàn thể thao người tị nạn, tiếp nối là các đoàn sắp xếp theo bảng chữ cái của Nhật Bản. Có tổng cộng 11.058 VÐV tham dự Olympic Tokyo 2020, trong đó đoàn thể thao đông nhất là Mỹ (630 VÐV), thứ hai là đoàn Nhật Bản (552 VÐV), tiếp theo, lần lượt là: Australia (469 VÐV), Ðức (425 VÐV), Trung Quốc (414 VÐV), Pháp (397 VÐV)...

Sau lễ tuyên thệ của đại diện của các VÐV, trọng tài, bà Seiko Hashimoto, Trưởng Ban tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo 2020 và ông Thomas Bach, Chủ tịch IOC đã phát biểu chào mừng thành viên đoàn thể thao các nước đã tham dự Thế vận hội, cảm ơn chính quyền và nhân dân Nhật Bản đã làm hết sức mình vì sự thành công trọn vẹn của Olympic Tokyo 2020, mong muốn các VÐV sẽ thi đấu với tinh thần thể thao cao thượng, trung thực, thể hiện tình đoàn kết, sẻ chia, cùng nhau hướng về phía trước. Tiếp nối chương trình, Nhật hoàng Naruhito đã lên tuyên bố khai mạc Thế vận hội Olympic Tokyo 2020.

Lễ khai mạc đã khép lại với lễ rước đuốc và thắp sáng đài lửa Olympic. Tay vợt nữ Naomi Osaka vinh dự trở thành vận động viên được lên thắp sáng đài lửa Olympic. Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 sẽ thi đấu trong 15 ngày và bế mạc vào ngày 8-8.

Lần đầu trong lịch sử thể thao Việt Nam, bộ môn bắn cung đã có hai gương mặt trẻ Ðỗ Thị Ánh Nguyệt (sinh năm 2001) và Nguyễn Hoàng Phi Vũ (1999) giành quyền dự Thế vận hội.

Mặc dù thi đấu rất cố gắng và đạt thành tích cá nhân tốt nhất trong năm, song Ánh Nguyệt chỉ đạt 628 điểm sau 70 mũi tên (xếp hạng 49/64), còn Phi Vũ thi đấu sau cũng chỉ đứng hạng 53/64 (647 điểm). Với kết quả này, hai tay cung Việt Nam đã không đủ điểm để tham dự nội dung đôi nam nữ.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Công bố lịch thi đấu mới của ASEAN Cup 2026: Nhiều điểm mới, kỳ vọng hấp dẫn hơn

Công bố lịch thi đấu mới của ASEAN Cup 2026: Nhiều điểm mới, kỳ vọng hấp dẫn hơn

Ban tổ chức ASEAN Cup 2026 vừa chính thức công bố lịch thi đấu mới cho giải đấu nhằm bảo đảm tính cạnh tranh, tối ưu thời gian và phù hợp với lịch FIFA. Đây là mùa giải đặc biệt, đánh dấu 30 năm hình thành và phát triển của giải đấu số một khu vực Đông Nam Á.
Quảng Ngãi: Xả điều tiết nước hồ chứa, tạo dung tích đón lũ

Quảng Ngãi: Xả điều tiết nước hồ chứa, tạo dung tích đón lũ

Trang địa phương - Ngọc Chí - 17:25, 17/11/2025
Để ứng phó đợt mưa lớn được dự báo đạt đỉnh trong những ngày tới, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã yêu cầu hai hồ chứa lớn nhất trên địa bàn là Thủy điện Đăk Đrinh và hồ thủy lợi Nước Trong tiến hành xả điều tiết sớm nhằm tạo dung tích đón lũ, giảm nguy cơ ngập sâu ở vùng hạ du.
Mục tiêu xuyên suốt đến cuối năm là thúc đẩy tăng trưởng và khắc phục hậu quả thiên tai

Mục tiêu xuyên suốt đến cuối năm là thúc đẩy tăng trưởng và khắc phục hậu quả thiên tai

Thời sự - PV - 17:09, 17/11/2025
Tại Nghị quyết số 366/NQ-CP (Nghị quyết số 366), Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10 năm 2025, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải kiên quyết, kiên trì thực hiện mục tiêu xuyên suốt từ nay đến cuối năm là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế và khắc phục hậu quả thiên tai...
Công bố lịch thi đấu mới của ASEAN Cup 2026: Nhiều điểm mới, kỳ vọng hấp dẫn hơn

Công bố lịch thi đấu mới của ASEAN Cup 2026: Nhiều điểm mới, kỳ vọng hấp dẫn hơn

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 16:50, 17/11/2025
Ban tổ chức ASEAN Cup 2026 vừa chính thức công bố lịch thi đấu mới cho giải đấu nhằm bảo đảm tính cạnh tranh, tối ưu thời gian và phù hợp với lịch FIFA. Đây là mùa giải đặc biệt, đánh dấu 30 năm hình thành và phát triển của giải đấu số một khu vực Đông Nam Á.
Khám phá bên trong ngôi nhà dài truyền thống của dân tộc Ê Đê

Khám phá bên trong ngôi nhà dài truyền thống của dân tộc Ê Đê

Tìm trong di sản - Lê Hường - 16:46, 17/11/2025
Ngày 17/11, Bảo tàng Đắk Lắk tổ chức khai mạc Trưng bày “Nhà dài truyền thống của dân tộc Ê Đê”. Sự kiện đã thu hút đông đảo, du khách, học sinh đến trải nghiệm không gian nhà dài và tìm hiểu văn hóa của người Ê Đê.
Quảng Trị: Mưa lớn gây sạt lở làm đổ sập 1 ngôi nhà, đe dọa 11 ngôi nhà khác ở Khe Sanh

Quảng Trị: Mưa lớn gây sạt lở làm đổ sập 1 ngôi nhà, đe dọa 11 ngôi nhà khác ở Khe Sanh

Tin tức - Khánh Ngân - 16:37, 17/11/2025
Chiều nay, thông tin từ lãnh đạo UBND xã Khe Sanh, tỉnh Quảng Trị, cho biết: Tính đến 14h ngày 17/11, mưa lớn gây sạt lở đã cuốn trôi 1 ngôi nhà, đe dọa trực tiếp 11 ngôi nhà khác ở khối 3A”.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề tại khu vực Trung Bộ

Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề tại khu vực Trung Bộ

Thời sự - Minh Thu - 16:25, 17/11/2025
Những ngày qua, mưa lớn kéo dài tại khu vực Trung Bộ, thuộc địa bàn các tỉnh từ Quảng Trị đến Khánh Hòa gây lũ trên diện rộng, chia cắt giao thông trên nhiều tuyến. Mưa lũ đã gây sạt lở nghiêm trọng và làm ít nhất 7 người chết, nhiều người bị thương. Đã có hằng trăm hộ dân phải sơ tán khẩn cấp do nguy cơ tiếp tục sạt lở.
An cư cho người dân vùng lũ Sàng Ma Sáo

An cư cho người dân vùng lũ Sàng Ma Sáo

Xã hội - Trọng Bảo - 16:14, 17/11/2025
Sau hơn 6 tháng thi công khẩn trương với tinh thần “vượt nắng, thắng mưa”, khu tái định cư Sàng Ma Sáo, xã Dền Sáng, tỉnh Lào Cai do Bộ Quốc phòng hỗ trợ đã hoàn thành và sẵn sàng đón bà con về an cư.
Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục

Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục

Thời sự - PV - 15:40, 17/11/2025
Sáng 17/11, tại Trường đại học Sư phạm Hà Nội, Chủ tịch nước đã dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục lần thứ VIII.
Phó Bí thư tỉnh Điện Biên được điều động, chỉ định giữ chức Phó Bí thư tỉnh Lai Châu

Phó Bí thư tỉnh Điện Biên được điều động, chỉ định giữ chức Phó Bí thư tỉnh Lai Châu

Thời sự - Trọng Bảo - 15:04, 17/11/2025
Ngày 17/11, Tỉnh ủy Lai Châu đã tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ.
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại hai thôn Hồ Sen và Ngòi Lẻn

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại hai thôn Hồ Sen và Ngòi Lẻn

Thời sự - Trọng Bảo - 14:59, 17/11/2025
Ngày 17/11, ông Trần Cẩm Tú - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, đã tới dự và chung vui Ngày hội Đại đoàn kết với Nhân dân hai thôn Hồ Sen và Ngòi Lẻn, xã Thác Bà, tỉnh Lào Cai. Tham gia Đoàn công tác có bà Nguyễn Thị Thu Hà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.