Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Thay đổi nhận thức, thay đổi hành vi, có hành động đúng, tinh thần làm việc hết lòng vì đồng bào DTTS”

Thanh Huyền - 22:39, 10/05/2022

Đó là ý kiến phát biểu chỉ đạo của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tại buổi làm việc với Vụ Hợp tác Quốc tế (HTQT) liên quan đến nhiệm vụ, định hướng phát triển của Vụ và Ban Quản lý dự án PEMU, ngày 10/5, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT). Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo một số vụ, đơn vị thuộc UBDT, chuyên gia tư vấn...

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh chủ trì buổi làm việc với Vụ HTQT
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh chủ trì buổi làm việc với Vụ HTQT

Theo báo cáo của Vụ HTQT, thực hiện nhiệm vụ được lãnh đạo UBDT giao, Vụ đang triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng về công tác đối ngoại, trong đó có giải pháp thu hút nguồn vốn, công nghệ và kinh nghiệm quản lý, nhất là FDI hướng vào các lĩnh vực ưu tiên của đất nước và thực hiện Nghị quyết số 88/2019/QH14 ngày 18/11/2019 của Quốc hội Phê duyệt Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.

Triển khai Thỏa thuận Hợp tác đã ký với Lào, Campuchia, Trung Quốc, Myanmar, Thái Lan và nghiên cứu, đề xuất hợp tác với các đối tác khác như Bắc Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc; chủ trì xây dựng Đề án “Bảo vệ Báo cáo quốc gia lần thứ 5 của Việt Nam thực thi Công ước quốc tế về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt chủng tộc” (Công ước CERD); công tác Nhân quyền và thực hiện Công ước, Điều ước, Pháp luật quốc tế; tổ chức triển khai thực hiện các dự án tài trợ nước ngoài mà UBDT đã ký với các nhà tài trợ nước ngoài…

Để thực hiện tốt nhiệm vụ, Vụ sẽ rà soát, đánh giá lại thực trạng công tác tổ chức, năng lực thực hiện và chức năng, nhiệm vụ của Vụ và hình thành chức năng nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức, tăng cường năng lực tương xứng để có thể đảm nhận các nhiệm vụ đối ngoại được giao.

Theo đó, định hướng phát triển Vụ theo hướng trở thành đầu mối đối ngoại mạnh mẽ, vững chắc, nâng dần vị thế của UBDT trong giai đoạn 2022 - 2025 và tiếp tục được củng cố, tăng cường hơn nữa trong giai đoạn tiếp theo. Nghiên cứu và hình thành chiến lược đối ngoại giai đoạn từ nay đến năm 2030; kế hoạch đối ngoại hằng năm, trung hạn và dài hạn để làm cơ sở thực hiện các hoạt động cụ thể. Vụ tập trung vào 3 trục phát triển chính: Hợp tác khu vực; công tác nhân quyền, Công ước, Điều ước, pháp luật quốc tế và hợp tác phát triển.

Đối với dự án PEMU, căn cứ Quyết định 167/QĐ-UBDT ngày 18/3/2022 của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT về phê duyệt danh mục vị trí việc làm của Ban Quản lý các Chương trình, dự án sử dụng nguồn tài trợ nước ngoài của UBDT, Ban Quản lý dự án PEMU có nhiệm vụ lập kế hoạch thực hiện các chương trình, dự án; thực hiện các hoạt động đấu thầu và quản lý hợp đồng; quản lý tài chính, tài sản và giải ngân; công tác hành chính, điều phối và trách nhiệm giải trình; công tác giám sát, đánh giá và báo cáo tình hình thực hiện các chương trình, dự án; công tác nghiệm thu, bàn giao, quyết toán các chương trình dự án…

Định hướng hoạt động từ nay đến năm 2025, Ban Quản lý dự án PEMU phát triển thành đầu mối đề xuất, triển khai thực hiện các chương trình, dự án của UBDT. Bên cạnh đó phát triển được đội ngũ có chuyên môn cao trong vận động, huy động các nguồn lực xã hội góp phần phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, có đủ năng lực đề xuất và triển khai hiệu quả các chương trình dự án có nguồn vốn nước ngoài mới, bao gồm cả nguồn vốn FDI.

Tại buổi làm việc, tập thể lãnh đạo và chuyên viên Vụ HTQT kiến nghị Bộ trưởng, Chủ nhiệm và lãnh đạo UBDT quan tâm đến công tác cán bộ, kiện toàn bộ máy, chế độ chính sách, điều kiện làm việc… tạo điều kiện tốt nhất để Vụ và Ban Quản lý dự án PEMU thực hiện tốt nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của Vụ HTQT trong thực hiện chức năng nhiệm vụ được lãnh đạo UBDT giao và những nhiệm vụ phát sinh, trong đó có vai trò của tập thể vụ và từng cá nhân.

Nêu bật những kết quả có nhiều khởi sắc, cũng như những khó khăn, thách thức trong thực hiện nhiệm vụ của Vụ trong giai đoạn mới, Bộ trưởng, Chủ nhiệm đề nghị tập thể lãnh đạo, chuyên viên Vụ phải thay đổi nhận thức, thay đổi hành vi, có hành động đúng, làm việc hết lòng vì đồng bào DTTS. Bên cạnh đó, cần có quyết tâm cao, xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ cụ thể hằng năm, kế hoạch, chiến lược dài hạn.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ trong giai đoạn mới, Bộ trưởng, Chủ nhiệm đề nghị Vụ HTQT rà soát lại toàn bộ chức năng, nhiệm vụ, cần thiết đề xuất sửa đổi, bổ sung. Tham mưu hiệu quả về công tác đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước, đối ngoại Nhân dân, xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển. Nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư nước ngoài từ nguồn vốn đến vấn đề an sinh xã hội, hỗ trợ kỹ thuật… Trên cơ sở bám sát chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền; nắm kỹ chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước về công tác đối ngoại, ngoại giao, cũng như chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của quốc gia và các quy định hiện hành.

Về nhiệm vụ cụ thể và định hướng phát triển của Vụ trong giai đoạn tới, Bộ trưởng, Chủ nhiệm đồng tình và yêu cầu Vụ cụ thể hóa các mảng công việc theo chức năng, nhiệm vụ, thực hiện có lộ trình, phân công nhiệm vụ rõ ràng, bảo đảm đúng quy trình, chất lượng; xây dựng tập thể đoàn kết, trách nhiệm, làm việc hiệu quả; tăng cường phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ.

Tại buổi làm việc Bộ trưởng, Chủ nhiệm đã giải đáp các kiến nghị, đề xuất của Vụ HTQT và đề nghị các vụ, đơn vị liên quan tham mưu, giải quyết theo thẩm quyền.

Tin cùng chuyên mục
Tổng thống Hy Lạp và Đoàn đại biểu cấp cao Hy Lạp đến tham quan Vịnh Hạ Long

Tổng thống Hy Lạp và Đoàn đại biểu cấp cao Hy Lạp đến tham quan Vịnh Hạ Long

Ngày 17/5, Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou cùng Đoàn đại biểu cấp cao Hy Lạp đã đến tham quan Vịnh Hạ Long. Đây là chương trình nằm trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 15 - 19/5, theo lời mời của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
Tin nổi bật trang chủ
Thiêng liêng Hội thề

Thiêng liêng Hội thề

Dưới chân núi Coc Tăng (Cooc La Phăng Xông) gần 80 năm trước, người Pa Cô, Vân Kiều nơi đại ngàn Trường Sơn đã tổ chức Hội thề thiêng liêng. Những người già đã thề với Giàng, với rừng núi trọn đời theo Đảng, theo Bác Hồ; nguyện lấy họ Bác Hồ làm họ chung cho cả hai dân tộc. Với họ, hội thề thiêng liêng ấy đã trở thành niềm tin son sắt, thành mạch nguồn cuộc sống cho hôm nay và mãi mãi mai sau.
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với các tập đoàn hàng đầu trên sàn chứng khoán New York

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với các tập đoàn hàng đầu trên sàn chứng khoán New York

Thời sự - PV - 23:52, 17/05/2022
Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chia sẻ nhiều nội dung quan trọng khi trả lời các câu hỏi của một số tập đoàn, quỹ đầu tư hàng đầu đang niêm yết tại Sàn giao dịch chứng khoán New York - sở giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới về giá trị vốn hóa thị trường.
Chủ tịch Quốc hội thăm trường Dân tộc nội trú Champasak của Lào

Chủ tịch Quốc hội thăm trường Dân tộc nội trú Champasak của Lào

Tin tức - PV - 23:38, 17/05/2022
Chủ tịch Quốc hội mong muốn nhà trường và đất nước Lào nói chung tiếp tục quan tâm giáo dục để các thế hệ trẻ mãi mãi về sau luôn trân quý, gìn giữ và phát huy mối quan hệ đặc biệt Việt-Lào.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Brunei chào từ biệt

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Brunei chào từ biệt

Thời sự - PV - 21:33, 17/05/2022
Sáng 17/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Brunei Pengiran Haji Sahari bin Pengiran Haji Salleh (Pen-gi-ran Ha-gi Xa-ha-ri Bin Pen-gi-ran Ha-gi Xa-lê) chào từ biệt kết thúc tốt đẹp nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.
Phó Thủ tướng Thường trực đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công tại 5 tỉnh miền Trung

Phó Thủ tướng Thường trực đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công tại 5 tỉnh miền Trung

Tin tức - PV - 21:30, 17/05/2022
Sáng 17/5, tại Trụ sở UBND tỉnh Hà Tĩnh, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh, Tổ trưởng Tổ công tác số 1 của Thủ tướng Chính phủ, chủ trì cuộc họp với 5 tỉnh miền Trung để kiểm tra, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2022.
Đắk Nông: Đặt mục tiêu trồng gần 3 triệu cây xanh

Đắk Nông: Đặt mục tiêu trồng gần 3 triệu cây xanh

Tin địa phương - Lê Hường - 21:24, 17/05/2022
Ngày 17/5, UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức Họp báo cung cấp thông tin về Chương trình nghệ thuật “Đắk Nông một tình yêu”, Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và trồng rừng tập trung, trồng cây phân tán năm 2022.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về cuộc họp của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh với Vụ Hợp tác Quốc tế; chuyến công tác của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh khảo sát, lấy ý kiến, lắng nghe tâm tư của đồng bào các DTTS tại xã Tri Lễ, huyện Quế Phong (Nghệ An) về việc hoàn thiện Đề án “Xác định thành phần, tên gọi một số dân tộc và xây dựng danh mục các dân tộc Việt Nam” và một số tin tức nổi bật khác ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Phần đọc báo sẽ giới thiệu 2 bài viết: “Trên vùng mây trắng Chư Tan Kra” của tác giả Tiêu Dao- Bảo Anh và bài viết “Thổ cẩm kể chuyện” của tác giả Hồng Minh.
Thanh Hóa: Bảo tồn tiếng nói, chữ viết, trang phục, nghề truyền thống của đồng bào DTTS

Thanh Hóa: Bảo tồn tiếng nói, chữ viết, trang phục, nghề truyền thống của đồng bào DTTS

Tìm trong di sản - Quỳnh Trâm - 21:20, 17/05/2022
Ngày 17/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa phối hợp với Viện Văn hóa - Nghệ thuật quốc gia Việt Nam đã tổ chức Hội thảo “Bảo tồn tiếng nói, chữ viết, trang phục, nghề truyền thống của đồng bào DTTS tỉnh Thanh Hóa đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030”.
Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Tuyên Quang

Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Tuyên Quang

Thời sự - Thúy Hồng - 21:13, 17/05/2022
Sáng 17/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Tuyên Quang. Đoàn đại biểu gồm có 43 vị là Người có uy tín tiêu biểu do Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thế Giang làm Trưởng đoàn. Cùng tham dự buổi gặp mặt có Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh.
Tổng thống Hy Lạp và Đoàn đại biểu cấp cao Hy Lạp đến tham quan Vịnh Hạ Long

Tổng thống Hy Lạp và Đoàn đại biểu cấp cao Hy Lạp đến tham quan Vịnh Hạ Long

Tin tức - Thiên An - Mỹ Dung - 20:56, 17/05/2022
Ngày 17/5, Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou cùng Đoàn đại biểu cấp cao Hy Lạp đã đến tham quan Vịnh Hạ Long. Đây là chương trình nằm trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 15 - 19/5, theo lời mời của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
Lâm Đồng: Điều tra vụ hàng trăm cây thông ở Đà Lạt bị triệt hạ trái phép

Lâm Đồng: Điều tra vụ hàng trăm cây thông ở Đà Lạt bị triệt hạ trái phép

Pháp luật - Văn Yên - 20:54, 17/05/2022
Qua kiểm đếm sơ bộ tại hiện trường vụ phá rừng ở Tp. Đà Lạt (Lâm Đồng), lực lượng chức năng phát hiện có gần 400 cây thông 3 lá bị cắt hạ sát gốc, trên diện tích khoảng 1 ha.
Nhà sưu tầm Mỹ tặng bảo tàng gần 500 hiện vật văn hóa DTTS Việt Nam

Nhà sưu tầm Mỹ tặng bảo tàng gần 500 hiện vật văn hóa DTTS Việt Nam

Sự kiện - Bình luận - Ngân Anh - 20:04, 17/05/2022
Tại lễ tiếp nhận, nhà sưu tầm Mark Rapoport đã trao tặng gần 500 hiện vật trong tổng số hơn 650 hiện vật mà ông sưu tầm được về văn hóa và dân tộc thiểu số Việt Nam cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.