Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thay đổi “nếp nghĩ cách làm” nhờ Chương trình MTQG 1719

Minh Thu - 15:48, 18/04/2025

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn 1: từ 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719) đã đi vào chặng đường cuối của giai đoạn 1. Cùng với những thay đổi to lớn về kết cấu hạ tầng, đời sống kinh tế - văn hóa - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi đã có nhiều bước chuyển đáng mừng. Đặc biệt, với trợ lực từ Chương trình MTQG 1719, đã có nhiều thay đổi trong “nếp nghĩ cách làm” của đại bộ phận đồng bào DTTS và miền núi.

Chương trình MTQG 1719 được thực hiện linh hoạt, chủ động, góp phần cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào các DTTS (Ảnh minh họa).
Chương trình MTQG 1719 được thực hiện linh hoạt, chủ động, góp phần cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào các DTTS. (Ảnh minh họa)

Chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của các tầng lớp Nhân dân và đồng bào DTTS, sau gần 4 năm triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719, diện mạo vùng đồng bào DTTS ở xã biên giới Thanh Đức, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang đang từng ngày đổi thay, cuộc sống của Nhân dân đang dần được cải thiện rõ nét.

Gia đình tôi được Nhà nước hỗ trợ vốn mua bò giống nuôi để phát triển kinh tế, tôi coi đây là cơ hội để giúp gia đình thoát khỏi hộ nghèo. Chúng tôi sẽ tập trung chăm sóc tốt để bò sinh trưởng và phát triển thành đàn”.

Anh Sình Pháy Sínhthôn Há Đề, xã Sính Lủng, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang

Kể từ khi thực hiện Chương trình MTQG 1719 từ năm 2022, đã có 35 hộ nghèo và cận nghèo của thôn Nặm Tà, xã Thanh Đức được hỗ trợ nuôi trâu sinh sản Tiểu Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị. Theo đó, đã có 62 con trâu được cấp cho bà con, trong đó, tổng đàn trâu đã tăng thêm 7 con nghé. Đặc biệt, một số hộ còn được hỗ trợ nuôi dê, tạo thêm nguồn thu nhập cho các gia đình.

Bà Hà Thị Ngôn, Bí thư Chi bộ thôn Nặm Tà chia sẻ: “Chúng tôi đã lựa chọn những hộ nghèo, cận nghèo đủ điều kiện để nhận hỗ trợ. Các hộ đã chăm sóc tốt vật nuôi được hỗ trợ, tích cực chăm lo phát triển sản xuất, từ đó, phát huy được nguồn lực từ Chương trình để ổn định cuộc sống.

Tương tự, ở thôn Há Đề, xã Sính Lủng, huyện Đồng Văn, gia đình anh Sình Pháy Sính là 1 trong 530 hộ gia đình người DTTS thuộc diện hộ nghèo của xã được thụ hưởng chính sách đặc thù, hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi. Khi được thôn thông báo nằm trong đối tượng thụ hưởng của dự án, gia đình anh Sính đã tu sửa lại chuồng trại và trồng thêm cỏ để đảm bảo nguồn thức ăn cho vật nuôi.

“Gia đình tôi được Nhà nước hỗ trợ vốn mua bò giống nuôi để phát triển kinh tế, tôi coi đây là cơ hội để giúp gia đình thoát khỏi hộ nghèo. Chúng tôi sẽ tập trung chăm sóc tốt để bò sinh trưởng và phát triển thành đàn” - anh Sình Pháy Sính chia sẻ.

Tại huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum, đoạn đường bê tông dài trên 500m dẫn lên khu sản xuất chính của bà con trong thôn đã được hoàn thành hồi cuối năm 2024 với hàng trăm ngày công của bà con thôn Kon Hia 2, xã Đăk Rơ Ông. Nhờ đó, việc di chuyển của bà con từ nhà ra khu sản xuất được thuận tiện, thay cho con đường lầy lội trước đây.

Theo ông A Hồng, Thôn trưởng thôn Kon Hia 2, xã Đăk Rơ Ông, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum: Con đường trước đây là đường đất, độ dốc cao, nên mưa là không đi được, không vận chuyển nông sản được. Khi nghe xã đầu tư làm đường bê tông, bà con phấn khởi lắm. Ngân sách Nhà nước là 1,2 tỷ đồng, cả thôn cũng góp thêm ngày công để cùng với Nhà nước làm con đường này.

Đường lên khu sản xuất thôn Kon Hia 2, xã Đăk Rơ Ông, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum được hoàn thành và đưa vào sử dụng tạo điều kiện thuận lợi cho Nhân dân đi lại sản xuất.
Đường lên khu sản xuất thôn Kon Hia 2, xã Đăk Rơ Ông, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum được hoàn thành và đưa vào sử dụng tạo điều kiện thuận lợi cho Nhân dân đi lại sản xuất

Góp phần giảm nghèo bền vững

Với việc triển khai thực hiện kịp thời Chương trình MTQG 1719 và các chính sách dân tộc trong thời gian qua, đời sống kinh tế - xã hội trong vùng đồng bào DTTS huyện Tu Mơ Rông đã có nhiều thay đổi đáng kể. Trong đó, rõ nét nhất là tỷ lệ hộ nghèo trong vùng đồng bào DTTS giảm từ 10,7-11,05%/năm vượt so với chỉ tiêu kế hoạch đề ra (6-8%/năm).

Hay như ở xã Phú Mỡ, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên, ngay từ những ngày đầu triển khai Chương trình MTQG 1719, Đảng ủy, UBND xã đã vận động Nhân dân tích cực tham gia sản xuất, phát triển các hình thức chăn nuôi, trồng rừng để cải thiện đời sống, xóa đói giảm nghèo. Thông qua khảo sát ý kiến, nguyện vọng của Nhân dân, địa phương đã tham mưu hỗ trợ các công cụ sản xuất, cây giống, vật nuôi đến với hộ nghèo, gia đình khó khăn để có điều kiện phát triển phù hợp. Nhờ vậy, công tác xóa đói giảm nghèo của xã có nhiều chuyển biến đáng kể. Đến cuối năm 2024, tỉ lệ hộ nghèo giảm 8,86%, đạt và vượt kế hoạch đề ra. Đây là sự động viên và khích lệ rất lớn để địa phương tiếp tục thực hiện hiệu quả Chương trình trong giai đoạn tiếp theo.

Có thể khẳng định, với sự hỗ trợ mạnh mẽ từ các chính sách của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là nguồn vốn từ Chương trình MTQG 1719, đời sống kinh tế - xã hội của đồng bào các DTTS đã có nhiều chuyển biến đáng kể, diện mạo các thôn, làng ngày càng khởi sắc với nhiều bước chuyển biến tích cực. Điều quan trọng nhất là ngoài nguồn lực hỗ trợ của Chương trình, đồng bào DTTS đã quan tâm, đồng thuận, chung tay cùng cấp ủy Đảng, chính quyền khắc phục khó khăn, triển khai có hiệu quả các hạng mục, hợp phần của Chương trình MTQG 1719, từng bước xóa bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại, có ý thức vươn lên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo và từng bước làm giàu.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.