Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thanh tra Chính phủ đối thoại với người dân Thủ Thiêm lần thứ 4

ĐInh Hiển - 15:30, 28/11/2020

Chiều 27/11, Thanh tra Chính phủ đã có buổi đối thoại lần thứ 4 với các hộ dân Thủ Thiêm tại 5 khu phố thuộc 3 phường quận 2, TP. Hồ Chí Minh về xác định ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm. Tuy nhiên, người dân Thủ Thiêm vẫn chưa đồng tình với những nội dung kết quả báo cáo từ Thanh tra Chính phủ.

Toàn cảnh buổi đối thoại
Toàn cảnh buổi đối thoại

Buổi đối thoại diễn ra tại Trung tâm bồi dưỡng chính trị quận 2 (phường Cát Lái), do Phó tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn chủ trì.

Người dân được mời tham dự là đại diện 50 hộ dân ở 5 khu phố, thuộc 3 phường An Khánh, Bình An và Bình Khánh của quận 2. Thời gian qua, những hộ dân này thường xuyên ra Hà Nội khiếu kiện kéo dài, yêu cầu Thanh tra Chính phủ công khai quy hoạch. Những hộ dân này khiếu kiện vì cho rằng phần đất của mình nằm ngoài ranh Khu đô thị mới Thủ Thiêm, chứ không chỉ 4,3 ha như kết luận của Thanh tra Chính phủ trong thông báo số 1483/TB-TTCP về kết quả kiểm tra một số nội dung chủ yếu liên quan đến việc khiếu nại của công dân về Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP. Hồ Chí Minh.

Thanh tra Chính phủ: Không có cơ sở giải quyết khiếu nại

Phát biểu tại buổi đối thoại, Phó tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn cho biết, buổi làm việc đúng ra được tổ chức vào tháng 5/2020, theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhưng do dịch Covid-19 nên phải dời đến hôm nay. Phó tổng Thanh tra Chính phủ cho biết, nội dung cuộc đối thoại nhằm làm rõ việc một số người dân ở 5 khu phố thuộc 3 phường khiếu nại cho rằng phần đất tại 5 khu phố thuộc 3 phường nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Tiếp đó, đại diện Thanh tra Chính phủ trình bày dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra về những nội dung khiếu nại của người dân 5 khu phố thuộc 3 phường khu đô thị mới Thủ Thiêm (Quận 2, TP. Hồ Chí Minh). Về khiếu nại ranh quy hoạch, theo nội dung người dân khiếu nại là không nhất trí với nội dung kết luận của Thanh tra Chính phủ. Theo người dân không chỉ có khu 4,3 ha nằm ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm mà đất 5 khu phố thuộc 3 phường cũng nằm ngoài ranh quy hoạch.

Về xác định vị trí ranh giới khu đất 5 khu phố thuộc 3 phường, Thanh tra Chính phủ cho biết, căn cứ vào bản đồ địa chính mà Quận 2 cung cấp cũng như bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm cho thấy 5 khu phố thuộc 3 phường nằm trong ranh giới quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Từ đó, Thanh tra Chính phủ cho biết căn cứ vào hồ sơ tài liệu và các bản đồ kèm theo quyết định phê duyệt mà cơ quan ban ngành cung cấp có đủ cơ sở xác định 5 khu phố thuộc 3 phường mà người dân khiếu nại nằm trong ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm. Do đó việc người dân 5 khu phố thuộc 3 phường khiếu nại nhà đất nằm ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm là không có cơ sở để giải quyết theo luật định.

Người dân Thủ Thiêm chưa đồng tình

Sau khi nghe đại diện Thanh tra Chính phủ trình bày dự thảo báo cáo, hầu hết người dân Thủ Thiêm vẫn chưa đồng tình. Theo ông Cao Thanh Ca (ngụ phường Bình Khánh, Quận 2, TP.Hồ Chí Minh), kết luận của Thanh tra Chính phủ nêu ra trong phạm vi 5 khu phố thuộc 3 phường của các hộ dân nằm ngoài Khu đô thị mới Thủ Thiêm, nhưng đã bị cưỡng chế, giải tỏa trái luật. 

“Việc thu hồi đất của người dân mà không có quyết định thu hồi đất cho từng hộ. Do đó yêu cầu Thanh tra Chính phủ ghi nhận ý kiến này của người dân. Họ không có nhận quyết định thu hồi đất”, ông Ca nói.

Ông Cao Thanh Ca kiến nghị với Thanh tra Chính phủ tổ chức thêm một buổi đối thoại thẳng thắn hơn, để trình bày đầy đủ các lý do chứng minh 5 khu phố thuộc 3 phường nằm ngoài ranh giới quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm. Người dân sẽ có nhiều thời gian để chứng minh chứng cứ pháp lý về vấn đề này.

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Những món quà Tết mang tâm tình của người cán bộ “áo hồng”

Những món quà Tết mang tâm tình của người cán bộ “áo hồng”

Xã hội - Việt Hải - 46 phút trước
Để chuẩn bị đón Tết cổ truyền Tân Sửu 2021, Đoàn Công tác của Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã đến Bắc Giang khởi động chương trình trao quà cho các gia đình có công với cách mạng, gia đình chính sách và hộ nghèo.
Người có uy tín tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid-19

Người có uy tín tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid-19

Người có uy tín - Minh Thu - 48 phút trước
Thời gian qua, Người có uy tín trên địa bàn huyện Bảo Lạc (Cao Bằng) đã tích cực tham gia cùng lực lượng Bộ đội Biên phòng tổ chức tuyên truyền, vận động Nhân dân nâng cao nhận thức về các biện pháp phòng chống đại dịch Covid-19, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép, giữ gìn biên giới, thôn xóm bình yên.
Nghiệm thu đề tài cấp quốc gia: Các giải pháp cơ bản, cấp bách nhằm phát triển thị trường ở vùng DTTS và miền núi Việt Nam

Nghiệm thu đề tài cấp quốc gia: Các giải pháp cơ bản, cấp bách nhằm phát triển thị trường ở vùng DTTS và miền núi Việt Nam

Thời sự - Việt Cường - 51 phút trước
Vừa qua, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), đã diễn ra phiên họp nghiệm thu đề tài cấp quốc gia: “Các giải pháp cơ bản, cấp bách nhằm phát triển thị trường ở vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi Việt Nam” thuộc Chương trình KH&CN trọng điểm cấp quốc gia giai đoạn 2016-2020 (CTDT/16-20).
Ban Dân tộc tỉnh An Giang: Triển khai công tác dân tộc năm 2021

Ban Dân tộc tỉnh An Giang: Triển khai công tác dân tộc năm 2021

Tin tức - N.Tâm - 1 giờ trước
Ngày 27/1/2021, Tại TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang, Ban Dân tộc tỉnh An Giang đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác dân tộc năm 2020, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2021.
Nhân sự giới thiệu ra Đại hội XIII đủ điều kiện, có năng lực, uy tín và triển vọng phát triển

Nhân sự giới thiệu ra Đại hội XIII đủ điều kiện, có năng lực, uy tín và triển vọng phát triển

Sự kiện - Bình luận - PV - 1 giờ trước
Bên lề Đại hội XIII của Đảng, sáng 27/1, ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết, công tác nhân sự Đại hội lần thứ XIII đã được Ban Chấp hành Trung ương khóa XII chuẩn bị một cách nghiêm túc.
Những cung đường mừng Đảng, đón Xuân

Những cung đường mừng Đảng, đón Xuân

Sự kiện - Bình luận - PV - 1 giờ trước
Hòa chung không khí chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, người dân tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh Gia Lai phấn khởi, tổ chức lễ ăn mừng những con đường mới, những cung đường mùa Xuân do chính quyền địa phương, lực lượng quân đội đứng chân trên địa bàn góp công sức hoàn thành.

"Xuân trao yêu thương 2021"

Tin tức - Thúy Hồng - 2 giờ trước
Mới đây, tại Hà Nội, Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội (PT- TH) đã tổ chức họp báo giới thiệu Chương trình “Xuân trao yêu thương 2021” với chủ đề “Về nhà ăn Tết” do Đài Phát thanh Truyền hình Hà Nội phối hợp cùng Công ty Deco Nam Việt tổ chức.
Huyện Tuy Đức ( Đăk Nông): Gặp mặt, biểu dương Người có uy tín

Huyện Tuy Đức ( Đăk Nông): Gặp mặt, biểu dương Người có uy tín

Tin tức - Điểu Mưu-L.Hường - 2 giờ trước
Ngày 27/1, UBND huyện Tuy Đức (Đăk Nông) tổ chức Hội nghị gặp mặt, biểu dương già làng; Người có uy tín; trưởng thôn, bon, bản; chức sắc tôn giáo trên địa bàn huyện.
Công bố Ngày thanh niên hành động chào mừng thành công Đại hội XIII

Công bố Ngày thanh niên hành động chào mừng thành công Đại hội XIII

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Ngày thanh niên cùng hành động sẽ được tổ chức trong ngày 3/2 tại 91 điểm hoạt động, trong đó có 90 điểm trong nước và một điểm tại Lào.
Gần 16.000 người tử vong vì COVID-19 chỉ trong một ngày

Gần 16.000 người tử vong vì COVID-19 chỉ trong một ngày

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Đến sáng 27/1, thế giới có tổng số 100.809.748 ca nhiễm và 2.165.081 ca tử vong vì dịch COVID-19, sau khi ghi nhận thêm lần lượt 525.826 và 15.799 ca chỉ trong vòng 24 giờ qua. Mỹ vẫn là nước có số ca nhiễm bệnh và tử vong nhiều nhất do đại dịch này.