Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thành lập 22 chốt kiểm soát dịch COVID-19 ở cửa ngõ Hà Nội từ 14/7

PV - 10:38, 13/07/2021

Theo nhận định, tình hình dịch bệnh trên địa bàn Hà Nội vẫn trong tầm kiểm soát, song nguy cơ về dịch bệnh còn mức cao và khó lường do thành phố đang xuất hiện các chùm ca bệnh tương đối phức tạp.

Cuộc họp của Ban Chỉ đạo COVID-19 thành phố Hà Nội. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Cuộc họp của Ban Chỉ đạo COVID-19 thành phố Hà Nội. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thành phố Hà Nội, chiều 12/7, lãnh đạo thành phố yêu cầu các đơn vị tăng cường các biện pháp tuyên truyền đồng thời thực hiện nghiêm các biện pháp y tế.

Các chùm ca bệnh vẫn phức tạp

Báo cáo tại cuộc họp, ông Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết tại Hà Nội, trong tuần vừa qua ghi nhận 2 chùm ca bệnh tại huyện Đông Anh, Mỹ Đức và các ca bệnh có yếu tố dịch tễ liên quan đến các tỉnh, thành khác.

Cụ thể, ngày 5/7, phát hiện ca bệnh tiếp xúc với các ca bệnh dương tính tại Bắc Giang. Ủy ban Nhân dân thành phố đã chỉ đạo Sở Y tế, huyện Đông Anh và các đơn vị liên quan thực hiện công tác điều tra, khoanh vùng và triển khai các biện pháp phòng chống dịch tại Khu công nghiệp Bắc Thăng Long.

Hiện đã có 29 F0 (Đông Anh 27, Mê Linh 1, Bắc Từ Liêm 1). Ngoài ra còn có 331 trường hợp F1, trong đó 28 dương tính, còn lại âm tính.

Đối với chùm ca bệnh tại huyện Mỹ Đức, ngày 5/7 đã ghi nhận ca bệnh đầu tiên có yếu tố dịch tễ tiếp xúc với với ca bệnh dương tính của Hà Nam. Kết quả điều tra, khoanh vùng xác định 9 trường hợp F0, 166 trường hợp F1 (trong đó có 8 trường hợp dương tính chuyển thành F0, còn lại âm tính lần 1).

Cũng theo đại diện Sở Y tế, các ca bệnh liên quan đến Thành phố Hồ Chí Minh có 23 ca; đã xác định 57 F1 (kết quả xét nghiệm toàn bộ âm tính lần 1).

Cộng dồn từ ngày 29/4 đến nay (đợt 4), trên địa bàn thành phố ghi nhận 179 ca phát hiện ngoài cộng đồng tại 23 quận, huyện.

Đại diện Sở Y tế nhận định tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn trong tầm kiểm soát, song nguy cơ về dịch bệnh còn mức cao và khó lường do thành phố đang xuất hiện các chùm ca bệnh tương đối phức tạp nhất là tại khu công nghiệp Bắc Thăng Long…

Ngoài ra, nhiều người từ các vùng có dịch của các tỉnh thành khác, đặc biệt là tại Thành phố Hồ Chí Minh đã về Hà Nội nên tiềm ẩn nguy cơ mầm bệnh sẽ theo cùng và lây lan ra cộng đồng. Vì vậy, trong thời gian tới có khả năng xuất hiện thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng và trong các khu cách ly.

"Các cấp, các ngành và quận, huyện, thị xã phải xác định công tác phòng chống dịch là nhiệm vụ cấp bách, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, đặc biệt là tại các khu vực có nguy cơ cao. Tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân về chiến lược phòng chống dịch của thành phố đó là 5K + tiêm vaccine," đại diện Sở Y tế nêu ý kiến.

Thành lập 22 chốt để kiểm soát người về Hà Nội

Tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo huyện Đông Anh cho biết diễn biến dịch trong khu công nghiệp SEI vẫn đang khá phức tạp khi phát hiện thêm 2 ca bệnh mới.

Huyện Đông Anh đã rà soát được 15 F1 tại cộng đồng; rà soát 5 xã và nhà trọ liên quan đến những người làm việc tại các khu công nghiệp, lấy mẫu xét nghiệm và cách ly với những người có liên quan đến ca bệnh.

Lãnh đạo huyện Đông Anh đề xuất thành phố cho xét nghiệm toàn bộ công nhân khu công nghiệp Thăng Long.

Trong khi đó, huyện Mỹ Đức đã rà soát được 448 người về từ Thành phố Hồ Chí Minh; thực hiện chỉ đạo lực lượng an ninh, các tổ COVID cộng đồng rà soát, kiểm tra, giám sát các khu cách ly; cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm cho nhân dân khu vực cách ly.

Bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội thông tin về tình hình COVID-19. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội thông tin về tình hình COVID-19. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Liên quan đến 5 ca bệnh mới phát hiện vào ngày 11/7 trên địa bàn, lãnh đạo quận Hai Bà Trưng thông tin, địa phương đã thực hiện rà soát, xác định 8 địa điểm liên quan trường hợp F0; truy vết 35 trường hợp F1 được đưa đi cách ly tập trung; đã xét nghiệm hơn 300 trường hợp đi từ Thành phố Hồ Chí Minh.

Để tăng cường biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn, theo lãnh đạo Công an thành phố Hà Nội, sáng 14/7 sẽ triển khai 22 chốt cắm tại các tuyến đường liên tỉnh để kiểm tra an toàn phòng, chống dịch. Tại các chốt này, các đơn vị liên ngành sẽ xét nghiệm nhanh những người từ các địa phương về Hà Nội.

Bên cạnh đó, Công an thành phố sẽ thành lập đoàn kiếm tra đột xuất tại các địa phương để nâng cao trách nhiệm công an địa phương trong việc phòng, chống dịch.

Về việc cung ứng hàng hóa trên địa bàn Hà Nội, lãnh đạo Sở Công Thương cam đoan, bảo đảm cung cấp đầy đủ hàng hóa, nhu yếu phẩm, lương thực cho người dân. Sở đang hướng dẫn các siêu thị, trung tâm thương mại bán hàng online và hướng dẫn người dân mua bán trực tuyến.

Trước tình hình hiện nay, ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố yêu cầu tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao trách nhiệm các cấp ngành, người đứng đầu cấp ủy đảng, các tầng lớp nhân dân trong thực hiện các biện pháp phòng dịch.

Đặc biệt trong công tác tuyên truyền phải quán triệt nâng cao trách nhiệm các cấp, ngành; tuyên truyền cho cán bộ, đảng viên, nhân dân, các cấp, các ngành về chiến lược 5K + vaccine; tuyên truyền về bảo đảm an toàn tại các nơi có nguy cơ như trung tâm thương mại, siêu thị, chợ... triển khai nghiêm túc quét mã QR Code để nhanh chóng truy vết khi có ca nhiễm, yêu cầu người dân

“Yêu cầu người dân hạn chế tối đa di chuyển đến các vùng dịch và Thành phố Hồ Chí Minh. Trường hợp bắt buộc phải đến với mục đích công vụ, làm việc tại các cơ quan, tổ chức, khu công nghiệp… có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh và các vùng dịch khác phải được cấp thẩm quyền cho phép, phải thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch,” Phó Chủ tịch thành phố nói.

Ông Chử Xuân Dũng đề nghị các đơn vị tiếp tục tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc tại những khu vực, cơ sở có nguy cơ; xét nghiệm sàng lọc cho người về từ các tỉnh, thành phố có dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành phía Nam. Lấy mẫu xét nghiệm thường xuyên cho công nhân tại các công ty đã ghi nhận ca bệnh của Khu công nghiệp Bắc Thăng Long.

“Công an thành phố sẽ thành lập 22 chốt kiểm soát, cần thông tin để người dân nắm bắt rõ, không để ùn tắc, gây khó khăn, không để người dân phản ánh “ngăn sông cấm chợ,” lãnh đạo thành phố lưu ý.

Tại cuộc họp, ông Chử Xuân Dũng yêu cầu các địa phương phải sát sao hơn nữa, cùng các lực lượng chức năng, tổ COVID cộng đồng nắm chắc di biến động dân cư, đặc biệt là người từ các vùng dịch về Hà Nội bởi có người từ vùng dịch về Hà Nội nhưng không về nhà mà thuê khách sạn, resort ở...

“Không chủ quan, lơ là trong lúc này, ai để xảy ra sơ xuất sẽ phải chịu trách nhiệm,” Phó Chủ tịch thành phố nhắc nhở.

Tin cùng chuyên mục
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thăm, tặng quà người có công ở TP.HCM

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thăm, tặng quà người có công ở TP.HCM

Ngày 26/7, nhân Kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2021), Phó Thủ tướng Thường trực Chính Phủ Trương Hòa Bình đến thăm, tặng quà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang, lão thành cách mạng, thương binh ở TP.HCM.
Tin nổi bật trang chủ
Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Giáy

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Giáy

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 2 giờ trước
Thờ cúng tổ tiên là tín ngưỡng truyền thống trong cộng đồng người Giáy thể hiện lòng biết ơn của các thế hệ sau đối với thế hệ đã khuất trong gia đình, dòng họ.
Hà Nội: Đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở vùng DTTS và miền núi

Hà Nội: Đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở vùng DTTS và miền núi

Pháp luật - Thanh Hà - CĐ - 3 giờ trước
Với sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị các cấp, các thiết chế và thông tin truyền thông... đã nâng cao ý thức phòng, chống đại dịch Covid-19 đối với đồng bào vùng DTTS và miền núi Thủ đô, qua đó góp phần phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc trong việc đẩy lùi đại dịch.
Tối 27/7: Việt Nam có thêm 5.149 ca mắc COVID-19, thêm 1.602 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Tối 27/7: Việt Nam có thêm 5.149 ca mắc COVID-19, thêm 1.602 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Tin tức - Mộc Nhi - 3 giờ trước
Tính từ 6 giờ đến 19 giờ ngày 27/7, Việt Nam có thêm 5.149 ca mắc COVID-19 nâng tổng số ca trong ngày 7.913 ca
Thầy tào trong đời sống tín ngưỡng của người Tày - Nùng

Thầy tào trong đời sống tín ngưỡng của người Tày - Nùng

Dân tộc- Tôn giáo - Lý Viết Trường - 4 giờ trước
Trong quan niệm của người Tày, Nùng ở vùng miền núi phía Bắc, thầy Tào là những người có khả năng giao tiếp với thế giới thần linh, giúp dân bản trừ ma tà, cầu bình an, mùa màng bội thu… Ngoài thầy Tào thì những người làm nghề tín ngưỡng khác như Mo, Pụt, Then cũng đều được gọi là những người “cứu nhân độ thế”.
Kết nối hiệu quả cung-cầu nông sản hỗ trợ các tỉnh, thành phố phía Nam

Kết nối hiệu quả cung-cầu nông sản hỗ trợ các tỉnh, thành phố phía Nam

Kinh tế - Mai Hương - 5 giờ trước
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Quyết định số 3149/QĐ-BNN-VP ngày 18/7/2021 về việc thành lập Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phố phía Nam trong điều kiện dịch Covid-19 (gọi tắt là Tổ Công tác 970), do Thứ trưởng Trần Thanh Nam làm Tổ trưởng.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Chiều 26/7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị Khóa XIII, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết.
Yên Minh (Hà Giang): Điểm sáng trong công tác giảm nghèo

Yên Minh (Hà Giang): Điểm sáng trong công tác giảm nghèo

Kinh tế - Phương Ngọc - 5 giờ trước
Là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Hà Giang, với 15/18 xã, thị trấn thuộc diện đặc biệt khó khăn, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Những năm qua, các cấp chính quyền và người dân huyện Yên Minh đã thực hiện nhiều giải pháp giúp bà con vươn lên xóa đói, giảm nghèo, góp phần vào kết quả phát triển kinh tế-xã hội chung của tỉnh.
Chàng kỹ sư 8X với tình yêu cà gai leo đạt chất lượng OCOP

Chàng kỹ sư 8X với tình yêu cà gai leo đạt chất lượng OCOP

Sản phẩm - Thị trường - Mai Hương- CĐ - 5 giờ trước
Đến thôn Đoàn Kết (nay là thôn 4), xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ (Hà Nội), chúng tôi được người dân nơi đây kể nhiều về chàng kỹ sư nông nghiệp thế hệ 8X. Từ một loại dược liệu quý trong dân gian - cây cà gai leo, chàng kỹ sư nông nghiệp Phan Trung Kiên, thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Thăng Long, đã tạo ra những sản phẩm sạch hướng đến bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Viết bên cầu Hiền Lương

Viết bên cầu Hiền Lương

Phóng sự - Tiêu Dao - 6 giờ trước
Những ngày cuối tháng 7 này, chúng tôi dừng chân bên cầu Hiền Lương, để nghe lại tiếng trở mình hồi sinh của đất, của dòng sông một thời bị chia cắt làm đôi. Bước chân chạm lên cầu, lại nghe văng vẳng tiếng nhạc dìu dặt từ quán cà phê mang tên Vĩ tuyến 17 du dương bài hát với những lời da diết “Bên ven bờ Hiền Lương chiều nay ra đứng trông về, mắt đượm tình quê…”, bỗng thấy rưng rưng.
Sơn La: Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng cao

Sơn La: Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng cao

Trang địa phương - PV - 6 giờ trước
Với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, những năm qua, Trạm Y tế xã Co Mạ, huyện Thuận Châu (Sơn La) luôn nỗ lực, vượt lên khó khăn, làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân.
Vì mục tiêu không còn nạn đói về dinh dưỡng

Vì mục tiêu không còn nạn đói về dinh dưỡng

Xã hội - Vân Khánh- CĐ - 6 giờ trước
Vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi nước ta, hiện đã đạt được nhiều thành tựu trong xóa đói giảm nghèo. Tuy nhiên, tỷ lệ suy dinh dưỡng ở khu vực này còn rất cao, nhất là đối với các DTTS rất ít người. Do đo cần có sự can thiệp về cơ chế, chính sách hỗ trợ để đảm bảo đủ lương thực, thực phẩm, đáp ứng đủ dinh dưỡng cho người dân, nhất là trẻ em, nhằm nâng cao thể trạng, trí tuệ, tầm vóc…