Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thanh Hóa: Tuổi trẻ vùng DTTS và miền núi nỗ lực góp sức xây dựng bản làng, quê hương

Quỳnh Trâm - 11:32, 15/04/2024

Trong những năm qua, từ nguồn lực hỗ trợ của các chương trình, dự án, chính sách dành cho học sinh, sinh viên, thanh niên vùng DTTS và miền núi; cùng với sự nỗ lực vươn lên, nhiều bạn trẻ miền núi xứ Thanh đã gặt hái được những thành quả tích cực trong lao động, học tập và công tác. Thành quả đó đã và đang góp phần xây dựng bản làng, quê hương ngày càng phát triển bền vững.

Trong những năm qua, thanh thiếu niên vùng DTTS và miền núi tỉnh Thanh Hóa đã không ngừng nỗ lực, vượt khó vươn lên trong học tập, lao động sản xuất, tích cực hưởng ứng các phong trào, cuộc vận động của tổ chức đoàn, hội, từ đó xuất hiện nhiều tấm gương thanh niên, đoàn viên, sinh viên tiêu biểu, nỗ lực vượt khó, đạt thành tích cao trong học tập và lao động.

Em Phạm Châu Giang, dân tộc Mường, ở huyện miền núi Ngọc Lặc đạt danh hiệu học sinh giỏi nhiều năm liền và dành Huy chương Vàng môn Karatedo tại Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Thanh Hoá năm 2023.
Em Phạm Châu Giang, dân tộc Mường, ở huyện miền núi Ngọc Lặc đạt danh hiệu học sinh giỏi nhiều năm liền và dành Huy chương Vàng môn Karatedo tại Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Thanh Hoá năm 2023.

Tiêu biểu cho thế hệ học sinh DTTS miền núi Thanh Hóa nỗ lực, rèn luyện vươn lên trong học tập phải kể đến em Phạm Châu Giang (SN 2006), dân tộc Mường ở huyện Ngọc Lặc.

 Nhiều năm liền trong các cấp học, em Giang luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi và tích cực tham gia các phong trào đoàn, đội ở cơ sở. Học hết cấp 2 ở địa phương, Giang trúng tuyển vào trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Thanh Hóa- Ngôi trường chuyên biệt dành cho học sinh DTTS của tỉnh. Được học tập trong môi trường tốt cộng với sự chăm chỉ, cần cù, Giang luôn luôn ở tóp đầu về thành tích học tập ở trường.

Không chỉ  là học sinh giỏi, Giang còn là "tay" karatedo có tên tuổi của trường. Vừa qua, Giang xuất sắc dành Huy chương Vàng môn Karatedo tại Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Thanh Hoá năm 2023.

“Ngoài giờ học, em thường tập luyện karatedo. Môn võ này giúp em rèn luyện sức khỏe và luyện tinh thần kỷ luật, sự tự tin trong cuộc sống”, Châu Giang chia sẻ.

Toàn tỉnh Thanh Hóa hiện có hơn 1 triệu thanh niên, trong đó thanh niên vùng DTTS và miền núi là hơn 130.000 người, chiếm khoảng 13% tổng số thanh niên toàn tỉnh. Giai đoạn 2021-2023, các cấp bộ đoàn tỉnh Thanh Hóa đẩy mạnh và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến thực hiện các phong trào thi đua yêu nước; các cuộc vận động phù hợp với đặc điểm riêng của từng dân tộc, gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững. Từ đó, xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương trên các lĩnh vực đời sống xã hội, đặc biệt là lĩnh vực khởi nghiệp. 

Trong những tấm gương khởi nghiệp ở vùng miền núi, phải kể đến anh Lê Huy Khen (SN 1988), đoàn viên thuộc chi đoàn Cổi Khiêu, xã Phú Nghiêm, huyện miền núi Quan Hóa đã thành công với mô hình xưởng cơ khí cho thu nhập bình quân hàng năm trên 200 triệu/năm, tạo việc làm thường xuyên cho 8 lao động ở địa phương; anh Phạm Văn Châu (SN 1989), dân tộc Mường với mô hình xưởng mộc chuyên sản xuất đồ nội thất. Tổng thu nhập năm 2023 đạt 1,6 tỷ đồng, lợi nhuận là 680 triệu đồng, tạo việc làm cho 5 lao động tại địa phương.

Sự nỗ lực và đóng góp của thanh niên đang góp phần vào xây dựng và phát triển bền vững của quê hương miền núi Thanh Hóa.
Sự nỗ lực và đóng góp của thanh niên trong lao động, sản xuất đang góp phần vào xây dựng và phát triển bền vững của quê hương miền núi Thanh Hóa.

Ông Lê Văn Châu, Bí thư Tỉnh đoàn Thanh Hóa cho biết: Tỉnh đoàn đã tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, tăng cường phối hợp với các ban, ngành tạo nguồn lực hỗ trợ về vốn cho thanh niên vay giải quyết việc làm, phát triển kinh tế, khởi nghiệp, thông qua nguồn vốn vay từ ngân hàng chính sách ủy thác cho tổ chức đoàn quản lý; nguồn vốn vay Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm; thực hiện Đề án “Chương trình tín dụng ưu đãi hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp”.

Tính đến tháng 3/2024, chương trình đã hỗ trợ cho 958 dự án khởi nghiệp, mô hình phát triển kinh tế tại các địa phương, tạo việc làm ổn định cho gần 2.000 lao động. Hiện nay, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tích cực tham mưu, phối hợp với các sở, ban, ngành triển khai các chương trình, dự án, mô hình hỗ trợ phát triển sản xuất cho thanh niên DTTS và miền núi, trong đó có nguồn vốn hỗ trợ từ Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTT và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I từ 2021-2025.

Tính đến tháng 3/2024, Đề án “Chương trình tín dụng ưu đãi hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp” được 958 dự án khởi nghiệp, mô hình phát triển kinh tế trên đia bàn Thanh Hóa
Tính đến tháng 3/2024, Đề án “Chương trình tín dụng ưu đãi hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp” được 958 dự án khởi nghiệp, mô hình phát triển kinh tế trên đia bàn Thanh Hóa

Thành công trong công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên và tổ chức các phong trào ở cơ sở phải kể đến vai trò các Bí thư chi đoàn. Là một Bí thư Chi đoàn xã Xuân Lẹ, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa), chị Cầm Thị Liên (SN 1989) không chỉ năng nổ, nhiệt tình, trách nhiệm trong công tác đoàn; mà còn tích cực làm công tác xã hội từ thiện vì cộng đồng. 

Theo đó, trong năm 2023, chị Liên đã vận động nguồn xã hội hóa xây dựng công trình thanh niên khu vui chơi thiếu nhi của xã, trị giá 7 triệu đồng, hỗ trợ 3 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với kinh phí hơn 25 triệu đồng, phối hợp với CLB thiện nguyện - Hiến máu Ngọc Lặc và nhóm Ước Vọng trao sinh kế cho 2 gia đình 6 con lợn giống trị giá hơn 7 triệu đồng, tặng 107 suất quà cho thiếu nhi trị giá 19,5 triệu đồng.

“Những đóng góp của tôi dù rất nhỏ bé nhưng tôi cảm thấy vui, tự hào vì đã góp một phần giúp ích cho những người có hoàn cảnh khó khăn ngay nơi tối sinh sống. Dù ở cương vị nào, tôi cũng sẽ cố gắng làm hết sức mình”, chị Liên chia sẻ.

Với những đóng góp của mình, năm 2022 và 2023, chị Liên được Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Thanh Hóa tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.

Những đoàn viên, thanh niên miền núi xứ Thanh, với lòng nhiệt huyết và khát vọng vươn lên của tuổi trẻ đã nỗ lực trong học tập, lao động, công tác để có được những thành quả nhất định, xứng đáng là những “thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh”. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Chương trình MTQG 1719 tạo sức bật mới cho miền núi Khánh Hoà

Chương trình MTQG 1719 tạo sức bật mới cho miền núi Khánh Hoà

Những năm qua, tỉnh Khánh Hòa đã có nhiều nỗ lực trông việc triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719). Nhờ nguồn lực từ chương trình, diện mạo nông thôn miền núi có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên.
Tin nổi bật trang chủ
Phụ nữ Việt Nam: Khát vọng - Trí tuệ - Nhân ái - Sáng tạo - Bền vững - Hạnh phúc

Phụ nữ Việt Nam: Khát vọng - Trí tuệ - Nhân ái - Sáng tạo - Bền vững - Hạnh phúc

Đó là ý kiến đề nghị về chủ đề phát động phong trào thi đua trong nhiệm kỳ mới của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 95 năm thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam (1930 - 2025); đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất; Đại hội Thi đua yêu nước Hội LHPN Việt Nam lần thứ V và trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2025, vào chiều 2/10, tại Thủ đô Hà Nội.
Thanh Hóa: Công an xã xông pha cùng người dân khắc phục hậu quả sau mưa bão

Thanh Hóa: Công an xã xông pha cùng người dân khắc phục hậu quả sau mưa bão

Xã hội - Quỳnh Trâm - 19:04, 02/10/2025
Ngoài tận tụy, trách nhiệm với công tác giữ gin, đảm bảo an ninh trật tự cơ sở, những năm qua, hình ảnh các cán bộ, chiến sĩ Công an xã "xông pha" cùng Nhân dân trên các mặt trận đời sống, kinh tế, phòng chống tai thiên đã trở nên quen thuộc, gần gũi với Nhân dân sở tại. Tại nhiều bản bản miền núi Thanh Hóa, sau mưa lũ, những ngày qua là hình ảnh cán bộ, chiến sĩ Công an xã cùng người dân dầm mình trong bùn đất dọn dẹp đường sá, trường lớp, sắp xếp lại nhà cửa.
Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cứu trợ khẩn cấp cho đồng bào vùng lũ sau bão số 10

Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cứu trợ khẩn cấp cho đồng bào vùng lũ sau bão số 10

Thời sự - PV - 17:08, 02/10/2025
Nhằm giúp đồng bào vùng lũ khắc phục hậu quả thiên tai do cơn bão số 10 (bão Bualoi) và hoàn lưu sau bão, ngày 2/10, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã triển khai đợt cứu trợ khẩn cấp (lần 2) cho người dân các tỉnh miền núi phía Bắc và miền Trung với tổng trị giá trên 3,42 tỷ đồng.
Tập trung khắc phục cơ sở hạ tầng các trường học sau lũ

Tập trung khắc phục cơ sở hạ tầng các trường học sau lũ

Thời sự - Trọng Bảo - 16:51, 02/10/2025
Mưa lũ do ảnh hưởng cơn bão số 10 gây thiệt hại lớn về người và tài sản của Nhà nước và Nhân dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai; trong đó có hệ thống các cơ sở giáo dục. Hiện nay, các trường học đang tập trung khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra, sớm đón học sinh trở lại trường.
Ông Nguyễn Đức Trung tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An

Ông Nguyễn Đức Trung tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An

Thời sự - Phạm Tiến - 16:50, 02/10/2025
Tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Nghệ An, ông Nguyễn Đức Trung đã tái đắc cử chức Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An khóa XX, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Bốc thăm VCK U23 châu Á 2026: U23 Việt Nam chung bảng với chủ nhà Saudi Arabia

Bốc thăm VCK U23 châu Á 2026: U23 Việt Nam chung bảng với chủ nhà Saudi Arabia

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 16:49, 02/10/2025
Lễ bốc thăm Vòng chung kết U23 châu Á 2026 diễn ra ngày 2/10 tại trụ sở Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) ở Kuala Lumpur (Malaysia), với sự góp mặt của 16 đội tuyển xuất sắc nhất vượt qua vòng loại. Các đội được chia thành 4 bảng, mỗi bảng 4 đội, thi đấu tranh 8 suất vào tứ kết.
Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Kon Đào là xã miền núi, nằm phía Tây của tỉnh Quảng Ngãi. Toàn xã có 19 thôn, với hơn 13.500 nhân khẩu, đồng bào DTTS chiếm hơn 75%. Để giúp đồng bào DTTS phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, chính quyền xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, đẩy mạnh xây dựng và nhân rộng những gương điển hình tiên tiến trong lao động, sản xuất để bà con học tập, noi theo.
Phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ I: Thông qua nhiều nội dung

Phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ I: Thông qua nhiều nội dung

Thời sự - Tào Đạt - Như Tâm - 16:48, 02/10/2025
Chiều 2/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, tiến hành phiên trù bị.
“Đêm trăng Cao Ly”: Điểm hẹn mới trên vùng biên Hoành Mô

“Đêm trăng Cao Ly”: Điểm hẹn mới trên vùng biên Hoành Mô

Trang địa phương - Mỹ Dung - 16:40, 02/10/2025
Lần đầu tiên tổ chức trên đỉnh núi cao, “Đêm trăng Cao Ly” ở xã biên giới Hoành Mô (Quảng Ninh) hứa hẹn mang đến cho du khách một mùa trăng rực rỡ với nghệ thuật dân gian, chợ đêm, ẩm thực vùng cao và không gian văn hóa đặc sắc.
Quảng Ngãi: Cầu tràn, ngầm tràn và nỗi lo của người dân trong mùa mưa

Quảng Ngãi: Cầu tràn, ngầm tràn và nỗi lo của người dân trong mùa mưa

Xã hội - Ngọc Chí - 14:44, 02/10/2025
Với đặc thù địa hình đồi núi và nhiều sông suối nên trên địa bàn các xã phía Tây tỉnh Quảng Ngãi có nhiều cầu tràn, ngầm tràn qua các sông, suối. Thực trạng này không chỉ gây khó khăn, mà còn nguy hiểm cho người dân khi đi qua cầu tràn, ngầm tràn vào mùa mưa.
Bộ Y tế yêu cầu phòng khám phải công khai giá, danh sách bác sĩ hành nghề

Bộ Y tế yêu cầu phòng khám phải công khai giá, danh sách bác sĩ hành nghề

Sức khỏe - PV - 14:41, 02/10/2025
Bộ Y tế vừa ban hành Chỉ thị tăng cường công tác quản lý, nâng cao chất lượng hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
Lào Cai tạm ngừng tổ chức Tour, tuyến du lịch đến khu vực chịu ảnh hưởng của bão

Lào Cai tạm ngừng tổ chức Tour, tuyến du lịch đến khu vực chịu ảnh hưởng của bão

Tin tức - Minh Nhật - 14:40, 02/10/2025
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai vừa có văn bản đề nghị các khu, điểm du lịch, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh tạm ngừng tổ chức các Tour, tuyến du lịch đến những khu vực chịu ảnh hưởng của bão cho đến khi có thông báo chính thức về tình hình an toàn sau bão.