Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thanh Hóa: Tuổi trẻ vùng DTTS và miền núi nỗ lực góp sức xây dựng bản làng, quê hương

Quỳnh Trâm - 11:32, 15/04/2024

Trong những năm qua, từ nguồn lực hỗ trợ của các chương trình, dự án, chính sách dành cho học sinh, sinh viên, thanh niên vùng DTTS và miền núi; cùng với sự nỗ lực vươn lên, nhiều bạn trẻ miền núi xứ Thanh đã gặt hái được những thành quả tích cực trong lao động, học tập và công tác. Thành quả đó đã và đang góp phần xây dựng bản làng, quê hương ngày càng phát triển bền vững.

Trong những năm qua, thanh thiếu niên vùng DTTS và miền núi tỉnh Thanh Hóa đã không ngừng nỗ lực, vượt khó vươn lên trong học tập, lao động sản xuất, tích cực hưởng ứng các phong trào, cuộc vận động của tổ chức đoàn, hội, từ đó xuất hiện nhiều tấm gương thanh niên, đoàn viên, sinh viên tiêu biểu, nỗ lực vượt khó, đạt thành tích cao trong học tập và lao động.

Em Phạm Châu Giang, dân tộc Mường, ở huyện miền núi Ngọc Lặc đạt danh hiệu học sinh giỏi nhiều năm liền và dành Huy chương Vàng môn Karatedo tại Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Thanh Hoá năm 2023.
Em Phạm Châu Giang, dân tộc Mường, ở huyện miền núi Ngọc Lặc đạt danh hiệu học sinh giỏi nhiều năm liền và dành Huy chương Vàng môn Karatedo tại Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Thanh Hoá năm 2023.

Tiêu biểu cho thế hệ học sinh DTTS miền núi Thanh Hóa nỗ lực, rèn luyện vươn lên trong học tập phải kể đến em Phạm Châu Giang (SN 2006), dân tộc Mường ở huyện Ngọc Lặc.

 Nhiều năm liền trong các cấp học, em Giang luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi và tích cực tham gia các phong trào đoàn, đội ở cơ sở. Học hết cấp 2 ở địa phương, Giang trúng tuyển vào trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Thanh Hóa- Ngôi trường chuyên biệt dành cho học sinh DTTS của tỉnh. Được học tập trong môi trường tốt cộng với sự chăm chỉ, cần cù, Giang luôn luôn ở tóp đầu về thành tích học tập ở trường.

Không chỉ  là học sinh giỏi, Giang còn là "tay" karatedo có tên tuổi của trường. Vừa qua, Giang xuất sắc dành Huy chương Vàng môn Karatedo tại Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Thanh Hoá năm 2023.

“Ngoài giờ học, em thường tập luyện karatedo. Môn võ này giúp em rèn luyện sức khỏe và luyện tinh thần kỷ luật, sự tự tin trong cuộc sống”, Châu Giang chia sẻ.

Toàn tỉnh Thanh Hóa hiện có hơn 1 triệu thanh niên, trong đó thanh niên vùng DTTS và miền núi là hơn 130.000 người, chiếm khoảng 13% tổng số thanh niên toàn tỉnh. Giai đoạn 2021-2023, các cấp bộ đoàn tỉnh Thanh Hóa đẩy mạnh và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến thực hiện các phong trào thi đua yêu nước; các cuộc vận động phù hợp với đặc điểm riêng của từng dân tộc, gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững. Từ đó, xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương trên các lĩnh vực đời sống xã hội, đặc biệt là lĩnh vực khởi nghiệp. 

Trong những tấm gương khởi nghiệp ở vùng miền núi, phải kể đến anh Lê Huy Khen (SN 1988), đoàn viên thuộc chi đoàn Cổi Khiêu, xã Phú Nghiêm, huyện miền núi Quan Hóa đã thành công với mô hình xưởng cơ khí cho thu nhập bình quân hàng năm trên 200 triệu/năm, tạo việc làm thường xuyên cho 8 lao động ở địa phương; anh Phạm Văn Châu (SN 1989), dân tộc Mường với mô hình xưởng mộc chuyên sản xuất đồ nội thất. Tổng thu nhập năm 2023 đạt 1,6 tỷ đồng, lợi nhuận là 680 triệu đồng, tạo việc làm cho 5 lao động tại địa phương.

Sự nỗ lực và đóng góp của thanh niên đang góp phần vào xây dựng và phát triển bền vững của quê hương miền núi Thanh Hóa.
Sự nỗ lực và đóng góp của thanh niên trong lao động, sản xuất đang góp phần vào xây dựng và phát triển bền vững của quê hương miền núi Thanh Hóa.

Ông Lê Văn Châu, Bí thư Tỉnh đoàn Thanh Hóa cho biết: Tỉnh đoàn đã tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, tăng cường phối hợp với các ban, ngành tạo nguồn lực hỗ trợ về vốn cho thanh niên vay giải quyết việc làm, phát triển kinh tế, khởi nghiệp, thông qua nguồn vốn vay từ ngân hàng chính sách ủy thác cho tổ chức đoàn quản lý; nguồn vốn vay Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm; thực hiện Đề án “Chương trình tín dụng ưu đãi hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp”.

Tính đến tháng 3/2024, chương trình đã hỗ trợ cho 958 dự án khởi nghiệp, mô hình phát triển kinh tế tại các địa phương, tạo việc làm ổn định cho gần 2.000 lao động. Hiện nay, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tích cực tham mưu, phối hợp với các sở, ban, ngành triển khai các chương trình, dự án, mô hình hỗ trợ phát triển sản xuất cho thanh niên DTTS và miền núi, trong đó có nguồn vốn hỗ trợ từ Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTT và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I từ 2021-2025.

Tính đến tháng 3/2024, Đề án “Chương trình tín dụng ưu đãi hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp” được 958 dự án khởi nghiệp, mô hình phát triển kinh tế trên đia bàn Thanh Hóa
Tính đến tháng 3/2024, Đề án “Chương trình tín dụng ưu đãi hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp” được 958 dự án khởi nghiệp, mô hình phát triển kinh tế trên đia bàn Thanh Hóa

Thành công trong công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên và tổ chức các phong trào ở cơ sở phải kể đến vai trò các Bí thư chi đoàn. Là một Bí thư Chi đoàn xã Xuân Lẹ, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa), chị Cầm Thị Liên (SN 1989) không chỉ năng nổ, nhiệt tình, trách nhiệm trong công tác đoàn; mà còn tích cực làm công tác xã hội từ thiện vì cộng đồng. 

Theo đó, trong năm 2023, chị Liên đã vận động nguồn xã hội hóa xây dựng công trình thanh niên khu vui chơi thiếu nhi của xã, trị giá 7 triệu đồng, hỗ trợ 3 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với kinh phí hơn 25 triệu đồng, phối hợp với CLB thiện nguyện - Hiến máu Ngọc Lặc và nhóm Ước Vọng trao sinh kế cho 2 gia đình 6 con lợn giống trị giá hơn 7 triệu đồng, tặng 107 suất quà cho thiếu nhi trị giá 19,5 triệu đồng.

“Những đóng góp của tôi dù rất nhỏ bé nhưng tôi cảm thấy vui, tự hào vì đã góp một phần giúp ích cho những người có hoàn cảnh khó khăn ngay nơi tối sinh sống. Dù ở cương vị nào, tôi cũng sẽ cố gắng làm hết sức mình”, chị Liên chia sẻ.

Với những đóng góp của mình, năm 2022 và 2023, chị Liên được Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Thanh Hóa tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.

Những đoàn viên, thanh niên miền núi xứ Thanh, với lòng nhiệt huyết và khát vọng vươn lên của tuổi trẻ đã nỗ lực trong học tập, lao động, công tác để có được những thành quả nhất định, xứng đáng là những “thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh”. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Dấu ấn trong bảo tồn giá trị văn hóa của đồng bào DTTS tại Cần Thơ

Dấu ấn trong bảo tồn giá trị văn hóa của đồng bào DTTS tại Cần Thơ

Những năm qua, việc triển khai Dự án 6, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: từ 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719), công tác bảo tồn, phát huy hiệu quả các nét đẹp văn hóa của đồng bào DTTS ở Cần Thơ đã tạo ra động lực quan trọng, ngày càng lan tỏa và đi vào thực chất.
Tin nổi bật trang chủ
Hai nữ du khách đuối nước tử vong khi chèo thuyền sup tắm biển tại xã đảo Tiên Hải

Hai nữ du khách đuối nước tử vong khi chèo thuyền sup tắm biển tại xã đảo Tiên Hải

Trang địa phương - Tào Đạt - 20:13, 17/08/2025
Ngày 17/8, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh An Giang cho biết, 2 du khách đi tham quan, chèo sup tại bãi tắm thuộc xã Tiên Hải bị sóng đánh lật phương tiện và tử vong.
Niềm vui đầu năm học ở Ha Cá

Niềm vui đầu năm học ở Ha Cá

Nhịp cầu nhân ái - Vũ Mừng - 17:13, 17/08/2025
Ngày 16/8, Đảng uỷ, UBND xã Khâu Vai, tỉnh Tuyên Quang đã phối hợp với Nhóm Cộng đồng từ thiện Sân Đình tổ chức Lễ cắt băng khánh thành công trình nhà lớp học Điểm trường Mầm non và Tiểu học thôn Ha Cá, xã Khâu Vai.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân và đón nhận Huân chương Sao Vàng lần thứ 5

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân và đón nhận Huân chương Sao Vàng lần thứ 5

Thời sự - PV - 15:15, 17/08/2025
Sáng 17/8, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Đảng ủy Công an Trung ương - Bộ Công an tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2025), 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005-19/8/2025) và trao tặng Huân chương Sao Vàng lần thứ 5 cho lực lượng Công an nhân dân. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và đọc diễn văn kỷ niệm.
Thanh Hóa tiêu hủy hơn 1 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc

Thanh Hóa tiêu hủy hơn 1 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 13:29, 17/08/2025
Lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa vừa phát hiện và xử lý một cơ sở kinh doanh tàng trữ gần 1,2 tấn thực phẩm đã bốc mùi hôi, không rõ nguồn gốc.
Công an tỉnh Phú Thọ phá đường dây kinh doanh đa cấp đang lôi kéo 200 người dự

Công an tỉnh Phú Thọ phá đường dây kinh doanh đa cấp đang lôi kéo 200 người dự "hội thảo"

Pháp luật - Minh Nhật - 12:04, 17/08/2025
Một đường dây kinh doanh đa cấp qua website https://tcis.ai và đồng tiền kỹ thuật số TCIS vừa bị công an triệt phá.
Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Những ngày gần đây, khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình đã trở nên sôi động, khi người dân và du khách nô nức đổ về chụp ảnh, lưu giữ những khoảnh khắc ý nghĩa chào đón Đại lễ Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Ngân hàng Nhà nước cảnh báo trang website giả mạo có thể chiếm đoạt tài khoản ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước cảnh báo trang website giả mạo có thể chiếm đoạt tài khoản ngân hàng

Tin tức - Minh Nhật - 12:01, 17/08/2025
Cục Công nghệ thông tin thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam(SBV) vừa phát đi cảnh báo về việc xuất hiện ít nhất hai trang web giả mạo cổng thông tin điện tử của cơ quan này, phát tán mã độc dưới dạng tệp tin APK, có nguy cơ chiếm đoạt tài khoản ngân hàng của người dùng.
Đội tuyển nữ Việt Nam dừng bước tại bán kết AFF Cup nữ 2025 sau trận thua U23 Australia

Đội tuyển nữ Việt Nam dừng bước tại bán kết AFF Cup nữ 2025 sau trận thua U23 Australia

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 08:36, 17/08/2025
Đội tuyển nữ Việt Nam vừa để thua U23 Australia với tỉ số 1-2 tại bán kết Giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á 2025 (AFF Cup nữ 2025), qua đó lỡ hẹn với trận chung kết và sẽ bước vào trận tranh hạng Ba cùng tuyển nữ Thái Lan.
Hạ gục Thái Lan, Myanmar góp mặt ở chung kết AFF Cup nữ sau 10 năm chờ đợi

Hạ gục Thái Lan, Myanmar góp mặt ở chung kết AFF Cup nữ sau 10 năm chờ đợi

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 08:33, 17/08/2025
Tại bán kết 1 giải bóng đá nữ Đông Nam Á 2025 (AFF Cup nữ 2025), đội tuyển nữ Myanmar đã tạo nên bất ngờ lớn khi đánh bại Thái Lan với tỷ số 2-1. Chiến thắng này không chỉ đưa Myanmar vào chung kết sau 10 năm chờ đợi, mà còn đánh dấu bước tiến mới của bóng đá nữ quốc gia này trên đấu trường khu vực.
Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử

Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử

Tin tức - Thuý Hồng - 21:16, 16/08/2025
Sáng 16/8, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương phối hợp với Sở Công Thương Lạng Sơn tổ chức Chương trình Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử tỉnh Lạng Sơn năm 2025.
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân số trong tình hình mới

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân số trong tình hình mới

Văn bản chính sách mới - Minh Anh - 20:40, 16/08/2025
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long vừa ký Quyết định số 1745/QĐ-TTg ngày 15/8/2025 ban hành Kế hoạch thực hiện Kết luận số 149-KL/TW ngày 10/4/2025 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới.