Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thắm tình Hữu nghị Việt-Lào tại New Delhi

PV - 14:46, 09/04/2021

Vừa qua, nhân dịp Tết Pi May Lào 2565 theo Phật lịch, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã tổ chức buổi giao lưu giữa hai cơ quan đại diện ngoại giao tại địa bàn.

Đại sứ Việt Nam Phạm Sanh Châu và Đại sứ Lào Bounneme Chouanghom tại buổi giao lưu giữa hai cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam-Lào tại Ấn Độ.
Đại sứ Việt Nam Phạm Sanh Châu và Đại sứ Lào Bounneme Chouanghom tại buổi giao lưu giữa hai cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam-Lào tại Ấn Độ.

Tham dự buổi giao lưu về phía Việt Nam có Đại sứ Phạm Sanh Châu và toàn thể cán bộ, nhân viên đại sứ quán.

Về phía Lào có Đại sứ Bounneme Chouanghom, Phu nhân Đại sứ, các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và thân nhân.

Tại buổi giao lưu hai đại sứ đã cập nhật những sự kiện chính trị lớn tại hai nước, đặc biệt chia sẻ thông tin về kết quả Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam và Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào.

Phát biểu khai mạc buổi giao lưu, Đại sứ Phạm Sanh Châu nhấn mạnh mối quan hệ đặt biệt giữa hai nước và hai dân tộc và tầm quan trọng của việc giáo dục thế hệ trẻ, thúc đẩy kết nối để duy trì tình cảm và truyền thống quý báu đó.

Đại sứ Phạm Sanh Châu cho biết ở Ấn Độ cũng như ở bất kỳ nơi đâu trên thế giới, người dân hai nước luôn tìm đến nhau, sẻ chia, giúp đỡ vì họ coi nhau như những người anh em thực sự. Trên khắp thế giới, khó có thể tìm thấy một mối quan hệ trong sáng, thủy chung như vậy giữa hai quốc gia, hai dân tộc.

Thông qua các hoạt động giao lưu bóng bàn, văn nghệ và ẩm thực, hai cơ quan đại diện tiếp tục thắt chặt mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp vốn được hun đúc, vun đắp qua nhiều thế hệ lãnh đạo và Nhân dân hai nước.

Tại địa bàn, cán bộ ngoại giao hai nước luôn duy trì chia sẻ thông tin, hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau để hoàn thành nhiệm vụ và bảo vệ lợi ích chung của Cộng đồng ASEAN.

Đại sứ quán Việt Nam cũng đã tổ chức một số chuyến bay hỗ trợ và tạo điều kiện để hồi hương công dân Lào trong bối cảnh dịch bệnh hoành hành./.

Pi May là Tết cổ truyền hằng năm của Lào và một số nước Phật giáo khác như Campuchia, Thái Lan với ý nghĩa đem lại sự mát mẻ, phồn vinh cho vạn vật, ấm no hạnh phúc thanh khiết hóa cuộc sống của mỗi gia đình. Trong dịp này, người dân Lào có tập tục té nước để cầu may mắn, bình an và sung túc cho cả năm.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Khẩn trương xây dựng lại 1.900 nhà sập đổ, 67.000 nhà tốc mái cho đồng bào miền Trung

Thủ tướng: Khẩn trương xây dựng lại 1.900 nhà sập đổ, 67.000 nhà tốc mái cho đồng bào miền Trung

Chiều 13/11, ngay sau khi trở về Hà Nội sau chuyến đi thực tế, động viên cấp ủy, chính quyền, người dân, doanh nghiệp bị thiệt hại do bão số 13 tại tỉnh Gia Lai, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì hội nghị trực tuyến khắc phục hậu quả thiên tai, khôi phục sản xuất kinh doanh và ổn định đời sống nhân dân tại khu vực miền Trung.
Gia Lai đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2026

Gia Lai đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2026

Du lịch - Ngọc Thu - 21:23, 13/11/2025
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa thống nhất với đề nghị của UBND tỉnh Gia Lai về việc đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2026.
Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 338 bàn giao con giống cho đồng bào DTTS thuộc Khu Kinh tế - Quốc phòng Mẫu Sơn

Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 338 bàn giao con giống cho đồng bào DTTS thuộc Khu Kinh tế - Quốc phòng Mẫu Sơn

Tin tức - Thúy Hồng - 21:19, 13/11/2025
Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 338, Quân khu 1 vừa tổ chức bàn giao và hướng dẫn quy trình chăn nuôi con giống thuộc dự án “Phát triển kinh tế xã hội - mô hình bộ đội gắn với dân bản vùng đồng bào DTTS và miền núi thuộc Khu Kinh tế - Quốc phòng Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn, Quân khu 1” cho 3 xã Ba Sơn, Mẫu Sơn và Công Sơn, tỉnh Lạng Sơn.
Đại tướng Phan Văn Giang hội đàm Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia: Thúc đẩy hợp tác thực chất, toàn diện

Đại tướng Phan Văn Giang hội đàm Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia: Thúc đẩy hợp tác thực chất, toàn diện

Tin tức - Như Tâm - 18:33, 13/11/2025
Ngày 13/11, trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam – Campuchia lần thứ 2, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã có cuộc hội đàm với Đại tướng Tea Seiha, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Campuchia.
Bồi dưỡng kiến thức để Người có uy tín phát huy hơn nữa vai trò “cầu nối”

Bồi dưỡng kiến thức để Người có uy tín phát huy hơn nữa vai trò “cầu nối”

Người có uy tín - Lê Hường - 18:20, 13/11/2025
Ngày 13/11, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS năm 2025. 77 Người có uy tín đến từ các xã Buôn đôn, Ea Wer, Ea Nuôl, M'drắk, Cư Prao, Cư Mta, Ea Riêng, Ea Trang và Krông Á tham dự hội nghị.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mỗi gia đình cần cố gắng lao động sản xuất để nâng cao đời sống

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mỗi gia đình cần cố gắng lao động sản xuất để nâng cao đời sống

Thời sự - T.Nhân - H.Trường - 18:17, 13/11/2025
Trong chuyến công tác thăm, tặng quà người dân và chỉ đạo khắc phục hậu quả do bão số 13 tại Gia Lai, sáng 13/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến dự Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc với Nhân dân thôn Thắng Kiên, xã Đề Gi, tỉnh Gia Lai.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai quyên góp gần 700 triệu đồng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả bão lũ

Lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai quyên góp gần 700 triệu đồng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả bão lũ

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 18:17, 13/11/2025
Ngày 13/11, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai đã phát động quyên góp nhằm hỗ trợ người dân các địa phương trong tỉnh bị thiệt hại do bão số 13 gây ra.
Thanh Hóa ra quân ngăn chặn tình trạng săn bắt chim trời

Thanh Hóa ra quân ngăn chặn tình trạng săn bắt chim trời

Môi trường sống - Quỳnh Trâm - 18:12, 13/11/2025
Cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đang tích cực ra quân tuyên truyền, vận động và xử lý các hành vi săn bắt, tận diệt chim trời trên địa bàn.
Trung ương Đoàn hỗ trợ gần 3 tỷ đồng giúp người dân Đắk Lắk khắc phục hậu quả bão số 13

Trung ương Đoàn hỗ trợ gần 3 tỷ đồng giúp người dân Đắk Lắk khắc phục hậu quả bão số 13

Xã hội - Lê Hường - 18:08, 13/11/2025
Trong 2 ngày 12 và 13/11, Đoàn công tác của Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương cùng Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh, Tỉnh đoàn Đắk Lắk, Câu lạc bộ Công tác xã hội Chuyến xe yêu thương đã thăm, động viên, chia sẻ và tặng quà cho người dân, cán bộ Đoàn, thiếu nhi bị ảnh hưởng bão số 13 tại 3 xã Phú Mỡ, Xuân Lãnh, Xuân Cảnh, tỉnh Đắk Lắk.
Giá xăng, dầu tăng đồng loạt từ chiều 13/11: Giữ ổn định thị trường, thúc đẩy chuyển đổi năng lượng sạch

Giá xăng, dầu tăng đồng loạt từ chiều 13/11: Giữ ổn định thị trường, thúc đẩy chuyển đổi năng lượng sạch

Kinh tế - Hoàng Minh - 16:59, 13/11/2025
Chiều 13/11, Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã công bố quyết định điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu trong kỳ điều hành mới. Theo đó, giá các mặt hàng xăng và dầu đồng loạt tăng, trong khi dầu Mazut được điều chỉnh giảm nhẹ.
Thắng U22 Trung Quốc, U22 Việt Nam vững vàng niềm tin vô địch SEA Games 33

Thắng U22 Trung Quốc, U22 Việt Nam vững vàng niềm tin vô địch SEA Games 33

Thể thao - Hoàng Minh - 16:42, 13/11/2025
Trong bối cảnh chuẩn bị cho SEA Games 33, chiến thắng của U22 Việt Nam trước U22 Trung Quốc tại Panda Cup 2025 không chỉ là một kết quả giao hữu, mà mang ý nghĩa động lực tinh thần mạnh mẽ. Sau khi đánh bại Trung Quốc, U22 Việt Nam càng tự tin hướng tới hành trình chinh phục tấm Huy chương Vàng SEA Games 33.