Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhìn ra thế giới

Thắm tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Thái Lan

PV - 14:08, 09/09/2019

Hợp tác quốc tế về lĩnh vực công tác dân tộc giữa Việt Nam và Thái Lan trong những năm qua đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp. Trong những ngày cuối tháng Tám vừa qua, chuyến thăm Việt Nam theo Thỏa thuận Hợp tác với Ủy ban Dân tộc Việt Nam của Đoàn công tác Bộ Phát triển Xã hội và An ninh con người Thái Lan đã để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp, góp phần tăng cường hợp tác quốc tế về lĩnh vực công tác dân tộc.

Ngoài cuộc Hội đàm chính thức với Ủy ban Dân tộc, trong thời gian tại Việt Nam, Đoàn đã có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa tại các địa phương của Việt Nam. Tại các buổi làm việc tại TP. Hà Nội, Hòa Bình, Ninh Bình, lãnh đạo Ban Dân tộc, đại diện lãnh đạo các huyện đã thông tin những nét chủ yếu về tình hình kinh tế-xã hội của địa phương; chia sẻ tình hình công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc tại các địa phương.

Theo lãnh đạo địa phương, những năm qua, các chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước đã và đang được thực hiện bao phủ hầu hết các đối tượng và địa bàn. Bên cạnh chính sách của Trung ương, các tỉnh còn ban hành, thực hiện nhiều chính sách riêng, đặc thù nhằm tăng cường nguồn lực phát triển vùng dân tộc thiểu số (DTTS). Qua đó, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số được cải thiện rõ nét.

Đoàn công tác Bộ Phát triển Xã hội và An ninh con người Thái Lan tìm hiểu mô hình dệt thổ cẩm tại HTX Chiềng Châu, Mai Châu, Hòa Bình. Đoàn công tác Bộ Phát triển Xã hội và An ninh con người Thái Lan tìm hiểu mô hình dệt thổ cẩm tại HTX Chiềng Châu, Mai Châu, Hòa Bình.

Ông Anan Dontree trân trọng cảm ơn sự tiếp đón trọng thị của các địa phương và bày tỏ ấn tượng trước những đổi mới, phát triển của các tỉnh. Nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác về công tác dân tộc giữa Việt Nam-Thái Lan, ông Anan Dontree tin tưởng, hai đất nước sẽ tiếp tục nâng cao hiệu quả hợp tác về lĩnh vực công tác dân tộc, góp phần củng cố và phát triển mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống trên các lĩnh vực.

Trong thời gian làm việc tại Việt Nam, Đoàn Bộ Phát triển Xã hội và An ninh con người Thái Lan đã thăm quan danh lam, thắng cảnh, tìm hiểu thực tế mô hình phát triển kinh tế-xã hội, phát triển du lịch sinh thái vùng đồng bào DTTS trên địa bàn TP. Hà Nội, Ninh Bình, Hòa Bình. Đây là các tỉnh, thành phố có nhiều cách làm hay, sáng tạo trong thực hiện công tác dân tộc.

Các thành viên trong Đoàn bày tỏ ấn tượng với mô hình phát triển du lịch sinh thái tại một số vùng DTTS của Việt Nam, như: mô hình du lịch cộng đồng tại Bản Lác, xã Chiềng Châu, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình; mô hình du lịch sinh thái tại Tràng An, mô hình chăn nuôi, trồng cây ăn quả tại Ninh Bình; mô hình thăm quan, trải nghiệm tại Ba Vì, TP. Hà Nội…. Ông Anan Dontree cho biết, đó là những mô hình hay, độc đáo, vừa giúp người dân nâng cao thu nhập, tạo việc làm cho đồng bào DTTS, vừa giới thiệu, quảng bá và bảo tồn văn hóa của đồng bào DTTS. Thông qua chuyến công tác tại các địa phương của Việt Nam lần này, Đoàn đã học tập, trao đổi được nhiều kinh nghiệm trong công tác dân tộc và giao lưu văn hóa. Những kinh nghiệm học hỏi được tại Việt Nam sẽ góp phần quan trọng giúp Thái Lan thực hiện chính sách dân tộc tốt hơn nữa cho vùng dân tộc thiểu số trong thời gian tới.

Chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam lần này của Đoàn công tác Bộ Phát triển Xã hội và An ninh con người Thái Lan, hai bên đã cùng đánh giá, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác dân tộc. Chuyến công tác đã cụ thể hóa việc thực hiện Thỏa thuận hợp tác về lĩnh vực công tác dân tộc giữa Ủy ban Dân tộc Việt Nam và Bộ Phát triển Xã hội và An ninh con người Thái Lan, đưa mối quan hệ hợp tác về lĩnh vực công tác dân tộc đi vào chiều sâu, thực chất hơn; góp phần thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai đất nước.

Sau hơn 40 năm, kể từ ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (1976-2019), quan hệ Việt Nam-Thái Lan đã không ngừng phát triển trên mọi lĩnh vực, trong đó nổi bật là về chính trị-an ninh–quốc phòng, kinh tế- thương mại. Thái Lan hiện đang là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN với kim ngạch thương mại hai chiều tăng từ 11,5 tỷ USD năm 2015 lên 15,3 tỷ USD năm 2017 với tốc độ tăng trưởng 15,5%/năm và phấn đấu đạt 20 tỷ USD vào năm 2020. Thái Lan cũng là đối tác đầu tư thứ 9 của Việt Nam với tổng vốn đầu tư trực tiếp trên 10 tỷ USD...

THANH HUYỀN

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Thái Lan

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Thái Lan

Thời sự - PV - 21:36, 28/09/2022
Chiều tối 28/9, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại tướng Singsuk Singpai - Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Thái Lan, cùng Đoàn Ủy ban Thường trực Thượng viện về các Tổ chức độc lập theo Hiến pháp Vương quốc Thái Lan đang có chuyến thăm, làm việc để tìm hiểu về công tác phòng, chống và kiểm soát tham nhũng tại Việt Nam.
Chiến thắng tuyệt đối cho đội tuyển Futsal Việt Nam trong trận ra quân

Chiến thắng tuyệt đối cho đội tuyển Futsal Việt Nam trong trận ra quân

Thể thao - Hoàng Minh - 21:16, 28/09/2022
Trong lượt trận mở màn bảng D giải Futsal vô địch châu Á, đội tuyển Futsal Việt Nam đã vượt qua đội tuyển Fusal Hàn Quốc với tỷ số áp đảo 5-0. Qua đó khẳng định sức mạnh của Futsal Việt Nam tại giải đấu lần này.
Thừa thiên Huế: Bộ đội giúp nhân dân dọn dẹp, sửa lại nhà sau bão

Thừa thiên Huế: Bộ đội giúp nhân dân dọn dẹp, sửa lại nhà sau bão

Tin tức - Nguyệt Anh (T/h) - 20:05, 28/09/2022
Ngay sau khi cơn bão số 4 (bão Noru) vừa tan, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng của tỉnh Thừa Thiên Huế đã huy động phương tiện, nhân lực về cơ sở giúp người dân khắc phục thiệt hại về nhà cửa, cây cối...
Xử lý nước sinh hoạt sau mưa lũ

Xử lý nước sinh hoạt sau mưa lũ

Media - Lam Anh - 20:02, 28/09/2022
Xử lý nguồn nước cho người dân tại các vùng xảy ra mưa lũ và vệ sinh môi trường phải đặt lên hàng đầu để đảm bảo sinh hoạt và phòng chống dịch bệnh. Vì vậy, ngay khi nước rút, cần thực hiện các biện pháp xử lý nước và môi trường để tránh ô nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe, thực hiện nguyên tắc “nước rút đến đâu làm vệ sinh đến đó”. Xin trân trọng giới thiệu tới độc giả cách xử lý nước và vệ sinh môi trường trước, trong và sau bão lụt.
Thanh Hóa: Cụ bà 73 tuổi tàng trữ 16 viên đạn K59

Thanh Hóa: Cụ bà 73 tuổi tàng trữ 16 viên đạn K59

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 20:00, 28/09/2022
Thông tin từ UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, ông Đỗ Minh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh vừa ký Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Lê Thị Oanh (SN 1949, trú tại xã Hoằng Kim, huyện Hoằng Hóa) vì đã tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.
Bản người Mông làm du lịch

Bản người Mông làm du lịch

Bản văn hóa Sin Suối Hồ được UBND tỉnh Lai Châu công nhận là bản du lịch cộng đồng vào năm 2015, có lịch sử hơn 300 năm. Chỉ cách thành phố Lai Châu khoảng 30km, nhưng phải mất gần 3 giờ đồng hồ từ tỉnh lộ 130 mới lên đến nơi. Nơi đây có 142 hộ với hơn 700 nhân khẩu là đồng bào dân tộc Mông sinh sống gắn với những câu chuyện cổ tích đời thường, không phải ở đâu cũng gặp.
Sẽ có nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc tại Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II, năm 2022

Sẽ có nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc tại Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II, năm 2022

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 19:59, 28/09/2022
Ngày 28/9, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức Họp báo Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II tại tỉnh Thái Nguyên, năm 2022, với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Dao - Bình đẳng, đoàn kết, hội nhập và phát triển”.
Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang: Triển khai các nội dung, hợp phần thuộc Chương trình MTQG

Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang: Triển khai các nội dung, hợp phần thuộc Chương trình MTQG

Khoa học - Công nghệ - Trần Quyên - Minh Thu - 19:55, 28/09/2022
Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang vừa phối hợp với Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam, các sở, ngành trên địa bàn tổ chức 6 lớp tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật trong sản xuất nông lâm nghiệp thuộc Tiểu dự án 4 - Dự án 5, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (Chương trình MTQG).
Lào Cai: Tiếp xúc cử tri chuyên đề với Người có uy tín

Lào Cai: Tiếp xúc cử tri chuyên đề với Người có uy tín

Người có uy tín - Trọng Bảo - 19:53, 28/09/2022
Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, sáng ngày 28/9, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đã có buổi tiếp xúc cử tri chuyên đề với Người có uy tín trong tỉnh.
Phụ nữ Việt Nam - Lào - Campuchia hợp tác vì phát triển xanh bền vững

Phụ nữ Việt Nam - Lào - Campuchia hợp tác vì phát triển xanh bền vững

Tin tức - Thúy Hồng - 19:49, 28/09/2022
Sáng 28/9, Diễn đàn với chủ đề “Phụ nữ Việt Nam - Lào - Campuchia hội nhập, hợp tác vì phát triển xanh và bền vững trong một thế giới có COVID-19” là sự kiện do Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam, Hội LHPN Lào và Hội Phụ nữ Campuchia vì Hòa bình và Phát triển với sự hỗ trợ của UNWomen Việt Nam tổ chức khai mạc tại điểm cầu Thủ đô Hà Nội, kết hợp trực tuyến với Viêng chăn, Phnôm Pênh và các đại biểu tham dự trực tuyến tại gần 500 tài khoản trực tuyến tại các tỉnh, thành phố của 3 nước.
Cảnh cáo Giám đốc CDC tỉnh Hòa Bình liên quan đến vụ Việt Á

Cảnh cáo Giám đốc CDC tỉnh Hòa Bình liên quan đến vụ Việt Á

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 19:44, 28/09/2022
Ông Kiều Đình Vì - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hòa Bình đã bị kỷ luật Cảnh cáo vì liên quan tới sai phạm trong đấu thầu, mua sắm thiết bị vật tư y tế với Công ty Việt Á.