Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhìn ra thế giới

Thắm tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Thái Lan

PV - 14:08, 09/09/2019

Hợp tác quốc tế về lĩnh vực công tác dân tộc giữa Việt Nam và Thái Lan trong những năm qua đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp. Trong những ngày cuối tháng Tám vừa qua, chuyến thăm Việt Nam theo Thỏa thuận Hợp tác với Ủy ban Dân tộc Việt Nam của Đoàn công tác Bộ Phát triển Xã hội và An ninh con người Thái Lan đã để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp, góp phần tăng cường hợp tác quốc tế về lĩnh vực công tác dân tộc.

Ngoài cuộc Hội đàm chính thức với Ủy ban Dân tộc, trong thời gian tại Việt Nam, Đoàn đã có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa tại các địa phương của Việt Nam. Tại các buổi làm việc tại TP. Hà Nội, Hòa Bình, Ninh Bình, lãnh đạo Ban Dân tộc, đại diện lãnh đạo các huyện đã thông tin những nét chủ yếu về tình hình kinh tế-xã hội của địa phương; chia sẻ tình hình công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc tại các địa phương.

Theo lãnh đạo địa phương, những năm qua, các chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước đã và đang được thực hiện bao phủ hầu hết các đối tượng và địa bàn. Bên cạnh chính sách của Trung ương, các tỉnh còn ban hành, thực hiện nhiều chính sách riêng, đặc thù nhằm tăng cường nguồn lực phát triển vùng dân tộc thiểu số (DTTS). Qua đó, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số được cải thiện rõ nét.

Đoàn công tác Bộ Phát triển Xã hội và An ninh con người Thái Lan tìm hiểu mô hình dệt thổ cẩm tại HTX Chiềng Châu, Mai Châu, Hòa Bình. Đoàn công tác Bộ Phát triển Xã hội và An ninh con người Thái Lan tìm hiểu mô hình dệt thổ cẩm tại HTX Chiềng Châu, Mai Châu, Hòa Bình.

Ông Anan Dontree trân trọng cảm ơn sự tiếp đón trọng thị của các địa phương và bày tỏ ấn tượng trước những đổi mới, phát triển của các tỉnh. Nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác về công tác dân tộc giữa Việt Nam-Thái Lan, ông Anan Dontree tin tưởng, hai đất nước sẽ tiếp tục nâng cao hiệu quả hợp tác về lĩnh vực công tác dân tộc, góp phần củng cố và phát triển mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống trên các lĩnh vực.

Trong thời gian làm việc tại Việt Nam, Đoàn Bộ Phát triển Xã hội và An ninh con người Thái Lan đã thăm quan danh lam, thắng cảnh, tìm hiểu thực tế mô hình phát triển kinh tế-xã hội, phát triển du lịch sinh thái vùng đồng bào DTTS trên địa bàn TP. Hà Nội, Ninh Bình, Hòa Bình. Đây là các tỉnh, thành phố có nhiều cách làm hay, sáng tạo trong thực hiện công tác dân tộc.

Các thành viên trong Đoàn bày tỏ ấn tượng với mô hình phát triển du lịch sinh thái tại một số vùng DTTS của Việt Nam, như: mô hình du lịch cộng đồng tại Bản Lác, xã Chiềng Châu, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình; mô hình du lịch sinh thái tại Tràng An, mô hình chăn nuôi, trồng cây ăn quả tại Ninh Bình; mô hình thăm quan, trải nghiệm tại Ba Vì, TP. Hà Nội…. Ông Anan Dontree cho biết, đó là những mô hình hay, độc đáo, vừa giúp người dân nâng cao thu nhập, tạo việc làm cho đồng bào DTTS, vừa giới thiệu, quảng bá và bảo tồn văn hóa của đồng bào DTTS. Thông qua chuyến công tác tại các địa phương của Việt Nam lần này, Đoàn đã học tập, trao đổi được nhiều kinh nghiệm trong công tác dân tộc và giao lưu văn hóa. Những kinh nghiệm học hỏi được tại Việt Nam sẽ góp phần quan trọng giúp Thái Lan thực hiện chính sách dân tộc tốt hơn nữa cho vùng dân tộc thiểu số trong thời gian tới.

Chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam lần này của Đoàn công tác Bộ Phát triển Xã hội và An ninh con người Thái Lan, hai bên đã cùng đánh giá, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác dân tộc. Chuyến công tác đã cụ thể hóa việc thực hiện Thỏa thuận hợp tác về lĩnh vực công tác dân tộc giữa Ủy ban Dân tộc Việt Nam và Bộ Phát triển Xã hội và An ninh con người Thái Lan, đưa mối quan hệ hợp tác về lĩnh vực công tác dân tộc đi vào chiều sâu, thực chất hơn; góp phần thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai đất nước.

Sau hơn 40 năm, kể từ ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (1976-2019), quan hệ Việt Nam-Thái Lan đã không ngừng phát triển trên mọi lĩnh vực, trong đó nổi bật là về chính trị-an ninh–quốc phòng, kinh tế- thương mại. Thái Lan hiện đang là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN với kim ngạch thương mại hai chiều tăng từ 11,5 tỷ USD năm 2015 lên 15,3 tỷ USD năm 2017 với tốc độ tăng trưởng 15,5%/năm và phấn đấu đạt 20 tỷ USD vào năm 2020. Thái Lan cũng là đối tác đầu tư thứ 9 của Việt Nam với tổng vốn đầu tư trực tiếp trên 10 tỷ USD...

THANH HUYỀN

Tin cùng chuyên mục
Coober Pedy- Thị trấn dưới lòng đất ở miền Nam nước Úc

Coober Pedy- Thị trấn dưới lòng đất ở miền Nam nước Úc

Ở một vùng hẻo lánh của miền Nam nước Úc (Australia) có một thị trấn ngầm nằm dưới lòng đất. Thị trấn đặc biệt này có những ngôi nhà dưới lòng đất, nhà thờ, cửa hàng sách, bảo tàng và khoảng 1.000 người dân sinh sống.
Tin nổi bật trang chủ
Tiếp tục hỗ trợ cho 414.000 lao động từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Tiếp tục hỗ trợ cho 414.000 lao động từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Xã hội - BĐT - 11 phút trước
Hơn 414.000 người lao động sẽ được nhận tiền hỗ trợ từ 1,8-3,3 triệu đồng/người từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp. Thời gian thực hiện chi trả hỗ trợ người lao động hoàn thành chậm nhất là ngày 10/9/2022.
Ban Bí thư kỷ luật đồng chí Võ Ngọc Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai

Ban Bí thư kỷ luật đồng chí Võ Ngọc Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai

Tin tức - PV - 29 phút trước
Ngày 16/8, tại Trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai các nhiệm kỳ 2016-2021, 2021-2026 và đồng chí Võ Ngọc Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai.
Có gì bí mật ở

Có gì bí mật ở "Khu vườn chết chóc"?

Nhìn ra thế giới - Duy Ly (Theo Great Big Story) - 2 giờ trước
Nếu sở hữu một khu vườn, bạn sẽ trồng những loại cây gì? Chắc hẳn đó sẽ là các loại cây thảo mộc, cây bụi, cây ăn quả hay các loài hoa và rau củ... Tuy nhiên, tại vùng nông thôn Northumberland (Anh) lại có một khu vườn mang tên "Khu vườn chết chóc" trồng những loài cây đặc biệt. Có gì bí mật ở "Khu vườn chết chóc" này vậy? Hãy cùng Báo Dân tộc và Phát triển khám phá khu vườn này nhé!
21.000 thông điệp gửi tới các em nhỏ DTTS nhân dịp Tết Trung thu 2022

21.000 thông điệp gửi tới các em nhỏ DTTS nhân dịp Tết Trung thu 2022

Photo - Văn Hoa - Tuấn Ninh - 2 giờ trước
Nằm trong chuỗi hoạt động của sự kiện mang tên “Mang Trung thu lên vùng Biên giới”, những ngày qua, rất nhiều cộng đồng và các tổ chức thiện nguyện đã tổ chức các điểm cầu viết 21.000 thiệp gửi đến các em nhỏ DTTS tại 176 điểm trường thuộc huyện Bát Xát (Lào Cai) nhân dịp Tết Trung thu 2022.
Phát triển cây dong riềng gắn với chế biến ở vùng núi Thanh Hóa

Phát triển cây dong riềng gắn với chế biến ở vùng núi Thanh Hóa

Bạn của nhà nông - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Các huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa hiện có khoảng 200 ha cây dong riềng, năng suất bình quân đạt 75 tấn/ha, tập trung ở các huyện: Như Thanh, Như Xuân, Ngọc Lặc, Cẩm Thủy... Hiện nay, phần lớn cây dong riềng được phát triển theo chuỗi liên kết từ trồng đến chế biến sản phẩm, mang lại giá trị kinh tế cao.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 14/8/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 14/8/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về hoạt động của lãnh đạo UBDT, trọng tâm là công tác chỉ đạo về chuyển đổi số; chuẩn bị tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên xuất sắc, tiêu biểu năm 2022, gặp mặt người có uy tín; các sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo và bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc tại cơ sở. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Nhiếp ảnh gia Lò Văn Chiến với văn hóa Pú Nả” của tác giả Hà Minh Hưng.
Ủy ban Dân tộc gặp mặt Đoàn đại biểu giáo viên, học sinh DTTS tiêu biểu tỉnh Vĩnh Phúc

Ủy ban Dân tộc gặp mặt Đoàn đại biểu giáo viên, học sinh DTTS tiêu biểu tỉnh Vĩnh Phúc

Tin tức - Kim Anh - 2 giờ trước
Chiều 16/8, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức buổi gặp mặt Đoàn đại biểu giáo viên, học sinh DTTS xuất sắc, tiêu biểu tỉnh Vĩnh Phúc. Được sự ủy quyền của Lãnh đạo cơ quan, bà Nguyễn Thị Hồng Huệ - Vụ phó Vụ DTTS chủ trì buổi gặp mặt.
Thanh Hóa: Khởi tố vụ án bị lừa 12 tỷ đồng tiền đặt cọc mua đất

Thanh Hóa: Khởi tố vụ án bị lừa 12 tỷ đồng tiền đặt cọc mua đất

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh này vừa khởi tố vụ án hình sự Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Khoản 4, Điều 174, Bộ luật Hình sự để điều tra, làm rõ hành vi của Lường Văn Nam (SN 1996), trú tại phường Quảng Cư, Tp. Sầm Sơn (Thanh Hóa).
Nhiều tỉnh Trung bộ tỷ lệ tiêm vắc xin Covid-19 đạt thấp

Nhiều tỉnh Trung bộ tỷ lệ tiêm vắc xin Covid-19 đạt thấp

Sức khỏe - Thanh Nguyễn - 2 giờ trước
Những biến thể phụ của Covid-19 đang gây ra nhiều diễn biến phức tạp tại một số quốc gia trên thế giới. Ở Việt Nam, tỉ lệ nhiễm biến thể phụ và mức độ ảnh hưởng của loại biến thể này đang ở mức đáng lo ngại. Do vậy, việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin đang là giải pháp hữu hiệu nhất. Tuy nhiên, nhìn từ thực tế những tháng qua cho thấy, còn nhiều tỉnh Trung bộ như Hà Tĩnh, Nghệ An tiến độ tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 vẫn chậm so với kế hoạch...
Đoàn công tác Ủy Ban Dân tộc làm việc với tỉnh Đắk Nông

Đoàn công tác Ủy Ban Dân tộc làm việc với tỉnh Đắk Nông

Tin tức - Lê Hường - Thu Hằng - 2 giờ trước
Chiều 16/8, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Đắk Nông nhằm huy động nguồn vốn ODA, FDI và đầu tư tư nhân hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh Đắk Nông.
Lạng Sơn: Hội nghị tổng kết Chương trình Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn năm 2022

Lạng Sơn: Hội nghị tổng kết Chương trình Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn năm 2022

Môi trường sống - Thiên An - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Ngày 16/8, tại Tp. Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới năm 2021.