Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tết sớm ở Chi Ma

Tuấn Trình - 09:00, 25/01/2022

Khi mọi người, mọi nhà đang quây quần bên mâm cơm tất niên chào đón năm mới, thì nơi biên cương, những người lính lại đang chắc tay súng, vững đôi chân canh giữ chủ quyền lãnh thổ quốc gia. Bao năm rồi, những ngày Tết cổ truyền đã trôi qua như vậy với cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Chi Ma (Lạng Sơn)…

Trong cái rét tê tái của miền biên ải, những chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Chi Ma cùng người dân vẫ tham gia tuần tra, bảo vệ đường biên giới.
Trong cái rét tê tái của miền biên ải, những chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Chi Ma cùng người dân vẫ tham gia tuần tra, bảo vệ đường biên giới

Mùa Xuân trên biên giới

Chúng tôi đã có nguyên một ngày đêm ở Đồn Biên phòng cửa khẩu Chi Ma (Lạng Sơn) để cảm nhận hết về một cái Tết sớm nơi vùng biên ải. Mùa này, những Tú Mịch, Yên Khoái, hay Mẫu Sơn… mới nghe thôi, đã thấy rét rồi. Bản tin thời tiết ngày nào cũng nhắc đến Mẫu Sơn với nền nhiệt độ thấp, có thời điểm băng giá, tuyết rơi nhiều.

Mặc chiếc áo bông xù xì, Thiếu tá Bùi Thành Trung, Trạm trưởng Trạm KSBP cửa khẩu Chi Ma vừa nói vừa run lập cập bởi quá lạnh. Thiếu tá Trung rành rẽ: Nhiều chiến sĩ đã 2-3 năm chưa về đón Tết cùng gia đình đấy. Mình thương anh em lắm, nhưng nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biên giới không thể lơ là, nên phải gác tình riêng lại.

Đồn Biên phòng cửa khẩu Chi Ma quản lý địa bàn biên giới 3 xã Tú Mịch, Yên Khoái và Mẫu Sơn thuộc huyện Lộc Bình. Đường biên giới trải dài trên 16km, tiếp giáp với Trung Quốc; có địa hình rừng núi hiểm trở, giao thông đi lại rất khó khăn. Dọc theo đường biên giới thuộc địa bàn của Đồn quản lý là các lán trại dã chiến được dựng lên nằm cheo leo trên các mỏm đồi, khe suối. Mặc mưa rét, gió lạnh, mỗi lán vẫn thường trực hai chiến sĩ, ngày đêm canh gác. Những bước chân không mỏi, những ánh mắt không ngủ của người lính đã góp phần để vùng biên cương trở nên yên bình. Những tổ, chốt được dựng lên, là cột mốc sống để các anh vừa làm nhiệm vụ chống dịch, vừa ngăn chặn buôn bán hàng lậu, hàng cấm.

Với người lính biên thùy, đón Tết trên điểm chốt… đã không còn là chuyện hiếm. Đó dường như cũng đã trở thành những kỷ niệm khó quên, theo suốt quãng đời quân ngũ của những người lính. Trong thời khắc giao thừa, có bâng khuâng đấy, diết da đấy… nhưng tất cả đã qua nhanh để nhường chỗ cho một suy nghĩ, một mệnh lệnh duy nhất: vững tay súng vì sự bình yên của Tổ quốc.

Trung tá Lý Văn Tý, Phó Đồn trưởng Nghiệp vụ Đồn Biên phòng cửa khẩu Chi Ma trải lòng: Năm nào, công tác chuẩn bị cho cán bộ, chiến sĩ đón Tết tại biên cương cũng được đơn vị tổ chức chu đáo, đầm ấm. Ngoài tự gói bánh chưng, cán bộ chiến sĩ còn được thưởng thức thêm nhiều nhu yếu phẩm mang hương vị Tết. Quan trọng nhất, đơn vị đã làm tốt công tác động viên tư tưởng để cán bộ, chiến sĩ xác định rõ nhiệm vụ, yên tâm bám chốt.

Cán bộ Đồn Biên phòng Chi Ma kể: Năm nào, đơn vị cũng tổ chức đón Tết cổ truyền sớm cho cán bộ, chiến sĩ. Bởi thời điểm giữa Tết, nhiều đối tượng xấu lợi dụng vượt biên, buôn bán hàng cấm… nên 100% quân số đều ở trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu.

Mặc mưa rét, gió lạnh, mỗi lán trại vẫn thường trực hai chiến sĩ, ngày đêm canh gác không để các đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép.
Mặc mưa rét, gió lạnh, mỗi lán trại vẫn thường trực hai chiến sĩ, ngày đêm canh gác không để các đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép

Thấm đẫm tình quân dân

Từ bao giờ, đồn đã là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các DTTS là anh em ruột thịt. Với người lính ở Đồn Biên phòng Chi Ma, địa bàn đóng quân đã là quê hương thứ hai, thấm đẫm kỷ niệm với những đồng bào Tày, Dao, Nùng… nơi biên giới Việt - Trung.

Thiếu tá Bùi Thành Trung, Trạm trưởng Trạm KSBP cửa khẩu Chi Ma trải lòng: Đời sống của người dân vẫn còn nhiều khó khăn, nhiều tập quán canh tác của đồng bào còn lạc hậu chưa được xóa bỏ. Nhận thức của một bộ phận cán bộ và Nhân dân còn hạn chế... Thế nên, công tác dân vận, “bốn cùng” rất quan trọng.

Chúng tôi đã được nghe nhiều câu chuyện cảm động về tình quân dân nơi đây. Trước hết, để xóa bỏ đói nghèo, lạc hậu; cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng đã “cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng đồng bào” với bà con. Mưa dầm thấm lâu, những nghĩa cử, việc làm, hành động của cán bộ chiến sĩ đã gieo lên những niềm tin, hy vọng về cuộc sống mới của đồng bào qua những mô hình kinh tế, chương trình an sinh hiệu quả.

Chưa lúc nào như ở thời điểm này, tôi lại cảm nhận rõ một tình cảm sâu bền giữa cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Chi Ma với bà con dân bản đến vậy. Hơn 10 trẻ là con, em của đồng bào Dao, Tày, Nùng… có hoàn cảnh khó khăn đã được Đồn nhận nuôi, đỡ đầu. Nghĩa cử trân quý ấy của những chiến sĩ quân hàm xanh đã mở rộng cánh cửa học tập, cánh cửa vào đời cho những đứa trẻ miền sơn cước vốn đang quá nhiều khó khăn và thiệt thòi.

Ngoài những ngày bám chốt, cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Chi Ma đã tranh thủ thời gian rảnh rỗi xuống tận mỗi bản làng nắm bắt tâm tư, nguyện vọng bà con. Việc của dân bản cũng là việc của Đồn, dân bản ốm đau được cấp thuốc và khám bệnh… những phần việc của bà con dân bản tự bao giờ đã là việc chung của cả những người lính biên phòng Chi Ma. Những công trình như 21 nhà vệ sinh của người Dao ở thôn Lặp Pịa, 250m đường bê tông ở thôn Trà Ký xã Mẫu Sơn; hay ở xã Yên Khoái và Tú Mịch là nhà văn hóa thôn Long Đầu, 1.300m đường bê tông liên thôn Long Đầu, Nà Tẩu, Cốc Nhãn… không chỉ thấm đẫm mồ hôi, công sức của người lính mà còn thắt chặt hơn tình quân dân vùng đất phên giậu. Rồi, tập tục nuôi nhốt gia súc, gia cầm dưới nhà sàn, sát khu vực nhà ở… đã được cán bộ, chiến sĩ vận động bà con di dời ra xa, đảm bảo vệ sinh.

Một cái Tết nữa lại về. Sắc xuân miền biên viễn dường như ấm áp hơn, vui tươi hơn… bởi trong bao hương sắc ấy là những nhọc nhằn, gian khổ, hy sinh của những người lính quân hàm xanh ngày đêm canh giữ. Xin được mượn ca từ của bài hát “Hát về anh” để thay cho lời kết như một niềm tri ân tha thiết: “Xin hát mãi về anh người chiến sĩ biên cương”.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đăng đàn trả lời chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực công tác dân tộc

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đăng đàn trả lời chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực công tác dân tộc

Chiều 6/6, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV tiến hành chất vấn nhóm vấn đề thứ hai, thuộc lĩnh vực công tác dân tộc. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trực tiếp điều hành Phiên chất vấn.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh: Đầu tư vào khu vực khó khăn nhất theo tiêu chí phân định theo trình độ phát triển

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh: Đầu tư vào khu vực khó khăn nhất theo tiêu chí phân định theo trình độ phát triển

Sự kiện - Bình luận - Thanh Huyền - 24 phút trước
Trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh cho biết: Về khó khăn, vướng mắc trong phân định vùng đồng bào DTTS, việc phân định này được thực hiện qua 2 giai đoạn, giai đoạn 1 thực hiện theo Nghị quyết số 22 của Bộ Chính trị, lúc đó thực hiện phân định theo miền núi, vùng cao. Giai đoạn 2, thực hiện phân định theo trình độ phát triển, xác định các thôn, xã đặc biệt khó khăn để làm địa bàn đầu tư tập trung trọng tâm trọng điểm.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh: Thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để giảm nghèo

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh: Thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để giảm nghèo

Sự kiện - Bình luận - Hương Trà - 29 phút trước
Trả lời ý kiến của đại biểu Quốc hội về việc nhiều hộ gia đình ở vùng nghèo không muốn thoát nghèo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh cho biết, qua nghiên cứu tài liệu của các bộ ngành, các địa phương liên quan và khảo sát thực tế, hiện tượng này là có thật, xuất phát từ nhiều yếu tố. Tuy đã thoát nghèo, nhưng thực tế đời sống vẫn rất khó khăn, người dân thoát nghèo có thu nhập cải thiện không nhiều, trong khi không tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ chính sách.
Kỳ vọng buổi trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT sẽ làm sáng tỏ nhiều nội dung liên quan đến công tác dân tộc, chính sách dân tộc

Kỳ vọng buổi trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT sẽ làm sáng tỏ nhiều nội dung liên quan đến công tác dân tộc, chính sách dân tộc

Chính sách dân tộc - Nhóm PV - 6 giờ trước
Chiều nay (6/6/2023), Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh trả lời chất vấn trước Quốc hội tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. Trọng tâm nội dung chất vấn xoay quanh việc thực hiện Nghị quyết 88 của Quốc hội về triển khai Đề án Tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 cũng như việc triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719... Báo Dân tộc và Phát triển lược ghi một số ý kiến của đại diện các Ban Dân tộc địa phương trước phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng.
Lồng ghép nguồn vốn để giảm nghèo bền vững vùng đồng bào DTTS và miền núi

Lồng ghép nguồn vốn để giảm nghèo bền vững vùng đồng bào DTTS và miền núi

Chính sách dân tộc - Ngọc Diệp - 7 giờ trước
Để triển khai thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia, các địa phương trong cả nước đã tăng cường lồng ghép các nguồn lực để thực hiện hiệu quả các chương trình, giúp người dân nhanh chóng thụ hưởng chính sách, góp phần giảm nghèo nhanh và bền vững vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Lào Cai thu giữ hơn 3 tấn thực phẩm bẩn không rõ nguồn gốc

Lào Cai thu giữ hơn 3 tấn thực phẩm bẩn không rõ nguồn gốc

Pháp luật - Trọng Bảo - 7 giờ trước
Thông tin từ Công an huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị vừa thu giữ lô hàng thực phẩm bẩn không rõ nguồn gốc tại địa bàn xã Quang Kim, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai với tổng khối lượng trên 3 tấn.
Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Lào Cai không có mưa khiến cho mực nước tại các sông suối, ao hồ cạn kiệt. Khan hiếm nguồn nước dẫn đến việc liên tiếp xảy ra các vụ mâu thuẫn, tranh chấp nguồn nước giữa người dân với người dân, giữa người dân với công ty cấp nước…
Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế: Kiểm tra tiến độ thực hiện Chương trình MTQG 1719

Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế: Kiểm tra tiến độ thực hiện Chương trình MTQG 1719

Chính sách dân tộc - Mạnh Cường - 9 giờ trước
Đoàn công tác Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế đã đi kiểm tra tình hình triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) tại hai huyện Nam Đông, A Lưới. Ông Lê Xuân Hải - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh làm Trưởng đoàn.
Tiết giảm điện do nắng nóng - du lịch Quảng Ninh thêm chật vật

Tiết giảm điện do nắng nóng - du lịch Quảng Ninh thêm chật vật

Tin tức - Mỹ Dung - 9 giờ trước
Bước vào đợt cao điểm nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện tăng cao khiến cho hệ thống truyền tải điện bị quá tải và phải cắt điện luân phiên tại các địa phương. Trong những ngày đầu tháng 6, nhiều người dân, đặc biệt là hoạt động kinh doanh về du lịch khá chật vật khi liên tục rơi vào tình trạng bị mất điện thường xuyên, liên tục.
Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Media - Trọng Bảo - 9 giờ trước
Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Lào Cai không có mưa khiến cho mực nước tại các sông suối, ao hồ cạn kiệt. Khan hiếm nguồn nước dẫn đến việc liên tiếp xảy ra các vụ mâu thuẫn, tranh chấp nguồn nước giữa người dân với người dân, giữa người dân với công ty cấp nước…
Thành phố mưa bay

Thành phố mưa bay

Sắc màu 54 - PV - 9 giờ trước
Đà Lạt mưa bay. Ngọn gió len lén qua những góc phố. Không gian trầm mặc, sang trọng. Những bước chân nhàn du không ríu vào nhau. Chiều nay tôi trở về Đà Lạt, chọn quán cà phê tĩnh lặng để ngắm thành phố trong mưa, tìm bước chân quen ngang phố, để được ngồi lặng lẽ giữa không gian lặng lẽ bên tiếng tí tách cà phê rơi.
Bộ Y tế thông tin về thuốc điều trị bệnh tay chân miệng

Bộ Y tế thông tin về thuốc điều trị bệnh tay chân miệng

Sức khỏe - PV - 9 giờ trước
Vừa qua, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế cho biết đã nhận được công văn của Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh về việc hỗ trợ cung ứng thuốc điều trị bệnh tay chân miệng (Immunoglobulin, Phenobarbital) khi tình hình diễn biến phức tạp.