Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tết sớm ở Chi Ma

Tuấn Trình - 09:00, 25/01/2022

Khi mọi người, mọi nhà đang quây quần bên mâm cơm tất niên chào đón năm mới, thì nơi biên cương, những người lính lại đang chắc tay súng, vững đôi chân canh giữ chủ quyền lãnh thổ quốc gia. Bao năm rồi, những ngày Tết cổ truyền đã trôi qua như vậy với cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Chi Ma (Lạng Sơn)…

Trong cái rét tê tái của miền biên ải, những chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Chi Ma cùng người dân vẫ tham gia tuần tra, bảo vệ đường biên giới.
Trong cái rét tê tái của miền biên ải, những chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Chi Ma cùng người dân vẫ tham gia tuần tra, bảo vệ đường biên giới

Mùa Xuân trên biên giới

Chúng tôi đã có nguyên một ngày đêm ở Đồn Biên phòng cửa khẩu Chi Ma (Lạng Sơn) để cảm nhận hết về một cái Tết sớm nơi vùng biên ải. Mùa này, những Tú Mịch, Yên Khoái, hay Mẫu Sơn… mới nghe thôi, đã thấy rét rồi. Bản tin thời tiết ngày nào cũng nhắc đến Mẫu Sơn với nền nhiệt độ thấp, có thời điểm băng giá, tuyết rơi nhiều.

Mặc chiếc áo bông xù xì, Thiếu tá Bùi Thành Trung, Trạm trưởng Trạm KSBP cửa khẩu Chi Ma vừa nói vừa run lập cập bởi quá lạnh. Thiếu tá Trung rành rẽ: Nhiều chiến sĩ đã 2-3 năm chưa về đón Tết cùng gia đình đấy. Mình thương anh em lắm, nhưng nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biên giới không thể lơ là, nên phải gác tình riêng lại.

Đồn Biên phòng cửa khẩu Chi Ma quản lý địa bàn biên giới 3 xã Tú Mịch, Yên Khoái và Mẫu Sơn thuộc huyện Lộc Bình. Đường biên giới trải dài trên 16km, tiếp giáp với Trung Quốc; có địa hình rừng núi hiểm trở, giao thông đi lại rất khó khăn. Dọc theo đường biên giới thuộc địa bàn của Đồn quản lý là các lán trại dã chiến được dựng lên nằm cheo leo trên các mỏm đồi, khe suối. Mặc mưa rét, gió lạnh, mỗi lán vẫn thường trực hai chiến sĩ, ngày đêm canh gác. Những bước chân không mỏi, những ánh mắt không ngủ của người lính đã góp phần để vùng biên cương trở nên yên bình. Những tổ, chốt được dựng lên, là cột mốc sống để các anh vừa làm nhiệm vụ chống dịch, vừa ngăn chặn buôn bán hàng lậu, hàng cấm.

Với người lính biên thùy, đón Tết trên điểm chốt… đã không còn là chuyện hiếm. Đó dường như cũng đã trở thành những kỷ niệm khó quên, theo suốt quãng đời quân ngũ của những người lính. Trong thời khắc giao thừa, có bâng khuâng đấy, diết da đấy… nhưng tất cả đã qua nhanh để nhường chỗ cho một suy nghĩ, một mệnh lệnh duy nhất: vững tay súng vì sự bình yên của Tổ quốc.

Trung tá Lý Văn Tý, Phó Đồn trưởng Nghiệp vụ Đồn Biên phòng cửa khẩu Chi Ma trải lòng: Năm nào, công tác chuẩn bị cho cán bộ, chiến sĩ đón Tết tại biên cương cũng được đơn vị tổ chức chu đáo, đầm ấm. Ngoài tự gói bánh chưng, cán bộ chiến sĩ còn được thưởng thức thêm nhiều nhu yếu phẩm mang hương vị Tết. Quan trọng nhất, đơn vị đã làm tốt công tác động viên tư tưởng để cán bộ, chiến sĩ xác định rõ nhiệm vụ, yên tâm bám chốt.

Cán bộ Đồn Biên phòng Chi Ma kể: Năm nào, đơn vị cũng tổ chức đón Tết cổ truyền sớm cho cán bộ, chiến sĩ. Bởi thời điểm giữa Tết, nhiều đối tượng xấu lợi dụng vượt biên, buôn bán hàng cấm… nên 100% quân số đều ở trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu.

Mặc mưa rét, gió lạnh, mỗi lán trại vẫn thường trực hai chiến sĩ, ngày đêm canh gác không để các đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép.
Mặc mưa rét, gió lạnh, mỗi lán trại vẫn thường trực hai chiến sĩ, ngày đêm canh gác không để các đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép

Thấm đẫm tình quân dân

Từ bao giờ, đồn đã là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các DTTS là anh em ruột thịt. Với người lính ở Đồn Biên phòng Chi Ma, địa bàn đóng quân đã là quê hương thứ hai, thấm đẫm kỷ niệm với những đồng bào Tày, Dao, Nùng… nơi biên giới Việt - Trung.

Thiếu tá Bùi Thành Trung, Trạm trưởng Trạm KSBP cửa khẩu Chi Ma trải lòng: Đời sống của người dân vẫn còn nhiều khó khăn, nhiều tập quán canh tác của đồng bào còn lạc hậu chưa được xóa bỏ. Nhận thức của một bộ phận cán bộ và Nhân dân còn hạn chế... Thế nên, công tác dân vận, “bốn cùng” rất quan trọng.

Chúng tôi đã được nghe nhiều câu chuyện cảm động về tình quân dân nơi đây. Trước hết, để xóa bỏ đói nghèo, lạc hậu; cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng đã “cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng đồng bào” với bà con. Mưa dầm thấm lâu, những nghĩa cử, việc làm, hành động của cán bộ chiến sĩ đã gieo lên những niềm tin, hy vọng về cuộc sống mới của đồng bào qua những mô hình kinh tế, chương trình an sinh hiệu quả.

Chưa lúc nào như ở thời điểm này, tôi lại cảm nhận rõ một tình cảm sâu bền giữa cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Chi Ma với bà con dân bản đến vậy. Hơn 10 trẻ là con, em của đồng bào Dao, Tày, Nùng… có hoàn cảnh khó khăn đã được Đồn nhận nuôi, đỡ đầu. Nghĩa cử trân quý ấy của những chiến sĩ quân hàm xanh đã mở rộng cánh cửa học tập, cánh cửa vào đời cho những đứa trẻ miền sơn cước vốn đang quá nhiều khó khăn và thiệt thòi.

Ngoài những ngày bám chốt, cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Chi Ma đã tranh thủ thời gian rảnh rỗi xuống tận mỗi bản làng nắm bắt tâm tư, nguyện vọng bà con. Việc của dân bản cũng là việc của Đồn, dân bản ốm đau được cấp thuốc và khám bệnh… những phần việc của bà con dân bản tự bao giờ đã là việc chung của cả những người lính biên phòng Chi Ma. Những công trình như 21 nhà vệ sinh của người Dao ở thôn Lặp Pịa, 250m đường bê tông ở thôn Trà Ký xã Mẫu Sơn; hay ở xã Yên Khoái và Tú Mịch là nhà văn hóa thôn Long Đầu, 1.300m đường bê tông liên thôn Long Đầu, Nà Tẩu, Cốc Nhãn… không chỉ thấm đẫm mồ hôi, công sức của người lính mà còn thắt chặt hơn tình quân dân vùng đất phên giậu. Rồi, tập tục nuôi nhốt gia súc, gia cầm dưới nhà sàn, sát khu vực nhà ở… đã được cán bộ, chiến sĩ vận động bà con di dời ra xa, đảm bảo vệ sinh.

Một cái Tết nữa lại về. Sắc xuân miền biên viễn dường như ấm áp hơn, vui tươi hơn… bởi trong bao hương sắc ấy là những nhọc nhằn, gian khổ, hy sinh của những người lính quân hàm xanh ngày đêm canh giữ. Xin được mượn ca từ của bài hát “Hát về anh” để thay cho lời kết như một niềm tri ân tha thiết: “Xin hát mãi về anh người chiến sĩ biên cương”.

Tin nổi bật trang chủ
Quảng Trị: Bàn giao 8 giếng khoan chống hạn cho đồng bào Bru- Vân Kiều ở xã A Ngo

Quảng Trị: Bàn giao 8 giếng khoan chống hạn cho đồng bào Bru- Vân Kiều ở xã A Ngo

Tin địa phương - Khánh Ngân - 2 phút trước
Ngoài khánh thành giếng khoan cộng đồng cho đồng bào, Ban Tổ chức còn trao quà cho đồng bào Bru Vân Kiều có hoàn cảnh khó khăn.
Người Thái Lan với tục thờ thần Rắn

Người Thái Lan với tục thờ thần Rắn

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 2 giờ trước
Đối với nhiều người, rắn hổ mang là loài động vật đáng sợ nhưng tại đất nước Thái Lan, người dân lại tin rằng, rắn hổ mang là "rắn thiên thần", biểu tượng của sự may mắn, có thể mang lại sức khỏe dồi dào và tài lộc thịnh vượng cho con người. Đã có rất nhiều ngôi đền thờ rắn được dựng trên khắp lãnh thổ Thái Lan.
Liên hoan Du lịch biển Nha Trang 2022 sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 6

Liên hoan Du lịch biển Nha Trang 2022 sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 6

Du lịch - Lam Anh - 2 giờ trước
Trong khuôn khổ các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch của mùa Hè năm nay, nhằm thu hút du khách đến với thành phố biển Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đang chuẩn bị mọi mặt cho chương trình Liên hoan Du lịch biển Nha Trang 2022 mang chủ đề “Nha Trang - Chạm đến trái tim” dự kiến diễn ra từ ngày 16 - 19/6.
Ngày 25/5: Việt Nam có 1.344 ca mắc COVID-19 và 2.459 ca khỏi bệnh

Ngày 25/5: Việt Nam có 1.344 ca mắc COVID-19 và 2.459 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 2 giờ trước
Ngày 25/5, Việt Nam có 1.344 ca mắc mới COVID-19 tại 46 tỉnh, thành phố trong đó có 1.101 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 2.459 ca COVID-19 đã khỏi bệnh.
Khai mạc Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2022

Khai mạc Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2022

Khoa học - Công nghệ - PV - 3 giờ trước
Sáng 25/5, Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2022 (Vietnam - Asia DX Summit 2022) chính thức được khai mạc.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 22/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 22/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về những hoạt động nổi bật kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022); cuộc chào xã giao của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh với Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước Xỉn-la-vông Khút-phay-thun nhân chuyến công tác tháp tùng Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Các hoạt động khác của lãnh đạo UBDT. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết: “Thiêng liêng hội thề" của tác giả Nguyễn Thanh.
Chốt danh sách 23 cầu thủ đá giao hữu với đội tuyển Afghanistan

Chốt danh sách 23 cầu thủ đá giao hữu với đội tuyển Afghanistan

Thể thao - Như Ý - 3 giờ trước
Hướng tới Giải vô địch Đông Nam Á (AFF Suzuki Cup) 2022, đội tuyển Việt Nam sẽ có trận đấu giao hữu quốc tế với đội tuyển Afghanistan vào ngày 1/6 tới trên SVĐ Thống Nhất, TP. Hồ Chí Minh. HLV trưởng Park Hang-seo đã công bố danh sách tập trung 23 cầu thủ chuẩn bị cho trận đấu này.
Lưu giữ ché quý cho thế hệ mai sau

Lưu giữ ché quý cho thế hệ mai sau

Sắc màu 54 - PV - 3 giờ trước
Ché (ghè) là vật dụng gắn liền với đời sống sinh hoạt của người Gia Rai, Ba Na. Ý thức được các giá trị văn hóa dân tộc, nhiều gia đình đã tích cực lưu giữ những chiếc ché quý, góp phần trao truyền cho thế hệ mai sau.
SEA Games 31: Những vận động viên người DTTS làm rạng ngời thể thao Việt Nam

SEA Games 31: Những vận động viên người DTTS làm rạng ngời thể thao Việt Nam

Thể thao - Giải trí - Đặng Việt Hùng - 4 giờ trước
Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) đã thành công rất tốt đẹp. Đoàn Thể thao Việt Nam đạt được những kết quả vượt mong đợi, khi đứng vị trí nhất toàn đoàn với 205 Huy chương Vàng. Đóng góp vào thành tích chung này có không ít những vận động viên người DTTS.
Ra mắt vở xiếc “Chúa tể rừng xanh” mừng Ngày Quốc tế thiếu nhi

Ra mắt vở xiếc “Chúa tể rừng xanh” mừng Ngày Quốc tế thiếu nhi

Giải trí - PV - 4 giờ trước
Chào mừng Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 và chào đón mùa hè 2022, Liên đoàn Xiếc Việt Nam ra mắt vở xiếc “Chúa tể rừng xanh” phục vụ các em thiếu nhi. Vở diễn gồm 3 phần: “Ngày hội tranh tài”, “Lên ngôi Chúa tể”, “Ngôi nhà chung”, với chủ đề về lòng nhân ái và tình đoàn kết tạo nên sức mạnh.
Trao giải 16 tác phẩm kịch bản sân khấu xuất sắc về đề tài Thương binh, Liệt sĩ

Trao giải 16 tác phẩm kịch bản sân khấu xuất sắc về đề tài Thương binh, Liệt sĩ

Sắc màu 54 - L.Minh - 4 giờ trước
Sáng 25/5, tại Hà Nội, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã tổ chức Tổng kết, trao giải Cuộc thi sáng tác kịch bản sân khấu tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947- 27/7/2022).