Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tăng cường kiểm tra phong trào thi đua tại các địa phương

PV - 07:07, 23/03/2018

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch rà soát và tăng cường tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát thực hiện các phong trào thi đua tại các địa phương để kịp thời nắm bắt, đề xuất giải pháp tháo gỡ những khó khăn, bất cập.

Trong những năm qua, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đồng lòng chung sức với Chính phủ để thực hiện và hoàn thành các nhiệm vụ được giao, động viên Nhân dân tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua do Đảng, Nhà nước, Mặt trận phát động. Việc lồng ghép, gắn kết các nội dung hoạt động của Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” nói riêng và các phong trào thi đua nói chung ở cơ sở với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ: Nhiều giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc được phát huy, chuẩn mực văn hóa, đạo đức mới được hình thành; phong tục, tập quán của đồng bào dân tộc thiểu số được nghiên cứu, sưu tầm và phục dựng;...

Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Tuy nhiên, thực tế triển khai phong trào và cuộc vận động còn bộc lộ những hạn chế nhất định: Tiêu chí và quy trình bình xét, công nhận các danh hiệu văn hóa còn rườm rà, nặng về giao chỉ tiêu hành chính; kết quả công nhận gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa, xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới, phường, thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị chưa phản ánh thực chất đời sống văn hóa; có sự chồng chéo về nội dung hoạt động, trùng lặp danh hiệu thi đua phát động thực hiện trên cùng một đối tượng, một địa bàn, gây khó khăn trong việc tổ chức triển khai ở các cấp, đặc biệt là cấp cơ sở.

Để đổi mới việc thực hiện các phong trào thi đua ở cơ sở, bảo đảm việc lồng ghép nội dung, đánh giá, bình xét và khen thưởng các danh hiệu văn hóa ở xã, phường, thị trấn, khu dân cư theo hướng thiết thực, hiệu quả, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong thời gian tới chủ trì, phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hoàn thiện và trình Chính phủ ban hành Nghị định về xét tặng danh hiệu “Gia đình văn hóa”, “Khu dân cư văn hóa”, với các tiêu chí, tiêu chuẩn bình xét dễ nhớ, dễ thực hiện.

Thực hiện việc rà soát các phong trào, cuộc vận động có nội dung hoạt động có liên quan đến xây dựng đời sống văn hóa (làm rõ đặc thù của từng phong trào, cuộc vận động) để làm cơ sở định hướng hoạt động của Ban Chỉ đạo Trung ương Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trong giai đoạn tới; tăng cường tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát thực hiện Phong trào tại các địa phương để kịp thời nắm bắt, đề xuất giải pháp tháo gỡ những khó khăn, bất cập.

Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Công Thương và cơ quan liên quan khẩn trương xây dựng tiêu chí đô thị văn minh để thống nhất hướng dẫn thực hiện trong cả nước.

Bộ Nội vụ (Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương) chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, đề xuất việc sửa đổi Luật thi đua, khen thưởng cho phù hợp với nội dung tiêu chí mới về xét tặng các danh hiệu thi đua về văn hóa, bảo đảm phù hợp với Hiến pháp năm 2013, Cương lĩnh xây dựng đất nước thời kỳ quá độ lên Chủ nghĩa xã hội.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tiếp tục động viên các tầng lớp Nhân dân tích cực hưởng ứng Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và các phong trào thi đua yêu nước; hướng dẫn Mặt trận Tổ quốc các cấp chủ trì, phối hợp với chính quyền cùng cấp đẩy mạnh Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, đổi mới việc xét tặng các danh hiệu văn hóa bảo đảm chất lượng, thiết thực.

TÙNG NGUYÊN

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Dự thảo Luật An ninh mạng mới: Chủ động ứng phó với rủi ro từ trí tuệ nhân tạo

Dự thảo Luật An ninh mạng mới: Chủ động ứng phó với rủi ro từ trí tuệ nhân tạo

Pháp luật - Hồng Phúc - 3 phút trước
Trong bối cảnh công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) phát triển mạnh mẽ và được tội phạm mạng lợi dụng để lừa đảo, mạo danh, phát tán thông tin giả mạo, Dự thảo Luật An ninh mạng mới đã bổ sung quy định nghiêm cấm sử dụng AI để tạo dựng, chỉnh sửa và lan truyền nội dung sai lệch. Đây là bước cập nhật quan trọng, góp phần lấp khoảng trống pháp lý, tăng cường khả năng bảo vệ người dân, đồng thời bảo đảm an toàn, minh bạch cho tiến trình chuyển đổi số quốc gia.
Việt Nam quật khởi sau trận thắng Nepal - Giấc mơ dự Asian Cup 2027 vẫn còn

Việt Nam quật khởi sau trận thắng Nepal - Giấc mơ dự Asian Cup 2027 vẫn còn

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Trong khuôn khổ lượt trận thứ 4 bảng F vòng loại cuối cùng Asian Cup 2027, đội tuyển Việt Nam đã giành thắng lợi sít sao 1-0 trước Nepal. Bàn thắng đến từ một pha phản lưới của cầu thủ Nepal ngay phút thứ 5, giúp tuyển Việt Nam tích thêm 3 điểm quý giá.
Cảnh báo đối với một số loại siro ho của Ấn Độ

Cảnh báo đối với một số loại siro ho của Ấn Độ

Sức khỏe - PV - 1 giờ trước
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa ban hành cảnh báo đối với 3 loại siro ho ở Ấn Độ được xác định có chứa thành phần độc hại, đồng thời kêu gọi các cơ quan y tế trên toàn thế giới lập tức báo cáo nếu phát hiện có các loại thuốc này bán ở trong nước.
Định Quán (Đồng Nai): Tín dụng ưu đãi mở đường cho tri thức trẻ

Định Quán (Đồng Nai): Tín dụng ưu đãi mở đường cho tri thức trẻ

Xã hội - Anh Đức - 1 giờ trước
Chính sách tín dụng theo Quyết định số 29/2025/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ dành cho học sinh, sinh viên (HSSV), học viên cao học và nghiên cứu sinh các ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán (STEM) đang được Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Định Quán (Đồng Nai) tích cực triển khai. Đây được xem là nguồn “tín dụng vàng”, tiếp sức cho thế hệ trẻ vươn tới tri thức và làm chủ công nghệ, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho địa phương.
Hành trình “lột xác” của bản làng người Đan Lai

Hành trình “lột xác” của bản làng người Đan Lai

Công tác Dân tộc - An Yên - 1 giờ trước
Con đường độc đạo nối trung tâm xã Môn Sơn với các bản làng người Đan Lai trong thâm sơn Vườn Quốc gia Pù Mát đã bớt khó khăn cách trở. Những nếp nhà lụp xụp, thấp bé cũng đã nhường chỗ cho những mái ấm an cư bền chắc. Rồi trường học, điện chiếu sáng, nước tự chảy… cũng được đầu tư đồng bộ. Tất cả bấy nhiêu đã mang đến sắc màu mới trên những bản làng của tộc người ngủ ngồi.
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa

Thời sự - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Sáng 15/10, tại Trung tâm Hội nghị 25B, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XX, nhiệm kỳ 2025–2030 đã khai mạc trọng thể. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.
Nhận diện thủ đoạn xấu độc của thế lực thù địch để bảo vệ khối đại đoàn kết dân tộc

Nhận diện thủ đoạn xấu độc của thế lực thù địch để bảo vệ khối đại đoàn kết dân tộc

Pháp luật - Mạnh Hà - 1 giờ trước
Việt Nam là quốc gia thống nhất trong đa dạng, nơi 54 dân tộc anh em cùng chung sống hòa thuận, đoàn kết, góp sức xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh. Tuy nhiên, suốt nhiều năm qua, các thế lực thù địch vẫn không ngừng tìm cách lợi dụng sự cả tin, chất phác của đồng bào dân tộc thiểu số để xuyên tạc cách chính sách tốt đẹp của Đảng, Nhà nước nhằm kích động, gây rối, mất ổn định chính trị - xã hội. Nhận diện rõ âm mưu, thủ đoạn của chúng là việc làm cần thiết để mỗi người dân nâng cao cảnh giác, chung tay bảo vệ khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Linh mục Nguyễn Văn Mạnh với sự phát triển của xã biên giới Rờ Kơi

Linh mục Nguyễn Văn Mạnh với sự phát triển của xã biên giới Rờ Kơi

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Hơn 7 năm làm Chánh xứ Giáo xứ Rờ Kơi, xã Rờ Kơi, tỉnh Quảng Ngãi, Linh mục Nguyễn Văn Mạnh luôn đồng hành cùng chính quyền địa phương, tuyên truyền, vận động và hỗ trợ để đồng bào DTTS có cuộc sống tốt hơn. Với Linh mục Nguyễn Văn Mạnh, đó là bổn phận, là trách nhiệm của chính mình.
Nông dân vùng cao Đà Nẵng sở hữu cơ ngơi tiền tỷ từ chuyển đổi cây trồng

Nông dân vùng cao Đà Nẵng sở hữu cơ ngơi tiền tỷ từ chuyển đổi cây trồng

Kinh tế - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Không chỉ thoát nghèo, nhiều hộ nông dân ở vùng cao Đà Nẵng đã vươn lên làm giàu, với thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm từ những mảnh đất đồi lâu nay chỉ trồng keo và hoa màu. Họ là những người tiên phong và lan toả tinh thần vượt khó biến đất cằn thành quả ngọt trên những rẻo cao.
Tấm gương sáng trong vùng đồng bào Khmer dưới chân núi Cấm

Tấm gương sáng trong vùng đồng bào Khmer dưới chân núi Cấm

Người có uy tín - Tào Đạt - 1 giờ trước
Từng giữ chức vụ Chủ tịch Hội Nông dân xã Văn Giáo (nay là xã An Cư, tỉnh An Giang), có nhiều đóng góp tích cực cho tập thể, cộng đồng nên khi nghỉ công tác, ông Chau Kim Sa Ry, dân tộc Khmer, ngụ ấp Srây Skốth, xã An Cư được bà con tín nhiệm bình bầu là Người có uy tín trong đồng bào Khmer.