Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tác hại kép từ tấm lợp Fibro xi măng

Hoài Dương - 18:15, 08/05/2020

Chỉ trong vòng 3 ngày (từ ngày 22 - 23/4) mưa đá kèm dông lốc tại một số tỉnh miền núi phía Bắc như Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Yên Bái… đã có hơn 10.000 căn nhà bị hư hỏng hoàn toàn. Trong đó, hơn 95% mái nhà được lợp bằng Fibro xi măng, (loại vật liệu được sản xuất từ nguyên liệu có amiăng trắng) đã được nhiều nước ngừng sản xuất do không bảo đảm an toàn, thậm chí nguy hại cho sức khỏe.

Tấm lợp Fibro xi măng lâu nay vẫn được đồng bào vùng cao sử dụng nhiều. Ảnh minh họa
Tấm lợp Fibro xi măng lâu nay vẫn được đồng bào vùng cao sử dụng nhiều. Ảnh minh họa

Nhà hỏng sau những trận mưa đá

Ông Phàn Chỉn Phủ A, ở bản Tả Phìn, xã Ma Li Pho, huyện Phong Thổ (Lai Châu), một trong các hộ dân bị ảnh hưởng nặng nề bởi trận mưa đá kèm dông lốc xảy ra trên địa bàn vào tháng 3, tháng 4 vừa qua. Toàn bộ mái lợp bằng Fibro xi măng của gia đình ông đã bị vỡ, thủng. Hiện ông đang tiếp tục sử dụng tấm lợp Fibro xi măng để lợp lại mái nhà. 

“Đây là tấm lợp rẻ nhất để chúng tôi sử dụng. Có thể sẽ bị hỏng nữa nếu tiếp tục có những trận mưa đá như thế này. Nhưng do điều kiện gia đình khó khăn, không có tiền để mua các loại vật liệu khác, bởi giá thành rất cao”, ông Phàn Chỉn Phủ A cho biết. 

Do giá thành rẻ, tiện lợi khi sử dụng, nên nhiều hộ dân vẫn bất chấp những tác hại về sức khỏe tiếp tục sử dụng tấm lợp Fibro xi măng để lợp mái nhà sau thiệt hại. Thậm chí nhiều người cũng chưa từng nghe nói đến việc trong tấm lợp Fibro xi măng có chứa chất amiăng trắng, là thủ phạm gây nên các bệnh ung thư. Khi chúng tôi hỏi về tác hại của tấm lợp Fibro xi măng, ông Phàn Chỉn Phủ A cũng chỉ ngẩn người và lắc đầu. 

Trao đổi với ông Tẩn Chỉn Hùng, Chủ tịch UBND xã Ma Li Pho cho biết: “Xã có 9 bản, 648 hộ thì có gần 500 hộ dân sử dụng những tấm lợp Fibro xi măng để lợp mái nhà. Trong trận mưa đá vừa qua, xã có khoảng 300 hộ bị hỏng mái hoàn toàn do sử dụng Fibro xi măng. Các nhà còn lại không bị thiệt hại hoặc thiệt hại ít là những nhà lợp mái bằng tôn”. 

Không chỉ có xã Ma Li Pho, huyện Phong Thổ (Lai Châu) bị thiệt hại nặng nề trong trận mưa đá vừa qua, mà tại tỉnh Điện Biên cũng có 1.582 nhà bị thủng, tốc mái. Trong đó, tại 7 bản thuộc xã Lay Nưa (thị xã Mường Lay) và 3 xã thuộc huyện Mường Nhé có 680 nhà bị thủng mái; tại các huyện Điện Biên, Điện Biên Đông, Nậm Pồ, Tủa Chùa có 902 nhà bị thủng và tốc mái. Theo đó, có 147 nhà bị hư hỏng trên 70%; 648 nhà hư hỏng 30 - 70%; 751 nhà hư hỏng dưới 30%. 

Thực tế cho thấy, những ngôi nhà bị hư hỏng từ 30% đến trên 70% là những mái nhà lợp bằng Fibro xi măng. Còn những nhà bị hư hỏng dưới 30% chủ yếu là những mái nhà lợp bằng tôn. Những thiệt hại này đã khiến cuộc sống của bà con đã khó khăn càng thêm khó khăn hơn. 

Cần đẩy nhanh lộ trình thay thế

Theo thống kê của Viện Công nghệ (Bộ Công Thương), cả nước vẫn còn 36 cơ sở sản xuất tấm lợp Fibro xi măng có chứa chất amiăng, với sản lượng khoảng 55,8 triệu m2/năm.

Phát biểu tại Hội thảo “Sự độc hại của amiăng trắng trong tấm lợp Fibro xi măng” diễn ra ngày 8/1 vừa qua, ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, 10 năm trở lại đây, Việt Nam luôn đứng thứ 5 trong top 10 nước sử dụng amiăng - chất gây ung thư nhiều nhất thế giới. 

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng cảnh báo, mỗi năm có hơn 100.000 người tử vong do các bệnh liên quan tới phơi nhiễm amiăng và 1,5 triệu người phải sống chung với bệnh tật do amiăng gây ra. 80% các trường hợp ung thư trung biểu mô có liên quan tới amiăng và cứ thêm 1kg amiăng được sử dụng trên bình quân đầu người 1 năm thì số trường mắc ung thư tăng gấp 2,4 lần.

Trước nguy hại của amiăng, năm 2001, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 115/2001/QĐ-TTg, trong đó nêu rõ: “Từ năm 2004, không được sử dụng vật liệu amiăng trong sản xuất tấm lợp”. Đặc biệt, ngày 1/1/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 01/QĐ-TTg, trong đó giao Bộ Xây dựng “Xây dựng lộ trình dừng sử dụng amiăng trắng để chấm dứt sản xuất tấm lợp amiăng từ năm 2023”. Tiếp đó, ngày 7/8/2018, Ủy ban Dân tộc có Quyết định 476/QĐ-UBDT phê duyệt về Kế hoạch tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS dừng sử dụng amiăng trắng.

Theo đó, các địa phương cũng đã vào cuộc trong công tác tuyên truyền cho người dân về những tác hại do loại vật liệu này gây ra. Tuy nhiên, vì lực lượng mỏng, công tác tuyên truyền không thường xuyên, địa bàn rộng nên hiện nay đại bộ phận người dân vẫn chưa nắm được những hậu quả của tấm lợp Fibro xi măng.

Để thực hiện hiệu quả việc dừng sử dụng amiăng trắng trong sản xuất và sử dụng tấm lợp Fibro xi măng, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về những hậu quả, tác động tiêu cực khi sử dụng tấm lợp Fibro xi măng. Trong đó, đặc biệt cần là nêu cao vai trò, trách nhiệm của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín. 

Tin cùng chuyên mục
Những xe nước nghĩa tình nơi “chảo lửa”

Những xe nước nghĩa tình nơi “chảo lửa”

Mỗi ngày, cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Ninh Thuận lại vượt hàng chục cây số để đưa những thùng nước ngọt miễn phí đến giúp bà con vùng hạn ổn định cuộc sống. Những xe nước của bộ đội đang góp phần tô thắm thêm nghĩa tình quân dân nơi “chảo lửa” Ninh Thuận.
Tin nổi bật trang chủ
Xây dựng Đảng bộ vững mạnh vì mục tiêu phát triển bền vững vùng DTTS và miền núi

Xây dựng Đảng bộ vững mạnh vì mục tiêu phát triển bền vững vùng DTTS và miền núi

Giai đoạn 2020 - 2025, lĩnh vực công tác dân tộc có những thời cơ thuận lợi, đồng thời cũng có rất nhiều thách thức mới. Điều này đòi hỏi các cấp ủy đảng, tổ chức đảng và mỗi cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ Cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT) luôn nêu cao ý thức trách nhiệm, nỗ lực phấn đấu, khắc phục mọi khó khăn thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững vùng DTTS và miền núi.
Xóa bỏ tư duy “ấm chân đến già”

Xóa bỏ tư duy “ấm chân đến già”

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 3 giờ trước
Từ 1/7/2020, hợp đồng không xác định thời hạn được xóa bỏ. Điều này đồng nghĩa với việc không còn “viên chức suốt đời”. Tất cả các trường hợp viên chức được tuyển dụng mới sẽ ký kết hợp đồng làm việc xác định thời hạn, trừ những người làm việc ở vùng có điều kiện khó khăn.
Hệ lụy đau lòng từ rượu, bia

Hệ lụy đau lòng từ rượu, bia

Pháp luật - T.An - T.Nhân - 9 giờ trước
Lâu nay tình trạng nhà nhà uống rượu, người người uống rượu trong đồng bào Ba Na ở huyện Tây Sơn (Bình Định) đã và đang gây ra những hệ lụy đau lòng như, tai nạn giao thông, mất an ninh trật tự... Đáng báo động hơn, rượu đang là nguyên nhân gây ra nhiều vụ tự tử.
Dâng đèn hạ - nét đẹp truyền thống của đồng bào Khmer

Dâng đèn hạ - nét đẹp truyền thống của đồng bào Khmer

Sắc màu 54 - Như Hải - 9 giờ trước
Trong đời sống văn hóa tâm linh của đồng bào Phật giáo Nam tông Khmer có nghi thức dâng đèn hạ trong mùa Lễ Nhập hạ của các vị sư. Lễ Nhập hạ diễn ra từ rằm tháng 6 đến rằm tháng 9 âm lịch hằng năm. Năm nay, là năm nhuận (2 tháng 4 âm lịch) nên lễ nhập hạ của đồng bào Khmer diễn ra vào rằm tháng 5 âm lịch (ngày 5/7 dương lịch).
Y Điêng - “cây đại thụ” về văn hóa Tây Nguyên

Y Điêng - “cây đại thụ” về văn hóa Tây Nguyên

Sắc màu 54 - Đào Đức Tuấn - 9 giờ trước
“Mình như người con Ê Đê vắng nhà đi câu cá, nay đã có cá mang về. Mình chỉ kể lại những câu chuyện đáng nhớ để con cháu biết rằng, Tây Nguyên cần phải thẳm xanh chứ không nên bị xáo tung, cạn kiệt…”, nhà văn Y Điêng chia sẻ.
“Ê-đê Café” tìm chỗ đứng trên thị trường quốc tế

“Ê-đê Café” tìm chỗ đứng trên thị trường quốc tế

Dân tộc hội nhập - Lê Hường - 9 giờ trước
Bằng chính nguyên liệu và cách pha chế độc đáo của đồng bào Ê Đê, anh Y Pốt Niê ở xã Dray Sáp, huyện Krông Ana, tỉnh Đăk Lăk đã làm thương hiệu cà phê sạch mang tên “Ê-đê Café”, nâng cao giá trị hạt cà phê, phát triển kinh tế. Hiện nay, nhiều đối tác nước ngoài đến hợp đồng hợp tác, đưa thương hiệu Ê Đê cà phê ra thị trường quốc tế.
Đăk Lăk: Báo động tình trạng trồng cây cần sa trong vườn nhà

Đăk Lăk: Báo động tình trạng trồng cây cần sa trong vườn nhà

Pháp luật - Đông Hưng - 23:57, 06/07/2020
Ngay trong vườn, trong rẫy nhà mình, nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk đã trồng cây cần sa với số lượng lớn. Khi bị kiểm tra, phát hiện, nhiều người lại khai trồng chỉ để phục vụ cho việc chăn nuôi!.
Điện Biên: Phát huy hiệu quả mô hình giáo dục STEM

Điện Biên: Phát huy hiệu quả mô hình giáo dục STEM

Giáo dục - Hương Chi - 23:51, 06/07/2020
Giáo dục STEM là quá trình tích hợp, vận dụng linh hoạt kiến thức giữa các môn khoa học, kỹ thuật, toán học, công nghệ. Đây là Mô hình giáo dục còn khá mới mẻ và xa lạ với nhiều học sinh vùng DTTS của tỉnh Điện Biên. Tuy nhiên, ở Trường THCS xã Noong Hẹt, huyện Điện Biên, sau hơn 1 năm áp dụng Mô hình giáo dục này đã phát huy hiệu quả tích cực trong giảng dạy, học sinh say mê thực hành và phát huy năng lực sáng tạo.
Khám chữa bệnh tuyến cơ sở ở Gia Lai: Nhiều khó khăn do thiếu bác sĩ trầm trọng

Khám chữa bệnh tuyến cơ sở ở Gia Lai: Nhiều khó khăn do thiếu bác sĩ trầm trọng

Sức khỏe - Thùy Dung - 23:47, 06/07/2020
Dù tỉnh Gia Lai đã đưa ra nhiều chính sách đào tạo bác sĩ theo địa chỉ sử dụng và tổ chức các đợt thi tuyển, nhưng hiện nhiều trung tâm y tế (TTYT), bệnh viện tuyến huyện luôn phải đối mặt với tình trạng thiếu bác sĩ, ảnh hưởng đến nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân, nhất là các cơ sở y tế ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS.
Quảng Trị: Nâng cao giá trị sản phẩm từ Chương trình OCOP

Quảng Trị: Nâng cao giá trị sản phẩm từ Chương trình OCOP

Kinh tế - Hồng Minh - 23:43, 06/07/2020
Với 19 sản phẩm được công nhận OCOP cấp tỉnh, kết quả này có tác động quan trọng để tỉnh Quảng Trị thúc đẩy quảng bá, mở rộng thị trường tiêu thụ các sản phẩm làng nghề, đặc sản vùng miền và các sản phẩm có lợi thế của địa phương.
Khánh Hòa: Đồng bào DTTS phát huy hiệu quả kiến thức học nghề

Khánh Hòa: Đồng bào DTTS phát huy hiệu quả kiến thức học nghề

Nghề nghiệp - Việc làm - Thành Nhân - 23:31, 06/07/2020
Thực hiện công tác đào tạo nghề (ĐTN) cho lao động (LĐ) người DTTS, thời gian qua, đã có hàng nghìn LĐ người DTTS trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa được tham gia các lớp dạy nghề nông nghiệp và phi nông nghiệp. Qua đó, đồng bào đã tự tin trong việc phát triển kinh tế gia đình.