Đêm 11 rạng sáng 12/5, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã xảy ra mưa lớn và lũ quét khiến 1 người chết 2 người bị thương. Mưa lũ lớn cũng gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của người dân nơi đây.
Ngày 11/5, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai ban hành văn bản số 254/VPTT gửi các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ về việc chủ động ứng phó với lũ, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ.
Đêm 9/5 và sáng 10/5, trời mưa lớn bất thường khiến nhiều xã ở huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) bị ngập lụt và chia cách. Cơ quan chức năng huyện Lục Ngạn đã di dời 50 hộ dân bị ngập lụt đến nơi an toàn.
Như tin Báo Dân tộc và Phát triển đã đưa, từ tối 9/5 đến sáng ngày 10/5, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn xảy ra mưa lớn trên diện rộng khiến cho nhiều địa phương bị ngập úng, gây khó khăn cho giao thông và ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp. Đặc biệt, sạt lở đất đã khiến 1 người bị thiệt mạng.
Từ tối 9/5 đến sáng ngày 10/5, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh xảy ra mưa lớn trên diện rộng khiến cho nhiều địa phương bị ngập úng, gây khó khăn cho giao thông và gây thiệt hại về tài sản, nhà cửa của các hộ dân.
Ngày 10/5, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai ban hành văn bản số 250/VPTT gửi các tỉnh miền núi phía Bắc về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.
Suốt từ đêm 9 đến sáng 10/5, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã xảy ra mưa to diện rộng, gây nhiều thiệt hại về tài sản, hoa màu của nhân dân.
Từ đêm 9/5 đến sáng 10/5, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn xuất hiện cơn mưa lớn. Mưa lớn liên tục, kéo dài đã khiến một số huyện, thành phố bị ngập úng cục bộ, nhiều tuyến đường bị sạt lở đất đá và nhiều diện tích lúa hoa màu của người dân bị ngập sâu trong nước.
Những gốc cây pơ mu, sa mu nơi miền biên viễn xứ Nghệ đang ngày một dày thêm theo năm tháng. Từ những hộ tiên phong, đến nay đã có hàng trăm ha cây sa mu, pơ mu được người Mông trồng trên rẻo cao huyện Kỳ Sơn. Góp một cây là có rừng, trồng một cây là có rừng, nhưng với người Mông hôm nay, trồng cây không chỉ để gây rừng.
Cá sấu con xếp hàng giống như một đội quân, đợi cùng nhau vượt sông ở Rajsthan, Ấn Độ. Đây là những bức ảnh được chụp bởi nhiếp ảnh gia chuyên về động vật hoang dã Shivang Mehta.
Vào ngày 13/5 tới đây, miền Bắc sẽ đón thêm một đợt không khí lạnh - điều hiếm xảy ra vào cùng kỳ hằng năm.
Dự báo, trong ngày và đêm 8/5, ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ có mưa rào và giông với lượng mưa khoảng 20 - 50 mm/24 giờ, có nơi trên 70 mm/24 giờ (mưa tập trung vào chiều và đêm). Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại khu vực vùng núi Bắc bộ và Bắc Trung bộ.
Tối 7/5, đại diện Vườn Quốc gia Cúc Phương (tỉnh Ninh Bình) cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận 5 con mèo rừng từ Công an thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) để đưa về chăm sóc tại Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật trực thuộc Vườn Quốc gia Cúc Phương.
Theo thống kê, có tới 72% thanh thiếu niên Việt Nam từ 15 - 24 tuổi sử dụng internet với xu hướng ngày càng tăng nhanh. Thế nhưng, việc sử dụng công nghệ không đúng cách trong giới trẻ đang làm dấy lên lo ngại về những rủi ro, hệ lụy khôn lường trong tương lai.
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, ngày 7/5, nhiều thành phố thuộc khu vực Trung Bộ và Nam Bộ có ngưỡng chỉ số tia cực tím rất cao. Thời điểm xuất hiện chỉ số tia cực tím cực đại thường xảy ra từ 10 giờ đến 13 giờ.
Người dân tại hòn đảo Alaska đang đối mặt với rủi ro khi băng biển tan chảy, gây ra lũ lụt và xói mòn các ngôi làng tại vùng đất này.
Nhiều tháng nay, người dân ở huyện Kon Plông (Kon Tum) không khỏi lo lắng khi liên tiếp các trận động đất xảy ra, đặc biệt là vào tháng 4/2022, khi mỗi ngày liên tiêp xảy ra hàng chục trận động đất. Bà con mong muốn, các cấp chính quyền địa phương, ngành chức năng sớm đưa ra những thông tin chính xác về vấn đề này để người dân an tâm tư tưởng, ổn định cuộc sống .
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Tp. Tây Ninh (Tây Ninh) và phường Ninh Thạnh vừa ra mắt mô hình “Vận động đồng bào DTTS xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp”.
Các chuyên gia cảnh báo hơn 1 tỉ dân ở Ấn Độ và Pakistan đang phải đối mặt trước đợt nắng nóng gay gắt kỷ lục trong hơn một thế kỷ qua. Nhiệt độ ở nhiều nơi thường xuyên vượt 50 độ C, tàn phá nghiêm trọng mùa màng và cuộc sống người dân.
Sáng ngày 4/5, ông Vương Quốc Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết, địa phương vừa ban hành Quyết định 1108/QĐ-UBND về việc công bố tình huống khẩn cấp sạt lở nguy hiểm bờ sông Hậu trên địa bàn huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng.