Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiếng nói từ cơ sở

Sông Công (Thái Nguyên): Nguy cơ tai nạn giao thông cao vì dân phải đi ngược chiều!

Thiên An - Mỹ Dung - 20:16, 08/08/2022

Theo phản ánh của người dân thuộc tổ 3, Tân Sơn, phường Lương Sơn, thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên, các hộ dân sống tại đây vô cùng bất an, khi gần chục năm nay, họ vẫn phải đi đường cấm lối lên cao tốc - khu vực nút giao Sông Công và đi ngược chiều mỗi khi ra Quốc lộ 3.


Người dân vẫn buộc phải đi dù có biển cấm
Người dân vẫn buộc phải đi dù có biển cấm

Được biết, phần đường hiện có 6 hộ dân thuộc tổ 3, Tân Sơn đang đi tạm nằm trong hành lang của đường dẫn lên cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên, do Cục Quản lý đường bộ quản lý. Mặc dù dự án có phương án xây dựng, hoàn trả đường gom dân sinh nhưng đoạn cuối tuyến đường gom bị thi công dở dang, nên 6 hộ dân này không có lối chung ra quốc lộ.

Phía đầu đường gom giáp với Quốc lộ 3 cũ, là trạm biến áp, cung cấp điện chiếu sáng cho tuyến cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên. Đoạn nút giao đặt biển báo cấm xe máy, xe đạp và người đi bộ vào cao tốc nhưng người dân vẫn buộc phải đi qua đây.

Chị N.T.A ngậm ngùi cho biết:“Nhà tôi ở đây mỗi khi đi ra Quốc lộ 3 lại phải đi ngược chiều. Nhất là có biển cấm lối lên cao tốc mà vẫn phải đi, biết là dễ xảy ra tai nạn nhưng cũng không biết làm thế nào cả”.

Gia đình ông N.Q.S đã sinh sống tại tổ 3 Tân Sơn từ năm 1980. Ông cho biết, từ khi cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên được triển khai và đi vào hoạt động, 6 gia đình ở khu vực này đều phải đi ngược chiều, nhiều khi đành “nhắm mắt đi liều” vì cũng chẳng còn con đường nào khác: “Chúng tôi nhiều lần gửi đơn đề nghị tạo điều kiện cho các hộ có đường gom dân sinh để đi lại thuận tiện và không vi phạm Luật Giao thông, nhưng đến thời điểm này vẫn chưa được giải quyết”, ông bức xúc.

Trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, ông Vũ Văn Sơn, Bí thư phường Lương Sơn, thành phố Sông Công cho biết: “Nắm bắt tình hình của người dân tại đây, phường Lương Sơn nhiều lần đã có ý kiến qua các kỳ họp, gửi văn bản để đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý và khắc phục, đảm bảo an toàn cho người dân khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, vẫn đang trong giai đoạn chờ giải quyết”.

Được biết, mới đây Phòng Quản lý đô thị, Phòng Tài nguyên - Môi trường thành phố Sông Công, phường Lương Sơn và đại diện Công ty CP Tư vấn Đầu tư xây dựng công trình Bắc Nam, đại diện tổ dân phố 3 Tân Sơn đã họp, đề nghị Công ty CP Tư vấn Đầu tư xây dựng công trình Bắc Nam khôi phục lại mốc giải phóng mặt bằng đoạn nút giao cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên; đề nghị đơn vị quản lý bàn giao một phần diện tích để địa phương cùng Nhân dân đầu tư làm đường dân sinh.

Cao tốc Hà Nôi - Thái Nguyên đã đi vào hoạt động gần chục năm nay (Ảnh minh họa)
Cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên đã đi vào hoạt động gần chục năm nay (Ảnh minh họa)

Ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Trưởng Phòng Quản lý đô thị thành phố Sông Công, cho biết: “Địa phương và cơ quan chức năng đã làm việc với đơn vị quản lý cao tốc; kiến nghị Cục Quản lý đường bộ hoàn trả lại đường gom theo thiết kế ban đầu khi xây dựng đường cao tốc, hoặc bàn giao lại một phần diện tích đường gom để thành phố làm đường giao thông”.

Việc đi ngược chiều và đi vào lối cấm lên cao tốc tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông rất cao. Mong rằng các cơ quan chức năng kịp thời có phương án giải quyết, khắc phục tồn tại trên, đảm bảo an toàn cho người dân khi tham gia giao thông. 


Tin cùng chuyên mục
Nghệ An: 14 năm phê duyệt, 4 nhà đầu tư khảo sát…vẫn chưa xây được đài hoả táng

Nghệ An: 14 năm phê duyệt, 4 nhà đầu tư khảo sát…vẫn chưa xây được đài hoả táng

Năm 2008, UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt quy hoạch xây dựng đài hoá thân tại huyện Hưng Nguyên, nhưng đã 14 năm rồi dự án này vẫn còn loay hoay. Trong lúc đó nhu cầu hoả táng là rất lớn. Thậm chí ở thành phố Vinh, do thiếu nơi chôn cất nên vẫn còn tình trạng “cửa nhà chen lấn bãi tha ma”.
Tin nổi bật trang chủ
Bức “lũy thép” trên vùng biên viễn: Những

Bức “lũy thép” trên vùng biên viễn: Những "đầu tàu xung kích" (Bài 3)

Người có uy tín - Quỳnh Trâm - 22 phút trước
Những năm qua, Người có uy tín trong đồng bào DTTS ởThanh Hóa, không chỉ thể hiện vai trò quan trọng trong việc vận động, tuyên truyền các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, mà họ còn khẳng định vai trò xung kích, đi đầu trong phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững, là tấm gương cho đồng bào noi theo.
Thời điểm giao mùa: Làm gì để gia tăng sức đề kháng cho gia đình?

Thời điểm giao mùa: Làm gì để gia tăng sức đề kháng cho gia đình?

Sức khỏe - Minh Hải - 1 giờ trước
Thời điểm giao mùa, thời tiết và độ ẩm không khí thay đổi thất thường khiến cơ thể không thích ứng kịp, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Gia tăng sức đề kháng của bản thân chính là cách góp phần phòng vệ cho chính mình và cả gia đình. Một trong những cách tăng sức đề kháng hữu hiệu là tạo dựng thói quen ăn sữa chua hàng ngày.
Phổ Yên (Thái Nguyên): Đẩy mạnh Chương trình chuyển đổi số, hướng tới xây dựng chính quyền điện tử

Phổ Yên (Thái Nguyên): Đẩy mạnh Chương trình chuyển đổi số, hướng tới xây dựng chính quyền điện tử

Khoa học - Công nghệ - Việt Hà - 1 giờ trước
Năm 2022 được coi là năm Chuyển đổi số Quốc gia thực hiện các nhiệm vụ để tạo bước đột phá. Thời gian qua, TP. Phổ Yên (Thái Nguyên) đã tập trung các nguồn lực để từng bước chuyển đổi số trên tất cả các lĩnh vực, hướng tới hình thành một đô thị thông minh trong tương lai gần.
Gần 170 trường ở Nghệ An bị ảnh hưởng mưa lũ chưa thể tổ chức dạy học trở lại

Gần 170 trường ở Nghệ An bị ảnh hưởng mưa lũ chưa thể tổ chức dạy học trở lại

Sự kiện - Bình luận - An Yên - 1 giờ trước
Trong đợt mưa lũ cuối tháng 9, đầu tháng 10 năm 2022, Nghệ An chịu ảnh hưởng rất nặng nề. Hiện, một số nơi vẫn chưa thể khắc phục xong hậu quả để đón học sinh trở lại trường.
Người có uy tín là…phụ nữ: Con dâu bản Khe Ló (Bài 1)

Người có uy tín là…phụ nữ: Con dâu bản Khe Ló (Bài 1)

Xã hội - Phạm Việt Thắng - 1 giờ trước
Người có uy tín trong cộng đồng DTTS, thường là đàn ông đứng tuổi. Thế nhưng ở Nghệ An lại có đến hàng chục Người có uy tín là nữ, đặc biệt ở xã Môn Sơn, huyện Con Cuông có 5 Người có uy tín là những phụ nữ xuất sắc. Rất tiếc chúng tôi chỉ gặp được ba người trong số họ, mà ai cũng “càng xin nghỉ thì phiếu càng cao”.
Cuộc sống mới của người Kháng ở Lai Châu

Cuộc sống mới của người Kháng ở Lai Châu

Dân tộc Kháng là một trong những dân tộc thiểu số sinh sống lâu đời ở khu vực Tây Bắc. Người Kháng còn có tên gọi khác là: Xá Khao, Xá Tú, Xá Dón, Xá Dầng… Người Kháng chủ yếu sinh sống trên địa bàn chạy dọc từ Mường Tè (Lai Châu), Mường Lay, Tuần Giáo (Điện Biên), cho tới Thuận Châu, Mường La, Mai Sơn, Sông Mã (Sơn La)... Hiện nay, tại Lai Châu, người Kháng có khoảng hơn 200 người, họ sinh sống ở bản Nà Khuy, xã Bản Bo, huyện Tam Đường.
Một điển hình trong thực hiện chính sách dân tộc ở Đăk Đoa

Một điển hình trong thực hiện chính sách dân tộc ở Đăk Đoa

Chính sách dân tộc - Thuỳ Dung - 1 giờ trước
Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, xã Hà Đông (huyện Đak Đoa, Gia Lai) là vùng căn cứ cách mạng vững chắc, giữ vai trò quan trọng trong công cuộc giải phóng tỉnh Gia Lai. Sau chiến tranh, kế thừa truyền thống anh hùng, Nhân dân xã Hà Đông lại tiếp tục vươn lên xây dựng quê hương ngày càng phát triển.
Chuyện dân vận của Then Mỵ

Chuyện dân vận của Then Mỵ

Công tác Dân tộc - Giang Lam - 2 giờ trước
Gần 3 thập kỷ làm cán bộ thôn bản, bà Hà Thị Mỵ đã làm thơ, sáng tác các bài hát Then để lồng ghép chính sách, pháp luật, đặc biệt là các nội dung liên quan đến công tác dân tộc, chính sách dân tộc để tuyên truyền cho người dân. Ca từ dân giã, hóm hỉnh “dễ cuốn hút” khiến người nghe thích thú truyền tai nhau, nhờ đó hiệu quả công tác tuyên truyền được nhân lên nhiều lần.
Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào DTTS tỉnh Thanh Hóa

Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào DTTS tỉnh Thanh Hóa

Công tác Dân tộc - Đỗ Thanh Hằng - 2 giờ trước
Vụ Pháp chế (Ủy ban Dân tộc) phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh và UBND huyện Bá Thước (tỉnh Thanh Hóa) tổ chức Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào DTTS năm 2022, tại huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa.
Điểm sáng trong công tác bảo tồn, phát huy di sản văn hóa của dân tộc Gia Rai

Điểm sáng trong công tác bảo tồn, phát huy di sản văn hóa của dân tộc Gia Rai

Sắc màu 54 - Ksor H’Yuên - 2 giờ trước
Thực hiện chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là chính sách bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc, cùng với tâm huyết, tình yêu đối với văn hóa truyền thống của dân tộc Gia Rai, chị Ksor H’Nhi đã thành lập Câu lạc bộ “Truyền dạy cồng chiêng dân tộc Gia Rai” của xã Ia Rbol (thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai) cho thế hệ trẻ. CLB truyền dạy cồng chiêng đã góp phần bảo tồn, lan tỏa và phát huy di sản văn hóa truyền thống của đồng bào Gia Rai trong quá trình hội nhập và phát triển.
Nhà thơ Xuân Quỳnh: Một cõi tình thơ còn sống mãi

Nhà thơ Xuân Quỳnh: Một cõi tình thơ còn sống mãi

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Xuân Quỳnh là nhà thơ tiêu biểu của văn học Việt Nam với những vần thơ gắn liền với dòng chảy văn nghệ và đời sống tinh thần của nhiều thế hệ, được đánh giá là một trong những nhà thơ tình hàng đầu của thời kỳ hiện đại. Trong cuộc đời ngắn ngủi của mình, Xuân Quỳnh đã đi một cách trọn vẹn trên con đường lớn của thơ ca. Thơ của bà đã đi vào trái tim bạn đọc nhiều thế hệ. Nhà thơ Xuân Quỳnh sinh ngày 6/10/1942, cách đây 80 năm.