Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thể thao - Giải trí

Sôi nổi, hấp dẫn hội thi thể thao truyền thống của đồng bào các DTTS tỉnh Gia Lai

Ngọc Thu - 08:17, 06/06/2022

Mới đây, Hội thi thể thao các DTTS tỉnh Gia Lai năm 2022 do Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tổ chức, đã tạo sân chơi thể thao lành mạnh vừa gìn giữ, phát huy các môn thể thao truyền thống, vừa tăng cường rèn luyện sức khỏe, gắn kết tình đoàn kết các dân tộc trên địa bàn.

Trong 3 ngày diễn ra Hội thi (từ ngày 27/5 - 29/5), gần 400 vận động viên đến từ 15 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh,  tham gia tranh tài đầy hứng khởi ở 7 môn thi đấu, gồm: bóng đá nam; bóng chuyền nam; bắn nỏ; chạy cà kheo; đẩy gậy; kéo co; việt dã.

Gần 400 VĐV tham gia Hội thi thể thao các DTTS tỉnh Gia Lai năm 2022
Hội thi thể thao các DTTS tỉnh Gia Lai năm 2022 đã thu hút khoảng 400 vận động viên tham gia

Hấp dẫn là màn mở đầu Hội thi, với nội dung việt dã cự ly 3 km đối với nữ, cự ly 5 km đối với nam. Vận động viên các đoàn ở nhiều độ tuổi khác nhau, nhưng đều thể hiện được quyết tâm quyết thắng. Bên ngoài, các cổ động viên reo hò, cổ vũ nhiệt tình khiến không khí thi đấu càng trở nên sôi nổi, kịch tính hơn.

Các VĐV tranh tài ở bộ môn chạy việt dã
Các vận động viên tranh tài ở bộ môn chạy việt dã

Nếu như ở các môn bóng đá, kéo co, bóng chuyền đòi hỏi tính tập thể, đoàn kết cao trong thi đấu, thì ở các môn cá nhân như: đẩy gậy, bắn nỏ, chạy cà kheo, các vận động viên (VĐV) cũng thể hiện sự quyết tâm, nỗ lực để mang thành tích cao nhất về cho địa phương. 

Đặc biệt, bộ môn bắn nỏ truyền thống đã thu hút sự tập trung cao của vận động viên cũng như khán giả đón xem. Với yêu cầu kỹ thuật cao, VĐV phải có độ chính xác và tinh thần vững vàng để có thể ngắm bắn chuẩn vào tiêu điểm. Và để trở thành thiện xạ bắn nỏ, bản thân VĐV phải khổ luyện từng động tác, tư thế bắn đến cách nín thở, xiết cò… để tên đến điểm đích đạt độ chính xác cao. Niềm đam mê bắn nỏ không chỉ để rèn luyện sức khỏe, mà còn ước muốn bảo tồn môn thể thao truyền thống, những thế hệ trai, gái, già, trẻ ở huyện Chư Pưh luôn được “giữ lửa”. 

Sau khi giành HCV ở nội dung bắn nỏ đồng đội nữ, em H’Yến Nhi (huyện Chư Pưh) phấn khởi cho biết: Em biết bắn nỏ từ nhỏ, nhưng để đạt thành tích cao tại hội thi lần này, Nhi đã tập luyện tích cực liên tục trong 1 tháng. "Em rất vui vì mình và các đồng đội đã đạt được huy chương vàng và có cơ hội gặp gỡ, giao lưu cùng các đội bạn đến từ các địa phương khác”.

Em H’Yến Nhi (huyện Chư Pưh) vui mừng vì đã giành được HCV bộ môn bắn nỏ
Em H’Yến Nhi (huyện Chư Pưh) vui mừng vì đã giành được HCV bộ môn bắn nỏ

TP. Pleiku là đơn vị có phong trào thể dục thể thao phát triển mạnh, khi liên tục xếp vị trí nhất toàn đoàn ở các hội thi trước. TP. Pleiku đến hội thi với 91 VĐV tham gia ở cả 7 nội dung thi đấu. Với ưu thế vượt trội ở nhiều môn thi đấu, đoàn VĐV TP. Pleiku tiếp tục bảo vệ vị trí nhất toàn đoàn.

 Ông Nguyễn Như Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao TP. Pleiku, Trưởng đoàn VĐV TP. Pleiku cho biết: “Trước khi thi 1 tuần, đơn vị đã tổ chức tập trung đội tuyển, tích cực tập luyện, động viên các VĐV tham gia nhiệt tình, phát huy thế mạnh để đạt kết quả cao tại hội thi. Thông qua việc tổ chức Đại hội Thể dục Thể thao các xã, phường, chúng tôi đã chọn lựa được những VĐV có thành tích tốt tham gia hội thi”.

Chung cuộc, Ban tổ chức đã trao 35 huy chương cho các VĐV và tập thể đạt thành tích cao ở các nội dung thi đấu. Trong đó, TP. Pleiku đã xuất sắc giành giải nhất toàn đoàn, về nhì là huyện Đak Đoa và huyện Chư Pưh đạt giải 3.

Vui mừng khi được tham gia Hội thi thể thao các DTTS, anh Nay H’Khoanh (thị xã Ayun Pa) chia sẻ: “Đây là sân chơi thể thao mà chúng tôi rất mong đợi. Mọi người đến xem và cổ vũ rất đông, điều đó chứng tỏ các môn thể thao truyền thống luôn có sức hấp dẫn riêng. Thi đấu thì phải có người thắng, người thua nhưng mọi người đều rất vui vẻ, bởi đây là cơ hội để mọi người thể hiện được tài năng và góp phần gìn giữ các môn thể thao truyền thống của địa phương”.

Ban tổ chức Hội thi trao cờ, huy chương cho các VĐV
Ban tổ chức Hội thi trao cờ, huy chương cho các VĐV

Ông Trần Ngọc Nhung, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Trưởng Ban tổ chức Hội thi, cho biết: Trong thời gian qua, được sự quan tâm của cấp ủy Đảng và chính quyền các địa phương, phong trào thể dục thể thao ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số có bước phát triển nhanh và khá vững chắc. Các môn thể thao dân tộc, các trò chơi dân gian được khôi phục và phát triển, tỷ lệ bà con dân tộc thiểu số tham gia tập luyện thể dục thể thao ngày càng tăng. Các đơn vị đã có sự đầu tư trong tập luyện, chất lượng VĐV nâng cao qua từng giải”. 

Hội thi là sân chơi thể thao ý nghĩa tạo điều kiện để đồng bào DTTS có cơ hội giao lưu, phát huy thế mạnh
Hội thi là "sân chơi" thể thao ý nghĩa để đồng bào DTTS có thêm cơ hội giao lưu, phát huy thế mạnh

Tuy nhiên, để phát huy đầy đủ tiềm năng của đồng bào DTTS trên toàn tỉnh, rất cần sự quan tâm hơn nữa của các cấp, ngành với nhiều sân chơi hấp dẫn, tạo điều kiện để đồng bào DTTS có cơ hội giao lưu, phát huy thế mạnh. Từ đó, xây dựng mối quan hệ đoàn kết, gắn bó các DTTS cùng nhau bảo tồn, phát triển các môn thể thao truyền thống của địa phương cũng như xây dựng thể thao tỉnh nhà phát triển toàn diện.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Ngãi: Phân bổ vốn Chương trình mục tiêu quốc gia 1719 năm 2024

Quảng Ngãi: Phân bổ vốn Chương trình mục tiêu quốc gia 1719 năm 2024

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa gửi Tờ trình số 194/TTr-UBND đến HĐND tỉnh về việc đề nghị ban hành Nghị quyết giao kế hoạch vốn đầu tư công năm 2024 nguồn ngân sách Nhà nước thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719) tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 đến năm 2025.
Lan tỏa giá trị văn hóa của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào

Lan tỏa giá trị văn hóa của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào

Thời sự - PV - 8 giờ trước
Trong khuôn khổ chuyến công tác dự Hội nghị cấp cao Chủ tịch Quốc hội 3 nước Campuchia, Lào và Việt Nam (CLV), thăm và làm việc tại Lào, sáng 7/12, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đến thăm và làm việc tại Công ty Star Telecom.
Thủ tướng chủ trì hội nghị tháo gỡ khó khăn về tăng trưởng tín dụng

Thủ tướng chủ trì hội nghị tháo gỡ khó khăn về tăng trưởng tín dụng

Thời sự - PV - 9 giờ trước
Sáng 7/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn về tăng trưởng tín dụng cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô.
Bước tiến mới của lĩnh vực công tác dân tộc: Đột phá về tư duy làm chính sách (Bài 3)

Bước tiến mới của lĩnh vực công tác dân tộc: Đột phá về tư duy làm chính sách (Bài 3)

Đề án Tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030 với những đột phá về tư duy làm chính sách, đã được Quốc hội khóa XIV thông qua tại Nghị quyết số 88/2019/QH14 ngày 18/11/2019, vừa đúng 1 năm sau khi có Nghị quyết số 74/2018/QH14 ngày 20/11/2018. Điều này cho thấy, sự thống nhất và tinh thần trách nhiệm cao của cả hệ thống chính trị trong thực hiện mục tiêu phát triển nhanh, bền vững vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Kbang (Gia Lai): Quan tâm, phát huy vai trò Người có uy tín

Kbang (Gia Lai): Quan tâm, phát huy vai trò Người có uy tín

Người có uy tín với cộng đồng - Bích Phương - 10 giờ trước
Huyện Kbang, tỉnh Gia Lai hiện có 76 Người có uy tín trong đồng bào DTTS; thành phần chủ yếu là già làng, trưởng, phó thôn, cán bộ hưu trí, trưởng dòng họ...
Tin trong ngày - 6/12/2023

Tin trong ngày - 6/12/2023

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 6/12, có những thông tin đáng chú ý sau: Việt Nam lần thứ 4 được vinh danh là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới. Ngô không ra hạt, nông dân Sơn La mất mùa. Thầy giáo trẻ truyền lửa bảo tồn giá trị văn hóa dân tộc Thái. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Điện Biên: Phát huy vai trò của Người có uy tín

Điện Biên: Phát huy vai trò của Người có uy tín

Người có uy tín với cộng đồng - Bích Phương - 10 giờ trước
Toàn tỉnh Điện Biên hiện có 1.557 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Những năm qua, Người có uy tín đã gương mẫu, đi đầu trong vận động Nhân dân hăng hái tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, xây dựng đời sống văn hóa mới ở khu dân cư; tham gia giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường; tích cực tuyên truyền, giáo dục đối tượng vi phạm pháp luật tại cộng đồng...
Phú Yên: Cây mắc ca mở lối thoát nghèo cho người dân miền núi

Phú Yên: Cây mắc ca mở lối thoát nghèo cho người dân miền núi

Những năm gần đây, tại các huyện miền núi tỉnh Phú Yên đã chú trọng phát triển cây mắc ca, nhiều người dân đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng mắc ca, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, tỉnh Phú Yên dành nguồn lực để hỗ trợ người dân chuyển đổi cây trồng, phát triển sản xuất. Vì thế, cây mắc ca được kỳ vọng sẽ trở thành cây mở lối thoát nghèo bền vững cho người miền núi Phú Yên.
Nghệ An: Đẩy mạnh phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em vùng DTTS

Nghệ An: Đẩy mạnh phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em vùng DTTS

Nhờ nguồn kinh phí thực hiện Dự án 7 của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030 (Chương trình MTQG 1719) mà từ năm 2022 trở lại đây, công tác phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em ở các huyện miền núi của tỉnh Nghệ An đã và đang đạt được những bước tiến mới.
Phát huy hiệu quả nguồn vốn ODA ở Hòa Bình: Quan tâm đầu tư những thôn, bản khó khăn nhất (Bài 1)

Phát huy hiệu quả nguồn vốn ODA ở Hòa Bình: Quan tâm đầu tư những thôn, bản khó khăn nhất (Bài 1)

Công tác Dân tộc - Văn Hoa - 10 giờ trước
Hoà Bình là 1/5 tỉnh được thụ hưởng nguồn vốn thực hiện Dự án “Hỗ trợ các xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK) thuộc Chương trình 135” sử dụng vốn ODA viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Ailen. Đây là nguồn lực quan trọng giúp tỉnh Hòa Bình xây dựng các công trình hạ tầng tại xã, thôn bản ĐBKK, góp phần nâng cao đời sống Nhân dân, thay đổi diện mạo vùng DTTS.
Thổ cẩm các dân tộc Tây Nguyên trước cơ hội mới : Người làm thổ cẩm không còn đơn độc (Bài 1)

Thổ cẩm các dân tộc Tây Nguyên trước cơ hội mới : Người làm thổ cẩm không còn đơn độc (Bài 1)

Bên cạnh không gian văn hóa cồng chiêng và hệ thống nghi lễ, lễ hội, thổ cẩm các dân tộc Tây Nguyên mang những nét riêng đặc sắc. Thổ cẩm không chỉ thể hiện nét đẹp văn hóa đặc trưng của từng dân tộc, mà còn là sợi dây gắn kết tình thân. Cùng với sự trợ lực về chính sách của Nhà nước, việc triển khai phù hợp thực tế của địa phương và sự nỗ lực của nghệ nhân, thổ cẩm đang đứng trước những cơ hội mới, tiếp tục thể hiện vai trò quan trọng trong đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên.