Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sâu nặng nghĩa tình với đồng bào Khmer Vĩnh Châu

PV - 11:14, 04/05/2018

Trong những năm qua, bên cạnh việc giữ vững an ninh chính trị, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới biển, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Sóc Trăng đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương xây dựng nhiều mô hình kinh tế giúp đồng bào Khmer vươn lên thoát nghèo.

Sau nhiều năm được sự quan tâm của chính quyền địa phương, đặc biệt là sự giúp đỡ trực tiếp của BĐBP Sóc Trăng, cuộc sống của đồng bào Khmer ấp Prây Chóp, xã Lai Hòa (TX. Vĩnh Châu-Sóc Trăng) đã thay đổi nhiều. Phum sóc đã có điện lưới quốc gia, con em đồng bào được đi học, người dân quen dần với canh tác, sản xuất nông nghiệp. Với quyết tâm giúp đồng bào Khmer từng bước vươn lên thoát nghèo, BĐBP Sóc Trăng đã phối hợp với các đơn vị triển khai xây dựng các mô hình kinh tế ngay tại xóm ấp. Ông Thạch Sa Ry, ấp Prây Chóp, xã Lai Hòa (TX. Vĩnh Châu) cho biết: “Gia đình tôi thiếu đất sản xuất, chủ yếu sống bằng làm thuê. Được hỗ trợ bò, tôi rất mừng và chăm sóc cẩn thận, đến nay đã phát triển được 3 con, sau này mỗi con bán cũng được hơn 10 triệu đồng, chứ bình thường lớn tuổi như tôi biết làm gì ra tiền”.

Đồn Biên phòng Vĩnh Hải trao học bổng “Nâng bước em đến trường” cho em Sơn Pích ở xã Vĩnh Hải. Đồn Biên phòng Vĩnh Hải trao học bổng “Nâng bước em đến trường” cho em Sơn Pích ở xã Vĩnh Hải.

 

Còn đối với Đồn Biên phòng Vĩnh Châu là đơn vị đạt nhiều thành tích tốt trong vận động phát triển kinh tế, chăm lo đời sống cho đồng bào DTTS, bằng hình thức “cầm tay chỉ việc”, cán bộ, chiến sĩ của Đồn đã phối hợp với chính quyền địa phương xây dựng mô hình “Nuôi bò sinh sản cho đồng bào Khmer” cho 20 hộ ở khóm Cà Lăng A Biển, khóm Cà Lăng B, phường 2 (TX. Vĩnh Châu). Là một trong những hộ được hỗ trợ bò, anh Thạch Minh Kỳ ở khóm Cà Lăng A Biển tâm sự: “Từ khi nhận bò (trị giá 15 triệu đồng) đến nay, các anh BĐBP thường xuyên đến kiểm tra việc chăn nuôi, thăm hỏi, động viên để chúng tôi an tâm lao động. BĐBP luôn đồng hành hỗ trợ gia đình tôi cả vật chất lẫn tinh thần và xem tôi như là người thân trong gia đình”.

Song song việc chăm lo phát triển kinh tế, BĐBP Sóc Trăng còn quan tâm tiếp sức khỏe để con em đồng bào Khmer vững bước đến trường. Điển hình là trường hợp các em Sơn Pích, em Thạch Giang, em Tăng Thị Muỗi Hiệt, em Tăng Thị Siêu Ly (TX. Vĩnh Châu)… Các em đều sinh ra trong gia đình nghèo lại đông anh em, dù có thành tích học tập tốt nhưng phải đứng trước nguy cơ dang dở ước mơ vì điều kiện kinh tế thiếu thốn. Để tiếp sức cho hành trình tìm đến con chữ của các em, Đồn Biên phòng Vĩnh Hải và Đồn Biên phòng Vĩnh Châu đã nhận đỡ đầu, hỗ trợ mỗi em 500.000 đồng/tháng, việc hỗ trợ sẽ kéo dài đến khi các em học xong lớp 12.

Theo đại tá Nguyễn Quốc Cường, Chính ủy Bộ Chỉ huy BĐBP Sóc Trăng, trong năm qua, BĐBP Sóc Trăng đã xây dựng và duy trì 8 mô hình giúp 167 hộ nghèo, cận nghèo, trong đó có 127 hộ Khmer với tổng số tiền gần 2 tỷ đồng. Riêng Chương trình “Nâng bước em đến trường” được BĐBP thực hiện từ năm 2016, đến nay đang nhận đỡ đầu 40 học sinh ở địa bàn biên giới biển có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mỗi tháng hỗ trợ 500.000 đồng và vận động các mạnh thường quân tặng thêm học bổng, tập viết, sách giáo khoa, cặp, quần áo cho các em.

Từ những mô hình gắn kết “sâu nặng nghĩa tình” của BĐBP Sóc Trăng đã góp phần tăng cường, xây dựng tình đoàn kết dân tộc, xây dựng thế trận lòng dân vì sự bình yên vùng biên giới biển.

PHƯƠNG NGHI

Tin cùng chuyên mục
Những bước chuyển tích cực nơi miền Tây xứ Nghệ

Những bước chuyển tích cực nơi miền Tây xứ Nghệ

Chiếm 2/3 diện tích tự nhiên toàn tỉnh, với 39% dân số là đồng bào DTTS, các địa phương miền Tây Nghệ An đang ngày càng chuyển mình mạnh mẽ. Từ những chủ trương chính sách “sát sườn” của Đảng và Nhà nước đầu tư hỗ trợ, đời sống đồng bào ngày càng khởi sắc...
Tin nổi bật trang chủ
Huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

Huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

Thời sự - Việt Cường - 22:44, 25/01/2021
Sáng ngày 25/01, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông đã chủ trì phiên họp trao đổi về việc huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030. Tham dự phiên họp có đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giáo dục và Đào tạo và một số chuyên gia, cán bộ của các Vụ, đơn vị của Ủy ban Dân tộc.
Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 22:38, 25/01/2021
Trung tâm Báo chí Đại hội XIII trân trọng gửi các cơ quan báo chí toàn văn Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng (ngày 25 tháng 01 năm 2021)
Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Tin tức - PV - 19:18, 25/01/2021
Truyền thông quốc tế ngày 25/1 đã đưa tin đậm nét sự kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam bắt đầu diễn ra tại thủ đô Hà Nội.
Ngày 25/1, Việt Nam có thêm một ca nhập cảnh mắc COVID-19, được cách ly ngay

Ngày 25/1, Việt Nam có thêm một ca nhập cảnh mắc COVID-19, được cách ly ngay

Tin tức - PV - 19:11, 25/01/2021
Từ 18 giờ ngày 24/1 đến 18 ngày 25/1, Việt Nam có thêm 1 ca mắc mới COVID-19, là ca nhập cảnh từ Indonesia được cách ly ngay. Cũng trong ngày, có 14 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Pháp luật - Minh Thu - 17:46, 25/01/2021
Những ngày cuối năm, là thời điểm mà trên địa bàn tỉnh Hà Giang, số lượng công dân trở về từ nước ngoài, nhập cảnh trái phép gia tăng đột biến. Để ngăn chặn tình trạng này, lực lượng Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Hà Giang đã tăng cường quân số, lập các chốt chặn, kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, không để lọt trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép, gây bất ngờ, bị động trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Giáo dục - Nguyệt Anh - 17:42, 25/01/2021
Kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế lần thứ 17 (IMSO 2021) vừa kết thúc tốt đẹp với Lễ bế mạc và trao giải được tổ chức tại Indonesia theo hình thức trực tuyến. Đội tuyển Việt Nam đã đoạt 2 Huy chương Vàng.
Tết đang ngày càng ấm hơn

Tết đang ngày càng ấm hơn

Môi trường sống - PV - 17:31, 25/01/2021
30 năm qua, tất cả các Tết Nguyên đán có rét đậm rét hại đều xảy ra từ năm 2013 trở về trước. Từ năm 2014 đến nay, không năm nào rét đậm rơi vào 2 ngày là 30 và mùng 1 Tết.
Triển lãm

Triển lãm "Mùa xuân đất nước"

Tin tức - Nguyệt Anh - 17:04, 25/01/2021
Chào mừng thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII, Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2021) và Mừng Xuân Tân Sửu 2021, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sẽ khai mạc triển lãm điêu khắc "Mùa xuân đất nước" vào ngày 28/1.
Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Xã hội - PV - 17:03, 25/01/2021
Những ngày cuối năm, nhu cầu mua cây cảnh về trang hoàng nhà cửa tăng cao, thị trường cây cảnh vì thế mà nhộn nhịp, tấp nập người mua, người bán hơn ngày thường. Lợi dụng dịp này, nhiều tiểu thương đã làm giả các bộ phận của cây cảnh như gắn hoa, quả, lá… vào cây một cách rất tinh vi để đánh lừa người tiêu dùng hòng kiếm lời.
Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021

Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021

Kinh tế - PV - 16:46, 25/01/2021
Bộ Công Thương cho biết, để không xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021, ngoài việc chuẩn bị nguồn nguồn cung hàng hóa thiết yếu với lượng tăng trung bình từ 7 - 22% so với năm ngoái, các doanh nghiệp phân phối cũng xây dựng chương trình khuyến mại, kế hoạch bán hàng online nhằm đáp ứng yêu cầu nhanh nhất cho người tiêu dùng.