Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sắp xếp, kiện toàn bộ máy cán bộ tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả

Hoàng Quý - 17:11, 22/09/2021

Đó là ý kiến chỉ đạo của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh tại Hội nghị gặp mặt, triển khai phương án sắp xếp cơ cấu tổ chức cấp phòng và tương đương thuộc các Vụ, đơn vị của UBDT diễn ra sáng 22/9. Phó Bí thư Ban cán sự Đảng, Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn đồng chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT: Hoàng Thị Hạnh, Y Thông; đại diện lãnh đạo các Vụ, đơn vị; lãnh đạo cấp phòng và tương đương thuộc các Vụ, đơn vị…

Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh và Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn đồng chủ trì Hội nghị
Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh và Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn đồng chủ trì Hội nghị

Tại Hội nghị, ông Cầm Văn Thanh, Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ đã công bố  Quyết định số 617/QĐ-UBDT ngày 21/9/2021 của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT về việc phê duyệt Phương án sắp xếp kiện toàn lại cơ cấu tổ chức cấp vụ, cấp phòng và tương đương thuộc UBDT theo quy định tại Nghị định số 101/2020/NĐ-CP và Nghị định số 120/2020/NĐ-CP của Chính phủ.

Theo quy định tại Nghị định số 13/2017/NĐ-CP ngày 10/2/2017 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của UBDT, UBDT có 13 đơn vị hành chính thực hiện chức năng quản lý nhà nước với 20 phòng; 5 đơn vị sự nghiệp công lập với 37 phòng; 3 đơn vị được thành theo các quy định của Đảng, pháp luật và thẩm quyền của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT. 

Căn cứ vào chủ trương, nghị quyết của Đảng, quy định của Chính phủ về sắp xếp, kiện toàn cơ cấu tổ chức và thực trạng về cơ cấu tổ chức cấp phòng trực thuộc các Vụ, đơn vị của UBDT; UBDT xây dựng Phương án sắp xếp, kiện toàn lại cơ cấu tổ chức cấp phòng và tương đương trực thuộc các Vụ, đơn vị hiện nay để đảm bảo tinh gọn bộ máy, hoạt động hiệu lực, hiệu quả gắn với cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và tinh giảm biên chế.

Phương án bao gồm các nội dung chính: Rà soát chức năng, nhiệm vụ và phương án sắp xếp cấp Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT; phương án kiện toàn lại cấp phòng và tương đương thuộc Vụ, đơn vị quản lý nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập; thủ tục điều chỉnh, bổ sung cơ cấu tổ chức và chế độ, chính sách đối với lãnh đạo, quản lý khi sắp xếp lại tổ chức.

Quang cảnh buổi Hội nghị
Quang cảnh buổi Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, các đại biểu tham dự đều nhất trí cao, đồng thuận với chủ trương sắp xếp kiện toàn lại cơ cấu cấp vụ, cấp phòng và tương đương của UBDT. Một số ý kiến cho rằng khi sắp xếp lại bộ máy tổ chức cần quan tâm đến vấn đề bảo lưu chế độ cho những người chưa được bổ nhiệm; có hướng dẫn cụ thể về trình tự, thủ tục và văn bản hướng dẫn thực hiện phương án sắp xếp và bổ nhiệm lại cán bộ.

Kết luận Hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh nhất trí với những đề xuất, kiến nghị và giải đáp, làm rõ thêm những boăn khoăn của các đại biểu. Bộ trưởng cũng đánh giá cao sự vào cuộc khẩn trương của các Vụ, đơn vị trong công tác kiện toàn, sắp xếp bộ máy. Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT nhấn mạnh: Đây là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, UBDT đã quyết liệt triển khai từ đầu năm 2021 với mục tiêu sớm hoàn thành việc sắp xếp, kiện toàn lại bộ máy. Việc sắp xếp, kiện toàn nhằm đảm bảo bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; là một trong những cơ sở để UBDT xây dựng dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của UBDT thay thế nghị định số 13/2017/NĐ-CP. 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh phát biểu tại Hội nghị
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh phát biểu tại Hội nghị

Bộ trưởng yêu cầu, các Vụ, đơn vị cần khẩn trương rà soát, tiến hành sắp xếp, kiện toàn lại bộ máy cấp phòng và tương đương. Trong đó, chú trọng làm tốt công tác tư tưởng cho cán bộ, công chức, viên chức thuộc diện sắp xếp. Sau khi các phòng, ban có quyết định giải thể hoặc sáp nhập, Vụ Tổ chức cán bộ phối hợp với các Vụ, đơn vị khẩn trương xây dựng quy định về chức năng, nhiệm vụ quyền hạn của các phòng, ban; phân công nhiệm vụ rõ ràng; giải quyết kịp thời các chế độ cho những người thuộc diện sắp xếp. 

Tin cùng chuyên mục
Cao Bằng: Phát huy hiệu quả chính sách dân tộc

Cao Bằng: Phát huy hiệu quả chính sách dân tộc

Trong những năm qua, tỉnh Cao Bằng đã tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo và nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức Đảng về công tác dân tộc, nhất là ở vùng đồng bào DTTS và miền núi trong tình hình mới. Nhiều chương trình chính sách dân tộc, cùng các chương trình MTQG được quan tâm triển khai thực hiện có hiệu quả. Nhờ đó, tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực.
Tin nổi bật trang chủ
Quyết liệt thực hiện đúng tiến độ Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Quyết liệt thực hiện đúng tiến độ Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Sáng 2/10, tại Đồng Nai, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội thăm, làm việc, kiểm tra tiến độ thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội tại Dự án Đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành (giai đoạn 1).
Yên Bái: Lũ cuốn trôi 1 người dân khi đi qua suối

Yên Bái: Lũ cuốn trôi 1 người dân khi đi qua suối

Tin địa phương - NA - 2 giờ trước
Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái, từ đêm 1/10 đến sáng 2/10, các khu vực trong tỉnh Yên Bái tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông. Mưa lũ đã khiến 1 người bị cuốn trôi khi đi qua suối, nhiều nhà cửa và công trình giao thông tại một số huyện trong tỉnh bị thiệt hại.
Thủ tướng Cuba kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam

Thủ tướng Cuba kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Chiều 2/10, Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz cùng đoàn đại biểu cấp cao Cuba đã rời Thành phố Hồ Chí Minh, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ ngày 28/9 đến 2/10.
Xã Hiếu (Kon Tum): Hợp tác xã Chè sạch Đông Trường Sơn phát triển cây chè thành cây

Xã Hiếu (Kon Tum): Hợp tác xã Chè sạch Đông Trường Sơn phát triển cây chè thành cây "đặc sản"

Kinh tế - T. Nhân - N.Triều - 5 giờ trước
Nếu ai đã từng đến xã Hiếu, huyện Kon Plong (Kon Tum) mà chưa được tận hưởng hương vị đặc trưng của ly nước chè xanh, thì coi như chưa được tận hưởng “đặc ân” của vùng đất Trường Sơn hùng vĩ này. Đối với người dân xã Hiếu, cây chè hiện nay đã trở thành cây “đặc sản”, đặc biệt, từ khi Hợp tác xã Chè sạch Đông Trường Sơn được thành lập năm 2019 tại đây, để xây dựng thương hiệu chè sạch, giúp người dân tăng thu nhập.
Đặng Lê Nguyên Vũ vô địch Đường lên đỉnh Olympia

Đặng Lê Nguyên Vũ vô địch Đường lên đỉnh Olympia

Giáo dục - Nguyệt Anh - 7 giờ trước
Đặng Lê Nguyên Vũ trở thành nhà vô địch Olympia đầu tiên của Thái Bình với 205 điểm, sau khi trả lời đúng câu hỏi cuối cùng trong phần thi Về đích.
Sự kỳ diệu của âm thanh

Sự kỳ diệu của âm thanh

Foley Artist (người tái tạo âm thanh) chính là những nghệ sĩ thầm lặng phía sau màn ảnh nhỏ. Với những đạo cụ khá đơn giản như pít tông để mô phỏng âm thanh của tiếng vó ngựa, cần tây mô phỏng tiếng gãy xương, hay dẫm chân lên cát mô phỏng việc đi trên con đường đầy tuyết..., họ đã giúp mỗi thước phim, mỗi khung hình trở nên chân thực và sống động nhất. Hãy tìm hiểu cách tạo ra âm thanh đầy thú vị này cùng Báo Dân tộc và Phát triển nhé!
Lâm Đồng: Điều tra vụ hàng trăm cây thông bị triệt hạ

Lâm Đồng: Điều tra vụ hàng trăm cây thông bị triệt hạ

Pháp luật - Văn Yên - 7 giờ trước
Thông tin từ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ phá rừng quy mô lớn, khiến hơn 160 cây thông ba lá bị chặt hạ, nằm ngổn ngang tại rừng.
Lũ quét kinh hoàng ở huyện rẻo cao Kỳ Sơn

Lũ quét kinh hoàng ở huyện rẻo cao Kỳ Sơn

Tin địa phương - An Yên - 8 giờ trước
Lũ quét xảy ra từ rạng sáng ngày 2/10 khiến địa bàn xã Tà Cạ và khu vực thị trấn Mường Xén thuộc huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) bị ảnh hưởng nặng nề.
Bạo loạn tại giải bóng đá Vô địch quốc gia Indonesia: 127 người thiệt mạng

Bạo loạn tại giải bóng đá Vô địch quốc gia Indonesia: 127 người thiệt mạng

Thể thao - Giải trí - NA - 9 giờ trước
Kênh CNN Indonesia ngày 2/10 đưa tin, một sự cố bạo loạn khủng khiếp đã xảy ra trong trận đấu giữa Arema FC với Persebaya Surabaya ở Giải vô địch Indonesia khiến 127 người thiệt mạng, bao gồm cảnh sát và người hâm mộ.
Đề phòng lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Quảng Ninh

Đề phòng lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Quảng Ninh

Tin tức - Nguyệt Anh - 9 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ 8 giờ 15 phút đến 13 giờ 15 phút ngày 2/10, tại khu vực các tỉnh Yên Bái, Quảng Ninh, Lào Cai tiếp tục có mưa với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 30-50mm, có nơi trên 80mm. Vùng miền núi thuộc các tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Quảng Ninh tỉnh đề phòng lũ quét, sạt lở đất...
Đoàn Thiên Ân đăng quang Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022

Đoàn Thiên Ân đăng quang Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022

Giải trí - Nguyệt Anh - 10 giờ trước
Vượt qua 49 thí sinh đến từ mọi miền đất nước, người đẹp Đoàn Thiên Ân, sinh năm 2000, tại tỉnh Long An, đã đăng quang ngôi vị Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022.