Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khoa học - Công nghệ

Sáng kiến làm hàng mỹ nghệ từ bẹ chuối khô

PV - 09:28, 05/06/2019

Với sáng kiến chế những sản phẩm hàng mỹ nghệ như rổ, gùi, ghế ngồi, túi xách... làm từ bẹ chuối khô, ý tưởng của chị Võ Thị Huế ở huyện Hướng Hóa (Quảng Bình) đang được xem là ý tưởng khởi nghiệp triển vọng, được tôn vinh tại cuộc thi ý tưởng sáng tạo, sáng kiến cộng đồng về phát triển kinh tế do Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Quảng Trị tổ chức.

Chị Huế cho biết: Ý tưởng của chị xuất phát từ thực tế nghề truyền thống đan lát của chị em phụ nữ người Vân Kiều ở địa phương đang gặp khó khăn. Đó là việc nguyên liệu để thực hiện các mặt hàng mỹ nghệ ngày càng khan hiếm, chi phí cao dẫn tới sản phẩm làm ra, trừ chi phí thu nhập còn rất thấp nên giải pháp tận dụng bẹ chuối là lợi thế nhất. Nguyên liệu này còn giải quyết được bài toán vấn đề ô nhiễm môi trường từ việc đốt hay vứt rác bừa bãi.

Bẹ chuối khô được xem là loại rác nông nghiệp, có nhiều ở khu vực nông thôn. Ở huyện Hướng Hóa với diện tích chuối được trồng hơn 4000ha, thì lượng bẹ chuối khô đem đốt hoặc vứt bừa bãi ra môi trường đang rất lớn. Theo chị Huế, bẹ chuối có ưu điểm như dài, dày và dẻo dai, các sản phẩm làm từ thân cây chuối bền hơn so với sợi coton hoặc silk, nó giữ được hình dáng ban đầu và thấm màu nhanh lại không bị phai màu khi sử dụng; Sản phẩm còn thân thiện với môi trường, góp phần thay thế các sản phẩm làm từ nhựa, túi nilon…

Túi xách được làm từ bẹ chuối khô trong ý tưởng khởi nghiệp của chị Võ Thị Huế. Túi xách được làm từ bẹ chuối khô trong ý tưởng khởi nghiệp của chị Võ Thị Huế.

Qui trình để có bẹ chuối khô phục vụ cho đan lát không khó. Cây chuối sau khi chặt lấy buồng chuối già, những cây chuối được chặt bằng gốc, bằng ngọn theo chiều dài từ 1,1m trở lên, lột ra từng bẹ đem phơi qua vài nắng cho khô rồi dùng cho việc đan lát các mặt hàng mỹ nghệ.

Thực tế cho thấy, bẹ chuối khô dùng để đan lát thành rổ, giỏ xách, ghế ngồi, vật dụng khác nhau rất đẹp và bền. Chính vì những công dụng như thế, mà mặt hàng bẹ chuối khô trong những năm gần đây rất được thị trường ưa chuộng.

Chị Hồ Thị Vơn, ở xã Hướng Phùng cho biết: Gia đình chị có 6 người, hàng năm khi hoàn thành mùa lúa thì hầu hết là nhàn rỗi. Từ khi chị Võ Thị Huế thu mua bẹ chuối khô và hướng dẫn đan các mặt hàng, mọi người đều tham gia, vừa có việc làm, vừa tăng được thu nhập. Ai không biết đan lát, thì đi thu nhặt bẹ chuối, với giá thu mua 100 bẹ chuối là 30 ngàn đồng, mỗi ngày gia đình cũng có thu nhập thêm gần 300 ngàn đồng.

Số tiền tuy không lớn, nhưng mọi người đều có việc làm và thu nhập nên ai cũng phấn khởi. Theo chị Vơn, trong bản có nhiều gia đình làm theo cách của chị nên cuộc sống đỡ vất vả hơn…

Hiệu quả và những lợi ích từ làm đồ mỹ nghệ từ bẹ chuối khô trong ý tưởng khởi nghiệp của chị Võ Thị Huế đã được ghi nhận qua thực tế. Tuy nhiên, theo chị Huế, nếu có đầu tư kinh phí và sự vào cuộc của chính quyền và các đoàn thể, hỗ trợ chị dạy nghề, và tìm kiếm đầu ra cho các mặt hàng thì rất nhiều hộ nghèo có cơ hội có việc làm tăng thêm thu nhập…

Chị Trần Thị Thanh Hà, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Quảng Trị chia sẻ: Chúng tôi đánh giá rất cao ý tưởng này, tuy nhiên để triển khai ý tưởng cấp hội cơ sở, đặc biệt là chị Huế cần phải thực hiện đầy đủ các quy trình để xây dựng được kế hoạch khả thi. Ví dụ như, việc khảo sát nhu cầu của số hộ dân có kỹ thuật về đan lát, dệt, may, thăm quan từ các mô hình thực tế để học hỏi kinh nghiệm tại một số địa phương; kế hoạch nội dung cho các tập huấn hướng dẫn kỹ thuật. Ngoài ra, kế hoạch cho việc quảng bá các sản phẩm tại các điểm du lịch của tỉnh, khu trưng bày giới thiệu sản phẩm, các hội chợ thương mại để giải quyết đầu ra cho sản phẩm rất quan trọng.

“Đối với những ý tưởng được triển khai bài bản, hiệu quả, Hội LHPN tỉnh sẵn sàng bố trí nguồn kinh phí để hỗ trợ”, chị Hà cho hay.

MINH THỨ

Tin cùng chuyên mục
Ủy ban Dân tộc: Nghiệm thu đề tài khoa học cấp quốc gia

Ủy ban Dân tộc: Nghiệm thu đề tài khoa học cấp quốc gia

Sáng 21/10, tại Hà Nội, Văn phòng Chương trình Khoa học và Công nghệ cấp quốc gia (CTDT/16-20), Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã có buổi làm việc nghiệm thu đề tài cấp quốc gia “Những giải pháp cấp bách về bảo tồn và phát huy các giá trị văn học cổ truyền của DTTS Việt Nam trong bối cảnh hội hội nhập và phát triển” (CTDT.30.17.16-20).
Tin nổi bật trang chủ
Nhân rộng hơn nữa những mô hình tổ chức phục vụ học tập

Nhân rộng hơn nữa những mô hình tổ chức phục vụ học tập

Tin tức - Hồng Minh - 16:27, 21/10/2020
Sáng 21/10, tại Hà Nội Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã tổ chức Hội nghị tổng kết Đề án “Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong các thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ”.
111 người chết do mưa lũ tại miền Trung và Tây Nguyên

111 người chết do mưa lũ tại miền Trung và Tây Nguyên

Tin tức - PV - 15:38, 21/10/2020
Theo Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, từ ngày 6/10 đến sáng 21/10, đã có 111 người chết, 22 người mất tích do mưa lũ ở miền Trung và Tây Nguyên.
Cơ cấu lại nông nghiệp vùng trung du và miền núi phía Bắc: Từng bước thoát khỏi “lõi nghèo”

Cơ cấu lại nông nghiệp vùng trung du và miền núi phía Bắc: Từng bước thoát khỏi “lõi nghèo”

Kinh tế - Hoàng Quý - 15:37, 21/10/2020
Trung du và miền núi (TD&MN) phía Bắc bao gồm 14 tỉnh Tây Bắc và Đông Bắc. Đây là vùng chiến lược an ninh quốc phòng của đất nước, đồng thời là vùng có tiềm năng lợi thế về đất đai, khí hậu, con người, văn hóa… Việc tái cơ cấu lại nông nghiệp ở vùng này có ý nghĩa thúc đẩy sản xuất, nâng cao giá trị cây trồng, vật nuôi, từng bước đưa vùng thoát khỏi “lõi nghèo”.
Bước phát triển mới ở Đại Sơn

Bước phát triển mới ở Đại Sơn

Kinh tế - Minh Thu - 15:30, 21/10/2020
Từng là xã đặc biệt khó khăn, biên giới của huyện Quảng Hòa (Cao Bằng), sau 5 năm thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc, Đại Sơn đã tận dụng thời cơ vươn lên, phát triển hiệu quả các mô hình sản xuất nông nghiệp. Nhờ đó, đời sống kinh tế - xã hội toàn xã có bước phát triển, tỷ lệ hộ nghèo đến hết năm 2019 còn 7,9%...
Bão số 8 cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 440km

Bão số 8 cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 440km

Tin tức - PV - 15:23, 21/10/2020
Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng mạnh thêm. Đến 07 giờ ngày 22/10/2020, vị trí tâm bão ở khoảng 16,8 độ Vĩ Bắc; 116,5 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 440km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 12.
Triển khai chương trình sách giáo khoa mới ở Thanh Hóa: Các trường tiểu học miền núi gặp khó khăn

Triển khai chương trình sách giáo khoa mới ở Thanh Hóa: Các trường tiểu học miền núi gặp khó khăn

Giáo dục - Quỳnh Trâm - 15:04, 21/10/2020
Trước thềm năm học mới 2020 - 2021, tháng 8/2020, UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt kế hoạch mua đồ dùng dạy học lớp 1 theo chương trình sách giáo khoa mới. Theo đó, 512 trường tiểu học và trường liên cấp tiểu học - THCS của tỉnh được cấp kinh phí gần 93 tỷ đồng.
Nghệ An: Khẩn cấp di dời hàng ngàn người dân do mưa lũ

Nghệ An: Khẩn cấp di dời hàng ngàn người dân do mưa lũ

Môi trường sống - Thanh Hải - 14:45, 21/10/2020
Mưa lớn kéo dài kết hợp nước từ thượng nguồn sông suối đổ về khiến nhiều địa phương phải di dời khẩn cấp hàng ngàn người dân đến nơi an toàn. Ngoài việc tiếp tục phòng, chống những diễn biến bất thường của thời tiết, Nghệ An đang nỗ lực khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ gây ra.
Lâm Bình (Tuyên Quang): Đưa du lịch thành mũi nhọn kinh tế

Lâm Bình (Tuyên Quang): Đưa du lịch thành mũi nhọn kinh tế

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 11:03, 21/10/2020
Những năm qua, du lịch huyện Lâm Bình (Tuyên Quang) đã và đang thu hút được nhiều du khách trong và ngoài nước. Với nhiều cảnh đẹp về thiên nhiên cùng bản sắc văn hóa dân tộc đậm đà, đã tạo nên những lợi thế để huyện Lâm Bình phát triển kinh tế từ khai thác du lịch.
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam: Phong trào thi đua yêu nước góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam: Phong trào thi đua yêu nước góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Đời sống - Xã hội - Hồng Phúc - 11:00, 21/10/2020
Ngày 14/10/2020, tại Hà Nội, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam đã long trọng tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước ngành BHXH lần thứ V. Tại Đại hội này, có 26 tập thể và 20 cá nhân được trao tặng Huân chương Lao động, Bằng khen và Cờ Thi đua của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.
Những phận người cô đơn và rào cản pháp lý

Những phận người cô đơn và rào cản pháp lý

Đời sống - Xã hội - Mạnh Cường - 10:58, 21/10/2020
Những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã quan tâm, có nhiều chính sách để chăm sóc người cao tuổi. Tuy nhiên, tại một số địa phương vùng đồng bào DTTS và miền núi, vẫn còn những người già cô đơn, không nơi nương tựa, cuộc sống vô cùng khó khăn nhưng lại chưa tiếp cận được với những chính sách nhân văn này, bởi những… rào cản pháp lý.