Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Rừng tự nhiên Nà Pen bị “xẻ thịt”

PV - 18:43, 18/01/2019

Nhiều tháng qua, cánh rừng tự nhiên thuộc khu vực bản Nà Pen, xã Nà Nhạn, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên liên tiếp bị lâm tặc vác máy cưa vào chặt phá không thương tiếc. Điều đáng nói, hiện tượng này xảy ra ngang nhiên nhưng cơ quan chức năng lại chưa thực sự vào cuộc đúng mức…

Cửa rừng đóng nhưng bên trong vẫn bị tàn phá

Khi những tiếng gầm rú của cưa máy vang vọng núi rừng chợt tắt cũng là lúc nhiều cây lớn trong cánh rừng tự nhiên của bản Nà Pen bị đổ gục. Những thân cây nhanh chóng được lâm tặc xẻ vuông thành sắc cạnh cho dễ bề vận chuyển ra ngoài. Tại những nơi cây bị đốn hạ, mạt gỗ còn vương vãi khắp nơi, chất thành đống; vỏ thân cây mới bị cắt xẻ nằm la liệt dưới đất, nhiều gốc cây lớn còn đang ứa nhựa. Nhiều điểm cắt xẻ gỗ được hình thành, khiến cánh rừng Nà Pen như một công trường khai thác gỗ.

Nhiều điểm cắt xẻ gỗ được hình thành, khiến cánh rừng Nà Pen như một công trường khai thác gỗ. Nhiều điểm cắt xẻ gỗ được hình thành, khiến cánh rừng Nà Pen như một công trường khai thác gỗ.

Không thể đếm được bao nhiêu cây rừng đã bị đốn hạ và diện tích rừng đã bị mất, chỉ biết rằng lâm tặc ngang nhiên khai thác gỗ, tàn phá cánh rừng đã được cơ quan chức năng, chính quyền địa phương bàn giao cho cộng đồng dân bản quản lý, bảo vệ và hằng năm vẫn nhận tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng.

Dù thực trạng rừng Nà Pen đang bị tận diệt ngay giữa ban ngày nhưng chính quyền và lực lượng kiểm lâm địa phương lại không hề hay biết. Chỉ đến khi nhận được thông tin phản ánh và tận mắt xem những hình ảnh lâm tặc ngang nhiên tàn phá rừng do phóng viên cung cấp tại thực địa, ông Quàng Văn Sơn, Chủ tịch UBND xã Nà Nhạn, huyện Điện Biên mới thừa nhận và hứa sẽ kiểm tra.

Theo chính quyền xã Nà Nhạn, cánh rừng già Nà Pen có diện tích khoảng 1.300ha, nơi đây có trữ lượng gỗ tự nhiên còn khá lớn, nhiều gốc cây có chu vi một người ôm không xuể. Khu rừng này cũng đã được thực hiện việc chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng và giao cho người dân các bản Nà Pen 1-2-3-4 quản lý. Năm 2018 đã thực hiện việc chi trả cho trên 1.200ha rừng và ngay đầu năm nay cũng đã cho các thôn, bản ký cam kết không vi phạm đất rừng và gỗ rừng.

Còn ông Nguyễn Cương Quyết, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Điện Biên lại phân trần, do diện tích rừng tự nhiên Nà Pen ở xa trung tâm nên công tác quản lý, bảo vệ rừng gặp nhiều khó khăn. Hạt chỉ bố trí được 1 kiểm lâm viên cắm địa bàn, quản lý diện tích rừng rất rộng nên đã để xảy ra tình trạng này. Trước đó vào giữa năm 2011, lợi dụng quy hoạch khai hoang ruộng nước, lâm tặc cũng ngang nhiên vào đốn hạ khoảng 5ha cây rừng tự nhiên có tuổi đời vài chục, thậm chí vài trăm năm tuổi ở đây. Và đến nay dù đã được tuyên truyền, thực hiện việc chi trả tiền bảo vệ rừng, giao trách nhiệm cho cộng đồng quản lý xong rừng già Nà Pen vẫn tiếp tục nhỏ máu, bị lâm tặc “xẻ thịt”. Còn lực lượng chức năng, chính quyền địa phương vẫn chủ quan cho rằng rừng đã được giao cho người dân thì sẽ được bảo vệ tốt. Chỉ đến khi sự việc đã rồi, rừng đã mất thì mới bàng hoàng, giật mình đi tiến hành xác minh, kiểm tra lại.

Sẽ xử nghiêm minh

Ngay sau khi có phản ánh của phóng viên về tình trạng rừng tự nhiên Nà Pen liên tiếp bị chặt phá trong thời gian qua, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Điện Biên đã phối hợp với UBND xã Nà Nhạn khẩn trương kiểm tra hiện trường, lập hồ sơ vi phạm.

Kết quả bước đầu phát hiện, kiểm đếm được 22 cây gỗ đã bị cắt hạ và xác định được 1 đối tượng tham gia vào hoạt động phá rừng tại Nà Pen. Theo đó số cây gỗ bị khai thác trái phép thuộc các nhóm III, V, VI, đường kính gốc từ 20-55cm, chủ yếu là gỗ vối thuốc, gỗ giẻ và xoan đào. Thời gian bị khai thác được xác định từ khoảng 8-15 ngày, tại các lô: 2, 3, 7, 39, 44, khoảnh 7, Tiểu khu 696. Những cây gỗ bị khai thác nằm hoàn toàn trong diện tích rừng được quy hoạch là rừng phòng hộ và đã được giao cho cộng đồng các bản: Nà Pen 1, 2, 3, 4 quản lý, bảo vệ và hưởng dịch vụ chi trả môi trường rừng theo Quyết định số 1208 của UBND tỉnh Điện Biên. Tại hiện trường, lực lượng chức năng kiểm tra chỉ còn lại hơn 7m3 với 23 lóng gỗ tròn, 6 hộp gỗ xẻ.

Ông Phạm Văn Khiên, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Điện Biên cho biết: Đây mới chỉ là kết quả kiểm tra ban đầu, tuy nhiên đơn vị cũng đã lập hồ sơ vi phạm đối với toàn bộ số gỗ bị khai thác trái phép nêu trên. Đồng thời chỉ đạo Hạt Kiểm lâm huyện Điện Biên phối hợp chặt chẽ với UBND xã Nà Nhạn tiếp tục điều tra, đấu tranh, sớm tìm ra các đối tượng khai thác rừng trái phép để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Bước đầu trong quá trình kiểm tra cũng đã xác định được một đối tượng là Vàng A Của, sinh năm 1970, người dân của bản Nà Pen 3 có tham gia hoạt động phá rừng. Đối tượng Của khai nhận có khai thác 2 cây vối thuốc (trong số 22 cây đã được kiểm đếm) với mục đích về để làm nhà. Riêng đối với số tang vật còn đang trong rừng sẽ tiến hành tạm giữ, đưa ra khỏi rừng để không tạo cơ hội cho các đối tượng quay trở lại lấy đi.

VŨ LỢI

Tin cùng chuyên mục
Đường hàng chục tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nghiêm trọng ở Ngọc Lặc(Thanh Hóa): "...Chỉ có thể là làm bậy" ?

Đường hàng chục tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nghiêm trọng ở Ngọc Lặc(Thanh Hóa): "...Chỉ có thể là làm bậy" ?

Báo Dân tộc và Phát triển điện tử ra ngày 31/5/2021 đăng bài viết: "Ngọc Lặc (Thanh Hóa): Đường hàng chục tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nghiêm trọng". Nhận định vụ việc này, Trưởng Công an huyện Ngọc Lặc cho rằng, không có nguyên nhân khách quan nào, nếu con đường hư hỏng thì chỉ có thể do chất lượng thi công kém, là làm bậy, chưa xong đoạn đầu đã hỏng đoạn cuối.
Tin nổi bật trang chủ
Báo chí trên mặt trận chống âm mưu phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc

Báo chí trên mặt trận chống âm mưu phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc

Cuộc chiến trên mặt trận tư tưởng nói chung và chống âm mưu chia rẽ, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc nói chung, dẫu không tiếng súng nhưng chưa bao giờ thôi quyết liệt. Các cơ quan báo chí, các nhà báo đã và đang là những người lính xung kích không chỉ vạch trần mọi âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, mà còn là cánh tay nối dài của Đảng và Nhà nước trong việc tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách phát triển vùng DTTS và miền núi đến tận mỗi người dân...
Lời ru nâng bước chân con

Lời ru nâng bước chân con

Sắc màu 54 - Duy Ly - 1 phút trước
Tuổi thơ của mỗi người luôn chứa đựng những hoài niệm khác nhau, thế nhưng lại có điểm chung đó là từng “ít nhất” một lần được nghe hát ru. Ai trong gia đình cũng có thể hát ru, nhưng nhiều và gần gũi hơn cả vẫn là lời ru của bà, của mẹ. Đối với tôi – người con của đồng bào Tày, lời ru của mẹ giống như một thứ “thuốc ngủ” thần kỳ, luôn sâu đậm trong suy nghĩ, có lẽ vì điều đó mà tới khi trưởng thành, có nhiều đêm khó ngủ, tôi vẫn ghé phòng mẹ ỉ ôi “mẹ ơi con khó ngủ quá, mẹ hát Ứ Noọng Noòn cho con nghe nhé!”.
Phụ huynh Việt tại Mỹ phát hành sách song ngữ quảng bá văn hóa truyền thống

Phụ huynh Việt tại Mỹ phát hành sách song ngữ quảng bá văn hóa truyền thống

Dân tộc hội nhập - PV - 8 phút trước
TinyWrist - một nhóm phụ huynh Việt Nam tại Mỹ vừa phát hành hai cuốn sách song ngữ Việt-Anh dành cho thiếu nhi, trong đó tác phẩm Màu của Tết đã lọt vào danh sách những cuốn sách về Tết đáng đọc của tạp chí Ditto.
Nghề báo như con chim chọn hạt…

Nghề báo như con chim chọn hạt…

Sự kiện - Bình luận - Hoàng Liên - 14 phút trước
Nghề báo - nghề vinh quang và vất vả, nhưng khi đã vào cuộc thì vô cùng cuốn hút, bởi đặc thù nghề nghiệp là được đi nhiều, biết nhiều, được nói lên chính kiến của mình, tự hào vì được góp phần công sức nhỏ bé cho đất nước.
Qua những miền đất khát!

Qua những miền đất khát!

Phóng sự - Ký sự - Nguyễn Thanh - 28 phút trước
Mùa nắng đã trở thành nỗi ám ảnh không chỉ đối với người dân vùng cao mà ngay cả khu vực đồng bằng, thậm chí vùng ven biển khi mà tình trạng thiếu nước diễn ra rất khắc nghiệt.
Phát hiện, thu giữ 8.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu

Phát hiện, thu giữ 8.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu

Tin tức - P. Ngọc (T/h) - 35 phút trước
Ngày 16/6, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Long An và BĐBP tỉnh Bình Phước đã phát hiện, thu giữ được 8.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Những chiến sĩ cầm bút trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19

Những chiến sĩ cầm bút trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19

Sự kiện - Bình luận - Thanh Huyền - 40 phút trước
“Nhà báo cũng là chiến sĩ tuyến đầu trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19”. Đó là sự ghi nhận, lời động viên mà nhiều cán bộ, người dân dành cho những nhà báo xung kích trong “cuộc chiến” chống “giặc” Covid-19. Ít ai biết rằng, để có được những hình ảnh, thông tin chân thực về dịch Covid-19 và công tác phòng dịch của toàn dân, đội ngũ nhà báo đã phải lặn lội, xông pha trên khắp mọi nẻo đường.
Bàn giao ca bin lấy mẫu xét nghiệm nghiệm Covid-19

Bàn giao ca bin lấy mẫu xét nghiệm nghiệm Covid-19

Tin tức - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Ngày 17/6, Trường Cao đẳng Lào Cai đã tổ chức bàn giao 2 ca bin lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho ngành y tế tỉnh để phục vụ công tác phòng chống dịch.
Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số giai đoạn 2021-2025

Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số giai đoạn 2021-2025

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Phát triển Chính phủ số một cách tổng thể, toàn diện, phát huy kết quả đạt được, tập trung nguồn lực, huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị, có giải pháp, cách làm đột phá, mang tính khác biệt, để cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu phát triển Chính phủ điện tử vào năm 2021 và hình thành Chính phủ số vào năm 2025.
Bộ Y tế đồng ý cho đội tuyển Việt Nam cách ly y tế 7 ngày

Bộ Y tế đồng ý cho đội tuyển Việt Nam cách ly y tế 7 ngày

Tin tức - P. Ngọc (T/h) - 1 giờ trước
Sau khi kết thúc nhiệm vụ thi đấu tại vòng loại thứ hai World Cup 2022 tại UAE, sau khi trở về nước các thành viên đội tuyển Việt Nam sẽ thực hiện cách ly y tế tập trung 7 ngày.
Thủ tướng khen 14 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phòng, chống dịch tại Bắc Giang

Thủ tướng khen 14 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phòng, chống dịch tại Bắc Giang

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ đã quyết định tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 10 tập thể và 04 cá nhân, đã có thành tích xuất sắc, trực tiếp tham gia phòng, chống dịch COVID-19, góp phần ngăn chặn, kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.