Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Rộn ràng Ngày hội Đại đoàn kết trên biên giới Tá Bạ

Thanh Nguyên - 10:23, 12/11/2023

Xã Tá Bạ, huyện Mường Tè (tỉnh Lai Châu) vừa long trọng tổ chức chương trình Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân và Sơ kết một năm thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ vững an ninh trật tự, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới” nhân kỷ niệm 93 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 – 18/11/2023).

( TIN ) Rộn ràng Ngày hội Đại Đoàn kết trên biên giới Tá Bạ
Phần hội diễn ra tưng bừng với các tiết mục văn nghệ truyền thống do người dân trong xã Tá Bạ biểu diễn.

Tá Bạ là xã biên giới nằm ở phía Nam của huyện Mường Tè, có đường biên giới với Trung Quốc dài 13,328 km. Xã Tá Bạ có 6 bản, trong đó có 5 bản giáp biên, toàn xã có 417 hộ, với 1.856 nhân khẩu, gồm 2 thành phần dân tộc chủ yếu là dân tộc La Hủ và Hà Nhì. Nhân dân địa phương có truyền thống chung sống đoàn kết, một số hộ gia đình có quan hệ dòng tộc, thân tộc với bên kia biên giới.

Trong năm 2023, Ban công tác Mặt trận đã phối hợp với Đồn Biên phòng Ka Lăng tuyên truyền, vận động Nhân dân tập trung phát triển kinh tế chăn nuôi, gắn với việc bảo vệ tài nguyên môi trường rừng, giữ gìn đường biên mốc giới; tổ chức nhiều sự kiện chính trị, kỷ niệm và các ngày lễn lớn, các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước như: Toàn dân tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới”; “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Chung tay xây dựng nông thôn mới”… 

( TIN ) Rộn ràng Ngày hội Đại Đoàn kết trên biên giới Tá Bạ 1
Ông Mai Văn Thạch, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lai Châu (áo trắng) tặng quà cho Nhân dân xã Tá Bạ

Đồn Biên phòng Ka Lăng đã tham mưu cho địa phương và phối hợp với các lực lượng thực hiện hiệu quả các quy ước, hương ước; phát huy vai trò của đội ngũ bí thư chi bộ, trưởng bản, trưởng dòng họ, Người có uy tín… thông qua đó góp phần tuyên truyền, giáo dục, cảnh báo, nhằm phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi tiêu cực trong cộng đồng dân cư; tổ chức sinh hoạt bản để kịp thời biểu dương, khen thưởng đối với những cá nhân, tập thể tích cực trong tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm; phát giác những người có dấu hiệu vi phạm pháp luật, những đối tượng có hành động sai trái, việc làm quá khích, gây mất an ninh trật tự.

Kết quả, năm 2023, 100% các hộ gia đình trong toàn xã Tá Bạ đã tích cực, tự giác đăng ký tham gia thực hiện các phong trào, tạo được khí thế thi đua sôi nổi trên địa bàn.

Xã Tá Bạ không có các tụ điểm phức tạp về ma túy, hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, buôn lậu, gian lận thương mại, tội phạm hình sự được kiềm chế, từng bước kéo giảm, không để gia tăng số người nghiện ma túy, không hình thành các đường dây, tổ chức buôn bán ma túy và các loại tội phạm khác trên địa bàn.

Nhân dân đã cung cấp cho chính quyền xã, Đồn Biên phòng Ka Lăng, Công an xã… 50 nguồn tin, trong đó nhiều nguồn tin có giá trị, nhiều nguồn tin tham khảo phục vụ công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, điều tra, phá án…

( TIN ) Rộn ràng Ngày hội Đại Đoàn kết trên biên giới Tá Bạ 2
Chủ tịch UBND xã Tá Bạ trao giấy công nhận Gia đình văn hoá năm 2023 cho đại diện các hộ dân.

Dự và phát biểu tại Ngày hội, đồng chí Mai Văn Thạch, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lai Châu đánh giá cao tinh thần đoàn kết của người dân xã Tá Bạ. Đồng thời, mong muốn bà con cần nỗ lực, quyết tâm cao hơn trên con đường phát triển. Là địa bàn biên giới, bà con cần tăng cường giao lưu Nhân dân, phát triển kinh tế biên mậu. Trong chăn nuôi, sản xuất cần sớm đưa khoa học công nghệ vào phát triển sản xuất. Tạo điều kiện cho con em đi học đầy đủ, học cao hơn, để sau này có kiến thức đóng góp cho địa phương. Mong muốn người dân tiếp tục đoàn kết, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế- xã hội, giữ gìn văn hóa truyền thống của các dân tộc, đảm bảo an ninh đường biên mốc giới…


( TIN ) Rộn ràng Ngày hội Đại Đoàn kết trên biên giới Tá Bạ 3
Đại diện Đồn Biên phòng Ka Lăng tặng quà cho Nhân dân xã Tá Bạ


Nhân dịp này, UBND xã Tá Bạ đã công nhận 345 hộ đạt Gia đình văn hoá năm 2023; trao tặng quà cho Người có uy tín và các hộ nghèo; phát động phong trào thi đua năm 2024.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thành phố Lạng Sơn: Biểu dương, tôn vinh Người có uy tín trong cộng đồng

Thành phố Lạng Sơn: Biểu dương, tôn vinh Người có uy tín trong cộng đồng

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 18:00, 06/12/2023
UBND thành phố Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) vừa tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến, phát huy vai trò của Người có uy tín trên địa bàn thành phố Lạng Sơn, giai đoạn 2021 – 2023.
TP. Cẩm Phả (Quảng Ninh) : Sửa chữa nhà ở cho Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

TP. Cẩm Phả (Quảng Ninh) : Sửa chữa nhà ở cho Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 17:58, 06/12/2023
Mới đây, phường Mông Dương, TP. Cẩm Phả tổ chức bàn giao công trình sửa chữa nhà ở cho ông Bàn Sinh Vượng, ở tổ 6, khu 10 - Bến Ván, là Người có uy tín trong đồng bào DTTS có hoàn cảnh khó khăn.
Mở hướng thoát nghèo từ cây quế

Mở hướng thoát nghèo từ cây quế

Nhờ phát huy thế mạnh từ cây quế mà tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn chỉ còn 20,6% (năm 2022), giảm hơn 12% so với năm 2020. Nhiều hộ gia đình có thu nhập khá từ 50 - 100 triệu đồng/năm, chủ yếu là từ bán quế.
Sóc Trăng: Chuyển biến tích cực từ chuyển đổi nghề nghiệp, tạo sinh kế cho đồng bào vùng DTTS

Sóc Trăng: Chuyển biến tích cực từ chuyển đổi nghề nghiệp, tạo sinh kế cho đồng bào vùng DTTS

Xã hội - Như Tâm - CTV - 17:51, 06/12/2023
Là tỉnh có hơn 35% đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó dân tộc Khmer chiếm hơn 30% dân số của tỉnh, thời gian qua, Sóc Trăng đã tập trung đẩy nhanh việc triển khai thực hiện các dự án, tiểu dự án... hỗ trợ chuyển đổi ngành nghề, tạo sinh kế cho đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh.
Phát huy vai trò các tổ truyền thông trong công tác phòng, chống tảo hôn ở Lào Cai

Phát huy vai trò các tổ truyền thông trong công tác phòng, chống tảo hôn ở Lào Cai

Thời gian qua, với nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ; tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã giảm rõ rệt. Có được kết quả này, bên cạnh việc triển khai các chính sách của Nhà nước về phòng, chống tảo hôn, thì vai trò của các tổ truyền thông cộng đồng là rất quan trọng.
Bản tin Dân tộc – Tôn giáo - 5/12/2023

Bản tin Dân tộc – Tôn giáo - 5/12/2023

Bản tin Dân tộc - Tôn giáo của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 5/12, có những thông tin đáng chú ý sau: Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng tiếp thân mật Đoàn nữ tu Dòng Thánh Phao-lô thành Charters. Tuần lễ Văn hóa - Du lịch Điện Biên - Tây Bắc tại TP. Hồ Chí Minh. Sống tốt đời đẹp đạo để góp phần xây dựng quê hương đất nước. Cùng các tin tức thời sự khác.
HTX Đông Hải nâng cao thu nhập cho diêm dân

HTX Đông Hải nâng cao thu nhập cho diêm dân

Kinh tế - Phương Nghi - 17:40, 06/12/2023
Với mô hình sản xuất muối sạch chất lượng cao, HTX sản xuất & dịch vụ chế biến muối công nghệ cao Đông Hải (HTX) xã Long Điền Đông (huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) đã giúp các thành viên và diêm dân yên tâm sản xuất muối, nâng cao thu nhập.
Chư Păh (Gia Lai): Rộn ràng Phiên chợ giao lưu, kết nối, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào DTTS

Chư Păh (Gia Lai): Rộn ràng Phiên chợ giao lưu, kết nối, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào DTTS

Trong 2 ngày (5 - 6/12/2023), tại làng Kép 2, xã Ia Mơ Nông (huyện Chư Păh, Gia Lai) diễn ra Phiên chợ giao lưu, kết nối, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2023.
Phát triển bền vững du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc: Diện mạo mới trên các bản làng (Bài 3)

Phát triển bền vững du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc: Diện mạo mới trên các bản làng (Bài 3)

Phát triển du lịch cộng đồng ở vùng đồng bào DTTS các tỉnh vùng Tây Bắc không chỉ đánh thức sức sống tiềm tàng của nhiều tài nguyên du lịch, mà còn tạo sinh kế bền vững cho người dân nơi đây. Qua đó, góp phần phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS và miền núi khu vực Tây Bắc bền vững.
Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 17:33, 06/12/2023
Sáng 6/12, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023.
Lào Cai: Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác dân vận

Lào Cai: Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác dân vận

Tin tức - Trọng Bảo - 17:28, 06/12/2023
Ngày 6/12, Tỉnh ủy Lào Cai đã tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW ngày 3/6/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI và 5 năm thực hiện Kết luận số 43-KL/TW ngày 7/1/2019 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW về “Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới”; biểu dương mô hình, điển hình “Dân vận khéo”.