Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Rơ Lan H’Anh - Cô gái có bàn tay "vàng" trong ngành cao su

Hà Đức Thành - 18:00, 20/11/2021

Trong màu áo xanh của 205 thợ giỏi có mặt tại buổi lễ tổng kết hội thi Bàn tay vàng thu hoạch mủ cao su lần thứ XII cuối năm 2020 do Tập đoàn Công nghiệp cao-su (VRG) tổ chức, chúng tôi đặc biệt ấn tượng với “Bàn tay vàng” còn rất trẻ, khuôn mặt sáng và nụ cười bẽn lẽn rất duyên của thí sinh người dân tộc Gia Rai – Rơ Lan H’Anh.

Chị Rơ Lan H’Anh
Chị Rơ Lan H’Anh

Sinh ra và lớn lên ở Làng Pó xã IaKly của huyện Chư Prông (Gia Lai), ngay từ khi còn đi học phổ thông H’Anh đã thường theo mẹ ra lô cao su cạo mủ. Những kỷ niệm đẹp với rừng cao su và nghề cạo mủ, cứ thế theo Rơ Lan H’Anh lớn dần lên cùng năm tháng. Thế rồi, khi mẹ yếu không đi làm nữa, năm 2013, khi vừa tròn 18 tuổi H’Anh xin vào làm công nhân cạo mủ thay mẹ”. Khi được Công ty chấp nhận vào làm việc, H’Anh vui lắm và tự nhủ lòng mình sẽ nỗ lực hết mình để không phụ với niềm tin và sự kỳ vọng của gia đình cũng như những thế hệ góp sức tạo dựng nên “Thương hiệu Cao su Chư Prông” ngày nay.

Chính những suy nghĩ như vậy nên từ khi vào làm công nhân cao su từ năm 2013 cho đến nay, H’Anh không ngừng nổ lực rèn luyện. H’Anh chia sẻ: Thời gian đầu vào làm công nhân khai thác mủ cao su, do chưa quen với công việc, tay nghề còn yếu nên cũng gặp nhiều khó khăn. Em tự động viên mình phải luôn cố gắng, chấp nhận vất vả để theo đuổi công việc mình đã chọn. Hơn nữa, được anh, chị em công nhân đi trước chỉ bảo tận tình, em đã tự hứa phải thật cố gắng để không phụ lòng tin của mọi người.

Chính từ sự quyết tâm trở thành người thợ có tay nghề giỏi, với sự đam mê và nhiệt huyết với nghề nên chỉ trong thời gian ngắn H’Anh đã quen với công việc. Với nhiệm vụ được giao là chăm sóc và khai thác mủ cao su, H’Anh nhận thấy việc nâng cao tay nghề là yếu tố quyết định đến việc khai thác vườn cây đúng kỹ thuật, duy trì ổn định hết chu kì khai thác và sản lượng mủ tăng và đạt chất lượng cao.

H’Anh cho biết: “Em đã được học hỏi nhiều từ các cuộc thi luyện tay nghề  thợ giỏi từ cấp Nông trường đến Công ty, bên cạnh đó bản thân không ngừng học hỏi, rút kinh nghiệm nên dần dần tay nghề mình vững vàng hơn”. 7 năm gắn bó, chăm sóc cây cao su, H’Anh đã rèn cho mình đức tính kỹ lưỡng và cẩn thận. “Mỗi ngày, từ 3 giờ sáng, những công nhân cạo mủ đã bắt đầu công việc, đến 9 giờ là phải trút mủ. Dẫu công việc có vất vả, mức lương hiện tại chỉ bằng một nửa so với những năm trước nhưng em vẫn luôn lao động hăng say, tận tụy với công việc vì cây cao su đã gắn bó với gia đình mình và cuộc đời mình”.

Nhờ những kinh nghiệm tích luỹ và sự tỉ mỉ, chịu khó vườn cây H’Anh nhận khoán luôn tươi tốt, sản lượng hằng năm luôn vượt chỉ tiêu công ty giao từ 8 – 15%. Từ sự nỗ lực của bản thân trong công tác luyện tay nghề nên đợt thi tay nghề nào của Công ty tổ chức H’Anh đều được Nông trường chọn tham gia và đạt giải cao.

Tại hội thi Bàn tay vàng thu hoạch mủ cao su lần thứ XII cuối năm 2020 của Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam, thí sinh Rơ Lan H’Anh sinh năm 1995 của Công ty TNHH MTV cao su Chư Prông đạt đúp liền 3 giải đó là Bàn tay vàng cấp ngành, giải tài năng trẻ và giải công nhân đồng bào dân tộc thiểu số có số điểm cao nhất khi đạt điểm tuyệt đối 100/100.

Không chỉ là công nhân xuất sắc, H’Anh còn tích cực tham gia các hoạt động Công đoàn, Đoàn Thanh niên và phong trào của đơn vị. Anh Nguyễn Duy Hùng, đội trưởng đội 16 cho biết: “Là công nhân nữ và là đồng bào dân tộc thiểu số nhưng H’Anh đã có nhiều sự nỗ lực và quyết tâm, cộng với lòng yêu nghề nên năm nào H’Anh cũng dẫn đầu cả đội về sản lượng, chất lượng. Vườn cao su của H’Anh luôn vượt chỉ tiêu”.

Không chỉ luyện tay nghề cho bản thân, H’Anh còn giúp các công nhân trong tổ luyện tay nghề, các công nhân nhờ sự giúp đỡ của H’Anh mà tay nghề nâng lên, sản lượng mủ cũng tăng nhờ đó mà thu nhập hàng tháng cũng tăng theo.Với sự tận tâm và nhiệt tình trong công việc nên ở Nông trường cao su Suối Mơ, H’Anh luôn được mọi người luôn tin yêu và mến phục.

Bằng những nỗ lực không ngừng nghỉ, trong những năm qua H’Anh đã được nhận nhiều bằng khen của Tập đoàn công nghiệp cao su, Công đoàn Cao su Việt Nam, Ủy ban nhân tỉnh Gia Lai và 3 năm liền đạt chiến sỹ thi đua cấp cơ sở.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Cuộc sống mới ở thôn Bác Hồ

Cuộc sống mới ở thôn Bác Hồ

Phóng sự - T.Nhân-H.Trường - 1 giờ trước
Thôn A Xây, xã Khánh Nam, huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) còn có tên gọi trang trọng khác là thôn Bác Hồ. Trong kháng chiến, thôn A Xây là căn cứ cách mạng, người dân một lòng đi theo Đảng, theo Bác Hồ. Trong thời bình, người dân đoàn kết vượt qua khó khăn, học hỏi tiếp cận cách làm kinh tế mới để cùng nhau xây dựng quê hương thêm giàu đẹp.
Khánh Hòa: Phấn đấu đến năm 2030 có hơn 90% lao động nông thôn qua đào tạo

Khánh Hòa: Phấn đấu đến năm 2030 có hơn 90% lao động nông thôn qua đào tạo

Nghề nghiệp - Việc làm - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành kế hoạch thực hiện Kế hoạch số 252-KH/TU ngày 21/01/2025 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa về thực hiện Chỉ thị số 37-CT/TW ngày 10/7/2024 của Ban Bí thư về đổi mới công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.
Huế tiếp nhận hai áo dài của Hoàng Thái hậu Từ Cung

Huế tiếp nhận hai áo dài của Hoàng Thái hậu Từ Cung

Tìm trong di sản - Anh Trúc - 2 giờ trước
Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế vừa tổ chức tiếp nhận hai chiếc áo dài của bà Đức Từ Cung - thân mẫu của vua Bảo Đại, vị vua cuối cùng của triều Nguyễn. Các hiện vật được chuyển từ Mỹ về Việt Nam.
Chủ động chuẩn bị sẵn sàng điều trị ca bệnh Covid-19

Chủ động chuẩn bị sẵn sàng điều trị ca bệnh Covid-19

Sức khỏe - Minh Nhật - 2 giờ trước
Bộ Y tế đề nghị các bệnh viện chủ động chuẩn bị đầy đủ về cơ sở hạ tầng, khu vực cách ly, trang thiết bị và vật tư y tế, nhằm bảo đảm việc tiếp nhận, cách ly, chẩn đoán, điều trị bệnh nhân, cũng như tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn.
Khánh Hòa: Phấn đấu mức giảm tỷ lệ nghèo đa chiều năm 2025 đạt từ 1 - 1,5%/năm

Khánh Hòa: Phấn đấu mức giảm tỷ lệ nghèo đa chiều năm 2025 đạt từ 1 - 1,5%/năm

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và chính sách giảm nghèo, an sinh xã hội năm 2025.
Kiếm tiền triệu từ loại “rau dại”

Kiếm tiền triệu từ loại “rau dại”

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 19/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Lễ bay đại kỳ Tổ quốc kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhà thờ Hàm Long Hà Nội. Kiếm tiền triệu từ loại “rau dại”. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Phú Yên: Tiêu hủy 1 tấn thực phẩm chay không có nguồn gốc xuất xứ

Phú Yên: Tiêu hủy 1 tấn thực phẩm chay không có nguồn gốc xuất xứ

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên vừa phát hiện 1.000 kg thực phẩm, là chả chay, không có nguồn gốc xuất xứ, đang được vận chuyển trên xe ô tô tải, nên đã tiến hành thu giữ, xử phạt hành chính và tiêu hủy toàn bộ lô hàng.
Kiếm tiền triệu từ loại “rau dại”

Kiếm tiền triệu từ loại “rau dại”

Media - BDT - 2 giờ trước
Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 19/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Lễ bay đại kỳ Tổ quốc kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhà thờ Hàm Long Hà Nội. Kiếm tiền triệu từ loại “rau dại”. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên bị khởi tố, bắt tạm giam

Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên bị khởi tố, bắt tạm giam

Pháp luật - Anh Trúc - 2 giờ trước
Ngày 19/5, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an đã khởi tố 5 bị can liên quan vụ Quang Linh Vlogs. Trong đó Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Lừa dối khách hàng".
“Đưa” công nghệ số về bản

“Đưa” công nghệ số về bản

Xã hội - Phạm Tiến - 2 giờ trước
Những thành viên Tổ công nghệ cộng đồng đã trở thành “cầu nối” để đưa công nghệ số về bản. Giờ đây, dưới những mái nhà sàn, trong những bản vùng xa ở Quảng Trị, bà con DTTS đã tiếp cận được thông tin chính thống, sử dụng thành thạo dịch vụ công trực tuyến.
Đền tháp Po Klong Garai: Biểu tượng vững bền của văn hóa Chăm

Đền tháp Po Klong Garai: Biểu tượng vững bền của văn hóa Chăm

Sắc màu 54 - Bá Minh Truyền - 3 giờ trước
Đền tháp Po Klong Garai là một trong những công trình kiến trúc và điêu khắc tiêu biểu và nổi bật của người Chăm được bảo tồn khá nguyên vẹn. Tháp tọa lạc trên đồi Lá trầu (Mbuen Hala), thuộc phường Đô Vinh, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận. Văn khắc bằng chữ Chăm cổ trên đá sa thạch cung cấp những thông tin về văn hóa, lịch sử quý giá như công lao và thần tích của vua Po Klong Garai, các hoạt động tế lễ, cúng bái và tổ chức xã hội của người Chăm.