Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Rơ Lan H’Anh - Cô gái có bàn tay "vàng" trong ngành cao su

Hà Đức Thành - 18:00, 20/11/2021

Trong màu áo xanh của 205 thợ giỏi có mặt tại buổi lễ tổng kết hội thi Bàn tay vàng thu hoạch mủ cao su lần thứ XII cuối năm 2020 do Tập đoàn Công nghiệp cao-su (VRG) tổ chức, chúng tôi đặc biệt ấn tượng với “Bàn tay vàng” còn rất trẻ, khuôn mặt sáng và nụ cười bẽn lẽn rất duyên của thí sinh người dân tộc Gia Rai – Rơ Lan H’Anh.

Chị Rơ Lan H’Anh
Chị Rơ Lan H’Anh

Sinh ra và lớn lên ở Làng Pó xã IaKly của huyện Chư Prông (Gia Lai), ngay từ khi còn đi học phổ thông H’Anh đã thường theo mẹ ra lô cao su cạo mủ. Những kỷ niệm đẹp với rừng cao su và nghề cạo mủ, cứ thế theo Rơ Lan H’Anh lớn dần lên cùng năm tháng. Thế rồi, khi mẹ yếu không đi làm nữa, năm 2013, khi vừa tròn 18 tuổi H’Anh xin vào làm công nhân cạo mủ thay mẹ”. Khi được Công ty chấp nhận vào làm việc, H’Anh vui lắm và tự nhủ lòng mình sẽ nỗ lực hết mình để không phụ với niềm tin và sự kỳ vọng của gia đình cũng như những thế hệ góp sức tạo dựng nên “Thương hiệu Cao su Chư Prông” ngày nay.

Chính những suy nghĩ như vậy nên từ khi vào làm công nhân cao su từ năm 2013 cho đến nay, H’Anh không ngừng nổ lực rèn luyện. H’Anh chia sẻ: Thời gian đầu vào làm công nhân khai thác mủ cao su, do chưa quen với công việc, tay nghề còn yếu nên cũng gặp nhiều khó khăn. Em tự động viên mình phải luôn cố gắng, chấp nhận vất vả để theo đuổi công việc mình đã chọn. Hơn nữa, được anh, chị em công nhân đi trước chỉ bảo tận tình, em đã tự hứa phải thật cố gắng để không phụ lòng tin của mọi người.

Chính từ sự quyết tâm trở thành người thợ có tay nghề giỏi, với sự đam mê và nhiệt huyết với nghề nên chỉ trong thời gian ngắn H’Anh đã quen với công việc. Với nhiệm vụ được giao là chăm sóc và khai thác mủ cao su, H’Anh nhận thấy việc nâng cao tay nghề là yếu tố quyết định đến việc khai thác vườn cây đúng kỹ thuật, duy trì ổn định hết chu kì khai thác và sản lượng mủ tăng và đạt chất lượng cao.

H’Anh cho biết: “Em đã được học hỏi nhiều từ các cuộc thi luyện tay nghề  thợ giỏi từ cấp Nông trường đến Công ty, bên cạnh đó bản thân không ngừng học hỏi, rút kinh nghiệm nên dần dần tay nghề mình vững vàng hơn”. 7 năm gắn bó, chăm sóc cây cao su, H’Anh đã rèn cho mình đức tính kỹ lưỡng và cẩn thận. “Mỗi ngày, từ 3 giờ sáng, những công nhân cạo mủ đã bắt đầu công việc, đến 9 giờ là phải trút mủ. Dẫu công việc có vất vả, mức lương hiện tại chỉ bằng một nửa so với những năm trước nhưng em vẫn luôn lao động hăng say, tận tụy với công việc vì cây cao su đã gắn bó với gia đình mình và cuộc đời mình”.

Nhờ những kinh nghiệm tích luỹ và sự tỉ mỉ, chịu khó vườn cây H’Anh nhận khoán luôn tươi tốt, sản lượng hằng năm luôn vượt chỉ tiêu công ty giao từ 8 – 15%. Từ sự nỗ lực của bản thân trong công tác luyện tay nghề nên đợt thi tay nghề nào của Công ty tổ chức H’Anh đều được Nông trường chọn tham gia và đạt giải cao.

Tại hội thi Bàn tay vàng thu hoạch mủ cao su lần thứ XII cuối năm 2020 của Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam, thí sinh Rơ Lan H’Anh sinh năm 1995 của Công ty TNHH MTV cao su Chư Prông đạt đúp liền 3 giải đó là Bàn tay vàng cấp ngành, giải tài năng trẻ và giải công nhân đồng bào dân tộc thiểu số có số điểm cao nhất khi đạt điểm tuyệt đối 100/100.

Không chỉ là công nhân xuất sắc, H’Anh còn tích cực tham gia các hoạt động Công đoàn, Đoàn Thanh niên và phong trào của đơn vị. Anh Nguyễn Duy Hùng, đội trưởng đội 16 cho biết: “Là công nhân nữ và là đồng bào dân tộc thiểu số nhưng H’Anh đã có nhiều sự nỗ lực và quyết tâm, cộng với lòng yêu nghề nên năm nào H’Anh cũng dẫn đầu cả đội về sản lượng, chất lượng. Vườn cao su của H’Anh luôn vượt chỉ tiêu”.

Không chỉ luyện tay nghề cho bản thân, H’Anh còn giúp các công nhân trong tổ luyện tay nghề, các công nhân nhờ sự giúp đỡ của H’Anh mà tay nghề nâng lên, sản lượng mủ cũng tăng nhờ đó mà thu nhập hàng tháng cũng tăng theo.Với sự tận tâm và nhiệt tình trong công việc nên ở Nông trường cao su Suối Mơ, H’Anh luôn được mọi người luôn tin yêu và mến phục.

Bằng những nỗ lực không ngừng nghỉ, trong những năm qua H’Anh đã được nhận nhiều bằng khen của Tập đoàn công nghiệp cao su, Công đoàn Cao su Việt Nam, Ủy ban nhân tỉnh Gia Lai và 3 năm liền đạt chiến sỹ thi đua cấp cơ sở.


Tin cùng chuyên mục
Khi người đứng đầu tiếp công dân

Khi người đứng đầu tiếp công dân

Thông tư 04 (ngày 01/10/2021) của Thanh tra Chính phủ quy định quy trình tiếp công dân có hiệu lực kể từ ngày 15/11/2021. Theo đó, “người đứng đầu cơ quan, đơn vị phải trực tiếp tiếp công dân…”, sẽ góp phần nâng cao hiệu quả công tác tiếp dân, tạo niềm tin trong Nhân dân và hạn chế tình trạng đơn thư khiếu kiện kéo dài, vượt cấp.
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào sẽ thăm chính thức Việt Nam vào ngày 6/12/2021

Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào sẽ thăm chính thức Việt Nam vào ngày 6/12/2021

Tin tức - BĐT - 22 phút trước
Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và Phu nhân sẽ thăm chính thức nước ta từ ngày 6-8/12.
Thủ tướng chỉ đạo công tác ứng phó dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, xuất hiện biến thể mới

Thủ tướng chỉ đạo công tác ứng phó dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, xuất hiện biến thể mới

Tin tức - T.Hợp - 34 phút trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành Công điện số 1677 ngày 04/12/2021 gửi các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Ngày 4/12: Việt Nam có gần 14.000 ca mắc COVID-19 và 6.788 ca khỏi bệnh

Ngày 4/12: Việt Nam có gần 14.000 ca mắc COVID-19 và 6.788 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 2 giờ trước
Ngày 4/12 , Việt Nam có 13.998 ca mắc COVID-19 tại 57 tỉnh, thành phố, trong đó 8.402 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 6.788 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Mưa lũ làm 17 người chết và mất tích

Mưa lũ làm 17 người chết và mất tích

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Ảnh hưởng của mưa lũ trong những ngày vừa qua đã làm 17 người chết và mất tích.
Nông sản ùn ứ tại cửa khẩu Trà Lĩnh, Cao Bằng

Nông sản ùn ứ tại cửa khẩu Trà Lĩnh, Cao Bằng

Kinh tế - PV - 2 giờ trước
Do thiếu lái xe container vận chuyển hàng hóa qua lại trong khu vực cửa khẩu giữa hai nước, hàng trăm xe container vận chuyển nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc đang bị ùn ứ tại khu vực cửa khẩu Trà Lĩnh, thị trấn Trà Lĩnh, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng.
Nông dân vùng dân tộc thiểu số và miền núi làm giàu trên đồng đất quê hương

Nông dân vùng dân tộc thiểu số và miền núi làm giàu trên đồng đất quê hương

Trong những năm gần đây, sản xuất nông nghiệp ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi đã có bước tiến dài, mở ra cơ hội làm giàu cho người nông dân. Thay vì sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, giá trị kinh tế cây trồng thấp như trước đây; thì nay bà con đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng có giá trị cao, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, liên kết chặt chẽ giữa các nông hộ, hội viên, thành viên để sản xuất tập trung và tiêu thụ sản phẩm.
Hà Nội ban hành phương án cách ly, điều trị F0 tại nhà, áp dụng toàn thành phố

Hà Nội ban hành phương án cách ly, điều trị F0 tại nhà, áp dụng toàn thành phố

Sức khỏe - Như Ý - 6 giờ trước
UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Phương án số 276/PA-UBND về cách ly, quản lý, theo dõi, khám và điều trị tại nhà đối với người nhiễm COVID-19 trên địa bàn thành phố. Phạm vi áp dụng trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội.
Xuất cấp 4.880 tấn gạo hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 cho 3 tỉnh Hòa Bình, Hà Tĩnh, Sóc Trăng

Xuất cấp 4.880 tấn gạo hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 cho 3 tỉnh Hòa Bình, Hà Tĩnh, Sóc Trăng

Tin tức - Như Ý - 7 giờ trước
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký Quyết định số 2044/QĐ-TTg chỉ đạo Bộ Tài chính xuất cấp không thu tiền 4.880,295 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các tỉnh Hòa Bình, Hà Tĩnh và Sóc Trăng để hỗ trợ người dân gặp khó khăn do thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19.
Hà Nội: Thông báo đánh giá cấp độ dịch COVID-19 tính đến ngày 3/12/2021

Hà Nội: Thông báo đánh giá cấp độ dịch COVID-19 tính đến ngày 3/12/2021

Tin tức - T.Hợp - 10 giờ trước
UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành thông báo 824/TB-UBND đánh giá cấp độ dịch trong phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố đến ngày 3/12. Theo đó, nhiều địa phương từ cấp độ 1 (vùng xanh) chuyển sang cấp độ 2 (vùng vàng).
Truyền hình trực tiếp chương trình

Truyền hình trực tiếp chương trình "Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2021"

Tin tức - T.Hợp - 10 giờ trước
Chương trình "Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2021" do Ban Tuyên giáo Trung ương chỉ đạo, Đài Truyền hình Việt Nam là đơn vị thực hiện. Chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp lúc 20h10, chủ nhật ngày 5/12/2021 trên kênh VTV1.
Biến thể Omicron ảnh hưởng tới nhiều quốc gia

Biến thể Omicron ảnh hưởng tới nhiều quốc gia

Tin tức - PV - 11 giờ trước
Trong khi số ca mắc COVID-19 tiếp tục tăng, sự xuất hiện của biến thể mới Omicron khiến nhiều quốc gia thêm lo ngại.